Quản lý nhà hàng – Năm mẹo chính để quản lý nhà hàng

Quản lý nhà hàng – Năm mẹo chính để quản lý nhà hàng
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cần một người đặc biệt để quản lý nhà hàng và tương tác với khách hàng và nhân viên nhà hàng. Không phải ai cũng có thể trở thành quản lý nhà hàng.

Các nhà quản lý cần phải đứng vững trong thời gian dài, từ 8 đến 12 giờ một ngày. Các nhà quản lý cũng cần được đào tạo để nhận thức về chi phí lao động và thực phẩm, dịch vụ khách hàng và cách quản lý con người. Họ cần được đào tạo về mọi mặt của hoạt động kinh doanh nhà hàng.

Năm khía cạnh quan trọng đối với mọi nhà quản lý là:

1. Giữ một tâm trí cởi mở

2. Có thể chấp nhận những lời chỉ trích

3. Lưu giữ thông tin số lượng lớn

4. Có kỹ năng dịch vụ khách hàng xuất sắc

5. Biết cách hiểu cả hai mặt của câu chuyện

Đôi khi phải mất nhiều năm để đào tạo đầy đủ một người nào đó trong lĩnh vực kinh doanh này. Có hai cách mọi người thường trở thành một nhà quản lý, hoặc lấy bằng đại học hoặc thăng cấp.

Tôi đã kinh doanh nhà hàng hơn 25 năm, và tôi đã làm việc với cả hai loại quản lý. Có những lợi thế và bất lợi cho cả hai con đường. Từ cả hai con đường, điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho các nhà quản lý chương trình đào tạo để hiểu được vai trò của họ trong nhà hàng.

Hầu hết các quản lý ngay từ khi tốt nghiệp đại học đều có rất ít đào tạo thực hành trong một nhà hàng. Có thể họ đã có một số kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thức ăn nhanh, đầu bếp hoặc phục vụ trong một nhà hàng hoặc chuỗi nhà hàng thuộc sở hữu độc lập. Có thể họ không có kinh nghiệm nhà hàng nào cả. Kinh nghiệm mà họ có được trong cuộc sống sẽ là một phần của những gì họ mang lại cho vai trò quản lý. Một sinh viên tốt nghiệp đại học có thể có kiến ​​thức cơ bản mà không cần hiểu rõ về ngành nhà hàng. Người đó có thể không nhận ra sự phức tạp của công việc. Ngay cả khi có bằng cấp, điều quan trọng là phải đào tạo người quản lý mới trong nhà hàng của bạn. Mọi người sẽ được hưởng lợi từ việc đào tạo.

Những người đã làm việc theo cách của họ để vượt qua các cấp bậc có thể có hiểu biết nhiều hơn dựa trên con đường họ đã đi. Tuy nhiên, người đó sẽ cần được đào tạo thêm để hiểu được vai trò của người quản lý. Không phải lúc nào ai cũng dễ dàng chuyển sang vị trí quản lý từ các vị trí khác. Đào tạo là quan trọng đối với người chuyển sang vai trò quản lý. Người đó sẽ cần phải chuẩn bị để nhìn nhà hàng từ một góc độ khác.

Một số người nghĩ rằng trở thành một quản lý nhà hàng là dễ dàng, nhưng thực tế không phải vậy. Các nhà quản lý có rất nhiều trách nhiệm. Các nhà quản lý tiếp xúc với các tình huống căng thẳng trong suốt cả ngày, họ phải giữ bình tĩnh và phản ứng với mọi tình huống một cách bình tĩnh. Mỗi nhà quản lý giải quyết các tình huống khác nhau.

Nó giống như một chiếc ô tô đang chuyển bánh răng của nó; trước khi chuyển sang một quyết định nào đó, bạn phải nghĩ về kết quả. Hãy suy nghĩ trước khi bạn thay đổi. Đừng tự động chuyển sang những suy nghĩ bốc đồng. Trên thực tế, hầu hết các nhà quản lý đều mắc sai lầm trong sự nghiệp của họ. Điều quan trọng là học hỏi từ những sai lầm đó.

Bạn sẽ mắc phải những sai lầm mới, mặc dù hy vọng rằng bạn sẽ không mắc phải những sai lầm tương tự lặp đi lặp lại.

Tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin chi tiết và mẹo về cách trở thành người quản lý mà mọi người sẽ tôn trọng.

1. Hãy cởi mở để thay đổi và đón nhận nó. Những thay đổi diễn ra hàng ngày, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Các thủ tục và chính sách được sửa đổi liên tục. Là một người quản lý, bạn phải điều chỉnh những thay đổi này. Bạn có thể không thích hoặc không đồng ý với những thay đổi này, nhưng người quản lý có trách nhiệm tuân thủ những thay đổi này và giúp triển khai chúng cho các nhân viên. Nếu bạn không đồng ý với một sự thay đổi, đừng chỉ đi khiếu nại và đừng phàn nàn với các nhân viên khác. Đến gặp người giám sát của bạn với những lý do và lựa chọn thay thế có thể. Có thái độ rằng bạn muốn tuân theo chính sách của họ, nhưng muốn đề xuất một số lý do mà đây có thể không phải là con đường duy nhất. Đừng nói rằng họ sai, nhưng hãy nói rằng bạn có những ý tưởng khác về cách xử lý tình huống. Giao tiếp cởi mở với cấp trên của bạn là điều quan trọng để duy trì uy tín của bạn và tôn trọng cấp trên của bạn.

2. Người quản lý phải có khả năng tiếp thu những lời chỉ trích từ người khác. Nhận lời chỉ trích từ người khác, đơn giản có nghĩa là các nhân viên khác có thể nói với bạn rằng họ không đồng ý với quyết định của bạn về một chủ đề nhất định. Là một nhà quản lý khôn ngoan, bạn sẽ sử dụng điều này theo hướng có lợi cho mình và sửa chữa bản thân. Lắng nghe người khác có thể đưa ra những cách khác để hoàn thành công việc tương tự. Cách của bạn không phải lúc nào cũng đúng. Đôi khi không có “cách đúng” mà chỉ là những lựa chọn khác nhau có thể mang lại kết quả tốt hơn.

3. Người quản lý phải có khả năng lưu giữ một lượng lớn thông tin. Người quản lý phải có kiến ​​thức sâu rộng về mọi mặt của nhà hàng. Bạn phải biết thực đơn và phong cách nhà hàng, đồng thời có kiến ​​thức về hoạt động của từng khu vực. Bạn cần biết nấu ăn, phục vụ, chào hỏi, chuẩn bị và rửa bát, cùng với trách nhiệm của người quản lý. Điều này bao gồm việc theo dõi quá trình lao động, biết liệu có quá nhiều người đang làm việc hay cần nhiều người hơn. Bạn cần phải biết về chi phí thực phẩm, nhận biết liệu thực phẩm có bị lãng phí hoặc thậm chí bị đánh cắp hay không. Bạn cũng cần biết cách xử lý tiền và đếm tiền mặt. Phần khó khăn nhất là bạn cũng cần phải có khả năng tung hứng tất cả những kiến ​​thức này mỗi phút trong ca làm việc.

4. Người quản lý cần có kỹ năng dịch vụ khách hàng xuất sắc. Các nhà quản lý liên tục đối phó với công chúng và nhân viên. Cách bạn nói chuyện với mọi người phải theo phong cách chuyên nghiệp. Luôn suy nghĩ trước khi nói. Một số người phản ứng với suy nghĩ đầu tiên của họ, nhưng đây có thể không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để xử lý tình huống. Nếu nhân viên không hòa hợp với nhau, bạn sẽ cần biết cách giúp họ làm việc cùng nhau, không có thái độ tiêu cực. Bạn cũng cần biết cách xử lý những khách hàng khó tính, cũng như những khách hàng dễ chịu. Biết cách nhận lời khen cũng quan trọng như biết cách tiếp nhận lời phàn nàn theo cách chuyên nghiệp tích cực.

5. Luôn có hai mặt của một câu chuyện. Điều này đặc biệt đúng khi các nhân viên không đồng ý. Người quản lý cần lắng nghe cả hai phía và nhìn nhận góc độ của từng nhân viên. Mọi người thường chọn, hoặc rơi vào một vai trò cụ thể tại nhà hàng vì kỹ năng và khả năng của họ. Đầu bếp có thể có hoặc có thể không có kỹ năng con người tuyệt vời. Người phục vụ có thể có hoặc không biết cách nấu ăn. Hãy ghi nhớ tính cách của từng nhân viên khi bạn tiếp cận họ. Một người đầu bếp có thể bị xúc phạm bởi lời phàn nàn của khách hàng về một món ăn mà người đầu bếp đó cảm thấy tự hào. Máy chủ có thể nhìn thấy phía khách hàng. Là một người quản lý, bạn sẽ phải giải quyết khiếu nại của khách hàng và xem xét khía cạnh của họ. Bạn cũng phải biết cách truyền đạt những mối quan tâm của khách hàng cho người nấu mà không xúc phạm họ. Hãy suy nghĩ trước khi nói cả hai phía. Bạn học được nhiều hơn bằng cách lắng nghe và đặt câu hỏi mở, không chỉ câu hỏi có hoặc không. Đừng giả định rằng bạn biết câu trả lời của họ trước khi ai đó trả lời câu hỏi của bạn. Hãy dành thời gian để lắng nghe và hiểu đầy đủ.

Hãy ghi nhớ năm khía cạnh chính này nếu bạn là người quản lý hoặc nếu bạn là người đang tuyển dụng người quản lý. Tất cả các nhà quản lý nên giữ một tâm trí cởi mở, có khả năng xử lý những lời chỉ trích, lưu giữ lượng lớn thông tin, có kỹ năng dịch vụ khách hàng xuất sắc và biết cách hiểu cả hai phía của câu chuyện. Nếu mọi nhà hàng được quản lý bởi những người có những khía cạnh chính đó như một phần của bộ kỹ năng và kiến ​​thức của họ, thì các vấn đề sẽ giảm xuống và lợi nhuận sẽ tăng lên trong các nhà hàng đó. Đào tạo người quản lý của bạn là một cách để biến điều đó thành hiện thực.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan