Email marketing

Smtp là gì? Tìm hiểu tổng quan về giao thức smtp server

smtp là gì

SMTP là viết tắt của từ Simple Mail Transfer Protocol dịch ra có nghĩa là giao thức truyền tải thư tín đơn giản hóa, giao thức này thực hiện nhiệm vụ chính là gửi mail còn việc nhận mail hay truy xuất dữ liệu server mail sẽ có các phương thức khác để nhận như IMAP hay POP3.

Tìm hiểu tổng quan về smtp là gì?

smtp la gi
smtp la gi

– Việc hoạt động gửi và nhận email cần phải thông qua rất nhiều bước khác nhau. Nhưng trong đấy SMTP đóng vai trò không hề nhỏ dù gmail, email doanh nghiệp, hotmai. Hay bất kỳ dịch vụ nào chúng đều sử dụng giao thức SMTP này để có thể gửi và nhận email.

– Vậy bạn có biết MTP server là gì ? và tại sao nó lại đóng vai trò to lớn hiện nay ? chúng ta cùng tìm hiểu tổng quan về SMTP qua bài viết này với Semtek nhé.

– SMTP là 3 chữ cái đầu viết tắt của Simple Mail Transfer Protocol dịch ra có nghĩa là giao thức truyền tải thư tín đơn giản hóa.

– Và giao thức này thực hiện nhiệm vụ chính là gửi mail còn việc nhận mail hay truy xuất dữ liệu mail server sẽ có giao thức IMAP hay POP3 đảm nhiệm.’

Smtp server dùng để gửi mail

– Là một dịch vụ cho phép gửi email với số lượng lớn, tốc độ nhanh mà không bị giới hạn như các hòm mail miễn phí của Gmail hoặc mail đi kèm hosting.

– Nói cách khác các máy chỉ chủ giúp bạn thao tác gửi thư. Người ta thường gọi là SMTP server chúng thực hiện gửi thư qua giao thức TCP hoặc IP.

– Thường thì SMTP thực hiện để hoạt động qua cổng Internet 25 (TCP). Nhưng tại châu âu có một phương thức thay thế cho SMTP của gmail được sử dụng rộng rãi gọi là X.400.

– Song Song với đó có nhiều máy chủ thư điện tử giờ đây đã hỗ trợ giao thức chuyển thư đơn giản mở rộng còn gọi là (ESMTP), giao thức này cho phép các tệp đa phương tiện được gửi dưới dạng e-mail.

Những máy chính chủ giúp bạn thực hiện gửi thư người ta thường gọi là SMTP server chúng thực hiện gửi thư qua giao thức TCP hoặc IP

– SMTP thường được thực hiện để hoạt động qua cổng Internet 25 (TCP). Tuy nhiên tại châu âu có một phương thức thay thế cho SMTP được sử dụng rộng rãi gọi là X.400.

– Bên cạnh đấy có nhiều máy chủ thư điện tử giờ đây đã hỗ trợ giao thức chuyển thư đơn giản mở rộng ( ESMTP ), cho phép các tệp đa phương tiện được gửi dưới dạng e-mail.

– Email chuyên nghiệp thì cần phải tìm hiểu về các giao thức mà họ sẽ hỗ trợ vì khi làm việc lâu dài nó sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc nhờ khả năng gửi nhận thư nhanh chóng.

– Bên cạnh đấy cũng cần phải lưu ý là khả năng đính kèm tập tin và lưu trữ với dung lượng cao sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi thế trong việc sử dụng lâu dài, tiết kiệm thời gian chuyển đổi doanh nghiệp,…

– Bên cạnh giao thức SMTP trong thư điện tử thì những giao thức khác cũng rất quan trọng như IMAP hay POP3 các bạn đón đọc thêm những bài viết mà chúng tôi giải thích về những giao thức này để từ đấy có thêm kiến thức để lựa chọn server chất lượng hơn.

Một số thông tin về máy chủ smtp là gì bạn có thể quan tâm

smtp la gi
smtp la gi

– SMTP dùng cổng 25 của giao thức TCP. Để xác định trình chủ SMTP của một tên miền nào đấy (domain name), người ta dùng một mẫu tin MX (Mail eXchange – Trao đổi thư) củaDNS (Domain Name System– Hệ thống tên miền).

Smtp là gì? Định nghĩa tất cả những gì đã làm với email

– Nó xác định cấu trúc của các địa chỉ, yêu cầu tên miền và bất cứ điều gì liên quan đến email. SMTP cũng xác định các yêu cầu cho Post Office Protocol (POP) và truy cập Internet Message Protocol (IMAP) máy chủ, do đó email được gửi đúng cách.

– SMTP bắt đầu được sử dụng rộng rãi vào những năm đầu thập niên kỷ 1980.

– Tại thời điểm đó, SMTP chỉ là một phần mềm bổ sung của bộ trình ứng dụng đồng giao thức UUCP(Unix to Unix CoPy – Sao chép từ máy Unix sang máy Unix)

– Nhưng tiện lợi hơn trong việc truyền tải thư điện tử giữa các máy vi tính – những máy này thỉnh thoảng mới lại được kết nối với nhau một lần, để truyền thông dữ liệu. Thực ra, SMTP sẽ làm việc tốt hơn nếu các máy gửi và máy nhận được kết nối liên tục.

– Trong bài viết về “người gửi viết lại địa chỉ”, những tin tức căn bản về kỹ thuật của SMTP trong lịch sử trước đây, và kỹ thuật định tuyến trở về nguồn, trước khi RFC 1123 ra đời (năm 1989, bị thay thế bởi RFC 2821) đã được đề cập đến.

Cách thiết lập máy chủ smtp là gì? để gửi email từ tài khoản Gmail

7 13

– Người dùng cần cài đặt máy chủ SMTP cho Gmail nếu muốn gửi email từ tài khoản Gmail của mình thông qua các ứng dụng email khác.

Cài đặt SMTP (Simple Mail Transfer Protocol) cho mỗi nhà cung cấp dịch vụ email không giống nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập SMTP cho Gmail.

Cài đặt SMTP mặc định của Gmail

 • Địa chỉ máy chủ SMTP Gmail: smtp.gmail.com
 • Tên người dùng Gmail SMTP: Địa chỉ Gmail của bạn (ví dụ g. example@gmail.com)
 • Mật khẩu SMTP Gmail: Mật khẩu Gmail của bạn
 • Cổng SMTP Gmail (TLS): 587
 • Cổng SMTP Gmail (SSL): 465
 • Yêu cầu TLS/SSL của Gmail: Có

Cài đặt POP3 và IMAP mặc định của Gmail

Cài đặt SMTP trên chỉ cho việc gửi email Gmail, nếu muốn tải hoặc nhận thư, bạn cần phải cài đặt máy chủ POP3 hoặc IMAP. Bạn có thể bật hai giao thức trên thông qua cài đặt của Gmail, trong màn hình Settings > Forwarding and POP/IMAP. Xem bài Thiết lập tài khoản email POP3 trong Gmail để biết thêm thông tin chi tiết.

Thông tin khác về cài đặt máy chủ smtp là gì cho Gmail

8 11

– Cài đặt máy chủ để gửi thư qua Gmail khi sử dụng Gmail thông qua ứng dụng email. Bạn không cần phải nhập chúng một cách thủ công nếu đang sử phiên bản web của Gmail.

– Ví dụ, nếu sử dụng Gmail trong Mozilla Thunderbird, bạn có thể nhập các cài đặt SMTP theo cách thủ công trong các tùy chọn chương trình của Thunderbird. Vì Gmail rất phổ biến nên một số ứng dụng email thậm chí còn cung cấp thông tin máy chủ SMTP tự động trong khi đang thiết lập tài khoản.

Vẫn không thể gửi thư qua Gmail?

– Một số ứng dụng email sử dụng công nghệ cũ và kém an toàn hơn để đăng nhập vào tài khoản email của bạn và Google sẽ chặn các yêu cầu này theo mặc định. Nếu không thể gửi thư bằng tài khoản Gmail vì lý do này, bạn sẽ nhận được một thông báo liên quan đến bảo mật của ứng dụng email.

– Để giải quyết vấn đề này, hãy đăng nhập vào tài khoản Google thông qua trình duyệt web và vào phần “Đăng nhập và bảo mật” và kéo xuống đến phần “Ứng dụng có quyền truy cập vào tài khoản”, bật “Cho phép ứng dụng kém an toàn”.

Cách thức hoạt động của một smtp là gì?

smtp la gi
smtp la gi

– Việc gửi thông báo được thực hiện bắt đầu bằng việc chuyển thông báo đến một SMTP Server chỉ định.

– Dựa vào tên miền của địa chỉ e-mail nhận (ví dụ, ‘tenemail.com’), SMTP Server bắt đầu trao đổi liên lạc với một DNS Server mà sẽ tìm kiếm và trả về host name của SMTP Server đích (ví dụ ‘mail.ten-email.com’) cho tên miền đó.

– Nếu tên người dùng của địa chỉ e-mail nhận trùng khớp với một trong những tài khoản người dùng được phép trong máy chủ đích.

– Thì thông báo e-mail gốc cuối cùng sẽ được đưacđến máy chủ này,  rồi chỉ chờ người nhận lấy thông báo thông qua một chương trình gửi nhận mail như mail server Outlook chẳng hạn.

– Trong trường hợp SMTP Server đầu tiên không thể liên lạc. Và trao đổi thông tin trực tiếp với máy chủ đích, thì giao thức SMTP có cung cấp các cơ chế. Để chuyển các thông báo thông qua một hay nhiều SMTP Server chuyển tiếp trung gian.

– Một máy chủ trung gian sẽ nhận thông báo gốc. Và sau đó sẽ gửi nó tới máy chủ đích hoặc cũng có thể gửi nó một lần nữa tới một máy chủ trung gian khác. Quá trình này sẽ được thao tác nhiều lần cho đến khi thông báo được chuyển đi hoặc thời gian lưu giữ thông báo hết hạn.

– Với đội ngũ nhân viên chuyên môn cao, trang thiết bị tối tân cùng tinh thần tận tâm hỗ trợ 24/7/365, Semtek tự tin cung cấp dịch vụ tên miền, hosting tối ưu và hệ thống máy chủ mạnh mẽ với chi phí tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Các tìm kiếm liên quan:

 • smtp là gì? port cho smtp?
 • pop3 là gì
 • smtp port
 • imap là gì
 • smtp mail
 • lỗi smtp là gì
 • mã smtp là gì
 • dns là gì

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button