SEO

Google Search Console là gì? Cách sử dụng Google Search Console

Google console search là gì? Đây là ứng dụng giúp admin của website có thể giám sát và quản lý website thông qua một cổng thông tin chính thức. Được cung cấp một cách đầy đủ các số liệu thống kê hữu ích. Và chúng ta có quyền truy cập vào để đọc các dữ liệu được cung cấp trực tiếp bởi các công cụ tìm kiếm. Từ đó có thể giúp tối ưu hóa website một cách dễ dàng hơn! Nhưng chính xác thì nó là gì? Cách sử dụng Google Search Console như thế nào? Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Giới thiệu về console search là gì?

1. Search Console là gì?

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí mà Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký Search Console để trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng console search giúp bạn hiểu và cải thiện cách Google xem trang của bạn.

Console search cung cấp công cụ và báo cáo cho các hành động sau:

 • Xác nhận rằng Google có thể tìm và thu thập dữ liệu trang web của bạn.
 • Khắc phục vấn đề lập chỉ mục và yêu cầu lập chỉ mục lại nội dung mới hoặc nội dung cập nhật.
 • Xem dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google Tìm kiếm đến trang web của bạn: tần suất trang web của bạn xuất hiện trong Google Tìm kiếm, cụm từ tìm kiếm nào làm trang web của bạn hiển thị, tần suất người tìm kiếm nhấp vào trang đối với các cụm từ đó…
 • Nhận thông báo khi Google gặp phải vấn đề lập chỉ mục, nội dung spam hoặc các vấn đề khác trên trang web của bạn.
 • Hiển thị cho bạn những trang web liên kết đến trang web của bạn.
 • Khắc phục các vấn đề về AMP, khả năng sử dụng trên thiết bị di động và các tính năng khác trong Tìm kiếm.
cách sử dụng google search console
cách sử dụng google search console

2. Những ai nên sử dụng console search?

Công cụ Google Search Console hiện được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Đương nhiên,cách sử dụng google search console tất cả những ai đang có trang web đều cần sử dụng đến công cụ này. Nếu bạn là người dùng mới thiết lập website thì lại càng cần tìm hiểu về console search. Những đối tượng nên sử dụng Google console search cụ thể như sau:

– Chủ sở hữu doanh nghiệp: Cho dù bạn không trực tiếp quản lý website thì bạn cũng nên biết đến công cụ này và làm quen với việc liên quan đến tối ưu hóa website. Từ đó giúp lượng truy cập website của bạn cao hơn.

– Quản trị viên trang website: Đương nhiên khi là một người quản trị web, bạn cần phải biết đến công cụ Google Search Console. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi việc hoạt động của website và giải quyết nhanh chóng những vấn đề như lỗi máy chủ, an ninh mạng, virus,… Sử dụng Google Search Console sẽ giúp bạn có thể bảo trì và điều chỉnh bất kỳ liên quan đến trang web để không làm ảnh hưởng đến lượng truy cập, tìm kiếm của người dùng.

– Nhà phát triển website: Với những lỗi dữ liệu trong cấu trúc xảy ra sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới hiệu suất tìm kiếm của website, bạn có thể dùng Google console search để theo dõi và giải quyết vấn đề này. Từ đó giúp cho việc tạo đánh dấu hoặc mã hóa thực tế trên website dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các nhà tiếp thị trực tuyến qua website hay những người chuyên làm về SEO marketing cũng cần biết và sử dụng công cụ này. Từ đó, việc tối ưu hóa web sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Tính năng điển hình của Google console search là gì?

 • Tạo chỉ mục với Google thông qua việc tìm hiểu sitemap được thiết lập sẵn trên website.
 • Theo dõi lượng tìm kiếm của người dùng và người có nhu cầu truy cập web. Đồng thời hiển thị các dữ liệu cần thiết.
 • Đưa ra các lỗi sai khi lập chỉ mục giúp cho chủ trang web có được cách thiết lập phù hợp và hoàn chỉnh hơn.
 • Thông báo lỗi trong việc thu thập dữ liệu và cách xử lý những vấn đề này một cách tối ưu nhất.
 • Thống kê lượng link trỏ về website (hay nói cách khách chính là những web liên kết với trang web của bạn) hoặc link nội bộ.
 • Tối ưu khả năng sử dụng trên thiết bị di động cùng nhiều thiết bị tìm kiếm khác một cách hiệu quả hơn.

Hướng dẫn sử dụng Google Search Console

1. Cách tìm từ khóa bằng GSC

Để tìm từ khóa bằng GSC, cần thực hiện những bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản GSC và click vào mục Performance
 • Bước 2: Chọn mục Pages và nhấp vào URL có nội dung tốt nhất
 • Bước 3: Sau khi chọn một URL phù hợp, nhấp vào mục Queries.
 • Bước 4: Mục Queries sẽ liệt kê top những keywords đã được xếp hạng (lượng người dùng tìm kiếm nhiều nhất). Tại đây, bạn có thể chọn keyword phù hợp để phát triển nội dung và đẩy SEO hiệu quả.

Với những từ khóa được gợi ý trong GSC, bạn có thể sử dụng chúng với 1 trong 2 cách sau:

 • Cập nhật nội dung hiện có: Bổ sung thêm một hoặc hai đoạn văn tập trung vào từ khóa mới.
 • Tạo phần nội dung mới: Viết một bài mới cho từ khóa đó nếu nó có thể triển khai thành 1 chủ đề hấp dẫn.
cách sử dụng google search console
cách sử dụng google search console

2. So sánh keyword trong cùng một Landing Page bất kỳ

Dựa vào GSC, chúng ta có thể so sánh từ khoá của một landing page trong hai khoảng thời gian trong cùng một thời kỳ để xem mức độ tương tác của người dùng với những từ khóa đó. Cụ thể, các bước so sánh sẽ bao gồm:

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản GSC, chọn mục Performance
 • Bước 2: Click vào Date, chọn Compare. Sau đó, nhấn chọn Custom và chọn thời điểm muốn so sánh rồi nhấp Apply
 • Bước 3: Nhấn chọn Pages, nhấp chọn landing page muốn so sánh. Sau đó, nhấn vào mục Queries.
 • Bước 4: Xuất file Google sheets hoặc excel tùy nhu cầu.

3. Xóa URL (Removals)

Nếu một bài viết nào đó trên website của bạn có vấn đề và bạn không muốn người dùng đọc những thông tin này, bạn có thể xóa URL không mong muốn khỏi kết quả tìm kiếm Google nhờ tính năng Removals của GSC.

Remove URL được dùng để ẩn tạm thời URL trên kết quả tìm kiếm của Google. Vậy khi nào thì bạn nên sử dụng tính năng Removals:

 • Xuất hiện các link gãy (broken link) trên website của bạn và được google index
 • Nội dung bạn đăng lên website có chỗ sai, và bạn cần ẩn tạm thời trên Google
 • Website của bạn bị Google đánh giá thấp do nội dung trùng lặp hoặc có chất lượng kém

Trong phần Removals sẽ có 3 chức năng chính:

 • Temporary removals (Ẩn tạm thời): Yêu cầu ẩn tạm thời là cách giúp bạn xóa nội dung cụ thể trên website từ kết quả Google tìm kiếm. Nếu bạn có 1 URL muốn xóa nhanh chóng khỏi Google tìm kiếm thì nên sử dụng cách này. Có 2 dạng yêu cầu: Ẩn tạm thời URL & Xóa URL đã lưu trong bộ nhớ đệm.
 • Outdated content (Nội dung lỗi thời): Phần Outdated content cung cấp thông tin về các yêu cầu xóa được thực hiện do người dùng gửi thông qua Công cụ Xóa nội dung lỗi thời. Đây là công cụ không chỉ chủ sở hữu trang web mà ai cũng đều có thể dùng nhằm cập nhật những kết quả tìm kiếm chứa thông tin không còn xuất hiện trên một trang.
 • Safesearch Filtering: Cung cấp danh sách các trang trên website của bạn mà người dùng Google báo cáo là có chứa nội dung không phù hợp thông qua công cụ đề xuất Tìm kiếm an toàn.

Cách xóa tạm thời URL:

 1. Click chọn Yêu cầu mới (New Request) để khai báo xóa URL
 2. Dán URL bị lỗi mà bạn đang muốn khai báo xóa vào ô trống và bấm nút Tiếp
 3. Cuối cùng bấm Gửi yêu cầu để hoàn tất việc khai báo xóa 1 link

Nếu bạn cần thay đổi đường link của 1 danh mục chứa nhiều bài viết con thì khi đó chỉ cần khai báo xóa 1 lần bằng cách chọn link danh mục -> chọn “Xóa tất cả URL có tiền tố” này.

4. Sử dụng tính năng Links

Với phần Links của GSC sẽ có những khái niệm sau:

 • External links: External links là những liên kết trên trang web của bạn trỏ đến những trang web khác. Phần External links trong GSC sẽ thống kê các trang nhận được link nhiều nhất trên website. Bạn có thể xem trang đích của mình nhận được tổng số bao nhiêu link cũng như các link được đến từ bao nhiêu trang web khác.
 • Internal links: Thống kê liên kết nội bộ trên website của bạn, nhìn vào danh sách này bạn sẽ thấy rõ trang nào đang được ưu tiên nhiều nhất.
 • Top linking sites: Xem những domain nào đã trỏ link đến website của bạn. Bạn cũng có thể lọc kỹ và loại trừ các tên miền không liên quan cũng như bỏ đi những tên miền Spam.
 • Top linking text: Thống kê các anchor text trong các trang bên ngoài liên kết đến bài viết trên trang của bạn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Console Search là gì?

Khi sử dụng Google console search, bạn cần chú ý đến các chỉ số sau:

cách sử dụng google search console
cách sử dụng google search console

1. Số lần nhấp chuột

Hiển thị số lần nhấp chuột đến trang web của bạn thông qua việc tìm kiếm thông tin trên Google. Có nghĩa là khi người dùng nhập thông tin tìm kiếm và có các web hiển thị thì lượng nhấp chuột của người dùng vào web sẽ được ghi lại.

2. Số lần hiển thị

Số lần hiển thị link website của bạn do Google sắp xếp, có thể nằm ở trang 1, trang 2, hoặc bất kỳ trang nào khác. Cho dù bạn có cả 2 link web ở trang 1 và trang 2 nhưng khi người dùng xem ở trang 1 thì chỉ được tính là số lần hiển thị 1. Đương nhiên, nếu người dùng nhấp vào cả 2 link thì số lần hiển thị mới được tính là 2.
CTR (Tỷ lệ nhấp chuột)

Tỷ lệ nhấp chuột = Số lần nhấp chuột/ Số lần hiển thị

Tỷ lệ nhấp chuột càng cao sẽ cho thấy lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn mỗi ngày càng lớn. Ngược lại, nếu như tỷ lệ này hiển thị kết quả – thì chứng minh không có ai truy cập. Điều này cho thấy bạn cần tối ưu lại nội dung web để thu hút người dùng hơn nữa.

3. Vị trí console search

Đây là kết quả phản ánh vị trí website của bạn trên bảng xếp hạng Google. Tuy nhiên, 1 trang web sẽ có nhiều vị trí xếp hạng khác nhau. Có rất nhiều người thường thắc mắc không biết tại sao lại có kết quả như vậy. Trên thực tế, do việc truy cập vào web của người dùng thông qua nhiều phương thức khác nhau.

Cách tối ưu website với Google Console Search là gì?

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí được Google cung cấp để giúp bạn theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký Search Console để trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng Search Console giúp bạn hiểu và cải thiện cách Google xem trang của bạn.

Kết nối website với Google console search:

 • Bước 1: Truy cập vào Google Search Console.
 • Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Gmail
 • Bước 3: Ở mục ”Search Property” chọn ”Add Property”
 • Bước 4: Thêm website/domain muốn kết nối
 • Bước 5: Chọn ”HTML Tag” và nhận code HTML
 • Bước 6: Nếu dùng Yoast SEO bạn có thể vào SEO > General > Webmaster Tool > Google Verification code và dán đoạn code vào. Nếu không dùng Yoast SEO bạn có thể thêm đoạn code này bằng cách vào Appearance > Theme editor > Header.php > thêm vào dưới thẻ
 • Bước 7: Quay lại Google console search và click chọn Verify để xác nhận

Khi việc kết nối với GSC đã hoàn tất có thể bạn sẽ phải chờ đợi 3 – 5 ngày để Google thu thập dữ liệu. Tuy nhiên chúng ta có thể bắt đầu làm quen với các tính năng quan trọng của công cụ này.

cách sử dụng google search console
cách sử dụng google search console

1. Performance

Đây là giao diện chính của GSC giúp bạn nắm được các số liệu quan trọng như:

 • Total clicks: Lượt truy cập website qua tất cả các kênh marketing (social, organic search, reference,…)
 • Total impressions: Số lần hiển thị website khi người dùng tìm kiếm từ hoặc cụm từ khóa; chỉ số này không liên quan đến việc bạn có nằm ở trong top 100 hoặc người dùng có nhìn thấy website của bạn hay không.
 • Average CTR: Đây là tỷ lệ click trung bình dựa trên số lần người dùng truy cập vào website chia cho số lần hiển thị.
 • Average position: Vị trí trung bình dựa trên thứ hạng từ khóa của toàn bộ website.

Ngoài ra bạn còn có thể sắp xếp các số liệu này theo:

 • Từ khóa
 • Trang đích
 • Vị trí địa lý
 • Thiết bị truy cập

Dù không cung cấp số liệu cụ thể hoặc các kênh riêng biệt như Google Analytic; nhưng số liệu của Google console search vẫn giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thứ hạng, traffic của toản bộ website. Từ đó đánh giá được sự phát triển cũng như phát hiện ra các vấn đề trên website khi có sự biến động về số liệu.

2. URL Inspection

Nếu làm SEO đủ lâu bạn sẽ hiểu được rằng việc được Google cập nhật dữ liệu sớm là vô cùng quan trọng; ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng và lượng truy cập của website. Đặc biệt là các trang về tin tức, sự kiện.

Ngoài ra trong quá trình làm SEO, bạn sẽ phải cập nhật nội dung và đôi khi phải thay đổi cả cấu trúc URL; lúc này việc đợi chờ Google quay lại thu thập dữ liệu sẽ vô cùng mất thời gian.

Công cụ URL Inspection này sẽ giúp cho bạn thông báo với Google rằng đây là những nội dung mới hoặc đã được cập nhật.

3. Coverage

Công cu này giúp bạn xác định những nội dung đã được thu thập có vấn đề hay không:

 • Có bao nhiêu nội dung đã thu thập thành công
 • Quá trình lấy dữ liệu có bị lỗi hay không (Lỗi 404, 500,…)
 • Số lượng nội dung không được thu thập (Noindex)

Với những nội dung bị lỗi trong quá trình thu thập bạn cần tiến hành điều hướng nếu gặp lỗi 404, kiểm tra dữ liệu trên server nếu gặp lỗi 500. Còn nếu không có vấn đề gì thì cần dùng URL Inspection để khai báo lại với Google.

Với nội dung không được thu thập (noindex) bạn cần chắc chắn rằng những nội dung quan trọng cần được xếp hạng không nằm trong số này. Nếu có hãy kiểm tra và khai báo lại với Google ngay lập tức.

4. Sitemaps

Sơ đồ website giúp việc thu thập dữ liệu của Google được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn có thể tạo sitemap tự động bằng Yoast SEO hoặc sử dụng các công cụ khác để tiến hành tạo sitemap thủ công (Screaming Frog, xml sitemap,…).

Chức năng Sitemaps của Google console search giúp bạn:

 • Theo dõi Sitemap có được Google đọc hay không?
 • Có lỗi nào trong quá trình Google đọc sitemap không?
 • Nội dung trong sitemap là gì?
 • Khai báo khi sitemap có sự thay đổi (cần thiết nếu tạo sitemap thủ công)
 • Bạn có thể kiểm tra sitemap của mình bằng cách kiểm tra link: domain.com/sitemap.xml

5. Mobile Usability

Đây là tính năng giúp bạn biết được liệu website của mình có “ổn” khi hiện thị trên điện thoại di động hay không. Hay nói cách khác là tính thân thiện với thiết bị di động.

Đối với mỗi vấn đề được phát hiện; Google console search cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin để điểu chỉnh các lỗi này một cách dễ hiểu.

cách sử dụng google search console
cách sử dụng google search console

6. Sitelink Searchbox

Phần nội dung này sẽ hiện thị những từ khóa hoặc thông tin người dùng tìm kiếm trên trang của bạn thông qua chức năng “Search”

Công cụ này vô cùng hữu ích trong việc nghiên cứu hành vi người dùng. Từ những từ khóa tìm kiếm của khách hàng bạn sẽ biết cách để làm họ hài lòng hơn.

Ví dụ như đưa những nội dung được nhiều lượt tìm kiếm lên trang chủ; hoặc tạo ra những nội dung hữu ích giải đáp thắc mắc của khách hàng,…

7. Links

Đây có thể coi là tính năng quan trọng nhất trong Google console search; dù bạn có làm Off page SEO hay không.

Không chỉ cung cấp về số lượng Link trỏ về từ các website khác (Back link), mà ngay cả số lượng link nội bộ (internal link) cũng được thống kê hết sức rõ ràng

Yếu tố quan trọng cần quan tâm trong phần này đó là:

 • Những trang nào đang nhận được nhiều internal link nhất?
 • Số lượng internal link cho Google biết mức độ quan trọng của các trang trong website, càng nhiều internal link thì URL đó càng quan trọng
 • Backlink đến từ những website nào?
 • Những website này có uy tín hay không? Có cung cấp nội dung độc hại hay không? Có liên quan đến nội dung website của bạn hay không?
 • Anchor text (từ khóa neo) được sử dụng là gì?
 • Dạng từ khóa để đi backlink là gì? có liên quan đến nội dung đang trỏ về hay không?

Tìm kiếm liên quan:

 • google search là gì
 • cài đặt google search console
 • cách sử dụng google search console
 • google analytics là gì
 • khai báo google
 • hướng dẫn cài google search console
 • google console
 • google search console kiemtiencenter

Nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button