Rào cản đối với tính quyết đoán trong các nhóm quản lý dự án

Rào cản đối với tính quyết đoán trong các nhóm quản lý dự án
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Sau một loạt các sự cố, Hải quân Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu vào những năm 1990, xác định các kỹ năng chính cần thiết để đào tạo đội bay nhằm ngăn ngừa các rủi ro hàng không và làm việc cùng nhau như một phi hành đoàn. Họ gọi những kỹ năng này là bảy kỹ năng tài nguyên quan trọng. Chúng bắt nguồn từ cách mọi người làm việc cùng nhau và các nhóm quản lý dự án của chúng tôi có thể thu thập các bài học quý giá từ chúng để giảm thiểu sai lầm và làm việc cùng nhau như một nhóm.

Một trong những kỹ năng này là tính quyết đoán. Tính quyết đoán là sự sẵn sàng tham gia và nêu một vị trí trong khi tích cực lắng nghe các vị trí của thành viên khác trong nhóm. Mục đích là trao đổi các vấn đề và xác định hướng hành động tốt nhất. Ví dụ, Hải quân nhận thấy rằng các phi công phụ đôi khi không quyết đoán và nói chuyện với Thuyền trưởng khi họ quan sát thấy một sai lầm hoặc vấn đề. Những sai sót và sai lầm sẽ xuất hiện khi sự quyết đoán không có. Không có sự thống nhất về mục đích sau một cuộc thảo luận thực sự và đưa ra các ý kiến, mà thay vào đó là một cảm giác đồng thuận sai lầm. Những ý tưởng tốt nhất không được đưa ra, và những ý tưởng tồi tệ nhất không bị thách thức. Sự quyết đoán là điều cần thiết để phát triển một nhóm dự án hiệu quả.

Hải quân nhận thấy những rào cản phổ biến này đối với sự quyết đoán trong các nhóm và chúng tôi cũng cần xem xét những rào cản này trong các nhóm dự án của chúng tôi. Họ đang:

· Sự thay đổi của các cấp quyền

· Các cấp độ kinh nghiệm khác nhau

· Sợ bị trả thù

· Mức độ thoải mái thấp

· Thiếu tập trung

Sự thay đổi của các cấp quyền hạn đơn giản có nghĩa là hai cá nhân càng xa nhau trong hệ thống phân cấp tổ chức, thì cá nhân cấp dưới càng miễn cưỡng trở nên quyết đoán. Họ có thể đưa ra quan điểm “tôi là ai để đưa ra điều này” hoặc cho rằng người “cấp cao hơn” phải biết họ đang nói về điều gì. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với các nền văn hóa bắt nguồn từ một chuỗi mệnh lệnh, chẳng hạn như quân đội.

Thay đổi cấp độ kinh nghiệm tương tự như cấp độ quyền hạn và có nghĩa là những cá nhân có cấp độ kinh nghiệm thấp hơn sẽ có xu hướng chuyển sang người có cấp độ kinh nghiệm cao hơn.

Liên quan đến điều đó là thực tế rằng một cá nhân sẽ không quyết đoán nếu họ tin rằng sẽ có một số kiểu trả đũa. Điều này có thể bắt nguồn từ các vấn đề về tổ chức và văn hóa làm nản lòng thay vì khuyến khích sự quyết đoán. Có thể không có bất kỳ sự trả đũa chính thức nào trong một tổ chức, nhưng đôi khi có những hành động trả đũa tinh vi trở thành yếu tố ngăn cản sự quyết đoán.

Mức độ thoải mái cũng đóng một vai trò trong sự quyết đoán. Các cá nhân có xu hướng không quyết đoán khi họ không cảm thấy thoải mái với tốc độ, mức độ hoặc độ phức tạp của công việc. Họ có thể đặt câu hỏi về những gì họ đã thấy, liệu họ thậm chí biết họ đang nói về điều gì, hoặc liệu điều đó có xứng đáng với thời gian hay không. Người quản lý dự án hoặc trưởng nhóm cần phải hết sức thận trọng trong việc thu thập thông tin từ các thành viên trong nhóm khi tốc độ, mức độ hoặc độ phức tạp của công việc cao.

Cuối cùng, việc thiếu tập trung và sứ mệnh rõ ràng cho nhóm hoặc tổ chức có thể chuyển thành thiếu tính quyết đoán. Nếu mọi người tập trung và nỗ lực đạt được mục tiêu rõ ràng, họ sẽ có xu hướng quyết đoán hơn khi quan sát điều gì đó có thể ảnh hưởng đến mục tiêu. Nếu đó chỉ là “công việc” thông thường và mọi người không rõ ràng hoặc không chắc chắn về nhiệm vụ bên dưới, họ sẽ ít có khả năng quyết đoán. Họ có thể không nhận ra vấn đề được quan sát sẽ tác động đến sứ mệnh như thế nào, hoặc họ có thể không đủ quan tâm để nỗ lực truyền đạt vấn đề đó.

Chủ động, nỗ lực liên tục là một trong những chìa khóa để loại bỏ những rào cản này. Tính quyết đoán nên trở thành một phần của văn hóa nhóm của bạn, nhưng nó cần được trau dồi. Bạn phải nói về nó, khuyến khích nó, huấn luyện về nó, lôi kéo mọi người ra ngoài, đặt kỳ vọng, hỗ trợ mọi người khi họ quyết đoán và không bao giờ cho phép trả đũa dù là tinh vi. Khi tính quyết đoán phù hợp hoạt động trong nhóm dự án, các vấn đề không bị chôn vùi, các ý tưởng hay được thảo luận, giao tiếp được tăng cường và nhóm trở nên hiệu quả hơn trong việc hoàn thành mục tiêu và nhiệm vụ của mình.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.