ROAS là gì? Tại sao ROAS lại quan trọng? Cách tính ROAS

Các nhà tiếp thị, đại lý quảng cáo và thương hiệu chi hàng nghìn đô la để tạo ấn tượng phù hợp với đối tượng mục tiêu của họ. Lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS) là số liệu quan trọng được sử dụng để đo lường hiệu suất chiến dịch quảng cáo. Nó cho biết chiến dịch quảng cáo của bạn đang tạo ra bao nhiêu doanh thu và là điểm đánh dấu quan trọng của một chiến dịch thành công. Trong bài viết này, sẽ giải thích ROAS là gì, ROAS khác với ROI như thế nào và cung cấp cho bạn bảy mẹo của chuyên gia về cách tối đa hóa ROAS.

ROAS là gì?

ROAS là gì? Lợi tức trên Chi tiêu Quảng cáo (ROAS) là một Chỉ số PPC đo lường mức doanh thu mà một quảng cáo hoặc toàn bộ chiến dịch tạo ra cho mỗi đô la bạn chi cho quảng cáo hoặc chiến dịch đó.

ROAS về cơ bản đo lường hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo của bạn. ROAS cao hơn là một dấu hiệu tốt – điều đó có nghĩa là bạn đang vắt kiệt doanh thu hơn từ mỗi đô la chi tiêu cho các chiến dịch quảng cáo.

ROAS khác với ROI như thế nào?

Lợi tức đầu tư (ROI) là một số liệu rộng đo lường tổng doanh thu được tạo ra trên mỗi đô la chi tiêu cho một hành động cụ thể.

Về mặt kỹ thuật, ROAS là một tập hợp con của ROI. Nó chỉ đơn giản là ROI của một chiến dịch quảng cáo cụ thể.

Điều đó nói rằng, hầu hết mọi người sử dụng ROI để đề cập rộng hơn đến một dự án, chẳng hạn như một sản phẩm mới.

Hãy tưởng tượng bạn tung ra một sản phẩm mới. Chiến dịch quảng cáo của bạn tạo ROAS cao, nhưng sản phẩm tổng thể mang lại ROI thấp.

Điều này có thể cho thấy rằng các chiến dịch của bạn có hiệu quả trong việc bán sản phẩm, nhưng có lẽ bạn không tính đủ tiền để trang trải phần còn lại của chi phí hoạt động.

Mặt khác, bạn có thể có ROAS thấp cho chiến dịch quảng cáo nhưng ROI trên sản phẩm cao. Điều này có thể chỉ ra rằng mặc dù chiến dịch quảng cáo của bạn không tạo ra nhiều doanh số bán hàng, nhưng mỗi lần bán hàng đều mang lại tỷ suất lợi nhuận đủ để mang lại ROI cao.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng tiền chi trả cho tiền lương và tiền công cho các thành viên trong nhóm quảng cáo không được tính vào ROAS của bạn. Chỉ số tiền chi tiêu cho chiến dịch thực tế là một phần của ROAS.

roas là gì
roas là gì

Cách tính ROAS

Tính toán ROAS của bạn khá đơn giản. Chia tổng doanh thu phân bổ cho chiến dịch quảng cáo của bạn cho tổng chi phí của những quảng cáo đó. Con số kết quả đại diện cho số đô la bạn kiếm được trên mỗi đô la chi tiêu.

Đây là một công thức:

ROAS = (Doanh thu / chi phí quảng cáo)

Ví dụ: hãy tưởng tượng bạn bán 1.000 đơn vị sản phẩm trị giá 20 đô la thông qua quảng cáo. Điều đó đặt doanh thu của bạn ở mức 20.000 đô la.

Cũng giả sử rằng bạn đã chi tổng cộng 5.000 đô la để chạy chiến dịch quảng cáo đó. roas là gì

Cắm những con số này vào công thức của chúng tôi:

ROAS = 20.000 đô la / 5.000 đô la

ROAS là gì? ROAS của bạn cho chiến dịch quảng cáo này là 4. Điều đó có nghĩa là bạn đã kiếm được 4 đô la trên quảng cáo của mình cho mỗi 1 đô la bạn đã chi tiêu cho những quảng cáo đó.

Tại sao ROAS lại quan trọng?

ROAS cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ bạn đang sử dụng số tiền quảng cáo của mình. Điều này mang lại cho bạn một số lợi ích:

Ra quyết định tốt hơn

Thu thập thêm dữ liệu về hiệu suất quảng cáo của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong tương lai.

Ví dụ: bạn có thể đạt ROAS đặc biệt cao sau khi triển khai một góc tiếp thị cụ thể trong bản quảng cáo của mình. Bạn có thể cân nhắc tăng cường đầu tư vào góc độ tiếp thị này và tiếp tục chạy chiến dịch này.

roas là gì
roas là gì

Theo dõi hiệu suất chiến dịch

Doanh thu là một KPI quan trọng đối với các chiến dịch quảng cáo vì nó cung cấp cho bạn ý tưởng về hiệu suất chiến dịch của bạn.

Bạn có thể xem ROAS của mình trong thời gian thực. Điều này có thể giúp bạn báo cáo nhanh chóng về hiệu suất của chiến dịch cho các bên liên quan. Nó cũng có thể cho phép bạn thực hiện các điều chỉnh ngay lập tức, thay vì vào cuối chiến dịch.

Xác định gia hạn chiến dịch

ROAS là một trong những số liệu tốt nhất để xác định xem các chiến dịch tiếp thị bạn chạy có tốt hay không – và do đó, đáng để đổi mới. Nếu một chiến dịch cụ thể có ROAS cao hơn bình thường, thì không cần phải thay đổi mọi thứ. Hãy xem xét việc gia hạn nó.

Mặt khác, bạn không nên gia hạn chiến dịch có ROAS kém. ROAS là gì? Loại bỏ các chiến dịch cũ và thử một cái gì đó mới.

Thông báo cho các bên liên quan

Hầu hết các bên liên quan -roas là gì  đặc biệt là giám đốc điều hành – muốn biết bạn kiếm được bao nhiêu đô la trên mỗi đô la chi tiêu cho quảng cáo của mình.

Đối với các đối tác trong doanh nghiệp cũng vậy. Bất kỳ ai sở hữu một phần của doanh nghiệp sẽ muốn đảm bảo rằng mọi đồng đô la được đưa vào tăng trưởng đều được sử dụng hiệu quả nhất có thể.

Giữ các tab trên ROAS của bạn cung cấp cho họ một số liệu thuận tiện giúp họ luôn thông báo về mức độ phát triển của quảng cáo bạn đang sử dụng và có thể giúp họ có được bức tranh tổng thể về sự phát triển của doanh nghiệp.

ROAS Tốt là gì?

Giống như bất kỳ số liệu quảng cáo hoặc tiếp thị nào khác, ROAS phụ thuộc vào nền tảng bạn đang phân tích.

Ví dụ: Jungle Scout ước tính rằng các chiến dịch quảng cáo của Thương hiệu được tài trợ có ROAS cao nhất trên Amazon, thu được $ 6,28 cho mỗi $ 1 chi tiêu.

Trên Facebook, một cuộc khảo sát của Databox tiết lộ rằng 30% nhà tiếp thị có 6–10x lợi tức trên chi tiêu quảng cáo, trong khi khoảng 5% cho biết ROAS của họ cao hơn 80 lần.

Google Ads là một nền tảng phổ biến khác dành cho các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo. ROAS trung bình trên nền tảng đó là 2: 1 hoặc 200%. Điều đó có nghĩa là người dùng Google Ads trung bình sẽ tăng gấp đôi mỗi đô la họ đầu tư vào các chiến dịch.

Nhiều người cho rằng ROAS trung bình tổng thể cho một chiến dịch thành công là khoảng 4: 1, tức là 4 đô la doanh thu cho mỗi đô la chi tiêu.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những số liệu trung bình và ROAS thực tế của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. ROAS tốt phụ thuộc vào ngành, biên lợi nhuận và giá mỗi nhấp chuột (CPC) trung bình của bạn.

roas là gì
roas là gì

Cách cải thiện ROAS là gì?

Cải thiện ROAS của bạn mở ra nhiều tiềm năng tăng trưởng kinh doanh. Nó giúp bạn xác định các chiến dịch quảng cáo hoạt động, cho phép bạn mở rộng quy mô đầu tư và chuyển hướng một số nỗ lực sang nơi khác.

Đồng thời, bạn có thể đầu tư thêm doanh thu của mình vào các khía cạnh khác của doanh nghiệp sau khi bạn thực hiện các cải thiện ROAS đáng kể.

Với những lợi ích này, ROAS là gì? chúng ta hãy xem xét một số cách để tăng ROAS của bạn.

1. Theo dõi dữ liệu phù hợp

Trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn đang xem dữ liệu chính xác cho ROAS.

Bỏ qua dữ liệu không liên quan trực tiếp đến quảng cáo của bạn, chẳng hạn như chi phí phần mềm tiếp thị, tiền lương và tiền công cho các thành viên nhóm tiếp thị hoặc quảng cáo, phí đại lý, v.v.

Đối với Google Ads, bạn cũng cần chọn một Mô hình phân bổ Google Ads phù hợp với nhu cầu của bạn. Mỗi mô hình ghi nhận chuyển đổi cho các phần khác nhau của kênh quảng cáo của bạn.

Ví dụ: mô hình Theo hướng dữ liệu ghi nhận các tương tác quảng cáo dựa trên mức độ quan trọng của chúng đối với quá trình chuyển đổi. Mô hình này là mặc định và sử dụng tự động hóa để loại bỏ một số phỏng đoán.

Tuy nhiên, có sáu công cụ khác mà bạn có thể lựa chọn dựa trên mục tiêu và nhu cầu của mình.

2. Giảm CPC của bạn

Một cách để giảm CPC là nhắm mục tiêu đúng đối tượng, điều này giúp bạn mang lại những khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng cần những gì bạn bán hơn.

Điều này tạo ra nhiều doanh thu hơn nhưng có thể giúp bạn đạt được CPC thấp hơn. Điều này là do Google có thể cung cấp cho bạn Điểm chất lượng cao hơn, điều này làm giảm CPC của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng các chiến lược đặt giá thầu khác nhau. Các chiến lược đặt giá thầu khác nhau tập trung vào các mục tiêu khác nhau, vì vậy một số chiến lược có thể tiết kiệm chi phí hơn các chiến lược khác.

3. Sử dụng các từ khóa phù hợp

Nghiên cứu và nhắm mục tiêu các từ khóa phù hợp trong quảng cáo của bạn sẽ giúp bạn tiếp cận những người dùng gần gũi nhất cần những gì bạn cung cấp và sẽ nhấp qua.

Đi theo các từ khóa đuôi dài. Đây là những cụm từ khóa có âm lượng thấp, dài hơn mà người dùng có nhiều khả năng sử dụng khi mua hàng hơn.

Ví dụ: “giày chạy bộ” là một từ khóa rộng. Một phiên bản đuôi dài dành cho những người quan tâm đến việc chạy bộ có thể là “giày chạy bộ hỗ trợ cho bàn chân bẹt” – điều này rất cụ thể và cho thấy ý định mua hàng cao hơn.

Tạo các nhóm quảng cáo theo chủ đề duy nhất. Chúng sắp xếp các từ khóa theo chủ đề thay vì từ khóa. Một ví dụ điển hình là “cắt tỉa tóc” và “cắt tóc”.

Bây giờ, hãy bao gồm cả các từ khóa phủ định. Những khách hàng tiềm năng không liên quan này sàng lọc bằng cách sử dụng các cụm từ tìm kiếm tương tự.

Ví dụ, nếu bạn là một bác sĩ chỉnh nha, bạn có thể đề nghị lắp mắc cài cho bệnh nhân của mình. Bạn có thể cân nhắc thêm các từ khóa phủ định như “nẹp tay” hoặc “nẹp khuỷu tay” – cả hai đều sử dụng từ “nẹp” nhưng hoàn toàn là một loại sản phẩm khác.

roas là gì
roas là gì

4. Tập trung vào các từ khóa cuối kênh

Phần dưới cùng của phễu là nơi khách hàng mua hàng.

ROAS là gì? Tập trung vào các từ khóa cuối kênh trong Chiến dịch quảng cáo PPC giúp bạn nhắm mục tiêu những khách hàng này và thúc đẩy họ bán hàng.

Điều này có thể cải thiện ROAS của chiến dịch của bạn bằng cách tăng cơ hội cho bất kỳ khách hàng tiềm năng cụ thể nào mua hàng của bạn.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thêm doanh thu trên mỗi đô la chi tiêu, tăng ROAS của bạn.

Đảm bảo rằng bạn nhắm mục tiêu một số từ khóa có thương hiệu tại đây. Một số khách hàng có thể đang trực tiếp tìm kiếm thương hiệu hoặc sản phẩm của bạn, về cơ bản đảm bảo việc bán hàng nếu bạn phân phát quảng cáo cho họ.

5. Sử dụng các phương pháp hay nhất về trang đích

Nhận được số lượng nhấp chuột cao vào quảng cáo của bạn sẽ không thành vấn đề nếu trang đích của bạn không chuyển đổi những khách hàng tiềm năng đó thành doanh số bán hàng.

Một phần quan trọng của một trang đích chuyển đổi cao là nhận được tất cả những thứ quan trọng “trong màn hình đầu tiên”, nghĩa là khách truy cập có thể xem tất cả trước khi cuộn.

Điều này giảm thiểu khả năng người dùng nhấp chuột đi hoặc bị phân tâm và không chuyển đổi được.

Đây là một ví dụ điển hình:

Doanh nghiệp này có tiêu đề, bản sao gạch đầu dòng thuyết phục và biểu mẫu CTA trong màn hình đầu tiên. Điều này làm giảm số lượng công việc mà người dùng phải làm để chuyển đổi.

Trong toàn bộ trang, hãy sử dụng bản sao có kích thước vừa phải, dễ đọc. Bao gồm một phần giải thích ngắn gọn những lợi ích và đưa vào lời chứng thực để chứng minh xã hội.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa trang đích của mình cho thiết bị di động. Các phần lớn lưu lượng truy cập toàn cầu bây giờ là thiết bị di động, vì vậy nhận được được tối ưu hóa cho thiết bị di động là quan trọng.

6. Thực hiện tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi trên các trang đích của bạn

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi liên quan đến việc kiểm tra và điều chỉnh quảng cáo của bạn thường xuyên để cố gắng cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Điều này bắt đầu với việc cá nhân hóa hành trình của khách hàng. Điều này giúp bạn điều chỉnh quảng cáo phù hợp hơn với từng khách hàng, tăng cơ hội chuyển đổi của họ từ một quảng cáo.

Sau đó, tối ưu hóa không bao giờ thực sự kết thúc. Thị trường thay đổi và sở thích của khách hàng thay đổi. Bạn nên cập nhật định kỳ hành trình của khách hàng đó. Ngoài ra, bạn cần thực hiện thử nghiệm A / B thường xuyên – về cơ bản, hãy thử nghiệm quảng cáo hiện tại của bạn so với quảng cáo mới để xem liệu bạn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của mình hay không.

7. Tăng doanh thu trên mỗi chuyển đổi

Tạo ra nhiều doanh thu hơn từ mỗi khách hàng tiềm năng có nghĩa là nhiều đô la hơn từ khách hàng tiềm năng đó trên mỗi đô la chi tiêu để có được chúng.

Điều này bắt đầu với việc điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo. Nhắm mục tiêu và thông điệp của bạn càng tốt, bạn sẽ nhận được khách hàng tốt hơn. Họ sẽ phù hợp với thương hiệu của bạn hơn, có nghĩa là họ có thể muốn hoặc cần nhiều hơn những gì bạn bán.

Có một số chiến thuật bạn có thể sử dụng sau khi nhấp chuột.

Ví dụ: bạn có thể thử gộp các phiếu mua hàng lại với nhau. ROAS là gì? Tìm các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung cho nhau, sau đó bán chúng cùng với chiết khấu theo gói.

Một chiến thuật sau nhấp chuột khác là bán hàng tăng thêm. Khi khách hàng thêm thứ gì đó vào giỏ hàng của họ hoặc ở trên trang thanh toán, bạn có thể đặt trước mặt họ một phiếu mua hàng khác phù hợp với sản phẩm.

Ví dụ, giả sử bạn là một công ty bổ sung thể dục. Ai đó thêm bột protein vào giỏ hàng của họ. Bạn có thể bán thêm chúng khi đăng ký giao bột protein thông thường. Ngoài ra, bạn có thể bán thêm chúng khi mua một thùng chứa lớn hơn.

Bất kể, bạn đang nhận được nhiều doanh thu hơn cho mỗi quảng cáo bằng cách bán thêm.

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Roas Facebook la gì
  • roas là gì
  • Ctr la gì
  • Cách tính ROAS
  • ROAS công thức
  • Return on Ad Spend la gì
  • Cpc la gì
  • Gmv là gì

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *