SEO

Google Search Console là gì? Những điều cần lưu ý khi sử dụng Search Console

Google Search Console là gì? Đây là ứng dụng giúp admin của website có thể giám sát và quản lý website thông qua một cổng thông tin chính thức. Được cung cấp một cách đầy đủ các số liệu thống kê hữu ích. Và chúng ta có quyền truy cập vào để đọc các dữ liệu được cung cấp trực tiếp bởi các công cụ tìm kiếm. Từ đó có thể giúp tối ưu hóa website một cách dễ dàng hơn! Nhưng chính xác thì nó là gì? Cùng SEMTEK tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Giới thiệu về Search Console là gì?

1. Search Console là gì?

Google Search Console là một dịch vụ miễn phí mà Google cung cấp để giúp bạn theo dõi, duy trì và khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn không cần phải đăng ký Search Console để trang web của bạn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google, nhưng Search Console giúp bạn hiểu và cải thiện cách Google xem trang của bạn.

Search Console cung cấp công cụ và báo cáo cho các hành động sau:

 • Xác nhận rằng Google có thể tìm và thu thập dữ liệu trang web của bạn.
 • Khắc phục vấn đề lập chỉ mục và yêu cầu lập chỉ mục lại nội dung mới hoặc nội dung cập nhật.
 • Xem dữ liệu về lưu lượng truy cập từ Google Tìm kiếm đến trang web của bạn: tần suất trang web của bạn xuất hiện trong Google Tìm kiếm, cụm từ tìm kiếm nào làm trang web của bạn hiển thị, tần suất người tìm kiếm nhấp vào trang đối với các cụm từ đó…
 • Nhận thông báo khi Google gặp phải vấn đề lập chỉ mục, nội dung spam hoặc các vấn đề khác trên trang web của bạn.
 • Hiển thị cho bạn những trang web liên kết đến trang web của bạn.
 • Khắc phục các vấn đề về AMP, khả năng sử dụng trên thiết bị di động và các tính năng khác trong Tìm kiếm.
search console là gì
search console là gì

2. Những ai nên sử dụng Search Console?

Công cụ Google Search Console hiện được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Đương nhiên, tất cả những ai đang có trang web đều cần sử dụng đến công cụ này. Nếu bạn là người dùng mới thiết lập website thì lại càng cần tìm hiểu về Search console. Những đối tượng nên sử dụng Google Search Console cụ thể như sau:

– Chủ sở hữu doanh nghiệp: Cho dù bạn không trực tiếp quản lý website thì bạn cũng nên biết đến công cụ này và làm quen với việc liên quan đến tối ưu hóa website. Từ đó giúp lượng truy cập website của bạn cao hơn.

– Quản trị viên trang website: Đương nhiên khi là một người quản trị web, bạn cần phải biết đến công cụ Google Search Console. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi việc hoạt động của website và giải quyết nhanh chóng những vấn đề như lỗi máy chủ, an ninh mạng, virus,… Sử dụng Google Search Console sẽ giúp bạn có thể bảo trì và điều chỉnh bất kỳ liên quan đến trang web để không làm ảnh hưởng đến lượng truy cập, tìm kiếm của người dùng.

– Nhà phát triển website: Với những lỗi dữ liệu trong cấu trúc xảy ra sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới hiệu suất tìm kiếm của website, bạn có thể dùng Google Search Console để theo dõi và giải quyết vấn đề này. Từ đó giúp cho việc tạo đánh dấu hoặc mã hóa thực tế trên website dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Ngoài ra, các nhà tiếp thị trực tuyến qua website hay những người chuyên làm về SEO marketing cũng cần biết và sử dụng công cụ này. Từ đó, việc tối ưu hóa web sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Tính năng điển hình của Google Search Console là gì?

 • Tạo chỉ mục với Google thông qua việc tìm hiểu sitemap được thiết lập sẵn trên website.
 • Theo dõi lượng tìm kiếm của người dùng và người có nhu cầu truy cập web. Đồng thời hiển thị các dữ liệu cần thiết.
 • Đưa ra các lỗi sai khi lập chỉ mục giúp cho chủ trang web có được cách thiết lập phù hợp và hoàn chỉnh hơn.
 • Thông báo lỗi trong việc thu thập dữ liệu và cách xử lý những vấn đề này một cách tối ưu nhất.
 • Thống kê lượng link trỏ về website (hay nói cách khách chính là những web liên kết với trang web của bạn) hoặc link nội bộ.
 • Tối ưu khả năng sử dụng trên thiết bị di động cùng nhiều thiết bị tìm kiếm khác một cách hiệu quả hơn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Search Console là gì?

Khi sử dụng Google Search Console, bạn cần chú ý đến các chỉ số sau:

search console là gì
search console là gì

1. Số lần nhấp chuột

Hiển thị số lần nhấp chuột đến trang web của bạn thông qua việc tìm kiếm thông tin trên Google. Có nghĩa là khi người dùng nhập thông tin tìm kiếm và có các web hiển thị thì lượng nhấp chuột của người dùng vào web sẽ được ghi lại.

2. Số lần hiển thị

Số lần hiển thị link website của bạn do Google sắp xếp, có thể nằm ở trang 1, trang 2, hoặc bất kỳ trang nào khác. Cho dù bạn có cả 2 link web ở trang 1 và trang 2 nhưng khi người dùng xem ở trang 1 thì chỉ được tính là số lần hiển thị 1. Đương nhiên, nếu người dùng nhấp vào cả 2 link thì số lần hiển thị mới được tính là 2.
CTR (Tỷ lệ nhấp chuột)

Tỷ lệ nhấp chuột = Số lần nhấp chuột/ Số lần hiển thị

Tỷ lệ nhấp chuột càng cao sẽ cho thấy lượng người dùng truy cập vào trang web của bạn mỗi ngày càng lớn. Ngược lại, nếu như tỷ lệ này hiển thị kết quả – thì chứng minh không có ai truy cập. Điều này cho thấy bạn cần tối ưu lại nội dung web để thu hút người dùng hơn nữa.

3. Vị trí

Đây là kết quả phản ánh vị trí website của bạn trên bảng xếp hạng Google. Tuy nhiên, 1 trang web sẽ có nhiều vị trí xếp hạng khác nhau. Có rất nhiều người thường thắc mắc không biết tại sao lại có kết quả như vậy. Trên thực tế, do việc truy cập vào web của người dùng thông qua nhiều phương thức khác nhau.

Cách tối ưu website với Google Search Console là gì?

Kết nối website với Google Search Console:

 • Bước 1: Truy cập vào Google Search Console.
 • Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản Gmail
 • Bước 3: Ở mục ”Search Property” chọn ”Add Property”
 • Bước 4: Thêm website/domain muốn kết nối
 • Bước 5: Chọn ”HTML Tag” và nhận code HTML
 • Bước 6: Nếu dùng Yoast SEO bạn có thể vào SEO > General > Webmaster Tool > Google Verification code và dán đoạn code vào. Nếu không dùng Yoast SEO bạn có thể thêm đoạn code này bằng cách vào Appearance > Theme editor > Header.php > thêm vào dưới thẻ
 • Bước 7: Quay lại Google Search Console và click chọn Verify để xác nhận

Khi việc kết nối với GSC đã hoàn tất có thể bạn sẽ phải chờ đợi 3 – 5 ngày để Google thu thập dữ liệu. Tuy nhiên chúng ta có thể bắt đầu làm quen với các tính năng quan trọng của công cụ này.

search console là gì
search console là gì

1. Performance

Đây là giao diện chính của GSC giúp bạn nắm được các số liệu quan trọng như:

 • Total clicks: Lượt truy cập website qua tất cả các kênh marketing (social, organic search, reference,…)
 • Total impressions: Số lần hiển thị website khi người dùng tìm kiếm từ hoặc cụm từ khóa; chỉ số này không liên quan đến việc bạn có nằm ở trong top 100 hoặc người dùng có nhìn thấy website của bạn hay không.
 • Average CTR: Đây là tỷ lệ click trung bình dựa trên số lần người dùng truy cập vào website chia cho số lần hiển thị.
 • Average position: Vị trí trung bình dựa trên thứ hạng từ khóa của toàn bộ website.

Ngoài ra bạn còn có thể sắp xếp các số liệu này theo:

 • Từ khóa
 • Trang đích
 • Vị trí địa lý
 • Thiết bị truy cập

Dù không cung cấp số liệu cụ thể hoặc các kênh riêng biệt như Google Analytic; nhưng số liệu của Google Search Console vẫn giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thứ hạng, traffic của toản bộ website. Từ đó đánh giá được sự phát triển cũng như phát hiện ra các vấn đề trên website khi có sự biến động về số liệu.

2. URL Inspection

Nếu làm SEO đủ lâu bạn sẽ hiểu được rằng việc được Google cập nhật dữ liệu sớm là vô cùng quan trọng; ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng và lượng truy cập của website. Đặc biệt là các trang về tin tức, sự kiện.

Ngoài ra trong quá trình làm SEO, bạn sẽ phải cập nhật nội dung và đôi khi phải thay đổi cả cấu trúc URL; lúc này việc đợi chờ Google quay lại thu thập dữ liệu sẽ vô cùng mất thời gian.

Công cụ URL Inspection này sẽ giúp cho bạn thông báo với Google rằng đây là những nội dung mới hoặc đã được cập nhật.

3. Coverage

Công cu này giúp bạn xác định những nội dung đã được thu thập có vấn đề hay không:

 • Có bao nhiêu nội dung đã thu thập thành công
 • Quá trình lấy dữ liệu có bị lỗi hay không (Lỗi 404, 500,…)
 • Số lượng nội dung không được thu thập (Noindex)

Với những nội dung bị lỗi trong quá trình thu thập bạn cần tiến hành điều hướng nếu gặp lỗi 404, kiểm tra dữ liệu trên server nếu gặp lỗi 500. Còn nếu không có vấn đề gì thì cần dùng URL Inspection để khai báo lại với Google.

Với nội dung không được thu thập (noindex) bạn cần chắc chắn rằng những nội dung quan trọng cần được xếp hạng không nằm trong số này. Nếu có hãy kiểm tra và khai báo lại với Google ngay lập tức.

4. Sitemaps

Sơ đồ website giúp việc thu thập dữ liệu của Google được nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn có thể tạo sitemap tự động bằng Yoast SEO hoặc sử dụng các công cụ khác để tiến hành tạo sitemap thủ công (Screaming Frog, xml sitemap,…).

Chức năng Sitemaps của Google Search Console giúp bạn:

 • Theo dõi Sitemap có được Google đọc hay không?
 • Có lỗi nào trong quá trình Google đọc sitemap không?
 • Nội dung trong sitemap là gì?
 • Khai báo khi sitemap có sự thay đổi (cần thiết nếu tạo sitemap thủ công)
 • Bạn có thể kiểm tra sitemap của mình bằng cách kiểm tra link: domain.com/sitemap.xml

5. Mobile Usability

Đây là tính năng giúp bạn biết được liệu website của mình có “ổn” khi hiện thị trên điện thoại di động hay không. Hay nói cách khác là tính thân thiện với thiết bị di động.

Đối với mỗi vấn đề được phát hiện; Google cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin để điểu chỉnh các lỗi này một cách dễ hiểu.

search console la gi

6. Sitelink Searchbox

Phần nội dung này sẽ hiện thị những từ khóa hoặc thông tin người dùng tìm kiếm trên trang của bạn thông qua chức năng “Search”

Công cụ này vô cùng hữu ích trong việc nghiên cứu hành vi người dùng. Từ những từ khóa tìm kiếm của khách hàng bạn sẽ biết cách để làm họ hài lòng hơn.

Ví dụ như đưa những nội dung được nhiều lượt tìm kiếm lên trang chủ; hoặc tạo ra những nội dung hữu ích giải đáp thắc mắc của khách hàng,…

7. Links

Đây có thể coi là tính năng quan trọng nhất trong Google Search Console; dù bạn có làm Off page SEO hay không.

Không chỉ cung cấp về số lượng Link trỏ về từ các website khác (Back link), mà ngay cả số lượng link nội bộ (internal link) cũng được thống kê hết sức rõ ràng

Yếu tố quan trọng cần quan tâm trong phần này đó là:

 • Những trang nào đang nhận được nhiều internal link nhất?
 • Số lượng internal link cho Google biết mức độ quan trọng của các trang trong website, càng nhiều internal link thì URL đó càng quan trọng
 • Backlink đến từ những website nào?
 • Những website này có uy tín hay không? Có cung cấp nội dung độc hại hay không? Có liên quan đến nội dung website của bạn hay không?
 • Anchor text (từ khóa neo) được sử dụng là gì?
 • Dạng từ khóa để đi backlink là gì? có liên quan đến nội dung đang trỏ về hay không?

Tìm kiếm liên quan:

 • google search là gì
 • cài đặt google search console
 • search google
 • google analytics là gì
 • khai báo google
 • hướng dẫn cài google search console
 • google console
 • google search console kiemtiencenter

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button