SEO Youtube là gì? Bí quyết để tối ưu video youtube chuẩn seo hiệu quả

Video marketing đang là xu hướng thời thượng, vì vậy tối ưu video youtube chuẩn seo được khá nhiều DOANH NGHIỆP quan tâm. Kể từ khi Google xuất hiện cho đến nay, hành vi của người dùng càng ngày càng thay đổi nhiều. Xu hướng tìm kiếm của họ cũng mở rộng hơn. Giờ đây người dùng không chỉ tìm kiếm theo cách thông thường. Người dùng còn tìm kiếm bằng Google ảnh hay video trực tuyến.

Nếu công việc SEO cho website lên top Google hiện tại có phần phức tạp và đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị, thời gian ranking khá lâu. Thì SEO cho video lên top tìm kiếm Youtube có phần dễ dàng hơn nếu bạn biết làm đúng.

Tối ưu video youtube là gì?

1. Khái niệm SEO Youtube

SEO Youtube là kỹ thuật giúp cho video của bạn trở nên thân thiện với bộ máy tìm kiếm Youtube. Nếu SEO Website là quá trình lên Top Google thì tối ưu video youtube chuẩn seo là tối ưu Video để lên TOP của YouTube. Kỹ thuật tối ưu video youtube đã luôn là tài liệu mà các marketer, SEOer thực hiện để tối ưu video tiếp cận với khách hàng dễ dàng nhất và mang lại giá trị tốt nhất từ internet.

tối ưu video youtube chuẩn seo
tối ưu video youtube chuẩn seo

2. Tại sao bạn nên tối ưu video youtube chuẩn seo?

Bạn có biết, Youtube là công cụ tìm kiếm thứ 2 trên thế giới. Hiện chỉ 9% doanh nghiệp nhỏ ứng dụng. Đặc biệt, một con số bạn không thể nào bỏ qua, đó là lượng tìm kiếm về video của YouTube chiếm đến 55% trên Google. Tiềm năng phát triển doanh nghiệp bạn cần tận dụng ngay.

Nói một cách cụ thể hơn, khi thực hiện SEO YouTube lợi ích doanh nghiệp bạn nhận được là:

 • Gia tăng traffic
 • Thu hút nguồn khách hàng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng cáo thương hiệu
 • Tạo niềm tin khách hàng

Tiếp theo, trước khi chúng ta tiến hành thực hiện tối ưu video youtube thì hãy xem cách YouTube xếp hạng như thế nào nhé!

3. Các yếu tố quan trọng khi tối ưu video youtube chuẩn seo để được xếp hạng cao?

YouTube cũng tương tự như Google – Có những tiêu chí đánh giá nội dung để xếp hạng video ở vị trí TOP. Chính vì vậy, bạn cần phải quan tâm đến những yếu tố quan trọng để tối ưu video. Đó là những yếu tố nào?

Có rất nhiều yếu tố để tối ưu video youtube đánh giá một video và đưa ra quyết định ranking top video đó. Tuy nhiên, các yếu tố đặc biệt quan trọng sau đây bạn cần phải lưu ý:

Tỷ lệ giữ chân người dùng (Audience Retention)

Tỷ lệ giữ chân người dùng là tỷ lệ phần trăm người dùng xem video. Khi tỷ lệ giữ chân người dùng càng cao thì chất lượng video đánh giá càng cao.

tối ưu video youtube chuẩn seo
tối ưu video youtube chuẩn seo

Tổng thời gian xem

Tổng thời gian xem là tổng thời gian người dùng đã xem video. Đây được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng để YouTube xếp hạng video.

Tổng thời gian xem tỷ lệ với chất lượng YouTube (tổng thời gian quan trọng hơn tỷ lệ giữ chân người dùng)

VD: 1 video có tổng thời gian 15s. Nếu trung bình người xem 11s, tỷ lệ giữ chân cao, tối ưu video youtube chuẩn seo nhưng tổng thời gian thấp. Tương phản với video 10 phút. Nếu tỷ lệ giữ chân chiếm 50% => Tổng thời gian người xem là 5 phút > YouTube sẽ ưu ái video 10 phút. Do YouTube có thể kiếm được nhiều tiền từ các quảng cáo có tổng thời gian cao.

Tín hiệu tương tác (engagement Signals)

Bạn có thể hiểu tín hiệu tương tác là các hành động tương tác của người dùng với nội dung video bạn đăng tải. Nó sẽ bao gồm các hành động sau: Bình luận, đăng ký, chia sẻ, like,…

Tối ưu hóa từ khóa

Quá trình này sẽ giúp YouTube hiểu được nội dung video bạn muốn truyền tải đến người dùng là gì để có thể đánh giá, tiến hành xếp hạng cho video. Các yếu tố cần tối ưu như: Titles, Descriptions, Tags.

Bây giờ, bạn đã nắm rõ 4 yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng của YouTube, đến lúc chúng ta tiến hành SEO nào!

Các bước tối ưu video youtube hiệu quả

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước đầu tiên để bạn thực hiện việc Seo youtube đó chính là nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể sử dụng phần mềm ahrefs, keywordtool.io nghiên cứu từ khóa trên youtube. Ahrefs chính là phần mềm chuyên dụng trong việc xây dựng từ khóa và nghiên cứu từ khóa đối thủ.

Ahrefs sẽ phân tích video của bạn để đưa ra từ khóa hợp lý nhất. Bạn chỉ cần gửi url video vào phần add url trong Ahrefs là sẽ có kết quả.

seo youtube 4

Keywordtool.io cho chúng ta biết những từ khóa liên quan, khối lượng tìm kiếm của các từ khóa cụ thể. Từ đó có thể viết bài để đưa các từ khóa liên quan vào trong bài viết của mình.

Bước 2: Cách viết tiêu đề của video youtube

Từ khóa trong cách tối ưu video youtube chuẩn seo sẽ được xuất hiện trong tiêu đề, tag của video

Tiêu đề của video: tiêu đề phải đạt đủ 2 yêu cầu đó là

 • Tiêu đề phải bắt đầu bằng khóa cần seo.
 • Tiêu đề nên xuất hiện các dấu ngoặc đơn
 • Tiêu đề phải có tỉ lệ kích chuột cao.

Tỉ lệ kích chuột ở đây tức là bạn sử dụng tiêu đề thật hấp dẫn thu hút người xem. Ví dụ như, thêm từ “hướng dẫn”, “cách làm” ,”có thật”… vào đầu tiêu đề để tăng tỉ lệ kéo người xem.

Bước 3: Xây dựng nội dung miêu tả cho Video

Phần mô tả của video được viết ngay dưới mỗi video khi được đăng tải. Mô tả của video phải đạt 2 yêu cầu sau

 • Mô tả video trên youtube phải chất lượng
 • Mô tả bắt buộc phải chứa từ khóa chính cần khi seo

Độ dài đoạn mô tả của video khoảng 1000-2000 từ. Trong phần mô tả của video cũng phải có sự xuất hiện của từ khóa chính cần seo.Miêu tả của video giúp người xem hiểu được về video của mình. Hơn nữa, Bạn nên thêm 1 vài đường link quan trọng để dẫn khách hàng đến website của mình.

Mô tả không viết qua loa vì Google dựa vào mô tả để đánh giá độ uy tín của video.

Bước 4: Tag của video

Tag của video bắt buộc phải chứa từ khóa cần seo. Tag này sẽ gồm từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan tới chủ đề của video. Tag chứa từ khóa thì càng tốt cho việc seo sau này. Lưu ý tối ưu video youtube chuẩn seo: Tags đầu tiên phải là từ khóa chính, Tags thứ 2,3 là các từ khóa mở rộng của từ khóa chính, các tags thứ 4 trở đi là các từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn

tối ưu video youtube chuẩn seo
tối ưu video youtube chuẩn seo

Ví dụ: #Cách SEO Youtube, #Cách SEO Youtube 2019, #Hướng dẫn cách SEO Youtube 2019, #SEO youtube bằng điện thoại, #cách tối ưu video youtube hiệu quả

Bước 5: Đăng Video lên trang chủ Youtube

Cách đăng video lên trang chủ youtube vô cùng đơn giản. Trước tiên bạn cần tạo 1 kênh của mình qua 1 tài khoản gmail mà bạn có. Bạn nên nhớ phải xác minh kênh của mình để có thể đăng được video dài nhé.

Video đăng lên youtube phải được tối ưu về nội dung, tiêu đề từ khóa ở mục trên rồi nhé. Khi đăng tải bạn cần hoàn thành các mục như tiêu đề, mô tả, tag…Hơn nữa, bạn cần phải tránh việc xâm phạm bản quyền cũng như lấy video từ nguồn khác để đăng.

Bạn nên đăng những video dài sẽ làm cho người xem ở lại video của mình lâu hơn, tốt nhất là trong khoảng 9 phút đến 15 phút. Youtube rất ưu tiên những video có nội dung dài và nội dung tự quay hơn là việc reup video.

Bước 6: Ảnh Thumbnail (ảnh thu nhỏ) rất quan trọng

Bạn không nên lấy ảnh thu nhỏ được gợi ý sẵn sau khi upload video trên tối ưu video youtube. Bạn nên tự thiết kế ảnh với các tiêu chí sau:

 • Màu sắc mà youtube ưa thích là: Trắng, đỏ và đen. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp giữa các màu: Xanh, tím và Xám.
 • Nên sử dụng tối đa 30 ký tự dạng text trong ảnh Thumbnail. Các chữ nên in đậm.
 • Ảnh hấp dẫn, rõ nét và nêu được nội dung cần nói trong Video

Bước 7: Chia sẻ video lên các trang mạng xã hội

Khi đăng xong video của bạn lên youtube thì bạn phải chia sẻ video đó lên các trang mạng xã hội. Việc làm này sẽ làm tăng lượt view cho youtube của bạn.

Chia sẻ video lên các trang mạng xã hội Các trang mạng xã hội chia sẻ được Google đánh giá rất cao như: Facebook, twitter…. Bạn nên chia sẻ với nội dung thật hấp dẫn để kéo người xem vào xem video của mình. Bạn có thể kêu gọi người xem chia sẻ video của mình.

Việc bình luận video rất quan trọng, tối ưu video youtube chuẩn seo của bạn thu hút được nhiều người xem, nhiều like, nhiều bình luận thì chứng tỏ video youtube của bạn có nội dung hay, có trải nghiệm người xem tốt. Đây là cách làm để video được xếp hạng cao trên Google.

Ngoài ra, bạn có thể nhúng video vào trong những blog, website để quảng bá video nhé.

Bước 8: Xây dựng backlinks

Xây dựng backlink hiệu quả cho videoXây dựng backlink trong cách seo youtube cũng giống như xây dựng cho website. Backlink chính là liên kết được trỏ về video của bạn thông qua việc offpage.

Bạn có thể đi backlink cho video youtube của bạn bằng cách sau

 • Tạo những bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào bài viết đó. Bạn sẽ đưa những bài viết đó lên những diễn đàn, những trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.
 • Tạo những blog để nhúng link video youtube cần seo vào đó. Bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video của mình.
 • Xây dựng backlink từ những website báo chí để xây dựng backlink chất lượng. Việc này tốn kém vì vậy nếu có kinh phí thì làm, không thì cũng không quan trọng, bạn hãy đi tìm những backlink chất lượng khác để thay thế.
 • Nếu như bạn không có nguồn backlinks chất lượng thì bạn cũng có thể mua Backlinks.

Công cụ SEO YouTube

 • Ahrefs – Công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa

Ahrefs là một nền tảng SEO toàn diện cho phép bạn theo dõi xếp hạng của trang web, ước tính lượng truy cập Organic mà bạn nhận được từ mỗi từ khóa và nghiên cứu các từ khóa mà bạn có thể sáng tạo nội dung.

Tính năng nổi bật của Ahrefs cho phép bạn nghiên cứu từ khóa và những từ khóa liên quan mà bạn quan tâm.

Ahrefs cho bạn biết lượng tìm kiếm hàng tháng của từ khóa, tỉ lệ CTA, các từ khóa có liên quan,…

 • Canva – Công cụ hỗ trợ thiết kế hình ảnh

Canva là một công cụ cực kỳ hữu dụng để bạn thỏa sức sáng tạo những thiết kế cho hình ảnh video Youtube của bạn.

Như đã đề cập, ảnh thumbnail là một phần quan trọng ảnh hưởng đến lượt click video. Vì vậy, với Canva, bạn có thể tạo ảnh thumbnail thật ấn tượng cho video với kích thước 1280 x 720 pixel – kích thước ảnh thumbnail mà YouTube yêu cầu.

 • HubSpot – Công cụ hỗ trợ chiến lược nội dung

HubSpot cho phép bạn tìm các từ khóa phổ biến để tạo nội dung và sau đó sắp xếp các từ khóa này thành các “chủ đề”. HubSpot giúp bạn theo dõi được những nội dung nào có liên quan đến nhau, nội dung nào bạn đã lên kế hoạch và những gì bạn đã tạo.

HubSpot còn phản ánh mức độ phổ biến của từ khóa trong tìm kiếm của Google. Bạn có thể dựa vào đó để tạo các chủ đề liên quan cho cả nội dung blog và YouTube. Việc nội dung blog và video Youtube của bạn có liên kết qua lại với nhau sẽ được Google và YouTube đánh giá cao, đồng thời thu hút được nhiều hơn lượng truy cập từ những người đang tìm kiếm chủ đề của bạn.

 • vidIQ Vision – Công cụ hỗ trợ quản lý và tối ưu kênh Youtube

Đây là một tiện ích mở rộng của Chrome, bạn có thể cài đặt tại cửa hàng Chrome trực tuyến. Công cụ này giúp bạn phân tích cách thức và lý do vì sao một số video trên YouTube hoạt động tốt như vậy (các thẻ đã được tối ưu hóa, thời gian xem trung bình, tốc độ tăng lưu lượng truy cập).

Sau đó, vidIQ cho biết “điểm số” SEO mà bạn có thể sử dụng để tạo nội dung tương tự (hoặc tốt hơn) kết quả bạn đã thấy trên YouTube.

tối ưu video youtube chuẩn seo
tối ưu video youtube chuẩn seo
 • TubeBuddy – Công cụ hỗ trợ quản lý kênh Youtube

TubeBuddy là nền tảng video tất cả trong một giúp bạn quản lý việc sản xuất, tối ưu hóa kênh và quảng cáo nội dung YouTube của mình. Các tính năng của nó bao gồm trình dịch ngôn ngữ tự động, nghiên cứu từ khóa, đề xuất thẻ, trình theo dõi xếp hạng cho các video bạn đã xuất bản,…

 • Cyfe – Công cụ hỗ trợ phân tích website

Cyfe là một công cụ phân tích website hiệu quả. Cyfe giúp bạn theo dõi hiệu suất trang trên mọi thuộc tính trang web mà bạn có nội dung bao gồm cả YouTube và lượng truy cập của mỗi trang đến từ đâu.

Ngoài ra, Cyfe còn hiển thị cho bạn những từ khóa nào bạn đang xếp hạng và những từ khóa nào phổ biến nhất trên các công cụ tìm kiếm khác nhau.

Giờ đến lượt bạn rồi đấy! Áp dụng để thấy được kết quả. Hy vọng bài viết hôm nay thực sự hữu ích với bạn. Đặc biệt, giúp bạn biết cách seo video Youtube tăng thứ hạng vèo vèo cho video.

Tìm kiếm liên quan

 • SEO Youtube
 • Seo Youtube là gì
 • SEO YouTube 2020
 • Seo Youtube, Google Map
 • Cách SEO video lên top Youtube
 • YouTube tools
 • tối ưu video youtube chuẩn seo
 • Seo video là gì
 • Dịch vụ SEO Youtube

Nội dung liên quan