SEO

Cách tạo sitemap website

Sitemap website là bước đi vô cùng quan trọng khi tiến hành SEO cho website. Nó giúp hướng dẫn bot Google đến nhanh chóng đến tất cả các nội dung trên website. Và cách tạo sitemap cho website như thế nào để người dùng dễ tìm nội dung, và Google cũng dễ bao quát thông tin trên toàn trang web? Hãy cùng SEMTEK tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Tìm hiểu về Sitemap website

1. Sitemap website là gì?

Sitemap (còn được gọi là sơ đồ của một trang web) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một trang web. Sitemap còn có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL thông báo sẽ được gửi đến cho bạn khi nó mới được cập nhật.

Ngoài ra, Sitemap còn có những ý nghĩa và liên quan gì đến các URL khác trong trang web? Toàn bộ công việc của Sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách hiệu quả đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web của bạn, như là thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại.

Theo đối tượng sử dụng, sitemap thường được chia thành 2 loại:

 • Sitemap cho người dùng: thường bố trí dưới dạng 1 trang html bình thường.
 • Sitemap cho công cụ tìm kiếm: thường được lập thành file có tên sitemap.xml để khai báo với các công cụ tìm kiếm.
sitemap webiste
sitemap website

2. Sitemap website có vai trò như thế nào?

Sitemap có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thiết kế website. Đây chính là sơ đồ giúp cho google hiểu về website của bạn, website có những đường dẫn url nào? Để từ đó mà google có thể index được những dữ liệu được hiển thị ra ngoài cho người dùng khi tìm kiếm và thăm quan website của bạn.

Một website có Sitemap thì sẽ giúp website đó có được vị trí cao trong bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm hiện nay bởi hầu như yêu cầu đánh giá website tốt, tối ưu chuẩn thì lúc nào website đó phải có sitemap dễ điều hướng truy cập cho người dùng. Đây là yếu tố giúp việc tối ưu SEO, tối ưu onpage của bạn được tốt nhất.

3. Vì sao sitemap website cần thiết?

Trang web của chúng ta cần phải có sitemap. Vì ở phần định nghĩa sitemap chúng ta đã tìm hiểu thì nó có chức năng là một sơ đồ web và rất cần thiết cho website của bạn để có thể đạt được vị trí cao trong hệ thống tìm kiếm.

Vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá cao các website có một sơ đồ điều hướng khi truy cập website. Rất hữu ích cho các bot của các bộ máy tìm kiếm lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục (index), đem lại lợi ích cho chiến lược SEO.

Có nhiều phần mềm hỗ trợ để  làm sitemap như Gsitemap, nhưng bài viết sau sẽ hướng dẫn cho  bạn cách làm sitemap trực tiếp trên internet một cách hiệu quả mà rất nhiều SEOER đã dùng.

Lợi ích Sitemap website

sitemap webiste
sitemap website

1. Ảnh hưởng đến quá trình SEO

Sitemap trong website có ảnh hưởng đến quá trình SEO website của bạn. Nó góp phần thông báo cho công cụ tìm kiếm Google biết rằng, trang web của bạn có chuẩn SEO.

VD: Bạn có một số bài viết trên website nhưng lại không (hoặc chưa) được Index. Vậy trong trường hợp đó, Sitemap chính là công cụ khai báo cho Google về bài viết này. Từ đó, Google sẽ Index cho những bài viết này nhanh chóng hơn.

2. Giúp Google index website mới nhanh hơn

Sitemap sẽ rất hữu ích cho các website mới vừa thành lập.

Những website mới này luôn gặp nhiều khó khăn về vấn đề Index, do có quá ít backlink trở về. Vậy, Sitemap sẽ rất hữu ích cho các bot của bộ máy tìm kiếm lùng sục trong Site của bạn để lập Index, vì nó thay bạn thông báo với Google vào Index website của bạn, đem lại lợi ích cho chiến lược SEO.

3. Hỗ trợ trải nghiệm người dùng khi website có sitemap

Về phương diện người sử dụng, Sitemap trong website giúp cho người truy cập có thể định hình và hiểu được cấu trúc của trang web rõ hơn, đồng thời có thể truy cập và tìm kiếm thông tin mà họ cần một cách chính xác nhất.

Sitemap càng chi tiết, phân cấp càng rõ ràng thì khả năng gia tăng trải nghiệm, thu hút người dùng càng cao.

Các loại sitemap website

1. Tạo sitemap cho người dùng xem

Trong đó, hiển thị cấu trúc website, đường link đến các trang con, và có thể mô tả ngắn nội dung của từng trang. Mục đích là để người đọc dễ tra cứu, tìm hiểu, và truy cập nhanh chóng đến những trang con cần thiết.

Tùy theo quy mô của website mà sitemap loại này chi tiết đến mức nào. Trang web nhỏ thì có thể tạo link đến từng trang con. Còn với trang lớn, thì có thể chỉ tạo sơ đồ đến trang cấp độ 2, 3, mà không chi tiết đến cấp độ 4 (vì quá nhiều, người dùng cũng không thể xem hết).

Vì dành cho con người xem, nên thông tin thường mang tính tổng quát, không thể chi tiết với website quá nhiều trang con. Khi đó thường chỉ đưa ra đường dẫn tới các danh mục chính mà thôi.

Cách tạo file này thực ra là giống như 1 trang webpage thông thường. Dùng công cụ quản trị web của bạn để tạo page mới. Thông tin trong phần body sẽ nhập thủ công, hoặc dựa vào thông tin tạo ra trong file xml (dưới đây), để lựa chọn trang nào đưa vào sơ đồ này.

Bạn cũng nên đưa tóm tắt giải thích tương ứng với từng đường link, giúp người dùng hiểu nội dung của từng trang. Nhờ đó dễ dàng tìm thông tin, và kích thích người dùng xem tiếp.

sitemap website 4

2. Tạo sitemap.xml chuẩn SEO và miễn phí

File này dùng để khai báo cho Google dễ truy cập và crawl (bò vào thu thập dữ liệu) toàn bộ website được nhanh chóng. Việc này là nhằm tạo sự thân thiện, dễ dàng với Google, cũng là một bước công việc trong việc làm SEO.

Với mục đích dành cho các Search Engine, và những ai làm SEO, nên danh mục này càng đầy đủ chi tiết càng tốt. Tất nhiên, cần loại trừ những trang con mà bạn chủ ý không muốn khai báo với công cụ tìm kiếm. Google sẽ lần theo sơ đồ này để lập chỉ mục (index) website của bạn.

File sitemap.xml có dạng mã lập trình, nên không thân thiện lắm với người dùng. Lập trình viên đọc thì hiểu, nhưng nếu bạn không trong chuyên ngành nên không hiểu thì cũng không phải là vấn đề gì nghiêm trọng.

Cách tạo sitemap website

Cách thức tạo file sitemap.xml cũng khá đơn giản, vì hiện đã có các công cụ trực tuyến hỗ trợ. Để làm việc này, bạn cần có website đã và đang hoạt động và máy tính kết nối internet. Nếu có thể, thì tải và chạy thêm phần mềm Notepad++ là đủ.

Bước 1: Truy cập vào trang xml-sitemaps.com

Bạn thực hiện một số thao tác:

 • Điền domain trang web của bạn vào ô trống: Your website URL
 • Xem thêm phần giải thích “Tại sao bạn cần sitemap” (Why do you need a sitemap), nếu cần.
 • Trong phần More Option (thêm lựa chọn): bạn có thể để mặc định, hoặc thay đổi cho phù hợp với nhu cầu của mình. Chọn thông số là daily, weekly…ở ô “Change frequency”
 • Nhấn phím Enter hoặc nút Start để bắt đầu. Bạn chờ đợi công cụ này tạo file cần thiết. Thời gian nhanh chậm tùy theo độ lớn trang web của bạn. Web lớn nhiều trang thì phải chờ lâu hơn, và ngược lại. Như tôi để ý, với website dưới 100 trang con đơn giản, thì chờ khoảng 5-10 phút là xong (sẽ có thông báo).
 • Xem thông báo kết quả, có thể lựa chọn xem dạng xml (cho máy) hoặc html (cho con người, như tôi đã nêu trong phần trên đây).

Bước 2: Tải file kết quả về máy tính để sửa

 • Với file dạng html: bạn tạo trang mới trong phần quản trị Website của mình, sau đó copy tên gọi và đường link, và bổ sung đoạn giới thiệu ngắn cho phù hợp.
 • Với file xml: sau khi download về máy, bạn có thể dùng phần mềm Notepad để sửa thêm (nếu muốn). Còn nếu không biết cách, hoặc không muốn tinh chỉnh thêm, thì có thể chuyển sang Bước 3.

Lưu ý: thông số Priority quy định mức độ ưu tiên của các url đối với website của bạn, nếu Url nào quan trọng bạn nên giá trị hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.1

sitemap webiste
sitemap website

Bước 3: Tải file xml lên website

Upload file sitemap.xml sau khi chỉnh sửa ở bước trên lên thư mục gốc (root), nghĩa là file này sẽ ngang cấp với index.php , index.asp, index.html… trên website của bạn.

Sau khi upload, bạn cần đăng ký sitemap này với các công cụ tìm kiếm là xong. Đây là bước công việc chỉ cần khai báo 1 lần đầu tiên, sau đó Google hay Bing sẽ tự cập nhật. Xem thêm verify sitemap ở Google Webmaster.

Việc tạo và đăng ký sitemap với các Search Engine có vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa website. Và với người làm SEO, thì đây là một trong những bước công việc quan trọng, và bắt buộc phải kiểm tra khi triển khai công việc.

Tìm kiếm liên quan:

 • sitemap website mẫu
 • sitemap website là gì
 • sitemap online
 • find sitemap of website
 • google sitemap
 • sơ đồ website
 • sitemap wordpress
 • site map html

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button