Thiết kế Website

Hướng dẫn quy trình thiết kế Logo thương hiệu chuyên nghiệp

Nhận diện thương hiệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Trong đó, Logo là thành phần không thể thiếu trong hệ thống nhận diện thương hiệu. Logo cũng giống như nhãn hiệu, chúng là tài sản riêng của công ty. Logo chính là biểu tượng giúp người tiêu dùng nhận biết ngay được doanh nghiệp cũng như các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Vì vậy, một logo tốt từ ban đầu sẽ là một lợi thế tốt cho bạn trong việc quảng bá thương hiệu. Nhu cầu có một đội ngũ thiết kế logo là cực kì cấp thiết, chính vì vậy hãy cũng mình tìm hiểu Quy trình thiết kế Logo sẽ như thế nào nhé?

Quy trình thiết kế Logo chuyên nghiệp

Tất cả các thương hiệu đều mong muốn có một mẫu logo chuyên nghiệp, dễ nhớ và gây được ấn tượng với khách hàng và làm nổi bật mình trong vô vàn đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng hiểu rõ một quy trình thiết kế logo chuyên nghiệp là như thế nào? Hãy tham khảo những thông tin hữu ích sau đây để giúp bạn nhanh chóng sở hữu được những mẫu logo ưng ý, hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Bước 1. Đánh giá thương hiệu

Bước đầu tiên của bạn trong quy trình thiết kế logo là tìm hiểu những gì thương hiệu thể hiện và mục tiêu kinh doanh là gì. Điều này được gọi là giai đoạn “khám phá khách hàng”.

Rất nhiều thông tin bạn cần phải có trong bản tóm tắt thiết kế. Nhưng luôn có những khách hàng có thể nói rõ những gì họ muốn và tùy thuộc vào nhà thiết kế để rút ra thông tin này. Và ngay cả trong trường hợp tóm tắt chi tiết nhất, được soạn thảo tốt nhất, các nhà thiết kế nên tìm hiểu sâu hơn về khám phá cách khách hàng thực sự cảm nhận về doanh nghiệp của họ và công việc tuyệt vời mà họ làm bằng lời nói vượt ra ngoài tuyên bố chính thức của công ty.

Đây chỉ là một vài câu hỏi chung mà bạn có thể bắt đầu để khởi động nghiên cứu khách hàng của mình:

 • Tại sao bạn muốn thiết kế logo cho doanh nghiệp của bạn? Vấn đề gì bạn đang cố gắng giải quyết?
 • Nếu thương hiệu của bạn là một người, bạn sẽ sử dụng tính từ gì để mô tả nó?
 • Tiếng nói thương hiệu của bạn là gì? (hùng hồn & trang trọng, v.v.)
 • Những niềm tin và giá trị nào là quan trọng đối với thương hiệu của bạn?
 • Làm thế nào để bạn muốn khách hàng của bạn mô tả thương hiệu của bạn với bạn bè của họ?

Tất nhiên, những câu hỏi thiết kế này thường không có quy chuẩn cho sự chính xác, điều này thuộc về lĩnh vực xây dựng thương hiệu. Tuy vậy, logo là một trong những phương tiện mạnh nhất để xây dựng thương hiệu, hỏi những câu hỏi này là bước đầu tiên cần thiết.

Đánh giá một thương hiệu là một trong những bước đầu tiên trong quy trình thiết kế logo của Vũ Digital – Agency. Chúng tôi yêu cầu khách hàng xác định các thuộc tính của họ trong một số lĩnh vực cốt lõi để các nhà thiết kế có ý tưởng tốt về nhận diện thương hiệu trước khi họ bắt đầu.

Vào cuối bước này, bạn nên có thông tin đầy đủ về thương hiệu. Từ đây, bạn có thể bắt đầu động não để chắt lọc thông tin này thành các từ và cụm từ chính. Một kỹ thuật động não phổ biến là lập bản đồ tư duy, trong đó các nhà thiết kế lấy ấn tượng thương hiệu tổng thể của họ và mở rộng chúng thành các ý tưởng liên quan.

Bước 2: Nghiên cứu

Không có thương hiệu tồn tại trong chân không. Mọi công ty đều phải tuân theo các tiêu chuẩn ngành của họ, ngay cả khi họ đang làm mọi thứ để nổi bật.

Vì vậy, bước tiếp theo trong quy trình thiết kế logo là nghiên cứu loại logo mà các đối thủ cạnh tranh và các nhà lãnh đạo ngành có. Điều này được gọi là giai đoạn ‘khám phá ngành” và nó có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa logo chung chung và logo quá xa so với trường bên trái.

Từ các logo khác trong ngành của bạn, bạn có thể lượm lặt được:

 • Những kỹ thuật logo nào hoạt động cho ngành của bạn, tức là màu sắc thương hiệu hoặc hình dạng cụ thể
 • Những kỹ thuật logo nào được sử dụng quá mức, đến mức họ mất cá tính
 • Những kỹ thuật logo nào bị bỏ qua mà đối thủ của bạn muốn nhắm đến

Ví dụ, hầu hết các logo trong ngành máy lọc nước đều sử dụng màu xanh biển để cảm nhận được sự tinh khiết và tươi mát. Với thông tin này, bạn có thể (1.) cũng sử dụng màu xanh biển vì dữ liệu cho thấy nó hoạt động tốt nhất hoặc (2.) sử dụng màu khác để nổi bật giữa biển logo màu xanh. Không có câu trả lời đúng hay sai, nó phụ thuộc vào mức độ ưu tiên của chiến lược thương hiệu của bạn.

quy trình thiết kế logo

Bước 3. Lập danh sách nơi logo sẽ được sử dụng

Giống như chiến lược thương hiệu, không gian vật lý hoặc kỹ thuật số mà logo sẽ chiếm cũng sẽ thông báo cho các lựa chọn thiết kế của bạn. Nghiên cứu nơi logo sẽ được sử dụng, đây được gọi là giai đoạn “khám phá ứng dụng”. Mặc dù bạn có thể chưa có một danh sách đầy đủ, nhưng bạn càng sớm có thể dự đoán logo của bạn sẽ được sử dụng như thế nào, thì càng tốt cho việc phát triển logo. Nơi bạn cần logo của bạn có thể xác định mô hình màu, hình dạng hoặc thậm chí phần mềm thiết kế được sử dụng.

Ví dụ: nếu bạn muốn logo của mình trên các bảng quảng cáo lớn, bạn có thể thiết kế các logo chi tiết hơn, quy mô lớn hơn. Nếu nó sẽ được đặt ở góc của một ứng dụng di động, bạn nên chọn sự đơn giản và quy mô nhỏ hơn. Nếu phương tiện truyền thông xã hội sẽ đóng một vai trò nặng nề, logo phải ngồi thoải mái trong cả hình đại diện tròn và hình vuông và có thể thích ứng với hình ảnh bìa lớn hơn.

Nếu bạn muốn nổi bật trong các nền tảng video hoặc kỹ thuật số, bạn thậm chí có thể có một logo bắt mắt. Một nhà thiết kế sẽ muốn lập kế hoạch cho tất cả các kịch bản này.

Đây là một số trường hợp sử dụng phổ biến cho thiết kế logo:

 • Biểu tượng trang web
 • Dấu hiệu và biểu ngữ
 • Bao bì sản phẩm
 • Quảng cáo
 • Hồ sơ truyền thông xã hội và các biểu ngữ
 • Danh thiếp
 • Tiêu đề thư của công ty (hóa đơn, chứng từ nội bộ)
 • Chiến dịch tiếp thị qua email
 • Ấn phẩm tiếp thị (bút, áo sơ mi, cốc, v.v.)

Bạn cũng phải xem xét hình dạng biểu tượng và cách nó phù hợp với môi trường xung quanh. Một số điểm yêu cầu logo rộng, hình chữ nhật, như tiêu đề thư, yêu cầu một cái gì đó nhỏ và kín đáo, như hình mờ trên nội dung có thể chia sẻ.

Xem xét mức độ phổ biến của các logo, bạn không nên giới hạn bản thân trong một thiết kế tiêu chuẩn. Thêm vào đó, bạn luôn có logo tốt nhất cho mọi tình huống. Mẹo nhỏ là đảm bảo rằng tất cả các phiên bản khác nhau của logo của bạn đều có cảm giác giống như cùng một logo.

Bước 4. Phác thảo một loạt các khái niệm logo trong quy trình thiết kế logo

Nếu bạn đã có một số ý tưởng về logo, bạn có thể muốn nhảy vào phần mềm thiết kế logo. Nhưng trước khi bạn bắt đầu tập trung vào thiết kế cuối cùng của mình, hãy dành chút thời gian để phác thảo nhiều ý tưởng. Phác thảo là điều dễ dàng và nhanh chóng, nhưng quan trọng nhất, nó là một công cụ động não hiệu quả.

Phác thảo một loạt các ý tưởng logo khác nhau để xem chúng trông như thế nào bên ngoài ý tưởng của bạn. Hành động phác thảo có thể làm cho nước ép sáng tạo chảy. Nhưng quan trọng hơn, việc phác thảo một loạt các khái niệm cho phép bạn thấy những gì hoạt động và những gì không. Bạn sẽ bắt đầu chú ý đến một số chủ đề hoặc chủ đề bạn thích, và bạn có thể trộn và kết hợp các yếu tố khác nhau cho đến khi bạn giải quyết được một chủ đề hoàn hảo.

Ngay cả khi bạn gần như chắc chắn bạn có một ý tưởng bạn thích, hãy phác thảo những ý tưởng khác. Bạn có thể làm mình ngạc nhiên với thứ gì đó bạn thích hơn, và nếu không có gì khác, điều này sẽ cung cấp cho bạn một số bản sao lưu trong trường hợp khách hàng kết thúc không thích hướng ban đầu của bạn.

quy trình thiết kế logo

Bước 5. Tạo bản nháp kỹ thuật số trong phần mềm vector

Bây giờ, bạn đã có các bản phác thảo logo cũng như cảm nhận tốt hơn về những gì bạn muốn logo cuối cùng trông như thế nào. Trong số các bản phác thảo, lấy khoảng 3 trong số những bản tốt nhất của bạn và tạo lại chúng trong phần mềm thiết kế của bạn. Đây là nơi logo cuối cùng của bạn thực sự bắt đầu hình thành.

Một thiết kế logo đi từ phác thảo đến vector đến mockup danh thiếp. Một số yếu tố bạn chỉ có thể thấy sau khi bạn số hóa các thiết kế logo của mình, như màu sắc, kiểu xử lý và thậm chí là mô phỏng trên các phương diện thương hiệu khác nhau.

Bây giờ bạn có thể đưa ra tất cả những quyết định thiết kế quan trọng mà bạn không thể có được trong giai đoạn phác thảo. Trong dự thảo kỹ thuật số của bạn, bạn có thể thử nghiệm với màu sắc logo cũng như kiểu chữ.

Khi bạn có một bản nháp chắc chắn, hãy đi thêm một dặm để tạo một bản trình bày để giới thiệu logo của bạn. Điều này liên quan đến việc trình bày logo phẳng cùng với bất kỳ biến thể nào, lớp phủ với hình ảnh thương hiệu và mockup của logo trong thế giới thực. Mục tiêu là để truyền đạt tầm nhìn của bạn về thương hiệu bằng cách trình bày logo thuyết phục.

Bước 6. Tinh chỉnh thiết kế logo của bạn với phản hồi

Ở đây, bạn không cần phải là một nhà thiết kế để đánh giá cao: Tất cả mọi người đều là một nhà phê bình! Cho dù bạn nghĩ thiết kế logo của mình hoàn hảo đến mức nào, rất có thể ai đó, ở đâu đó, sẽ yêu cầu thay đổi.

Đó không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Khi bạn làm việc trên cùng một hình ảnh trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày (hoặc tuần hoặc tháng), bạn có xu hướng nhầm rừng với cây. Một đôi mắt mới trên sản phẩm cuối cùng có thể tiết lộ một số chỗ để cải thiện mà bạn đã không nhận thấy trước đây.

Nhận phản hồi về thiết kế của bạn là phần dễ dàng. Thách thức thực sự nằm ở việc diễn giải và hành động theo phản hồi của khách hàng. Đặt câu hỏi tiếp theo và sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn để quyết định phản hồi nào có giá trị nhất. Logo của bạn đại diện cho một thương hiệu và câu hỏi bạn nên tự hỏi mình là liệu phản hồi có giúp logo làm điều đó tốt hơn không. Nếu không, bạn có thể cần phải nói một cách lịch sự lý do đằng sau các lựa chọn thiết kế của bạn.

quy trinh thiet ke logo3

Bước 7. Chuẩn bị và cung cấp các tập tin logo cuối cùng để hoàn thiện quy trình thiết kế logo

Với logo của bạn đã được hoàn thành, đã đến lúc cung cấp các tệp cuối cùng của bạn! Bạn nên xác định những tập tin thiết kế nào mà khách hàng của bạn cần khi bắt đầu quá trình. Nhưng nói chung, tốt nhất là bao gồm:

 • Các tệp vector nguồn được xếp lớp, chẳng hạn như AI
 • Tập tin EPS / PDF được phân lớp (cho khách hàng sử dụng các chương trình vectơ khác nhau)
 • Các tệp raster độ phân giải cao cho web, bao gồm các PNG có nền trong suốt

Hãy chắc chắn bao gồm các biến thể cơ bản của logo, chẳng hạn như đầy đủ màu sắc, đen, trắng và đơn sắc.

Nếu bạn đang sử dụng một phông chữ tiêu chuẩn (trái ngược với chữ tùy chỉnh), bạn cũng nên phác thảo văn bản. Nếu không, phông chữ sẽ thay đổi trên các máy tính chưa cài đặt nó.

Bạn cũng nên thông báo cho khách hàng về bất kỳ phông chữ nào được sử dụng trong logo trong trường hợp họ sẽ cần chúng cho các dự án xây dựng thương hiệu trong tương lai.

Đây là tất cả thông tin tuyệt vời để đưa vào cẩm nang sử dụng thương hiệu. Điều này không chỉ đảm bảo rằng logo của bạn sẽ được sử dụng đúng cách lâu sau khi bạn biến mất, nó còn là một món quà chia tay tuyệt vời cho khách hàng và tăng sự tự tin của họ về tầm nhìn thương hiệu mà bạn đã tạo ra cho họ.

 

SEMTEK Co,.LTD

 • Hotline: 098-300-9285
 • Email: info@semtek.com.vn
 • Website: www.semtek.com.vn | www.semtek.vn

Các tìm kiếm liên quan

 • Cách lên ý tưởng logo
 • Bản định hướng sáng tạo logo
 • Hồ sơ thiết kế logo
 • Cách thiết kế logo
 • Quy định về thiết kế logo
 • Các thông tin cần thiết để thiết kế logo
 • Trình bày thiết kế logo
 • Cách sáng tạo logo

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button