Các hình thức phổ biến của Search Engine Optimization hiện nay

Nếu bạn là một newbie vừa bước chân vào lĩnh vực SEO, bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về SEO để có thể hiểu nó một cách chính xác và đầy đủ nhất thì bài viết này chính là dành cho bạn. Còn nếu bạn đã nắm chắc các khái niệm căn bản về search engine optimization (SEO) và tầm quan trọng của SEO bạn có thể bỏ qua bài viết này để tham khảo các cách làm SEO sau .

Tìm hiểu Search Engine Optimization (SEO) và mục đích của nó?

Search Engine Optimization viết đầy đủ của SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, tiêu biểu là Google.

1. Các loại hình của Search Engine Optimization (SEO)

 • SEO từ khóa: Đang là hình thức phổ biến và thông dụng nhất. Đa số các doanh nghiệp hoặc SEOer đều mong muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google
 • SEO ảnh : Là cách SEO dùng kỹ thuật để đưa hình ảnh trong trang web của bạn lên top tìm kiếm của Google khi người dùng tìm kiếm với từ khóa đó và chọn tab hình ảnh hiển thị.
 • SEO Clip : Có thể SEO những video, clip có sẵn trên web hoặc dùng các kênh thông tin khác như youtube để đưa trang web của bạn hiển thị trên tab Video.
 • SEO Google Map (Local SEO) : Là cách làm giúp cho người tìm kiếm dễ dàng nhận thấy được địa điểm cần tìm trên Google Map
 • SEO App Mobile : Hình thức SEO này sẽ được các App xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.
search engine optimization
search engine optimization

2. Mục đích làm Search Engine Optimization (SEO) là gì?

 • Khi SEO hiệu quả, thứ hạng web ở vị trí top. Cơ hội trang web xuất hiện trước đối tượng khách hàng tiềm năng cao hơn. Thu hút nhiều lượt xem, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng. Giúp quảng bá thương hiệu đồng thời nâng cao doanh số.
 • SEO dần trở thành một nhu cầu quan trọng đối với bất kỳ chiến lược Online Marketing. Mục đích làm SEO cũng chính là phục vụ cho việc phát triển thương hiệu, kinh doanh; tăng cường lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong bối cảnh thương mại trong thời đại Internet phát triển bùng nổ.
 • Mọi người đang tìm kiếm hàng ngày và hẫu hết chỉ nhìn vào trang kết quả đầu tiên. Vì thế nếu như một khách hàng đang đi tìm sản phẩm của bạn, và bạn vô tình bị xếp ở trang thứ hai. Bạn sẽ ít có khả năng khách hàng ghé thăm website. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, cuộc chiến giành vị trí cao trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm là điều vô cùng quan trọng.

Search Engine Optimization (SEO) onpage là gì?

SEO onpage là tối ưu hóa những gì hiển thị trên trang web như meta, content, heading, hình ảnh,… với mục đích tăng thứ hạng của trang wed trên công cụ tìm kiếm.

SEO onpage đề cập đến các hoạt động trên một trang web để cải thiện khả năng hiển thị organic. Điều này phần lớn có nghĩa là tối ưu hóa một trang web và nội dung để cải thiện khả năng truy cập, mức độ liên quan và trải nghiệm cho người dùng. Một số hoạt động SEO onpage bao gồm:

1. Tối ưu thẻ Title và thẻ Meta description

Title: Đây là dòng đầu tiên được hiện lên trong kết quả tìm kiếm của Google. Nó đánh giá phần lớn việc từ khóa có lên top hay không. Vì vậy trong title cần thỏa yêu cầu là phải chứa từ khóa và không được dài quá 60 kí tự.

Thẻ Meta Description: Đây được hiểu là dòng mô tả nội dung chính, vấn đề chính của bài viết, chúng là phần khơi gợi hứng thú, kích thích người đọc click vào đọc bài viết. Trong phần này bạn cũng cần đặt từ khóa trọng tâm vào nhằm để giúp boot tìm kiếm của Google nhanh hơn.

2. Tối ưu thẻ Heading

Đây được xem như là bố cục của bài viết. Phân chia cụ thể thành các heading từ 1 đến 6. Nên ưu tiên các từ khóa cần SEO xuất hiện trên các Heading để giúp quá trình index nội dung cuả Google diễn ra nhanh chóng hơn.

3. Tối ưu thẻ Alt

Rất nhiều người bỏ qua việc tối ưu Alt. Những nội dung bạn ghi trong Alt không được người dùng đọc, mà chúng được chính những boot của Google đọc. Việc tối ưu ở Alt nhằm giúp cho bài viết của bạn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh, cũng như tăng mức độ liên quan mật thiết của hình ảnh với bài viết của bạn. Khi tối ưu Alt thì bạn có thể mô tả nội dung của hình ảnh đó hay cách tốt nhất chính là những mô tả có liên quan và chứa từ khóa giúp tăng hiệu quả SEO hơn.

search engine optimization
search engine optimization

4. Tối ưu thẻ Bold

Trong bài viết, bạn có thể in đậm những nội dung quan trọng, những điều mà bạn muốn nhấn mạnh trong bài viết để người đọc có thể dễ dàng tiếp thu những thông tin đó hơn.

5. Tối ưu Internal link

Bạn cần xây dựng cấu trúc liên kết trang tốt, cần liên kết các bài viết có liên quan lại với nhau nhằm giúp người dùng có thể đọc nhiều bài viết hơn, kéo dài thời gian trải nghiệm trang web đối với người dùng , qua đó sẽ được Google đánh giá cao về chất lượng.

6. Tối ưu nội dung

Phần nội dung được đánh giá là quan trọng nhất trong SEO bởi “ Content is King”. Vì vậy bài viết cần cung cấp những thông tin tốt, có ích cho người đọc. Các bài viết không được trùng lặp, copy từ những bài viết khác, được viết với văn phong dễ đọc, dễ hiểu có giá trị cho người đọc.

Search Engine Optimization (SEO) offpage là gì?

SEO offpage là phương pháp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website. Những thứ đó bao gồm link building, các kênh social media, social media bookmarking, … nhằm mục đích tăng số lượng liên kết có uy tín từ các trang web khác. Vì các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng như một điểm số như một phiếu tín nhiệm.

Liên kết từ các trang web và trang có độ tin cậy, mức độ phổ biến và mức độ liên quan sẽ truyền nhiều giá trị hơn cho một trang web khác, hơn là một trang web nghèo, không xác định không được các công cụ tìm kiếm tin cậy. Vì vậy, chất lượng của một liên kết là tín hiệu quan trọng nhất. Backlink có nhiều cách khác nhau để đặt. Ví dụ một số hình thức phổ biến như:

 • Xây dựng Sites để chạy backlinks
 • Đặt Backlinks tại các trang có độ uy tín cao. Có thể trong bài viết hay footer với một mức giá nhất định
 • Sử dụng mạng xã hội để đi backlinks

5 15

Những yếu tố chính trong Seo Offpage

Viết nội dung

Nội dung lúc nào cũng rất quan trọng. Nếu bài viết bạn viết những nội dung hữu ích cho người dùng thì sẽ là rất tốt. Khi người dùng đọc bài viết của bạn đã là rất tốt rồi. Và trong bài viết bạn viết để đăng tải lên các website khác như: site vệ tinh, diễn đàn, Blog…. Có chèn link điều hướng vào từ khóa seo khi đó người dùng click vào link đó của bạn lại càng tốt. Do vậy muốn để có 1 bài viết đi link tốt thì nội dung bạn càng tốt bao nhiêu thì càng hiệu quả bấy nhiêu. 1 điều quan trọng là nội dung không được sao chép từ website khác. Bạn có thể tham khảo xào nấu thành bài của mình.

Xây dựng website vệ tinh – Private Blog Network (PBN)

Xây dựng được 1 hệ thống PBN là 1 điều tốt nhât. Nhưng sự thật là nó tốn kha khá ngân sách của bạn đó. Nên bạn hãy cân nhắc lại bài toán kinh tế của mình nhé. Tôi khẳng định là nếu bạn có ngân sách phát triển PBN thì nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều đó.

Để công việc seo của bạn thuận lợi hơn thì bạn nên tạo ra hệ thống site vệ tinh cho mình. Khi bạn có hệ thống site vệ tinh cùng lĩnh vực mạng thì việc Seo Offpage của bạn sẽ dễ dàng hơn. Bạn sẽ viết bài lên các site vệ tinh và điều hướng , dẫn link từ site vệ tinh về site bạn cần seo.

Sử dụng forum hay diễn đàn và blog , comment

Đây là nơi mà các bạn có thể thực hành seo dễ dàng nhất không tốn kính phí xây dựng. Bạn sẽ sử dụng các forum của người khác tạo ra để Seo Offpage cho mình. Và nên nhớ đừng nên spam nhé vì ban quản trị forum sẽ bannick bạn nay hoặc xóa bài của bạn ngay lập tức. Bạn có thể viết bài lên đây hoặc comment rồi dẫn link về bài của mình hay các topic của mình. Bạn nên nhớ viết những thông tin có ích và comment những thứ có ích cho người dùng nhé.

Social Networking

Hiện này mạng xã hội Facebook đang phát triển do vậy nếu bạn mà dựa được vào facebook để quảng cáo website, giới thiệu sản phẩm , tăng traffic về từ Facebook là điều rất tốt.

Social Bookmarking (Dấu trang xã hội)

Social Bookmarking nó không còn phổ biến như trước đây nữa. Mặc dù không còn phổ biển nhưng nó vẫn là một cách hay để tăng lượng truy cập vào web của mình. Có thể sử dụng các trang như: reddit.com, stumbleupon.com, scoop.it và delicious.com (để đặt tên một vài) để quảng bá nội dung của mình.

Mô hình xây dựng link

Từ trước đến giờ có rất nhiều cách xây dựng mô hình link seo offpage. Mô hình xây dựng link theo hình kim tự tháp nó đòi hỏi tốn rất nhiều time và công sức. Nhưng ảnh hưởng của nó thì không phải bàn cãi. Nó sẽ giúp bạn cải thiện được vị trí trên bộ máy tìm kiếm như google. Xây dựng kiểu này nó sẽ giúp website của bạn bền vững.

Tăng traffic

Website có lượng traffic tự nhiên lớn dù bạn không cần seo thì nhiều từ khóa của bạn cũng vẫn sẽ có mặt trong top của google

Anchor text đa dạng

Trước đây việc đặt anchor text đã từng là 1 yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp website bạn thăng hạng. Nhưng sau năm 2015 thì việc đặt anchor text quá liều dẫn đến spam và đã bị google xử lý.

Nhưng hiện nay nếu dùng anchor text đa dạng về cùng lĩnh vực cho website của mình thì nó là 1 yếu tốt rất quan trọng giúp website của bạn thăng hạng.

Đăng bài trên báo chí

Đây là 1 kênh bạn có thể quảng cáo PR cho sản phẩm của mình rất tốt. Nó có độ uy tín rất cáo. Hầu như mọi người đọc được thôn tin tức các trang báo lớn thì họ đều yên tâm và tin tưởng. Và website của bạn có link từ trang báo có Pagerank cao trỏ về cũng rất tốt.

Các hình thức Search Engine Optimization (SEO) phổ biến hiện nay

1. SEO Branding

Đây là một hình thức SEO thương hiệu, thường áp dụng cho những doanh nghiệp lớn. Thông qua SEO Branding, hìnhnh ảnh thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình hiển thị kết quả tìm kiếm của người dùng. Mục đích của SEO Branding là giúp làm thương hiệu Website tốt trên thị trường Online.

Đồng thời hướng khách hàng tiềm năng nhớ đến thương hiệu công ty, doanh nghiệp. Thực hiện tốt SEO Branding giúp định vị thương hiệu của mình trong lòng khách hàng. Từ đó, tạo hiệu quả tốt cho kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

2. SEO Sales

SEO bán hàng hiện đang là hình thức SEO phổ biến nhất hiện nay. Vói việc thương mại điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ và phổ biến thì xu hướng mua hàng online ngày càng tăng cao dẫn đến việc SEO các sản phẩm bán hàng ngày càng nhiều. SEO là cách tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách tự nhiên. Nên khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, mục đích của họ là tìm kiếm thông tin. Thông qua việc cung cấp thông tin thì bạn có thể quảng cáo, bán sản phẩm của mình.

Hình thức SEO Sales không chỉ mang lại doanh thu mà còn là cách kết nối, giữ chân khách hàng. Thông qua những thông tin chất lượng mà bạn chia sẻ, khách hàng sẽ thường xuyên cập nhật và dần trở thành bạn hàng thân thiết. Đây là một cách thức bán hàng hiệu quả và là hình thức marketing online tiết kiệm chi phí.

search engine optimization
search engine optimization

3. SEO Crisis

Khủng hoảng SEO là việc website của bạn đột ngột mất đi sự ổn định và thứ hạng trên các cỗ máy tìm kiếm. Nó mang đến những thiệt hại nặng nề về kinh tế cũng như tinh thần cho các chủ website. Nếu không được xử lý đúng quy trình có thể dẫn tới những tổn thất không thể khắc phục.

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến khủng hoảng SEO là:

 • Bị đối thủ chơi xấu bằng cách bơm link bẩn
 • Chiến lược link building quá đà không đa dạng
 • Nội dung không sáng tạo, có quá nhiều nội dung copy
 • Sử dụng thủ thuật SEO black hat,….

Quy trình để xử lý khủng hoảng SEO:

 • Xác định nguyên nhân khủng hoảng SEO
 • Lọc và disavow backlink bẩn, lọc và chỉnh sửa những content lỗi nghiêm trọng,…
 • Tối ưu lại toàn bộ trang web cho thân thiện với Google
 • Liên hệ khai báo trực tiếp với Google để được xử lý sớm nhất
 • Phát triển trang mới song song với công việc xử lý khủng hoảng nhằm tối ưu thời gian và lợi ích của bạn.

4. SEO Traffic

Thông thường lượng truy cập website thường đến từ các nguồn

 • Direct (Trực tiếp)
 • Referral (gián tiếp – Thông qua 1 trang trung gian)
 • Organic Search (Thông qua các công cụ tìm kiếm)
 • Social (Thông qua các trang mạng xã hội)
 • SEO Traffic là hình thức SEO tăng lượng truy cập. Thông thường lượng truy cập website thường đến từ các nguồn:
 • SEO Traffic là hình thức SEO tăng lượng truy cập

Lưu lượng khách truy cập cần đúng đối tượng ( thông qua website họ đến, thông qua nguồn tin trung gian liên quan). Từ đó, sẽ giúp mang lại hiệu quả cho Website.

5. SEO Trends

Hai xu hướng thường được chọn khi SEO Trends là: Xu hướng đang hot và xu hướng sắp sảy ra

 • Xu hướng đang hot là các sự kiện nóng hổi hàng ngày trên truyền hình và Internet. Ví dụ như: Ơn giời cậu đây rồi, các chương trình về U23 Việt Nam,… và các nhân vật đang được nhiều người quan tâm như: Bùi Tiến Dũng, Quang Hải, Đức Phúc,..
 • Xu hướng sắp sảy ra là hình thức SEO đón đầu. Ví dụ như sử dụng các từ khoá liên quan World cup 2019, táo quân 2019,…

Hình thức SEO này giúp mang lại khá nhiều Traffic tuy vậy mức độ cạnh tranh khá gay gắt. Đồng thời, chỉ hiệu quả trong một thời gian nhất định.

Các tìm kiếm liên quan:

 • search engine optimization là gì
 • seo marketing
 • seo là gì trong marketing
 • search engine optimization pdf
 • seo google
 • seo onpage là gì
 • tối ưu hóa seo

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *