Bản tin số

Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro là gì?

Không đề cập đến hàng triệu trang web và tài liệu nói về Quản lý rủi ro, tôi muốn thử đưa ra một cái nhìn đơn giản từ quan điểm của một người phải quản lý rủi ro hàng ngày trong các dự án lớn. Đây là quản lý rủi ro thực sự, bắt tay vào.

Tất nhiên, “Rủi ro” và “Quản lý rủi ro” sẽ có các biến thể có cùng ý nghĩa chung tùy thuộc vào hoàn cảnh hoặc bối cảnh mà nó được áp dụng, nhưng về nguyên tắc, tất cả hoạt động quản lý rủi ro sẽ ít nhiều tuân theo cùng một quy trình.

Vậy, Rủi ro là gì? Rủi ro có thể là bất kỳ ảnh hưởng nào đối với kết quả dự kiến ​​hoặc theo kế hoạch làm thay đổi kết quả đó. Trong trò chuyện trẻ con, đó là bất cứ điều gì có thể ngăn bạn đạt được điều bạn muốn hoặc mong đợi.

Đây là một lưu ý quan trọng: Rủi ro vẫn chưa xảy ra. Nếu kết quả đã thay đổi do rủi ro “xảy ra” thì đó không còn là Rủi ro, mà là Vấn đề và phải được quản lý theo cách khác.

Vì vậy, về cơ bản – Rủi ro là một cái gì đó, bất cứ điều gì, có thể xảy ra sẽ tác động hoặc thay đổi một kết quả mong muốn hoặc theo kế hoạch. Có rất nhiều cách khác nhau để phát biểu điều này, vì khái niệm đơn giản như vậy, nó có thể dễ dàng gây nhầm lẫn. Tôi sẽ cho bạn một ví dụ;

“Nếu hôm nay trời mưa thì chuyến dã ngoại phải hủy bỏ” – nguy cơ trời có thể mưa. Tác động là chuyến đi theo kế hoạch sẽ phải bị hủy bỏ. Quản lý rủi ro đang nhận ra tiềm năng rủi ro, phân tích xác suất và tác động và giảm thiểu nó hoặc chuẩn bị các phương án thay thế sẽ cho phép kế hoạch ban đầu thành công.

Quản lý rủi ro 101

Trong một số dự án của tôi ở châu Á, tôi đã phải xem xét nghiêm túc tác động của mưa đối với kết quả của dự án. Tôi đang làm một công việc ở Seoul, Hàn Quốc, nơi chúng tôi có một khoảng thời gian giới hạn để chuyển văn phòng giao dịch của một ngân hàng từ một tòa nhà cũ đã bị bán sang một tòa nhà mới. Chủ tòa nhà cũ tuyên bố phá sản và bán bớt khối văn phòng. Chủ sở hữu mới, chính phủ, đã đuổi tất cả mọi người ra ngoài trong một thời gian ngắn. Chúng tôi có 3 tháng để tìm một tòa nhà mới, trang bị cho nó và di chuyển 200 nhân viên bao gồm 120 vị trí giao dịch.

Điều này thực sự đã kiểm tra khả năng Quản lý rủi ro của nhóm tôi. Đây là một doanh nghiệp đang hoạt động, cơ hội duy nhất để di chuyển 200 nhân viên là vào cuối tuần – sau khi giao dịch ngừng vào tối thứ Sáu và trước khi nó bắt đầu vào sáng thứ Hai. Đoán xem, chúng tôi đã có một cơn bão đang tiến vào và đối với những người không biết mọi thứ hoạt động như thế nào ở Châu Á – Bão được chính quyền địa phương đưa ra các tín hiệu cảnh báo khi chúng đến gần.

Mỗi tín hiệu cho biết mức độ “đe dọa” và hoặc khả năng xảy ra tấn công trực tiếp. Khi tín hiệu tăng mạnh, mối đe dọa (và nguy hiểm đến tính mạng và tài sản) sắp xảy ra và các dịch vụ công cộng sẽ ngừng hoạt động. Mọi người được yêu cầu về nhà hoặc tránh ra đường và trong vài giờ đến vài ngày, mọi thứ sẽ bị đình trệ.

Tôi đã có một khoảng thời gian căng thẳng khi quản lý rủi ro theo giờ. Quyết định lùi việc di chuyển về văn phòng cũ hay tiếp tục và hy vọng chúng tôi đã hoàn thành mọi việc trước khi cơn bão đổ bộ là một cuộc đánh giá 15 phút, cứ sau 15 phút trong nửa đầu của ngày cuối tuần. Đó là Quản lý rủi ro mà tôi chưa từng phải quản lý trước đây. Quản lý rủi ro là cực kỳ quan trọng đối với công việc dự án.

Quản lý rủi ro là gì?

Vì vậy, ý nghĩa của “Rủi ro là gì”, tôi hy vọng, bây giờ sẽ rõ ràng bằng hình ảnh..? Quản lý rủi ro là quá trình quản lý rủi ro vì nó liên quan đến các trường hợp cụ thể. Các kỹ thuật, công cụ và quy trình được sử dụng để quản lý rủi ro khá thực tế và thông thường. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng không có thứ gọi là “Lý trí chung” nên cách tốt nhất để có được khuôn khổ nhất quán về quản lý rủi ro là tìm hiểu một số phương pháp hay nhất dựa trên các mẫu và phương pháp đã được chứng minh trong ngành.

Tôi không ở đây để thúc đẩy một phương pháp hay cách thực hành tốt nhất chống lại một phương pháp khác. Tôi có sở thích cá nhân dựa trên ngành và kinh nghiệm của mình nhưng tôi biết và đã thấy nhiều nhà quản lý dự án khác sử dụng các kỹ thuật và công cụ khác nhau trong Quản lý rủi ro, tất cả đều hợp lệ và hầu hết đều hiệu quả trong thực hiện công việc.

Trong một bài viết tiếp theo, tôi sẽ nói cụ thể hơn về Quản lý rủi ro dự án. Tôi sẽ chia sẻ một số mẫu và ví dụ và hy vọng cũng sẽ khuấy động một số cuộc thảo luận. Không có cách nào đúng để thực hiện Quản lý rủi ro nhưng có một khuôn khổ nhất quán cần được tuân theo và có một số tiêu chuẩn ngành rất tốt trong lĩnh vực Quản lý rủi ro.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button