Marketing tổng thể

ROI trên mạng xã hội: Cách chứng minh nỗ lực của bạn đang được đền đáp

Social Media ROI

Một trong những phần khó nhất của tiếp thị truyền thông xã hội đang thực sự chứng minh ROI của nó. Thật dễ dàng để tung ra các con số – lượt thích, người theo dõi mới, nhận xét, v.v. – nhưng làm thế nào để bạn thực sự chứng minh lợi tức đầu tư của mình từ mạng xã hội?

Làm thế nào để bạn chứng minh rằng công việc của bạn đang mang lại doanh thu hoặc giúp thương hiệu đạt được các mục tiêu tiếp thị và kinh doanh?

Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ một số mẹo hay nhất và hiệu quả nhất của tôi, các thủ thuật và công cụ để giúp chứng minh ROI trên mạng xã hội của bạn. Hãy bắt đầu.

Chỉ số vô nghĩa so với Chỉ số có thể hành động: Sự khác biệt là gì?

“Các chỉ số vô nghĩa” là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều, nhưng nó thực sự có nghĩa gì trong bối cảnh tiếp thị trên mạng xã hội và nó có liên quan như thế nào đến việc đo lường và chứng minh ROI của bạn?

Chỉ số Vô nghĩa là gì?

Chỉ số vô nghĩa, như tên cho thấy, là các chỉ số có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng về mình lf – chẳng hạn như tạo ra nhiều lượt thích trên một bản cập nhật hoặc có một lượng lớn người hâm mộ và người theo dõi – nhưng nếu các số liệu không thực sự liên quan đến tiếp thị truyền thông xã hội cụ thể của bạn các mục tiêu (thường là do quản lý của một người hoặc khách hàng yêu cầu), thì chúng chỉ đơn giản là những thước đo vô nghĩa. Chúng có thể trông đẹp trên giấy (hoặc báo cáo PDF mà bạn phải gửi thường xuyên), nhưng trong sơ đồ tổng thể, chúng không thực sự quan trọng lắm về điểm mấu chốt.

Hoặc, một cách khác để xem các chỉ số hư không là các chỉ số không hiển thị ROI trực tiếp, chẳng hạn như số nhấp chuột, lưu lượng truy cập và chuyển đổi được thực hiện, là “các chỉ số có thể hành động”.

Điều này không có nghĩa là những người theo dõi, thích, bình luận, v.v. không quan trọng hoặc không liên quan. Trên thực tế, tùy thuộc vào mục tiêu tiếp thị của bạn là gì, chúng thậm chí có thể là số liệu thống kê phù hợp nhất mà bạn có. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến kết quả mà họ thực sự có thể hiểu được từ quan điểm của họ: lưu lượng truy cập vào trang web của họ tăng vọt, mọi người đăng ký theo dõi của họ danh sách email , những người hâm mộ trên mạng xã hội mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ hoặc hỏi về chúng, v.v.

Do đó, cách bạn chứng minh ROI trên mạng xã hội của mình phụ thuộc vào mục tiêu của bạn:

 • Đối với các mục tiêu như nhận thức về thương hiệu , tương tác, v.v., bạn có thể chứng minh ROI đơn giản bằng cách đạt được các mục tiêu (ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tạo ra 200 những người theo dõi mới trong 30 ngày, thì bạn đã chứng minh được ROI bằng cách đạt được mục tiêu đó). Ngoài ra, bạn cũng có thể gán các loại chỉ số này một giá trị nhất định. Ví dụ: một người theo dõi mới có thể trị giá 5 đô la, trong khi một lượt thích có thể trị giá 1 đô la.
 • F hoặc các mục tiêu có thể định lượng được như chuyển đổi và doanh số được thực hiện , bạn có thể chính xác hơn nhiều về lợi tức thực tế về đầu tư, vì chuyển đổi và bán hàng có giá trị tiền tệ rõ ràng hơn nhiều

Cách thiết lập mục tiêu tiếp thị truyền thông xã hội của bạn

Dù chỉ thị của bạn là gì – và kết quả bạn phải đạt được là gì – bạn phải luôn thiết lập các mục tiêu rõ ràng trước và do người quản lý hoặc khách hàng của bạn điều hành. Bạn càng rõ ràng về điều này ngay từ đầu, thì càng dễ dàng chứng minh ROI và tránh mọi hiểu lầm.

Mẫu thiết lập mục tiêu THÔNG MINH hoạt động hoàn hảo trong tình huống này:

 • Thì là ở cụ thể về những gì bạn muốn đạt được, đến chi tiết cuối cùng
 • Đảm bảo mục tiêu của bạn là có thể đo lường và bạn biết những KPI nào bạn cần theo dõi để bạn có thể thực sự chứng minh ROI của mình
 • Cân nhắc kỹ mục tiêu của bạn để đảm bảo nó thực sự có thể đạt được và bạn không đặt mục tiêu quá cao, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không thể chứng minh ROI của mình (tham khảo các phân tích và kết quả trong quá khứ của bạn và sử dụng bản năng của bạn để xác định liệu mục tiêu có thực sự đạt được hay không không phải)
 • Bất kỳ mục tiêu truyền thông xã hội nào cũng phải có liên quan với các mục tiêu tiếp thị của doanh nghiệp đó – nếu thương hiệu muốn nâng cao nhận thức về công ty, thì mục tiêu truyền thông xã hội của bạn phải phản ánh điều đó
 • Và cuối cùng, mọi mục tiêu phải giới hạn thời gian – nói cách khác – nó cần một thời hạn!

Tóm lại, SMART là viết tắt của:

 • Riêng
 • Có thể đo lường
 • Có thể truy cập
 • Có liên quan
 • Và thời gian- ràng buộc

Thiết lập KPI của bạn

Như tôi đã đề cập trước đây, một trong những khía cạnh thiết yếu của một mục tiêu tốt là nó cần phải đo lường được.

Khi bạn đã đặt mục tiêu và quyết định rằng trên thực tế, có thể đo lường được, bạn cũng nên dành thời gian để thiết lập KPI chính xác mà bạn cần theo dõi để chứng minh sự thành công của mục tiêu của bạn. Dưới đây là danh sách các KPI truyền thông xã hội quan trọng và có liên quan nhất:

 • Mức độ tương tác: lượt thích, nhận xét, chia sẻ và retweet, v.v.
 • Với tới
 • Lưu lượng truy cập trở lại trang web / trang đích
 • Chuyển đổi được thực hiện: những người đăng ký danh sách
 • Khách hàng tiềm năng được tạo

Khi chiến dịch của bạn bắt đầu, bạn cũng nên bắt đầu theo dõi cẩn thận các KPI có liên quan để theo dõi hiệu suất của bạn và tối ưu hóa nó khi bạn tiếp tục. Thêm vào đó, nó sẽ giúp bạn đo lường thành công trên mạng xã hội của bạn.

Dưới đây là 3 công cụ truyền thông xã hội hữu ích để giúp bạn theo dõi các KPI này và chứng minh ROI trên mạng xã hội của bạn:

1. Google Analytics & Trình tạo URL Chiến dịch của Google

Google Analytics có thể là một trong những người bạn tốt nhất của bạn khi nói đến việc chứng minh ROI trên mạng xã hội. Nó có thể theo dõi lưu lượng truy cập mạng xã hội của bạn đang làm gì trên trang web của bạn, cũng như cho bạn biết bạn đã tạo ra bao nhiêu chuyển đổi.

Để bắt đầu tận dụng hết tiềm năng của Google Analytics, trước tiên hãy đảm bảo tạo các mục tiêu chuyển đổi có liên quan. Bạn có thể thiết lập thành 20 các mục tiêu chuyển đổi khác nhau bằng cách chuyển đến Quản trị viên và nhấp vào Mục tiêu:

Google Campaign URL Builder

Thiết lập các mục tiêu chuyển đổi khác nhau trong quản trị viên Google Analytics.

Như bạn có thể thấy ở trên, bạn có nhiều tùy chọn cho các mẫu để bạn có thể đo lường tất cả các loại chuyển đổi:

 • Đặt chỗ hoặc đặt lịch hẹn
 • Mua hoặc trả tiền cho một thứ gì đó
 • Đăng ký danh sách email của bạn
 • Kiểm tra trang liên hệ của bạn
 • Phát một phương tiện nhất định và hơn thế nữa

Chọn mẫu bạn muốn sử dụng (mặc dù bạn cũng có thể bắt đầu lại từ đầu) a và làm theo hướng dẫn để thiết lập mục tiêu chuyển đổi của bạn. Như tôi đã đề cập trước đó, bạn không được phép có mục tiêu không giới hạn, vì vậy bạn có thể phải thay thế những mục tiêu cũ hơn không còn phù hợp bất cứ khi nào bạn có mục tiêu mới để theo dõi (như dịch vụ mới bạn đang cung cấp hoặc danh sách email khác) .

Khi bạn đã tạo mục tiêu của mình, bạn sẽ có thể theo dõi chúng cho tất cả lưu lượng truy cập của bạn, tất nhiên, bao gồm cả lưu lượng truy cập mạng xã hội của bạn.

Sau đó, khi bạn kiểm tra lưu lượng truy cập mạng xã hội của mình trong Google Analytics, bạn cũng sẽ thấy tỷ lệ chuyển đổi cho từng mạng xã hội, điều này sẽ giúp bạn hiểu chất lượng lưu lượng truy cập và giúp bạn tập trung vào các mạng xã hội mang lại kết quả.

Tốt hơn nữa, bạn sẽ có thể thấy ROI thực tế từ các chuyển đổi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, để có thông tin này, bạn cần cung cấp cho mục tiêu chuyển đổi của mình một giá trị tiền tệ khi bạn thiết lập chúng. Ví dụ: một email đăng ký có thể trị giá $ 10, trong khi mua thứ gì đó từ bạn có thể là giá sản phẩm hoặc dịch vụ trung bình.

Một cách khác để tận dụng Google Analytics là sử dụng các liên kết theo dõi UTM trên phương tiện truyền thông xã hội của bạn – bạn có thể tạo chúng bằng cách sử dụng Trình tạo URL Chiến dịch của Google :

Google Campaign URL Builder

Tạo URL theo dõi của bạn bằng Trình tạo URL Chiến dịch của Google.

Sử dụng liên kết theo dõi UTM sẽ cho phép bạn thực sự thu hẹp các phát hiện của mình, hơn thế nữa so với Google Analytics có thể của riêng nó. Ví dụ: bạn có thể xem nhóm Facebook nào mang lại nhiều lưu lượng truy cập nhất hoặc loại kết quả mà một chiến dịch truyền thông xã hội cụ thể mang lại (lưu lượng truy cập, chuyển đổi, v.v.).

Khi bạn đã thiết lập các liên kết theo dõi này và bắt đầu sử dụng chúng, bạn có thể theo dõi chúng trong tài khoản Google Analytics của mình, trong Chuyển đổi – Chiến dịch.

2. Agorapulse

Agorapulse có một số tính năng hữu ích để theo dõi ROI và thành công trên mạng xã hội, ngoài các phân tích truyền thông xã hội thông thường:

 • Một xã hội máy tính ROI phương tiện cho Trang Facebook
 • Trình tạo liên kết UTM được tích hợp sẵn với các tính năng động

Trước tiên, hãy xem công cụ tính ROI . Công cụ này sử dụng 3 số liệu để giúp xác định ROI chính xác:

 • Số lượng người hâm mộ tương tác
 • Số lần hiển thị mà bạn ' đã được tạo
 • Và liên kết nhấp vào mà bạn nhận được trên Trang của mình

Công cụ bắt đầu với các giá trị mặc định cho mỗi người ($ 1 / € 1 cho người hâm mộ gắn bó, $ 5 / € 5 cho lần hiển thị và $ 1 / € 1 cho lần nhấp); nó đồng bộ hóa dữ liệu của mình hàng ngày và tự động tạo ra giá trị ROI của bạn, được chia nhỏ như trong ảnh chụp màn hình bên dưới:

ROI Calculator

Điều đó nói rằng, bạn luôn có thể tùy chỉnh các giá trị tiền tệ cho mỗi giá trị để báo cáo chính xác hơn kết quả của bạn:

agorapulse measure

Thảo luận về những giá trị này với khách hàng / người quản lý / v.v. để đi đến thỏa thuận chung về giá trị của các chỉ số này và sau đó bạn sẽ có thể tự động tạo ROI của Trang bất kỳ lúc nào bạn cần. Tất cả những gì còn lại cần làm là theo dõi kết quả của bạn để bạn có thể thay đổi chiến lược truyền thông xã hội khi cần thiết nếu bạn không nhận được đủ kết quả tích cực.

Ngoài ra, bạn cũng có quyền truy cập vào phân tích phương tiện truyền thông xã hội cho nhiều mạng xã hội lớn (Facebook, Twitter, LinkedIn, v.v.), cũng như khả năng xuất báo cáo của bạn. Điều đó nói rằng, tính năng mà tôi muốn nói đến nhất là trình tạo UTM được tích hợp sẵn; tùy chọn này sẽ xuất hiện mỗi khi bạn tải lên bản cập nhật mới với liên kết:

Agorapulse UTM builder

Sau khi bật theo dõi UTM, bạn có thể tùy chỉnh các thông số theo ý thích của mình và thậm chí thêm thông số bổ sung eters ngoài những nghi ngờ thông thường (nguồn, phương tiện và chiến dịch). Và giống như trước đây, bạn có thể theo dõi kết quả bằng phân tích trang web của mình.

Tính năng này sẽ cho phép bạn dễ dàng thêm các liên kết theo dõi UTM (và tự động rút ngắn chúng nếu bạn cũng đã kết nối tài khoản Bit.ly của mình) vào từng và mọi liên kết mà bạn chia sẻ; thậm chí còn tốt hơn, nếu bạn đang chia sẻ một liên kết đến nhiều mạng và muốn tiết kiệm kha khá thời gian, bạn có thể chọn tùy chọn “Động” trong “Loại” và Agorapulse sẽ tự động chọn đúng mạng xã hội, phương tiện và hồ sơ và chúng đến từng liên kết UTM.

Tóm lại, bạn có thể sử dụng các liên kết theo dõi UTM này theo nhiều cách khác nhau, khi nói đến đo lường kết quả của bạn (vì chúng cũng là công cụ tuyệt vời để kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội của bạn):

 • Để xem chính xác lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu (không chỉ toàn bộ mạng xã hội mà còn là các nguồn lưu lượng truy cập cụ thể, chẳng hạn như nhóm, cập nhật, v.v.)
 • Đến xem chính xác số lượng chuyển đổi bạn đã tạo và ROI của bạn là bao nhiêu từ những chuyển đổi này (nhưng, như tôi đã đề cập trước đây, bạn cũng cần thiết lập các mục tiêu chuyển đổi phù hợp trong Google Phân tích)

Ngoài ra, bạn có thể nhận được sáng tạo và sử dụng chúng theo những cách khác. Ví dụ: công ty áo ngực Brayola thường sử dụng các liên kết UTM rút gọn bất cứ khi nào họ hướng mọi người đến sản phẩm, bán hàng, ưu đãi, v.v. của họ trong các bình luận quảng cáo:

UTM Tracking Example

Cách này, họ không chỉ theo dõi kết quả từ quảng cáo thực tế, mà còn từ bất kỳ nhận xét nào đang xảy ra. Rốt cuộc, đó vẫn là ROI từ phương tiện truyền thông xã hội và bằng cách sử dụng các liên kết UTM, họ thực sự có thể theo dõi để xem liệu nhận xét đó có giúp họ thực hiện chuyển đổi hoặc bán hàng hay không.

3. Cyfe

Như bạn có thể nhớ lại từ trước, bạn nên theo dõi tất cả các KPI trên mạng xã hội của mình thời gian, để tối ưu hóa các chiến dịch của bạn khi đang di chuyển – với mục tiêu cải thiện kết quả để bạn có thể đạt được mục tiêu của mình.

Bạn có thể làm như vậy rất dễ dàng với bảng điều khiển kinh doanh chẳng hạn như Cyfe . Về cơ bản, đó là một bảng điều khiển mà bạn có thể kết nối với phân tích phương tiện truyền thông xã hội của mình (Twitter Analytics, Facebook Insights, v.v.) và sử dụng nó để liên tục theo dõi các KPI bạn muốn.

Bạn có thể lấy dữ liệu từ các mạng xã hội của mình bằng cách sử dụng các widget được tạo sẵn của họ; nhấp vào “thêm tiện ích con” và sau đó trên Mạng xã hội để xem bạn có những tùy chọn nào:

Cyfe Dashboard

Như bạn thấy, bạn có thể theo dõi khá nhiều mạng (Facebook, LinkedIn, Twitter, YouTube, v.v.), cũng như lượt chia sẻ và nhấp chuột trên Bit.ly của bạn và Twitter, LinkedIn và Quảng cáo trên Facebook .

Khi bạn đã dành thời gian để thiết lập, tất cả những gì bạn phải làm là đăng nhập vào trang tổng quan để xem kết quả của bạn đang phát triển như thế nào – sử dụng nó không chỉ để theo dõi những kết quả này mà còn để giúp bạn tổng hợp ROI và các báo cáo trên mạng xã hội, sử dụng dữ liệu được cung cấp cho mạng xã hội có liên quan.

Kết luận

Với các công cụ phù hợp theo ý bạn và một chiến lược được đưa ra để giúp bạn tính toán ROI, đo lường thành công trên mạng xã hội của bạn không nhất thiết phải là một kỳ tích đầy thử thách mà nó có thể xuất hiện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tất cả những gì bạn phải làm là ghi nhớ các bước bạn cần thực hiện để đo lường chính xác ROI của mình:

 • Đặt mục tiêu THÔNG MINH cho các chiến dịch và chiến lược truyền thông xã hội của bạn
 • Thiết lập những KPI nào bạn sẽ cần theo dõi để đo lường mức độ thành công của các mục tiêu của bạn
 • Làm rõ những chuyển đổi nào bạn cần tập trung vào và thiết lập các mục tiêu chuyển đổi phù hợp trong Google Analytics
 • Tận dụng các công cụ hữu ích để giúp bạn theo dõi các chỉ số và KPI trên mạng xã hội cũng như tính toán ROI của bạn

Một số thách thức lớn nhất bạn phải đối mặt khi phải chứng minh ROI trên mạng xã hội là gì? Chiến lược của bạn như thế nào và bạn sử dụng những loại công cụ nào?

 • Trang chủ

Back to top button