Cách quản lý kỳ vọng của khách hàng SEO hiệu quả

SEO ngày nay là làm cho các trang web tốt hơn, ở tất cả các cấp độ có thể, từ giá trị nội dung đến khả năng sử dụng. Nó làm mọi thứ tốt hơn và nhanh hơn. Không có yếu tố đơn lẻ nào cần được cải thiện mà chắc chắn sẽ thúc đẩy các vị trí không phải trả tiền. Nó hoạt động trên toàn bộ trang web một cách nhất quán để hy vọng thấy sự tăng trưởng dần dần. Vậy làm thế nào để quản lý kỳ vọng của khách hàng SEO của bạn mà không làm họ sợ hãi? Cùng SEMTEK tìm hiểu nhé!

quản lý kỳ vọng của khách hàng
quản lý kỳ vọng của khách hàng

Cách quản lý kỳ vọng của khách hàng SEO

Hiểu khách hàng SEO của bạn

Nghe có vẻ cực kỳ hoài nghi nhưng quản lý kỳ vọng của khách hàng SEO tốt nhất là người đã bị đốt cháy bởi việc hứa hẹn quá nhiều và thực hiện không đúng những lời hứa đó. Những khách hàng này hiểu rõ hơn về lý do tại sao kết quả SEO không thể được đảm bảo và tại sao họ cần đầu tư vào kết quả dài hạn.

Nhưng những khách hàng đó có những thách thức khác để chiến đấu. Các trang web của họ thường bị phạt hoặc bị lọc và ngân sách của họ thường bị ảnh hưởng do lưu lượng truy cập không phải trả tiền kém trong nhiều tháng. Các doanh nghiệp này thường sẵn sàng đồng ý với bất kỳ điều gì cho phép họ quay trở lại với sự ưu ái của Google nhưng thật khó để họ xóa bỏ nỗ lực xây dựng liên kết trong nhiều năm và bắt đầu lại từ đầu.

Loại khách hàng SEO khác là loại khách hàng không ngừng nghỉ. Các doanh nghiệp này có thể đã sử dụng các công ty SEO khác trong quá khứ, không thấy kết quả và khá thiếu kiên nhẫn vào thời điểm này. Họ cảm thấy mệt mỏi khi thực hiện một khoản đầu tư dài hạn khác vì họ cảm thấy họ đã đầu tư đủ vào thời điểm này.

Bạn cần điều tra cẩn thận những gì đã được thực hiện cho các trang web này cho đến nay và giải thích lý do tại sao nó không hoạt động và bạn sẽ làm gì khác đi, trong khi vẫn nhấn mạnh vào quản lý kỳ vọng của khách hàng lý do tại sao bạn không thể đảm bảo bất kỳ kết quả nào trong bất kỳ khung thời gian xác định nào.

Cuối cùng, có những khách hàng không biết gì không quan tâm bạn làm gì nhưng cần biết khi nào họ sẽ xếp hạng trong top 5 cho các từ khóa quan trọng của họ. Những khách hàng này yêu cầu giáo dục toàn diện, những ví dụ đáng sợ về các doanh nghiệp mất tất cả thứ hạng trong vòng một ngày và các nghiên cứu điển hình cho thấy sự tăng trưởng dần dần về khả năng hiển thị hữu cơ bắt đầu bằng chiến lược dài hạn, nghiên cứu xây dựng liên kết và xây dựng chiến lược tiếp cận phù hợp.

quản lý kỳ vọng của khách hàng
quản lý kỳ vọng của khách hàng

Điều tra kỹ đơn vị ra quyết định (DMU) của bạn

Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi nói đến các doanh nghiệp nhỏ, sẽ có nhiều hơn một người quyết định xem bạn hoặc đại lý của bạn có phải là người mà họ sẽ làm việc cùng hay không.

Trong thế giới B2B, DMU là một đơn vị ra quyết định, nói cách khác, đó là một nhóm người sẽ quyết định liệu một doanh nghiệp có hợp tác với bạn hay không. Nhóm này có thể bao gồm chủ sở hữu công ty hoặc Giám đốc điều hành, giám đốc tiếp thị, trưởng nhóm phát triển, v.v.

Rất nhiều doanh nghiệp có các nhóm SEO nội bộ cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Nhóm SEO này rất có thể sẽ là một phần của DMU của công ty đó. Tránh chỉ trích công việc của họ với ban quản lý. Đừng khiến họ cảm thấy đại lý của bạn có thể thay thế đội ngũ nội bộ.

Thay vào đó, hãy tìm hiểu xem nhóm đó đang làm gì và bạn có thể bổ sung cho công việc của họ như thế nào.

Theo kinh nghiệm, hầu hết các nhóm SEO nội bộ sẽ sẵn sàng thuê ngoài những thứ như tìm kiếm liên kết, tiếp cận và gần đây hơn là tối ưu hóa Core Web Vitals (phần sau còn quá mới nên không nhiều SEO theo kịp). Các nhiệm vụ đang diễn ra như theo dõi đối thủ cạnh tranh, phân tích quản lý kỳ vọng của khách hàng khoảng cách từ khóa và theo dõi hồ sơ backlink thường bị thiếu trong nhiều chiến lược SEO nội bộ.

Bạn cần biết những khoảng trống đó để định vị dịch vụ của mình tốt hơn.

Cách tiếp cận tốt nhất là xác định DMU của bạn và đại lý của bạn có thể trợ giúp chính xác như thế nào ở biểu mẫu tạo khách hàng tiềm năng. Đảm bảo mẫu yêu cầu dịch vụ của bạn bao gồm các câu hỏi như:

 • Bạn có một nhóm hoặc người SEO nội bộ không?
 • Bạn đã sử dụng dịch vụ quản lý kỳ vọng của khách hàng SEO bao giờ chưa?
 • Bạn có bất kỳ mối quan tâm nào mà chúng tôi cần lưu ý không?
quản lý kỳ vọng của khách hàng
quản lý kỳ vọng của khách hàng

Chuẩn bị sẵn mẫu báo cáo quản lý kỳ vọng của khách hàng

Phát triển một mẫu báo cáo SEO chi tiết để hiển thị cho các khách hàng tiềm năng để đảm bảo họ biết những gì sẽ xảy ra:

 • Báo cáo tháng một
 • Lộ trình mẫu của công việc tiếp theo
 • Báo cáo hàng tháng chi tiết các dự án quản lý kỳ vọng của khách hàng đã hoàn thành hoặc đang triển khai, v.v.

Dựa trên các đơn vị ra quyết định khác nhau mà bạn đã thực hiện cho đến nay và các dịch vụ khác nhau mà bạn cung cấp, các báo cáo đó có thể khác nhau.

Hãy rõ ràng và minh bạch

SEO là một quá trình liên tục và không bao giờ kết thúc. Cách duy nhất để xây dựng cơ sở khách hàng lâu dài là xây dựng lòng tin ngay cả trước khi giới thiệu họ. Và không có gì hiệu quả hơn là trung thực và minh bạch.

Thà để mất một khách hàng khó tính còn hơn phải đối mặt với hậu quả của những quản lý kỳ vọng của khách hàng được quản lý không phù hợp.

Trong cuộc gọi giới thiệu của bạn, hãy dành thời gian thảo luận về những người duy trì trang web của họ, cách quản lý blog của họ, những gì cần thiết để đẩy các bản cập nhật trực tiếp, ai đang tạo, chỉnh sửa và phê duyệt nội dung trước khi nó hoạt động và liệu trang web có được cung cấp bởi một nền tảng hiện có hay không. nền tảng hoặc nó được xây dựng tùy chỉnh.

quản lý kỳ vọng của khách hàng
quản lý kỳ vọng của khách hàng

Làm rõ rằng bạn sẽ cần quyền truy cập vào dữ liệu của họ, bao gồm tài khoản phân tích và Search Console.

Hiểu những chi tiết này sẽ giúp bạn ước tính vòng quay của các đề xuất SEO sẽ được thực hiện. Nếu bạn thấy trước bất kỳ sự chậm lại nào (ví dụ: mọi bản cập nhật đều cần một quy trình phê duyệt tẻ nhạt hoặc nhà phát triển là những người duy nhất có thể cập nhật trang web và các nhóm này có xu hướng bận rộn và chậm chạp), quản lý kỳ vọng của khách hàng hãy làm rõ rằng những rào cản này có thể làm chậm quá trình xử lý và thảo luận cách khắc phục.

Đừng quên giải thích chi tiết quá trình quản lý kỳ vọng của khách hàng thiết lập. Đại lý của bạn cần thời gian để nghiên cứu chi tiết về trang web và lịch sử SEO của nó, và điều đó cần có thời gian và thời gian đó không phải là miễn phí. Nhiều doanh nghiệp mong muốn công việc tích cực bắt đầu ngay lập tức khi họ ký hợp đồng, vì vậy đừng ngạc nhiên khi nghiên cứu SEO là một phần của quá trình thiết lập.

Hơn nữa, trong cuộc gọi giới thiệu của bạn, hãy cố gắng hiểu rõ hơn về phần còn lại của công ty. Đề cập rằng bạn có thể sẽ cần trợ giúp và thông tin đầu vào từ các nhóm khác, chẳng hạn như phát triển sản phẩm và hỗ trợ khách hàng. Mục tiêu cuối cùng của chiến lược SEO là mang lại nhiều doanh số hơn, không chỉ mang lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền và đó là sáng kiến ​​​​của toàn bộ công ty.

Yêu cầu họ cung cấp thêm thông tin về các nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số trước đây của họ, bao gồm PPC, tạo khách hàng tiềm năng, quản lý trang đích và tiếp thị qua email. Bạn càng biết nhiều về công ty và các kênh chuyển đổi hiện tại của công ty, dịch vụ SEO của bạn sẽ càng được định vị tốt hơn để khen ngợi những điều đó.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có vẻ là một quá trình rất bí ẩn đối với các chủ doanh nghiệp, những người cảm thấy như họ đang ném tiền vào không khí mà không được hứa hẹn bất cứ điều gì hữu hình. Nếu bạn đặt mình vào vị trí của những chủ doanh nghiệp đó, điều đó thực sự khá dễ hiểu.

Vì vậy, đừng cảm thấy tồi tệ khi một khách hàng tiềm năng khác đang yêu cầu một số loại bảo đảm. Hãy kiên nhẫn nhưng kiên quyết. Các khách hàng SEO giới thiệu thường yêu cầu giáo dục họ về lý do tại sao quản lý kỳ vọng của khách hàng SEO không thể có bất kỳ sự đảm bảo nào nhưng làm thế nào để nó có thể rất bổ ích trong thời gian dài.

quản lý kỳ vọng của khách hàng
quản lý kỳ vọng của khách hàng

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Ví dụ về quản lý kỳ vọng của khách hàng
 • Sự mong đợi của khách hàng la gì
 • Điều gì tạo nên sự kỳ vọng của khách hàng
 • Sự kỳ vọng của khách hàng
 • Nhận thức của người Quản lý về mong đợi của khách hàng
 • Kỳ vọng của khách hàng trong du lịch
 • Quản lý sự kỳ vọng

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *