Tại sao các doanh nghiệp lại quảng cáo trên mạng xã hội?

Đưa quảng cáo lên các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Instagram và Twitter là một cách hiệu quả để tăng lượng người theo dõi, xây dựng danh sách email của bạn và tương tác với khán giả của bạn nhiều hơn. Trên thực tế, bạn có thể tiếp cận và chạm vào đối tượng lý tưởng của mình chỉ bằng một vài cú nhấp chuột. Nhưng trước tiên, bạn phải thu hút được sự chú ý của họ. Một trong những cách tốt nhất để làm điều đó là quảng cáo trên các nền tảng xã hội nơi khán giả của bạn lui tới.

quảng cáo trên mạng xã hội
quảng cáo trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội là gì?

Marketing qua mạng xã hội hay còn gọi quảng cáo trên mạng xã hội với thuật ngữ “Social Media Marketing”[1], là hình thức thực hiện các hoạt động marketing trên mạng internet thông qua việc sử dụng các kênh mạng xã hội (social media) nhằm mục đích xây dựng thương hiệu và quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ.

Marketing qua mạng xã hội là một phần của Digital Marketing – tổ hợp các hoạt động marketing.[2] Với khả năng kết nối mạnh mẽ của các kênh mạng xã hội (social media), nơi tập hợp đa dạng các đối tượng khách hàng cùng nhau giao lưu, chia sẻ, tương tác, trao đổi, thảo luận về nội dung, hình ảnh… thì việc thực hiện tiếp thị qua các kênh này đang dần trở thành hình thức được sử dụng phổ biến và phát triển trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay.

Khi sử dụng marketing qua mạng xã hội, các doanh nghiệp có thể cho phép khách hàng và người dùng Internet đăng tải nội dung do người dùng tạo ra (ví dụ: nhận xét trực tuyến, đánh giá sản phẩm, v.v.), còn được gọi là “truyền thông lan truyền” (earned media), thay vì sử dụng bản sao quảng cáo mà nhân viên tiếp thị chuẩn bị.

quảng cáo trên mạng xã hội
quảng cáo trên mạng xã hội

Một số loại hình quảng cáo trên mạng xã hội

Nhận thấy được sự phổ biến và phát triển của hình thức quảng cáo trên mạng xã hội, các doanh nghiệp bắt đầu tìm kiếm nhiều loại kênh mạng xã hội khác nhau để triển khai chiến lược. Mặt khác, công nghệ đang ngày một phát triển, ranh giới giữa các kênh mạng xã hội đang dần trở nên mờ đi, nhưng dựa trên tính chất, mục đích của nó có thể được chia thành các loại hình marketing qua mạng xã hội thường gặp như sau:

 • Mạng xã hội (social networks): là loại hình dựa trên các website mang tính xã hội, loại hình này cho phép người dùng kết nối và chia sẻ với cộng đồng trực tuyến (online community). Các hình thức phổ biến của các trang web mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook được sử dụng rộng rãi trong việc trao đổi tin tức, hoạt động, chia sẻ thông báo, bán hàng, hay LinkedIn là nền tảng mạng chuyên nghiệp dùng cho thị trường B2B và tập trung nhiều vào công việc.
 • Đánh dấu trang cộng đồng (social bookmarking): là dịch vụ cho phép người dùng lưu trữ, quản lý, tìm kiếm và chia sẻ các địa chỉ liên kết trang web của họ lên trang social bookmarking và danh sách địa chỉ liên kết đó sẽ được tổ chức phân loại theo chủ đề, từ khóa. Việc đặt liên kết trang web trên đó có thể giúp doanh nghiệp tăng được lượng truy cập (traffic) đổ về trang web của doanh nghiệp khi mọi người tìm kiếm. Ở Việt Nam có những trang bookmarking như: linkhay.com, tagvn.com, ishare.vn,… giúp việc quảng bá và chia sẻ thông tin dễ hơn bao giờ hết.[4]
 • Trang đánh giá (Review site): Dịch vụ này cho phép người dùng tìm kiếm, xem xét và chia sẻ những thông tin về sản phẩm/ dịch vụ, thương hiệu, địa điểm,.. Việc đánh giá trên các trang web này đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể xem xét các bình luận đánh giá và giải quyết các vấn đề mà khách hàng đăng tải, mặc khác các đánh giá tích cực cũng sẽ làm tăng uy tín, thu hút được số lượng khách hàng mới. Vì thế doanh nghiệp thường khuyến khích khách hàng của họ để lại những đánh giá và quảng cáo trên mạng xã hội xếp hạng tích cực về sản phẩm/ dịch vụ mà họ trải nghiệm trong doanh nghiệp. Tiêu biểu cho loại hình này chẳng hạn như là TripAdvisor.
 • Mạng chia sẻ (Media sharing): Là dịch vụ cho phép người dùng tìm kiếm, tạo và chia sẻ hình ảnh, video. Với tính chất tập trung vào hoạt động ảnh và video, việc tạo các chiến lược marketing trên mạng này là phương pháp trực quan nhất giúp doanh nghiệp dễ dàng chia sẻ các nội dung, thông điệp và thu hút được khách hàng. Tiêu biểu cho loại hình mạng chia sẻ hình ảnh là nền tảng Instagram, Pinterest và loại hình mạng chia sẻ video là nền tảng Youtube, Tiktok.
 • Diễn đàn thảo luận (Discussion Forum): Đây là loại hình mà người dùng sử dụng để tìm kiếm, chia sẻ và thảo luận về các loại thông tin, ý kiến và tin tức về các chủ đề cụ thể. Nơi đây có thể tập hợp những người dùng có cùng sở thích, cùng mối quan tâm, cùng niềm đam mê,… điều này là một cơ hội tốt khi doanh nghiệp muốn tiếp cận và nghiên cứu sâu về đối tượng khách hàng của mình. Có thể thấy đây là loại hình tuyệt vời phục vụ cho công việc nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp, khi mà doanh nghiệp muốn tìm hiểu cảm nhận của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ quảng cáo trên mạng xã hội hay thương hiệu của doanh nghiệp, hoặc là tìm hiểu độ nhận biết của thương hiệu, hoặc khách hàng đang nói về xu hướng gì hiện nay,… loại hình diễn đàn thảo luận sẽ giúp doanh nghiệp có được câu trả lời này. Các doanh nghiệp thường sử dụng loại hình này để giảm bớt chi phí marketing, tạo mối quan hệ cũng như duy trì lòng trung thành của khách hàng. Tiêu biểu cho loại hình này là nền tảng Quora.
 • Blog: Loại hình này cho phép người dùng xuất bản, khám phá và bình luận về nội dung trực tuyến[5], chẳng hạn như Wordpress, Blogger. Bên cạnh nền tảng blog truyền thống, Microblogging (dịch vụ tiểu blog) – một dạng rẽ nhánh của blog đang trở thành xu hướng phát triển hiện nay. Dịch vụ này cho phép người dùng tạo những bài viết có sự giới hạn về nội dung, hình ảnh, video liên kết có tính chất nhỏ gọn, đơn giản. Tiêu biểu cho loại hình quảng cáo trên mạng xã hội  này là Twitter và Tumblr.
quảng cáo trên mạng xã hội
quảng cáo trên mạng xã hội

Tại sao các doanh nghiệp lại quảng cáo trên mạng xã hội?

Nó không đắt

Bạn có thể đặt quảng cáo trên mạng xã hội nào như Facebook, Instagram và Twitter chỉ với $ 20 và nhận được kết quả. Bạn có thể thử nghiệm quảng cáo một cách không tốn kém, chỉnh sửa, cải thiện quảng cáo, sau đó chạy lại quảng cáo, tăng ngân sách dựa trên ROI mong muốn của bạn.

Nó hiệu quả

Quảng cáo trả phí hoạt động rất tốt vì có rất nhiều người thường xuyên trên mạng xã hội. Nếu bạn lập kế hoạch quảng cáo một cách chính xác, có vẻ như bạn chỉ thu hút được khán giả của mình nhiều hơn. Bạn không muốn quảng cáo trên mạng xã hội trông giống như một quảng cáo truyền hình, mà thay vào đó giống như một chia sẻ khác với thông tin có giá trị.

Nhắm mục tiêu thật tuyệt vời

Cách bạn có thể nhắm mục tiêu đến đối tượng của mình trên các nền tảng xã hội là đủ lý do để bắt đầu sử dụng quảng cáo trả phí. Ví dụ: bạn có thể chạy các chiến dịch tiếp thị lại hiển thị quảng cáo cho những người đã truy cập trang web của bạn nhưng đã rời đi mà không mua hàng.

quảng cáo trên mạng xã hội
quảng cáo trên mạng xã hội

Nó tăng khả năng nhận diện thương hiệu

Ngay cả khi ai đó không nhấp vào quảng cáo của bạn, họ vẫn có thể thấy quảng cáo đó trong nguồn cấp dữ liệu của họ. Không thể hoàn tác việc nhìn thấy đó và càng xem nhiều lần, họ càng có nhiều khả năng hành động theo quảng cáo.

Cung cấp thêm cơ hội cho khách hàng tiềm năng của bạn để chuyển đổi

Nếu bạn thực sự muốn chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn, quảng cáo trên mạng xã hội là một cách tuyệt vời để thực hiện điều đó vì bạn sẽ tiếp cận được nhiều người hơn là một bài đăng thông thường.

Cải thiện uy tín thương hiệu của bạn

Hầu hết các quảng cáo trên mạng xã hội sẽ cho thấy rằng chúng là quảng cáo có từ “được tài trợ” hiển thị trên bài đăng. Mặc dù điều này có vẻ như là một tiêu cực, nhưng không phải vậy. Nếu bạn được xem là người chi tiền cho các quảng cáo trên mạng xã hội, khán giả của bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang kiếm tiền trong thị trường ngách của mình. Điều này sau đó sẽ bắt đầu đưa bạn đến địa vị có thẩm quyền trong tâm trí họ.

Mang lại nhiều lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

Quảng cáo trên mạng xã hội sẽ mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn cho trang web của bạn. Đảm bảo rằng bạn gửi họ đến một trang đích tuyệt vời, cụ thể cho trang web truyền thông xã hội mà bạn đang đặt quảng cáo.

quang cao tren mang xa hoi

Tạo danh sách email của bạn nhanh hơn

Không nghi ngờ gì khi sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội để cung cấp freebie (nam châm dẫn đầu) sẽ giúp bạn xây dựng danh sách của mình nhanh hơn. Tuy nhiên, nó cần phải được nhắm mục tiêu, giải quyết một vấn đề nghiêm trọng một cách dễ dàng và được thiết lập đúng với nền tảng truyền thông xã hội mà bạn đang sử dụng.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Ví dụ về quảng cáo trên mạng xã hội
 • Thực trạng quảng cáo trên mạng xã hội
 • Giá quảng cáo trên mạng xã hội
 • Quảng cáo trên mạng xã hội là gì
 • Chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội
 • Lợi ích của quảng cáo trên mạng xã hội
 • Quảng cáo đối với xã hội
 • Nhược điểm của quảng cáo trên mạng xã hội

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *