Bản tin sốMarketing tổng thể

Câu hỏi thường gặp về quy trình nghiên cứu từ khóa, hướng dẫn từng bước

Cho dù bạn là tiếp thị nội dung hay chuyên gia tối ưu hóa chuyển đổi, nghiên cứu từ khóa là một nhiệm vụ quan trọng mà bạn cần phải thực hiện Một cách thường xuyên. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn quy trình nghiên cứu từ khóa, từ đầu đến cuối, cung cấp các công cụ, mẫu và mẹo về cách khám phá các từ khóa tốt nhất, tối ưu hóa nội dung và / hoặc trang đích của bạn và tận dụng tối đa hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền.

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là quá trình khám phá danh sách các từ và cụm từ của bạn đối tượng mục tiêu sử dụng khi thảo luận hoặc khám phá một ý tưởng hoặc một chủ đề có liên quan đến doanh nghiệp của bạn và / hoặc trang web của bạn.

Nhiều nhà tiếp thị cho rằng nghiên cứu từ khóa chỉ là về Google và hiểu khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng tiềm năng của bạn nhập những từ nào vào hộp tìm kiếm. Nhưng nghiên cứu từ khóa cũng có thể dựa trên hành vi trên mạng xã hội (hiểu cách mọi người thảo luận về chủ đề của bạn trên mạng xã hội)

Vì mục đích tập trung, hướng dẫn này dựa trên hành vi tìm kiếm vì nó cung cấp cho chúng tôi dữ liệu có cấu trúc và dễ sử dụng nhất. Để biết thêm Các khái niệm và thuật ngữ cơ bản về SEO, hãy đọc tại đây .

quy trình nghiên cứu từ khóa
quy trình nghiên cứu từ khóa

Tại sao Nghiên cứu Từ khoá lại Quan trọng?

Nghiên cứu từ khóa quan trọng vì nhiều lý do:

 1. Nghiên cứu từ khóa cung cấp cho nhà tiếp thị dữ liệu hữu ích về cách xây dựng khả năng hiển thị tìm kiếm không phải trả tiền (tức là tăng thứ hạng trang web) và những chủ đề để xây dựng nội dung.
 2. Nghiên cứu từ khóa giúp chúng tôi phân tích và hiểu đối thủ cạnh tranh của mình (họ đang tập trung vào điều gì, chiến thuật nào có vẻ hiệu quả nhất với họ và cách chúng tôi có thể làm tốt hơn)
 3. Nghiên cứu từ khóa giúp chúng tôi cải thiện sản phẩm của mình (bằng cách hiểu những gì khách hàng tiềm năng của chúng tôi đang gặp khó khăn, những gì họ thích / không thích và làm thế nào để phục vụ họ tốt hơn)

Làm cách nào để tôi bắt đầu với nghiên cứu từ khóa?

Quy trình nghiên cứu từ khóa luôn bắt đầu bằng một thuật ngữ cốt lõi là chủ đề chính của doanh nghiệp hoặc trang web của bạn. Bạn biết điều đó rồi.

Bây giờ, lấy từ đó và chạy qua một công cụ nghiên cứu từ khóa mà bạn chọn. Dưới đây là một số tùy chọn.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí tốt nhất:

 • Công cụ đề xuất của Google
 • Xu hướng Google
 • Wordtracker Scout
 • Google Search Console (cái này hữu ích cho những trang web đã được xếp hạng cho một số truy vấn)

Các công cụ nghiên cứu từ khóa trả tiền (freemium) tốt nhất:

 • SEMrush ($ 99 / m)
 • Serpstat ($ 19 / m )
 • Ahrefs ($ 99 / m)
 • Spyfu ($ 39 / m)
 • Moz PRO ($ 99 / m)

Giá lưu ý là thấp nhất- sản phẩm bậc. Mỗi công cụ trên cung cấp nhiều gói tùy theo nhu cầu của bạn.

Hầu hết các công cụ trên sẽ cung cấp cho bạn số lượng tìm kiếm trên Google: Càng cao thì càng có nhiều người tìm kiếm từ / cụm từ hàng tháng.

Các công cụ trả phí cũng cung cấp một số hình thức đo lường cạnh tranh không phải trả tiền, tức là độ khó của từ khóa . Đọc thêm về độ khó của từ khóa tại đây .

Mục tiêu của bạn là tìm các từ khóa có khối lượng tìm kiếm ít nhất (không sử dụng tối ưu hóa cho các từ khóa không có ai tìm kiếm) và cạnh tranh thấp / vừa phải.

Quy trình nghiên cứu từ khóa và tìm kiếm từ khóa SEO hiệu quả

Việc xác định từ khóa và thời điểm đầu tư cho từ khóa đóng vai trò nền tảng trong một chiến dịch SEO. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn một quy trình nghiên cứu và lựa chọn từ khóa phù hợp qua 5 bước cụ thể.

Từ khóa SEO thích hợp sẽ giúp bài viết dễ dàng được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm. Theo đó, để có được bộ từ khóa hiệu quả, đầu tiên, bạn cần nắm vững quy trình nghiên cứu và xây dựng chiến lược làm SEO.

1. Xác định mục tiêu của chiến dịch SEO

Đầu tiên, bạn phải xác định được 2 mục tiêu chính bao gồm: Mục tiêu kinh doanh và mục tiêu Marketing.

Mục tiêu này sẽ được xác định bằng việc trả lời những câu hỏi như: Tôi muốn thực hiện chiến dịch SEO để đạt được điều gì?

Ví dụ, một doanh nghiệp chuẩn bị ra mắt sản phẩm mới sẽ thực hiện chiến dịch SEO để làm gì? Lúc này, mục đích của họ là nâng cao thứ hạng các bài viết liên quan đến sản phẩm trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Từ đó, khách hàng sẽ truy cập vào website chứa thông tin sản phẩm và tăng khả năng mua hàng.

Để xác định mục tiêu này, bạn cần trả lời các câu hỏi sau: Tôi muốn từ khóa này đạt được thứ hạng nào trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm? Sản phẩm của tôi sẽ có share of voice (thị phần về mặt nhận biết) so với những đối thủ khác ra sao? Trả lời được những câu hỏi đó, kế hoạch tìm kiếm và triển khai từ khóa sẽ được định hướng rõ ràng hơn.

2. Lập kế hoạch từ khóa

Sau khi đã xác định được mục tiêu kinh doanh, bạn cần tổng hợp các ý tưởng, từ khóa chính và từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ đã được chọn. Theo đó, các phương pháp phân loại như Keywords Tree sẽ giúp bạn tìm ra bộ từ khóa phù hợp nhất.

Mô hình Keywords Tree (cây từ khóa trong SEO) bao gồm 3 phần: Từ khóa chính (gốc cây), từ khóa phụ (cành cây), từ khóa phát triển (lá cây). Cụ thể: (1) Từ khóa chính là những từ khóa liên quan trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ, có tần suất tìm kiếm lớn, độ cạnh tranh cao; (2)Từ khóa phụ là từ khóa liên quan gần đến từ khoá chính; (3) Từ khóa phát triển là các từ khóa phát triển từ những từ khóa phụ, hướng về nhu cầu của người dùng.

Lấy ví dụ đối với một trung tâm dạy nhạc. Lúc này, “trung tâm dạy nhạc” sẽ là từ khóa chính liên quan trực tiếp đến sản phẩm mà họ cần lựa chọn. Tiếp đó, “lớp học guitar, lớp học thanh nhạc, lớp học piano, học nhạc ở TP.HCM…” sẽ là nhóm từ khóa phụ liên quan đến từ khóa chính. Cuối cùng, “cách tự học guitar tại nhà, cách luyện thanh chuẩn, hợp âm guitar dễ chơi…” sẽ được xếp vào nhóm từ khóa phát triển từ nhóm từ khóa phụ, hướng đến nhu cầu của người dùng.

quy trình nghiên cứu từ khóa
quy trình nghiên cứu từ khóa

3. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Sau khi hoàn thành bước 2, bạn sẽ sở hữu một bộ từ khóa lớn với nội dung đa dạng. Song, bộ từ khóa cuối cùng chỉ nên dao động từ 10 đến 30 từ. Vậy làm thế nào để giảm bớt số lượng từ khóa một cách khoa học?

Thông qua việc phân tích hành vi và hoạt động đầu tư của đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ biết được nhóm từ khóa đang được họ chú trọng đầu tư là gì. Nhờ vậy, bạn có thể phần nào hình dung được chiến lược đầu tư trong tương lai.

Lúc này, bạn sẽ đứng trước 2 lựa chọn (đầu tư vào nhóm từ khóa như đối thủ hoặc là lựa chọn nhóm từ khóa dễ hơn). Thực hiện xong bước 3, bộ từ khóa của bạn đã vượt qua bước sàng lọc đầu tiên, theo đó, số lượng từ cũng giảm đi đáng kể.

4. Phân tích mật độ cạnh tranh

Đây được xem là bước sàng lọc thứ hai trong quy trình nghiên cứu và xây dựng chiến lược từ khóa. Cụ thể, Search Volume và độ cạnh tranh của từ khoá là yếu tố quan trọng cần được phân tích.

Ở bước này, số lượng từ khóa sẽ được cắt giảm sao cho gần bằng một nửa con số ban đầu. Ví dụ, lúc đầu bạn có 100 từ khóa, sau bước 4, chúng sẽ được cắt giảm còn 50 từ. Các từ khóa sẽ được lựa chọn dựa trên 2 dạng chiến lược về mức độ cạnh tranh:

Thứ nhất, chiến lược lựa chọn nhóm từ khóa dễ với mức độ cạnh tranh không cao. Đầu tư vào nhóm từ khóa này, các bài viết về dịch vụ, sản phẩm… của bạn sẽ gia tăng khả năng đạt được thứ hạng lý tưởng trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Thứ hai, chiến lược đầu tư vào những từ khóa có Search Volume rất lớn (số lượng tìm kiếm rất lớn cho một từ khóa trong khung thời gian đã chọn, thường là một tháng). Quyết định lựa chọn nhóm từ có có độ cạnh tranh cao buộc thương hiệu phải dành nhiều thời gian, công sức cho giai đoạn triển khai. Song, nếu diễn ra thành công, chiến lược này sẽ giúp độ nhận diện và uy tín thương hiệu gia tăng đáng kể.

Việc áp dụng chiến lược này sẽ khiến số lượng từ khóa sụt giảm nhiều hơn so với mức tiêu chuẩn. Bởi lẽ, việc phân tích Search Volume mang đến vô số góc nhìn cùng tiêu chí tuyển chọn gắt gao.

5. Lựa chọn các bộ từ khóa

Sau khi hoàn thành 4 bước trên, việc cuối cùng bạn cần làm là tổng hợp và lựa chọn từ khóa phù hợp. Để bước này được nhanh chóng hoàn thành, bạn nên chia từ khóa vào các nhóm riêng biệt như: nhóm từ khóa về thương hiệu, nhóm từ khóa về sản phẩm, nhóm từ khóa về nhu cầu người dùng…

Việc phân loại từ khóa sẽ giúp bạn loại bỏ những từ khóa có nội dung trùng lặp. Nhờ vậy, độ hấp dẫn của những thông tin được cung cấp trong các giai đoạn sau trong chiến dịch SEO cũng được tăng cao.

Tôi nên tổ chức nghiên cứu từ khóa của mình như thế nào?

Tạo ra một nghiên cứu từ khóa hiệu quả quy trình tổ chức là bước quan trọng nhất ở đây: Nó sẽ xác định tất cả các quy trình tiếp thị nội dung và tối ưu hóa chuyển đổi trong tương lai của bạn.

Sau khi chạy một hoặc nhiều công cụ trên, bạn có khả năng kết thúc với hàng trăm (nếu không phải hàng nghìn) đề xuất từ ​​khóa. Vậy, tiếp theo là gì?

Bước tiếp theo là tiếp tục và chạy Công cụ phân nhóm của Serpstat để hiểu danh sách đó. Serpstat sử dụng một thuật toán phân cụm duy nhất xác định các nhóm từ khóa dựa trên mức độ liên quan.

Nó sử dụng Google SERPs để xác định mức độ liên quan: hai SERP càng có nhiều kết quả giống nhau thì các truy vấn tìm kiếm càng có liên quan. Bằng cách này, nó nhóm các cụm từ khóa theo mức độ liên quan chặt chẽ của chúng thay vì nhóm chúng dựa trên một từ phổ biến.

quy trình nghiên cứu từ khóa
quy trình nghiên cứu từ khóa

Đọc thêm về cụm từ khóa tại đây .

Khi bạn xác định được các nhóm từ khóa đã chọn (tức là trọng tâm) của mình (hầu hết các nhóm đó có thể được đưa vào một phần nội dung), hãy tiếp tục và sử dụng Bảng tính Excel hoặc Google để lập kế hoạch chiến lược nội dung.

Ở đó đặt từng từ khóa trọng tâm (và nhóm từ khóa) của bạn, từng từ khóa một và sử dụng tất cả các loại nhãn để xác định các hành động trong tương lai của bạn:

organize keywords in spreadsheet

 • Loại nội dung / trang (ví dụ: nội dung cũ / mới, trang danh mục, trang sản phẩm, thế hệ khách hàng tiềm năng trang, v.v.)
 • Tính thời vụ (đọc thêm về trang này nơi đây)
 • Mục đích tìm kiếm (đọc thêm trên mục đích tìm kiếm tại đây )
 • Từ khóa địa phương (đọc thêm về nghiên cứu từ khóa địa phương tại đây )
 • Được gắn thương hiệu (đọc thêm trên từ khóa có thương hiệu tại đây )

Bạn có thể có bao nhiêu bảng tính tùy ý. Tôi sử dụng Cyfe để giữ tất cả chúng lại với nhau trong một bảng điều khiển để tối ưu hóa các phần khác nhau của trang web và theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền của tôi:

Làm cách nào để tôi có thể sử dụng nghiên cứu từ khóa để tăng lưu lượng truy cập?

Bây giờ chúng tôi đã hoàn thành tất cả các bước, làm thế nào để chúng tôi thực sự sử dụng nghiên cứu từ khóa để tối ưu hóa nội dung và tăng lưu lượng truy cập tìm kiếm?

Không, nó không phải về mật độ từ khóa. Google đã loại bỏ các từ khóa đối sánh chính xác và chúng tôi cũng vậy. Để biết thêm thông tin về SEO đã phát triển như thế nào, hãy đọc tại đây .

Để tạo và tối ưu hóa nội dung của bạn, hãy sử dụng Trình tối ưu hóa văn bản .

Công cụ này sử dụng phân tích ngữ nghĩa để trích xuất các thuật ngữ liên quan từ Google SERPs, cũng như ngắt bài viết bạn đã chọn ý tưởng thành các danh mục (chủ đề phụ).

Chỉ cần lấy từ khóa từ bảng tính của bạn và chạy công cụ. Trình Tối ưu hóa Văn bản sẽ phân tích các SERP của Google và trả về:

 1. Các điều khoản bạn cần đưa vào bài viết trong tương lai của mình – chọn xung quanh 20 trong số đó để đưa vào nội dung của bạn
 2. Các danh mục chủ đề (những danh mục này rất hữu ích để hiểu rõ hơn và cấu trúc nội dung của bạn cũng như trong hầu hết các trường hợp, chia nội dung của bạn thành các tiểu mục bằng cách sử dụng tiêu đề phụ H2 / H3)
 3. Những câu hỏi phổ biến (những câu hỏi này rất tốt để xây dựng nội dung xung quanh chúng). Trên thực tế, toàn bộ Câu hỏi thường gặp về nghiên cứu từ khóa này được xây dựng bằng cách sử dụng “Ý tưởng chủ đề” / “Đề xuất biên tập” từ Trình tối ưu hóa văn bản.
quy trình nghiên cứu từ khóa
quy trình nghiên cứu từ khóa

Sau khi nội dung của bạn được tạo, hãy chạy lại công cụ để xem nó được tối ưu hóa và được viết tốt như thế nào.

Text Optimizer thúc đẩy toàn bộ quá trình tối ưu hóa nội dung của bạn, khuyến khích bạn đưa vào nhiều nội dung liên quan hơn khái niệm, bao gồm các câu hỏi phổ biến và chia nội dung của bạn thành các phần phụ có ý nghĩa. Cách dễ nhất để sử dụng công cụ là sử dụng nó Trình cắm của Google Chrome .

Khi nói đến việc tối ưu hóa đối với từ trọng tâm của bạn, bạn có thể xử lý các vấn đề cơ bản bằng cách sử dụng các plugin như Yoast SEO (hoặc bất kỳ lựa chọn thay thế nào ). Họ sẽ nhắc bạn bao gồm từ khóa trọng tâm của mình trong tiêu đề, mô tả meta, slug URL, v.v.

Chi phí Nghiên cứu Từ khoá là Bao nhiêu?

Đối với các chuyên gia, chi phí nghiên cứu từ khóa tối thiểu là $ 79 mỗi tháng ($ 19 / m cho Serpstat + $ 60 / m cho TextOptimizer)

Đó là hai công cụ mà một nhà tiếp thị nội dung nghiêm túc cần (Serpstat là công cụ có giá cả phải chăng nhất trong số các công cụ thay thế gần nhất của nó), tại Mức tối thiểu.

Như đã nói, nghiên cứu từ khóa có thể miễn phí, nhưng nếu bạn đang làm nội dung hàng tháng, bạn cần ít nhất hai công cụ đó.

Mặt khác h và, nếu SEO là nghề của bạn, bạn càng có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa càng tốt, bởi vì tất cả chúng sẽ có kết quả hơi khác nhau và sẽ bổ sung cho nhau.

Từ khóa:

 • Nghiên cứu từ khóa la gì
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa
 • Nghiên cứu từ khóa SEO
 • Cách tìm từ khóa trong đoạn văn
 • Nghiên cứu từ khóa Google
 • Seo Keyword Research là gì
 • Cách xây dựng bộ từ khóa SEO
 • Cách sử dụng từ khóa

Nội dung liên quan:

Show More

Related Articles

Back to top button