Thiết kế Website

Site Map là gì? Có những loại định dạng và phân loại sitemap for websites

Có rất nhiều phương pháp và chiêu thức giúp tối ưu hóa một website và một trong những yếu tố quan trọng không thể bỏ qua chính là sitemap. Trong thiết kế website, chúng ta thường hay nghe đến khái niệm sitemap. Vậy Site Map là gì và tại sao cần phải có sitemap? Chúng ta có thể tạo sitemap for websites như thế nào? Khi tạo sitemap chúng ta cần lưu ý những gì? Chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc này của bạn thông qua bài viết dưới đây.

22

Site Map là gì?

Theo bạn, sitemap là gì? Câu trả lời đã nằm ở trong chính câu hỏi: sitemap – tức là bản đồ (map) của một website (site). Nói một cách nôm na, sitemap for websites hay còn gọi là sơ đồ của website là một tập tin văn bản hay hình ảnh có chứa tất cả các thông tin quan trọng của website. Để dễ hình dung hơn, bạn hãy tưởng tượng đến tấm bản đồ địa lý.

Chúng ta có thể xem sitemap giống như tấm bản đồ địa lý và những địa điểm trên tấm bản đồ sẽ tương ứng với những trang có trên website của bạn. Vậy tại sao chúng ta phải cần có sitemap khi thiết kế website? Dưới đây là lý giải về sự tồn tại của sitemap.

Nếu như bạn hiểu rõ sitemap là gì thì chắc chắn sẽ biết được vì sao nó quan trọng. Sitemap quan trọng là vì nó tác động không ít đến hiệu quả làm SEO của bạn. Sitemap có nhiệm vụ hướng dẫn cho các bot của những bộ máy tìm kiếm những thông tin, liên kết của website để từ đó các bot này có thể lập chỉ mục (index) cho website đó. Site Map là gì

Một sitemap có cấu trúc tốt thì sẽ được Google đánh giá cao. Bên cạnh đó, nếu như website của bạn có bất kỳ thay đổi nào, sitemap sẽ giúp bạn kết nối và thông tin đến các bot của những bộ máy tìm kiếm một cách nhanh chóng nhất.

Chức năng của sitemap for websites

Khác với suy nghĩ của nhiều người, Sitemap không hề có tác dụng gia tăng thứ hạng cho trang web của bạn ngay. Toàn bộ công việc chủ yếu của các Sitemap, đó là góp phần định hướng cho các công cụ, bộ máy tìm kiếm có thể truy cập và thu thập thông tin của website một cách hiệu quả, dễ dàng, cho đánh giá website chính xác hơn.

Đồng thời, sitemap sẽ giữ chức năng update những thay đổi trên trang web của bạn khi bạn thực hiện những thay đổi bất kỳ, ví dụ như thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại,…

Một số loại sitemap for websites bạn cần biết

Trên thực tế, có rất nhiều cách để phân chia sitemap for websites.

Về mặt cấu trúc:

Có 2 loại Sitemap là XML (dành cho bot của các công cụ tìm kiếm), và HTML (hiển thị cho người dùng dễ truy cập trên các giao diện trang web).

Bạn nên sử dụng cả 2 sitemaps trên: 1 cho search engine và 1 cho người sử dụng. Điều này sẽ đảm bảo website của bạn vừa không mất điểm SEO, vừa tối ưu cho người dùng.

Về dạng:

 • Sitemap Index: Tập hợp các Sitemap được đính kèm và được dùng để đặt trong file robots.txt
 • Sitemap-category.xml: Tập hợp cấu trúc của các danh mục trên website.
 • Sitemap-products.xml: Sitemap dành cho các link chi tiết về các sản phẩm trên trang.
 • Sitemap-articles.xml: Sitemap dành cho các link chi tiết của từng bài viết trên website.
 • Sitemap-tags.xml: Sitemap dành cho các thẻ trên website.
 • Sitemap-video.xml: Sitemap dành riêng cho video trên các page, website.
 • Sitemap-image.xml: Sitemap dành cho các link về hình ảnh.

 

sitemap for websites
sitemap for websites

Lợi ích sitemap for websites mang lại:

Thứ 1: Ảnh hưởng đến quá trình SEO

Sitemap trong website có ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn. Nó góp phần thông báo cho công cụ tìm kiếm Google biết rằng, trang web của bạn có chuẩn SEO.

VD: Bạn có một số bài viết trên website nhưng lại không (hoặc chưa) được Index. Vậy trong trường hợp đó, Sitemap chính là công cụ khai báo cho Google về bài viết này. Từ đó, Google sẽ Index cho những bài viết này nhanh chóng hơn.

Thứ 2: Giúp Google index website mới nhanh hơn

Sitemap sẽ rất hữu ích cho các website mới vừa thành lập.

Những website mới này luôn gặp nhiều khó khăn về vấn đề Index, do có quá ít backlink trở về. Vậy, Sitemap sẽ rất hữu ích cho các bot của bộ máy tìm kiếm lùng sục trong Site của bạn để lập Index, vì nó thay bạn thông báo với Google vào Index website của bạn, đem lại lợi ích cho chiến lược SEO.

Thứ 3: Hỗ trợ trải nghiệm người dùng khi website có sitemap

Về phương diện người sử dụng, Sitemap trong website giúp cho người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của trang web rõ hơn, đồng thời có thể truy cập và tìm kiếm thông tin mà họ cần một cách chính xác nhất.

Sitemap càng chi tiết, phân cấp càng rõ ràng thì khả năng gia tăng trải nghiệm, thu hút người dùng càng cao.

Bạn có thể tạo sitemap for websites như thế nào?

Sau khi đã tìm hiểu sitemap là gì và lý do vì sao nó quan trọng, chúng ta hãy cùng nhau bàn đến cách thức tạo một sitemap. Trên thực tế thì việc tạo một sitemap for websites không quá khó khăn. Có nhiều cách khác nhau để tạo một sitemap nhưng một trong những cách đơn giản nhất là bạn có thể tạo sitemap trực tuyến bằng 5 bước đơn giản sau:

Bước 1: Vào địa chỉ . Trên đây bạn có thể tự tạo ra hơn 500 sitemap khác nhau mà hoàn toàn không mất phí. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn thì có thể bỏ ra một mức phí khoảng từ 5 đô la đến 40 đô la/ tháng tùy theo những dịch vụ mà bạn mong muốn sử dụng.

Bước 2: Điền địa chỉ Url cho website của bạn và hoàn tất một số thông tin cơ bản theo hướng dẫn.

Bước 3: Nhấn nút “Start” và chờ quá trình hoàn tất. Sau khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ nhận được một danh sách các file sitemap nhưng chủ yếu bạn cần lưu ý đến 4 file sau: ror.xml, sitemap.html và urllist.txt, sitemap.xml.

Bước 4: Tải file xml về. Sau đó, sử dụng Notepad ++ để mở file đã tải và điều chỉnh các thông số Priority cho các url theo ý muốn của bạn.

Bước 5: Up file xml lên website của bạn và vào công cụ SEO Google Webmaster để cập nhật sitemap.

sitemap for websites
sitemap for websites

Một số lưu ý khi tạo sitemap for websites

Trong quá trình tạo sitemap for websites, có một số điều sau bạn cần lưu ý. Nếu như bạn đã hiểu rõ sitemap là gì thì có thể bỏ qua phần này vì chúng tôi tin rằng bạn đã biết cách tạo sitemap hiệu quả. Ngược lại, thì bạn hãy lưu ý những điều sau đây nhé.

Một là sitemap nên tương ứng với thiết kế của website. Như đã đề cập, sitemap là tấm bản đồ cho website của bạn. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như tấm bản đồ đó lại không đưa ra những chỉ dẫn phù hợp với thực tế của website? Chắc chắn các bộ máy tìm kiếm như Google sẽ đánh giá website của bạn là một website rác và cần được loại bỏ.

Hai là hạn chế sử dụng những yếu tố đồ họa khi tạo sitemap. Lý do là vì hiện nay người dùng thường hay sử dụng một số chức năng ngăn chặn đồ họa khi lướt các website. Do đó, nếu sitemap có các yếu tố đồ họa thì những yếu tố này sẽ không thể phát huy được vai trò của mình. Khi đó, sitemap của bạn cũng trở nên vô hiệu hóa đối với người dùng và trở nên thừa thải.

Cuối cùng, hãy đặt đường liên kết của sitemap ở trang chính hoặc trang đầu hay bất kỳ nơi nào mà người dùng có thể dễ dàng sử dụng khi cần thiết. Nếu đã hiểu rõ sitemap for websites thì chắc chắn bạn cũng phải biết rằng chức năng sitemap là điều hướng, hỗ trợ người dùng truy cập các trang trên website dễ dàng hơn. Vậy nếu bạn để sitemap ở những nơi khó tìm thì chúng còn tác dụng gì nữa?

Dịch vụ thiết kế website của SEMTEK

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS Site Map là gì

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

sitemap for websites
sitemap for websites

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng Site Map là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Website: https://www.semtek.com.vn/

Tìm kiếm có liên quan

 • Sitemap website là gì
 • Cấu trúc sitemap
 • Tạo sitemap
 • Sitemap website mẫu
 • sitemap.xml là gì
 • Về sitemap
 • Cách xem sitemap của website
 • Sơ đồ website

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button