Google Ads

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization. Về cơ bản, SEO được sử dụng để đảm bảo mục đích và nội dung của trang web dễ hiểu và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm. Mục tiêu của SEO là cải thiện thứ hạng của trang web trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm để cải thiện kết quả kinh doanh. SEO cũng là một nhánh của cả tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM). Định nghĩa thứ hai của SEO là một người thực hành tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO hoạt động như thế nào?

SEO phức tạp và liên tục phát triển vì nó liên quan đến các thuật toán của công cụ tìm kiếm, luôn được cập nhật để mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Mỗi công cụ tìm kiếm có thuật toán riêng với nhiều yếu tố khác nhau được sử dụng để xác định thứ hạng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). Chỉ riêng Google đã vượt qua 200 + các yếu tố xếp hạng. Và đó chỉ là một công cụ tìm kiếm. Cuối cùng, để thực hiện các kỹ thuật và chiến lược SEO hiệu quả, điều quan trọng là phải hiểu cả cách công cụ tìm kiếm hoạt động và các loại mục đích khác nhau đằng sau các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Tìm hiểu Công cụ Tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm được xây dựng để trả lời câu hỏi của mọi người. Mỗi công cụ tìm kiếm có bộ quy tắc và yếu tố xếp hạng riêng để mang lại kết quả tốt nhất dựa trên những gì người dùng đã tìm kiếm. Ban đầu, khi Google lần đầu tiên ra đời, các công cụ tìm kiếm được sử dụng để đối sánh các từ khóa trong truy vấn tìm kiếm với các từ trong tài liệu và trang web trong cơ sở dữ liệu của nó. Càng nhiều từ phù hợp, xếp hạng trên SERP càng cao. Ngày nay, các công cụ tìm kiếm đủ thông minh để hiểu mục đích của truy vấn thay vì chỉ những từ được nhập. Ví dụ: khi ai đó tìm kiếm con dơi, làm cách nào để công cụ tìm kiếm biết được người dùng đang tìm kiếm con vật hay phần thiết bị thể thao?

Để làm như vậy, các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán có tính đến nhiều yếu tố khác nhau để quyết định kết quả nào sẽ hiển thị trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Ở trong 2019, trang kết quả của công cụ tìm kiếm chứa nhiều loại danh sách khác nhau. Dưới đây là một ví dụ về một biến thể của SERP:

SEO Results are the Organic Results in this Example of a SERP

Trong ví dụ này, có 3 loại kết quả hữu cơ khác nhau xuất hiện. Thông thường, cũng sẽ có các quảng cáo trả tiền trên SERP; tuy nhiên, SEO không được thiết kế để cải thiện sự xuất hiện của các quảng cáo trả phí. Nó được sử dụng cho danh sách hữu cơ. Trong ví dụ trên, mỗi phần có màu cam là một loại danh sách không phải trả tiền.

Để cung cấp các kết quả không phải trả tiền này, trước tiên công cụ tìm kiếm phải thu thập dữ liệu các trang web và lập chỉ mục chúng. Để làm điều đó, một công cụ tìm kiếm phải có khả năng tìm thấy các trang web. Đây là nơi bắt đầu SEO. Sau khả năng tìm thấy, mục đích của SEO là giúp các công cụ tìm kiếm phân loại đúng một trang web và sau đó giúp các công cụ tìm kiếm quyết định độ tin cậy, chất lượng và mức độ liên quan của trang web để quảng bá tần suất và vị trí trong kết quả tìm kiếm để hiển thị trang web.

Cách các công cụ tìm kiếm quyết định độ tin cậy, chất lượng và mức độ liên quan dựa trên các thuật toán của chúng. Như đã đề cập, các thuật toán này có thể tính đến 200 các yếu tố khác nhau và các yếu tố chính xác được công cụ tìm kiếm giữ bí mật để ngăn các nhà xuất bản trang web chơi các thuật toán để trang web của họ xuất hiện đầu tiên. Việc sử dụng công cụ tìm kiếm được xây dựng dựa trên sự tin tưởng. Nếu ai đó có thể khai thác thuật toán và các trang web chất lượng thấp hoặc các trang web không liên quan bắt đầu xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ mất lòng tin vào công cụ tìm kiếm và ngừng sử dụng nó thường xuyên.

Mặc dù không phải tất cả các yếu tố xếp hạng tìm kiếm đều được biết, nhưng chúng tôi biết rằng chất lượng của trải nghiệm người dùng rất quan trọng vì cách các công cụ tìm kiếm được xây dựng dựa trên sự tin tưởng; do đó, điều quan trọng là phải tính đến mục đích của truy vấn tìm kiếm của người dùng để xây dựng trải nghiệm có liên quan để phù hợp với mục đích của tìm kiếm. Đây là phần thứ hai của chiến lược SEO, hiểu được ý định tìm kiếm.

Hiểu ý định tìm kiếm

Khi chúng tôi nói về mục đích tìm kiếm, chúng tôi muốn nói đến lý do ai đó đang tìm kiếm. Bạn cũng có thể nghe thấy các từ “zero moment of truth” hoặc “micromoment” được sử dụng để mô tả điều gì đã thúc đẩy người dùng truy cập vào công cụ tìm kiếm và nhập một truy vấn tìm kiếm. Ý định này có thể được suy ra bởi loại truy vấn tìm kiếm .. Hãy xem một vài ví dụ:

“Làm cách nào để thay lốp xe?” = Thông tin

“Tôi có thể mua lốp xe mùa đông ở đâu?” = Giao dịch

“Goodyear Tires” = Điều hướng

“Lốp xe mùa đông tốt nhất” = Điều tra thương mại

Mỗi tìm kiếm này đều liên quan đến lốp xe, nhưng thông tin người dùng tìm kiếm là khác nhau. Do đó, các kết quả tìm kiếm sẽ không giống nhau cho mỗi kết quả này. Với tư cách là chủ sở hữu hoặc nhà xuất bản trang web, các trang web trả lời tốt nhất cho những câu hỏi này cũng phải khác nhau và có thể phục vụ các mục đích kinh doanh khác nhau. Có thể tạo nội dung phù hợp nhất và trải nghiệm người dùng tốt nhất dựa trên mục đích tìm kiếm của người dùng là một phần khác của SEO. Nội dung càng phù hợp, trải nghiệm người dùng càng tốt và trải nghiệm người dùng tốt hơn đồng nghĩa với kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn.

Được rồi, bây giờ chúng ta đã biết SEO là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy chuyển sang những gì SEO có thể làm.

SEO có thể giúp doanh nghiệp của tôi như thế nào?

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể giúp gì cho một doanh nghiệp phụ thuộc vào các mục tiêu cụ thể của doanh nghiệp; tuy nhiên, nói chung, các chiến lược SEO nhằm mục đích cải thiện vị trí trung bình của danh sách không phải trả tiền trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm cho các tìm kiếm có liên quan và do đó thu được nhiều lưu lượng truy cập trang web đủ điều kiện hơn.

Tại sao vị trí trung bình trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm lại quan trọng đến vậy?

Mặc dù điều này đang dần thay đổi khi nhiều yếu tố được thêm vào SERP, phần lớn các nhấp chuột sẽ đi đến 3 danh sách không phải trả tiền hàng đầu trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Hầu hết người dùng (các con số nằm trong khoảng từ 70% đến 95% tùy thuộc vào nguồn) không di chuyển qua trang đầu tiên của kết quả. Vì vậy, nếu bạn không ở trên trang kết quả đầu tiên cho các tìm kiếm có liên quan đến doanh nghiệp của mình, thì doanh nghiệp của bạn đang bỏ lỡ một đối tượng có liên quan cao.

Nhưng, SEO có thể làm gì, ngoài việc tăng lưu lượng truy cập web của tôi?

Bên cạnh việc tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn, SEO có thể giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa trang web của bạn để:

 • Thúc đẩy Nhận thức về Thương hiệu
 • Tăng tạo khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng cơ sở khách hàng lớn hơn
 • Tăng mức độ tương tác của khách hàng
 • Thúc đẩy chuyển đổi
 • Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi
 • Tiếp cận đối tượng đủ điều kiện hơn
 • Tăng doanh số bán hàng

Mục tiêu cơ bản của SEO là giúp doanh nghiệp của bạn đạt được mục tiêu của nó, không phải để thúc đẩy lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Đây là lý do tại sao trải nghiệm người dùng là một phần quan trọng của SEO. Nếu mọi người đang truy cập trang web của bạn, nhưng trải nghiệm không phải là những gì họ đang tìm kiếm, doanh nghiệp của bạn sẽ không tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. Khi tạo chiến lược SEO hoặc làm việc với công ty SEO hoặc chuyên gia SEO, nơi đầu tiên bạn nên bắt đầu là với mục tiêu kinh doanh thực tế của mình. Sau đó, từ đó, bạn có thể xác định cách tốt nhất để sử dụng các nguồn lực của mình để hình thành một chiến lược SEO sẽ đưa doanh nghiệp của bạn hướng tới mục tiêu này.

What does SEO include graphic

SEO bao gồm những gì?

Sau khi bạn đã xác định mục tiêu cho các nỗ lực SEO của mình, bước tiếp theo là chiến lược. Một chiến lược SEO có thể liên quan đến một số thành phần khác nhau của SEO, vì vậy hãy xem lại những gì SEO có thể bao gồm.

Từ khóa Tìm kiếm:

Nghiên cứu từ khóa không chỉ là về từ khóa, nó bao gồm các chủ đề, cụm từ và kết hợp mục đích của truy vấn tìm kiếm của người dùng với các mục tiêu kinh doanh. Nghiên cứu từ khóa đòi hỏi phải tìm các từ khóa hiện đang mang lại kết quả tốt nhất và lợi tức đầu tư tốt nhất, cũng như các từ khóa và cụm từ mới có tiềm năng mang lại kết quả cho doanh nghiệp của bạn. Điều này cũng có nghĩa là xác định những từ khóa, cụm từ và chủ đề kém hiệu quả và phát triển một kế hoạch để cải thiện những từ khóa, cụm từ và chủ đề đó. Một cách tuyệt vời để bắt đầu với nghiên cứu từ khóa là đăng ký Google Search Console và Công cụ quản trị trang web Bing . Nghiên cứu từ khóa thường là nơi tốt nhất để bắt đầu vì nó sẽ thông báo cách bạn thực hiện các kế hoạch SEO khác.

Trên SEO trang:

Hình thức SEO này liên quan đến mọi thứ trên các trang thực tế của trang web của bạn. Nó có nghĩa là tối ưu hóa các trang để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Điều này có thể bao gồm thiết kế, cấu trúc, nội dung, hình ảnh, số lượng trang, tạo hoặc xóa trang, tiêu đề và điều hướng.

Kỹ thuật SEO:

SEO kỹ thuật liên quan đến cách các công cụ tìm kiếm xem một trang web và nội dung của nó. Nó bao gồm thu thập thông tin, lập chỉ mục, bảo mật trang web, tốc độ trang web và chức năng cùng những thứ khác.

Liên kết Xây dựng (hay còn gọi là SEO Off-Page):

Xây dựng liên kết đề cập đến việc tăng số lượng các trang web chất lượng liên kết đến trang web của bạn. Đây là một yếu tố liên quan đến việc chứng minh trang web của bạn là đáng tin cậy và có thẩm quyền. Hãy nghĩ đến loại like PR cho trang web của bạn.

Nội dung Chiến lược:

Chiến lược nội dung của bạn không chỉ liên quan đến việc lập kế hoạch loại nội dung để tạo mà còn đảm bảo rằng đó là nội dung chất lượng, phù hợp với cả đối tượng mục tiêu của bạn và đưa bạn đến gần hơn với việc đạt được mục tiêu kinh doanh của mình.

SEO địa phương:

SEO địa phương dành riêng cho các doanh nghiệp phục vụ khách hàng trong khu vực địa phương. Chúng có thể bao gồm các doanh nghiệp như nhà hàng, nha sĩ, cửa hàng tạp hóa và nhà thầu. Bởi vì các doanh nghiệp này phục vụ tập khách hàng trong một khu vực địa lý cụ thể, trọng tâm của các kỹ thuật SEO địa phương là để tối đa hóa khả năng hiển thị trong khu vực địa lý mà doanh nghiệp phục vụ.

Có thể đảm bảo SEO hoạt động không?

Không. Cho dù bạn có đang tuân theo các phương pháp hay nhất hay không, thì không có công việc SEO nào có thể được đảm bảo. Tại sao thế này? Bởi vì các thuật toán của công cụ tìm kiếm liên tục thay đổi, không thể nói rằng những gì hoạt động ngày hôm nay hoặc những gì là phương pháp tốt nhất hiện nay sẽ vẫn như vậy trong tương lai. Cũng không thể biết người dùng công cụ tìm kiếm và khách hàng sẽ phản ứng như thế nào trong tương lai, mức độ cạnh tranh sẽ thay đổi như thế nào và nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp hôm nay sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Mỗi thứ đều có tác động đến SEO và mỗi thứ đều không chắc chắn, đây là lý do tại sao kết quả SEO không thể được đảm bảo.

Gì Loại hình doanh nghiệp cần SEO?

Mặc dù kết quả không thể được đảm bảo, nhưng sử dụng một chiến lược SEO được lập kế hoạch tốt và thực hiện chiến lược đó có khả năng tác động đáng kinh ngạc đến bất kỳ loại hình kinh doanh nào. Chúng tôi khuyên mọi doanh nghiệp nên sử dụng ít nhất một cấp độ SEO cơ bản để đảm bảo các phương pháp hay nhất đang được tuân thủ và họ đang tối đa hóa tác động của sự hiện diện trực tuyến của mình với các tài nguyên có sẵn.

Nếu bạn không bị thuyết phục, hãy nghĩ về điều này: Hơn 3,5 tỷ lượt tìm kiếm diễn ra trên Google mỗi ngày. Người tiêu dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để nghiên cứu sản phẩm và dịch vụ, tìm kiếm thông tin và mua hàng hàng ngày. Với thông tin này, trang web của bạn có thể là nhân viên bán hàng tốt nhất mà doanh nghiệp của bạn có, đang làm việc 24 / 7, 365. Khi bạn sử dụng SEO, nó giống như đầu tư vào nhân viên bán hàng tốt nhất của bạn. Đào tạo họ, trau dồi kỹ năng của họ, nâng cao chuyên môn của họ, để giúp họ làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

Khi nào thì tôi nên ngừng SEO?

Như chúng tôi đã đề cập, SEO liên tục thay đổi do cả cập nhật của công cụ tìm kiếm cũng như hành vi và nhu cầu của người dùng; do đó, để luôn cập nhật những thay đổi này, điều quan trọng là phải đầu tư vào SEO một cách thường xuyên. Mức độ tài nguyên bạn đang dành cho nỗ lực SEO của mình chắc chắn có thể thay đổi theo thời gian vì các mùa khác nhau và các mục tiêu khác nhau sẽ yêu cầu đầu tư khác nhau. Ít nhất, điều quan trọng là phải xem xét các chỉ số hiệu suất của bạn một cách thường xuyên và để đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật các phương pháp hay nhất, không có lỗi thu thập thông tin, vấn đề bảo mật hoặc các thao tác thủ công ảnh hưởng tiêu cực đến trang web của bạn và bất kỳ nội dung mới bạn thêm vào đã được lập chỉ mục chính xác. Tần suất bạn kiểm tra hiệu suất của mình có thể phụ thuộc vào tần suất cập nhật trang web và kích thước trang web của bạn, nhưng theo nguyên tắc chung, bạn nên làm như vậy hàng tháng.

Bây giờ, bạn có thể nghĩ rằng bạn không có thời gian, kiến ​​thức hoặc nguồn lực để thường xuyên kiểm tra SEO trang web của mình. Đây là nơi các nhà tư vấn SEO, các công ty và các chuyên gia SEO khác có thể trợ giúp.

Các công ty SEO làm gì?

Công việc của SEO và các công ty SEO là đảm bảo trang web của bạn đang sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO, giúp bạn đạt được các mục tiêu cụ thể trên cơ sở dự án, quản lý việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm liên tục của bạn với phân tích hiệu suất thường xuyên, giám sát để ngăn chặn hoặc sửa bất kỳ lỗi nào hoặc những thay đổi tiêu cực, tạo chiến lược nội dung sẽ tác động đến mục tiêu của bạn, tư vấn về cách phân bổ hiệu quả các nguồn lực, thực hiện kiểm tra SEO để đảm bảo trang web của bạn thân thiện với SEO và hơn thế nữa. Những nhiệm vụ này có thể liên quan đến các phần của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mà bạn cần hỗ trợ, chẳng hạn như kiểm tra hoặc chiến lược, hoặc gói dịch vụ SEO hoàn chỉnh bao gồm chiến lược, triển khai, giám sát hàng tháng, kiểm tra thường xuyên, báo cáo hiệu suất, tạo nội dung, v.v. Khi bạn thuê một công ty SEO, bất kỳ dịch vụ nào mà công ty đang thực hiện phải dựa trên và phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

Bạn có thêm câu hỏi về SEO?

Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu cách tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có thể giúp doanh nghiệp của bạn cụ thể như thế nào.

Thích nội dung này? Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi là người đầu tiên biết khi chúng tôi đăng thông tin mới về SEO!

Or follow us on LinkedIn | Facebook

 • Trang chủ
 • CRM
 • Email doanh nghiệp
 • Email marketing
 • Marketing News
 • Marketing tổng thể
 • SEO
 • Thiết kế Website
 • Web Hosting
 • Chatbot

Back to top button