Thiết kế Website

Quy trình SEO Web và các công cụ hỗ trợ seo website hiệu quả

Seo website hiệu quả là một trong những từ khóa được người dùng quan tâm nhất hiện nay, đóng vai trò rất lớn để đẩy mạnh sự phát triển hoạt động kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp hiện nay. Vậy SEO là gì? Những lợi ích mà SEO mang lại cho bạn là gì? Cùng Semtek tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu về seo website hiệu quả hiệu quả

1. Định nghĩa SEO?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một cách đơn giản, seo website hiệu quả là một chuỗi những thủ thuật để giúp công cụ tìm kiếm nhận biết bài viết cũng như trang Web một cách dễ dàng. Từ đó, giúp website đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm trả về có liên quan đến các từ khóa tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như: Google, Bing hay Yahoo.

Ở đây, công cụ tìm kiếm mà chúng ta quan tâm sẽ là Google, một công cụ có hơn 2 tỷ người dùng. Theo thống kê từ Statista.com, Google cũng là công cụ tìm kiếm chiếm thị phần lớn nhất. Tính đến tháng 10 năm 2019, thị trường của Google đã lên đến 90,73%.

Song song đó, SEO còn đặt nền móng cho việc làm Google nhận thấy trang Web đang mang lại giá trị cho người dùng. Từ đó, Google sẽ đưa trang Web lên Top đầu của tìm kiếm.

seo website hieu qua
seo website hieu qua

2. SEO website là gì ?

Seo website chính là tập hợp những phương pháp tối ưu hóa website, làm cho web của bạn thân thiện hơn với máy chủ đồng thời nâng cấp web của bạn lên thứ hạng tốt nhất của Google.

Sử dụng phần mềm seo website là một trong những chiến thuật truyền thông khá cũ khi những phương pháp mới như SEO Trends, SEO không back link lần lượt ra đời. Về cốt lõi seo website hiệu quả cũng chỉ là các phương pháp giúp thông tin trang web của bạn đến với đúng người dùng thật hữu ích, tiếp thị của công ty bạn. Giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm được các sản phẩm bên doanh nghiệp của bạn hơn.

3. Seo website hiệu quả mang lại lợi ích gì?

Giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, người dùng thường có xu hướng tìm kiếm thông tin, mua sắm hàng hóa, dịch vụ mà mình muốn trên các website thông qua các từ khóa liên quan. Chính vì thế các website được SEO tốt sẽ có thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm từ đó được người dùng ghé thăm. Tăng lượng khách hàng tiềm năng ghé thăm vào website của bạn.

Giúp website có thứ hạng trên Google một cách bền vững

Với 1 chiến lược SEO đúng đắn sẽ giúp website của bạn có thứ hạng cao một cách bền vững trên trang tìm kiếm như Google. Từ đó giúp website của bạn tiếp cận được lượng lớn khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả mà không phải lo lắng về thứ hạng trên các trang tìm kiếm.

Tiết kiệm chi phí Marketing tối đa

Khi có một chiến lược SEO về nội dung đúng đắn sẽ giúp website của bạn dễ dàng lên Top Google mà không cần phải tốn nhiều chi phí cho việc quàng cáo Facebook, Google. Tuy nhiên, để website lên Top Google, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức, thậm chí là tiền bạc

Trang bị được cho mình nhiều kỹ năng Digital Marketing khác seo web hiệu quả

Trong quá trình SEO, bạn có thể sẽ học thêm được nhiều kiến thức bổ ích khác cho bản thân như: Làm sao để quảng bá nội dung hiệu quả đến khách hàng tiềm năng, Thao tác sử dụng website cũng như những kiến thức để quản trị website hiệu quả,…

Gia tăng nguồn thu nhập với nghề SEO

Sau khi bạn học được nghề seo website hiệu quả, bạn có thể cung cấp dịch vụ SEO cho các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu SEO từ khóa, SEO website. Từ đó giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân mình.

Quy trình seo website hiệu quả

seo website hieu qua
seo website hieu qua

Bước 1: Xác định tập khách hàng

Để xác định tập khách hàng sao cho đúng và hiệu quả.

Đầu tiên chúng ta phải lựa chọn tiêu chí để phân chia nhóm khách hàng.

Ví dụ: với tiêu chí độ tuổi, có thể chia các nhóm thành Nhi đồng (3-10 tuổi), Thiếu niên (11-13 tuổi), Vị thành niên (14-17 tuổi), Thanh niên (18-34 tuổi),Trung niên (35-55 tuổi). Ngoài ra còn một số tiêu chí như: giới tính, địa điểm sinh sống, …

Các bạn nên chọn một tiêu chí phù hợp, phân nhỏ thành các phân khúc khách hàng khác nhau, và chọn một hay nhiều phân khúc phù hợp nhất.

Bước 2: Xác định thế mạnh sản phẩm, dịch vụ

Tiếp theo, sau khi đã có kim chỉ nam là tập khách hàng, chúng ta phải khai thác triệt để tất cả những gì chúng ta có thể mang lại cho khách hàng của mình.

Các bạn nên biết được USP (Unique Selling Point) hay Lợi điểm bán hàng độc nhất của sản phẩm là gì.

Các bạn nên đặt câu hỏi Tại sao để giải quyết vấn đề này. Tại sao khách hàng nên chọn bạn? Trả lời một câu thôi nhưng đầy đủ nhất có thể sẽ mang lại một hiệu quả bất ngờ trong việc tìm ra USP.

Bước 3: Hiểu người dùng và nghiên cứu từ khóa

Để tìm từ khóa, hãy đặt mình vào một vị khách hàng bình thường nhất. Họ sẽ tìm như thế nào trên Google?

Để nghiên cứu từ khóa, các bạn nên sử dụng công cụ Google Keyword Planner của Google Ads hoặc một số công cụ phục vụ nghiên cứu từ khóa khác như: Ahrefs.com, Keyword Revealer, KWFinder,…

Các tool này cung cấp khá đầy đủ và các bạn chỉ mất khoảng 1-2 giờ.

Bước 4: Làm content bài viết seo website hiệu quả

Làm content, các bạn nên chú ý đến các vấn đề này trước khi viết ra con chữ đầu tiên.

Content hay nội dung bài viết trong Web sẽ rất khác với các nền tảng khác như Facebook hay Zalo.

Theo SERPIQ, độ dài của content liên quan khá nhiều tới việc xếp hạng của trang Web trên Google.

Nghiên cứu cho thấy, độ dài một bài từ 2000 từ trở lên là ổn định. Cơ hội lọt vào Top 10 cũng nhiều hơn những bài với số từ khá ít.

Cũng không nên viết quá nhiều thông tin trong một bài, những thông tin chuyên sâu nên tách ra thành một bài riêng.

Bước 5: Kiểm tra lại nội dung, tối ưu hóa SEO onpage

 • Tối ưu hóa các thẻ tiêu đề
 • H1: Là tiêu đề của bạn, có chứa từ khoá bạn seo website hiệu quả, chỉ dùng1 thẻ H1 trong 1 trang Web
 • H2: Mô tả ngắn ngọn nội dung chính, có từ khóa bạn SEO, dùng thẻ H2 nên dưới 5 lần.
 • H3: Mô tả ngắn ngọn nội dung liên quan.
 • Tối ưu hóa hình ảnh
 • Tối ưu hóa hình ảnh là yếu tố cần thiết tránh làm chậm quá trình tải trang.
 • Như mình đã nói ở trên, Google quan tâm rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Tốc độ tải trang cũng ảnh hưởng sâu sắc đến việc đó.

Chính vì vậy, các ảnh hay video các bạn tải lên trang của mình nên được giảm dung lượng.

Các bạn nên sử dụng phần mềm Adobe Photoshop. Khi xuất ảnh thì xuất dạng Save for Web rồi chỉnh sửa loại file xuất ra, chất lượng, kích thước và chọn chế độ tối ưu.

Bước 6: Tối ưu hóa liên kết (link), giám sát và update liên tục

Tối ưu hóa liên kết là một phần rất quan trọng.

Bước cuối cùng, hãy kiểm tra và update liên tục thông tin khi có sự thay đổi.

Việc cập nhật liên tục sẽ giúp người dùng tin tưởng hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn rất nhiều.

Giám sát thường xuyên cũng giúp bạn phát hiện và loại bỏ các lỗi như link hoặc hình ảnh chết.

Các công cụ hỗ trợ seo website hiệu quả

1. Google Analytics

Đây là một công cụ hỗ trợ seo website hiệu quả miễn phí của Google. Google Analytics giúp hỗ trợ doanh nghiệp thống kế các yếu tố như: giới tính, vị trí địa lý, ngôn ngữ, lịch sử tìm kiếm cũng như thời gian và cách thức khách hàng truy cập trang web của doanh nghiệp.

2. Google webmaster tool

Là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tối ưu Onpage và cả offpage. Công cụ này có khả năng phân tích cho doanh nghiệp những sự cố có thể xảy ra với trang web. Nó sẽ tối ưu các thẻ HTML trùng lặp đồng thời kiểm tra số lượng backlink trỏ về trang web.

3. Tool Moz seo website hiệu quả

Là một công cụ hỗ trợ seo website hiệu quả khá phổ biến, được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Moz có những tính năng tiện ích như sau:

 • Open Site Explorer: phân tích backlink trỏ về trang web, cập nhật backlink nhanh, hiển thị DA và PA của trang web.
 • Followerwonk: Hiển thị số liệu trên twitter
 • Mozbar: cho pháp khách hàng nhanh chóng cập nhật những tính năng của MOZ chỉ với một lần click chuột.
 • SERP Overlay: thể hiện số liệu SEO trên kết quả tìm kiếm cá nhân.

4. Google Keyword Planner

Keyword Planner là một phiên bản tân tiến hơn của Google Keyword và công cụ Ước tính lưu lượng truy cập của AdWords (AdWords Traffic Estimator Tools). Đây là công cụ giúp hỗ trợ doanh nghiệp tính toàn khối lượng khách hàng truy vấn. Từ đó tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Người dùng có thể xác định được lượt tìm kiếm các từ khóa trung bình trong tháng của một từ khóa trên phạm vi thế giới hay một quốc gia nào đó. Công cụ cũng sẽ cho thấy mức độ khó và cạnh tranh của từ khóa đó. Bằng các thông tin này, có thể xác định được khoảng chi phí hợp lí cho từng chiến dịch quảng cáo cũng như chọn lọc được bộ từ khóa phù hợp với dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp mình.

Đối với SEOer, đây là công cụ mạnh mẽ hỗ trợ cho việc lên kế hoạch từ khóa. Google Keyword Planner sẽ giúp bạn xác định từ khóa chính cho loại hình kinh doanh của mình cũng như xác định xu hướng seo website hiệu quả chuẩn xác.

5. Screaming Frog

Screaming Frog là công cụ có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu thập trang web. Công cụ này có một số tính năng cơ bản như: Phân tích lỗi, chuyển hướng, chèn các liên kết, phân tích các vấn đề về URI, Duplicate Trang, Nhan đề Trang, Meta Description, Keywords Meta, Kích thước, Thời Gian Đáp Ứng, Số Từ…

6. SEO Tools Asia

Đây là công cụ seo website hiệu quả tổng hợp phân tích website để tìm các lỗi SEO Onpage, Offpage. Bên cạnh đó công cụ này còn rất nhiều chức năng hay và mạnh mẽ cho SEOer. Bạn phải thực sự trải nghiệm công cụ này để cảm nhận sức mạnh từ nó.

7. Bing Webmaster Tools

Đây là công cụ hỗ trợ SEO có các tính năng: kiểm soát số lượng truy cập, phân tích trùng lặp thẻ tiêu đề, kiểm tra rà soát những lỗi trên website.

8. Keywordtool.io và cách sử dụng công cụ

Keywordtool.io là công cụ cho phép doanh nghiệp tạo ra từ khoá. Doanh nghiệp chỉ cần nhập vào từ khoá nào đó, công cụ này sẽ nhanh chóng hiện ra những ý tưởng từ khoá liên quan.

seo website hieu qua
seo website hieu qua

Tìm kiếm liên quan:

 • seo website google
 • cách seo web lên top google nhanh nhất
 • seo google
 • cách làm seo hiệu quả
 • cách chạy web hiệu quả
 • seo marketing
 • cách đưa từ khóa lên trang nhất google
 • tai lieu seo pdf

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button