Bản tin số

Sống trong thời đại rối loạn – quan hệ công chúng trong thời đại thay đổi nhanh chóng (Câu chuyện về Ấn Độ)

Sống trong thời đại rối loạn – quan hệ công chúng trong thời đại thay đổi nhanh chóng (Câu chuyện về Ấn Độ)
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Thật vậy, đây là thời kỳ tuyệt vời mà chúng ta đang sống. Tôi thích gọi đây là Thời đại phá vỡ – thời đại mà hầu hết mọi thứ, bất kỳ ai (và chưa kể đến bất kỳ quốc gia nào) có thể phá vỡ các khái niệm, niềm tin và doanh nghiệp thậm chí cả thế kỷ. Một thời đại mà cái cũ nhường chỗ cho cái mới một cách dễ dàng, một thời đại mà mọi thứ đều có thể!

Thời đại này cũng đã chứng kiến ​​sự trỗi dậy của một số khái niệm kinh doanh cũ như quan hệ công chúng, vốn đã tự đổi mới và trở thành trung tâm nổi bật trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh khác. Cách đây vài năm, hiếm khi tìm được người hiểu về quan hệ công chúng, và ngày nay trong khi nhiều người hiểu về nó, không phải ai cũng sử dụng quan hệ công chúng để làm những gì nó có nghĩa là để xây dựng thương hiệu. Danh tiếng là nền tảng xây dựng cơ bản nhất của hình ảnh thương hiệu, và quan hệ công chúng được cho là một trong những công cụ đáng tin cậy nhất để xây dựng danh tiếng, trở thành điều không thể thiếu trong việc xây dựng thương hiệu trong thời đại rối loạn hiện nay.

Đối với những người hành nghề PR ở Ấn Độ, năm 2006 sẽ được coi là bước ngoặt. Đây là năm mà quan hệ công chúng chuyển sang giai đoạn phát triển mạnh mẽ và kết quả là nó cũng trở nên rõ ràng hơn. Đánh cắp một số ánh đèn sân khấu từ quảng cáo của người anh em họ cũ của họ, các chuyên gia PR chắc chắn phải nhếch mép với niềm vui sướng khi biết rằng thời điểm của họ đã đến và bây giờ là thời điểm của họ để có một vị trí trong ánh nắng mặt trời.

Những người chọn PR làm nghề nghiệp của họ đã và đang gặt hái được những lợi ích từ sự lựa chọn của họ – mặc dù tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành này có một tác động khác là không hoàn toàn hiệu quả hoặc hài hòa với tăng trưởng; nó đã tạo ra một nhu cầu rất lớn về nhân sự chất lượng tốt. Khoảng cách cung cầu này đang kéo dài việc phục vụ các doanh nghiệp mới đến giới hạn, và việc một chuyên gia trong lĩnh vực này được đề nghị mức lương gấp đôi khi thay đổi công việc là điều không tưởng. Hầu như tất cả mọi người, các nhà tư vấn vị trí, các chuyên gia và các công ty PR đều đang nghe thấy những bản nhạc dễ chịu từ tiếng chuông của những chiếc xạc tiền.

Sự tăng trưởng của lĩnh vực này cũng thể hiện rõ ràng nhờ quá trình toàn cầu hóa kinh doanh đột ngột. Hầu hết mọi gã khổng lồ toàn cầu trong lĩnh vực quan hệ công chúng đều đã thành lập cửa hàng ở Ấn Độ hoặc đang tích cực xem xét nó. Trên thực tế, Ấn Độ sẽ là một phần xác định trong các chiến lược tăng trưởng của cả năm cơ quan lớn. Hợp nhất là một chỉ báo mạnh mẽ khác. Giống như các hợp đồng quảng cáo vào những năm 80, có một cuộc chạy đua nhiệt thành dành cho các cơ quan PR quốc tế nhằm củng cố vị trí của họ ở Ấn Độ. Dấu hiệu của việc mua lại, sáp nhập và mua lại đã rất dễ thấy. Cá nhân tôi biết ít nhất 5 đến 6 trong số các cơ quan tăng trưởng cao của Ấn Độ (bao gồm cả chúng tôi) đang đánh giá các liên minh tiềm năng. Tiếng gõ cửa dường như không dừng lại!

Hai câu hỏi xuất hiện khá nhanh sau khi đọc phần trên. Một, doanh nghiệp này đến từ đâu? Và thứ hai, điều này sẽ kéo dài?

Một trong những yếu tố quan trọng và có vẻ mâu thuẫn chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng đột ngột này là thực tế là do xu hướng sáp nhập phân hóa ngày càng gia tăng. Các thương hiệu đang cảm thấy thiếu đi một cá tính đặc biệt. Trong một thế giới có rất nhiều lựa chọn, mọi bên liên quan đều tìm kiếm sự phù hợp hoàn hảo với nhu cầu của mình. Một thế giới đầy vô tính sẽ khó đại diện cho sự lựa chọn, hay thú vị, vui vẻ hay hiệu quả.

Chúng ta hãy coi nó đã thiết lập rằng tính đặc biệt của thương hiệu (như chúng ta sẽ gọi nó ở đây), là động lực cốt lõi cho sự tồn tại và phát triển của một thương hiệu. Cũng nên coi PR là động lực bẩm sinh nhất của ‘tính đặc biệt’ này. Nếu cả hai là sự thật, câu trả lời cho câu hỏi – ‘Liệu hiện tượng này có kéo dài không?’

Có hai phần cho câu trả lời này. Phần đầu tiên là chung chung và gần như triết học – một trong đó nói rằng không có gì tồn tại mãi mãi. Xu hướng này có tính chu kỳ và tất cả chúng ta đều vui mừng khi được đi trên làn sóng. Nhưng, nếu bạn trở nên cụ thể hơn và đặt câu hỏi, liệu ngành công nghiệp này có vượt xa những người khác và chứng kiến ​​sự bùng nổ trong hai thập kỷ tới hay không – ‘Không nghi ngờ gì’, sẽ là câu trả lời không do dự của tôi.

Lý do – thứ nhất, niềm tin thương hiệu là điều cần thiết. Không có niềm tin vào thương hiệu, sẽ không có thương hiệu. Thứ hai, tính khác biệt là cơ bản để tồn tại và phát triển của một thương hiệu, như không khí để thở, nước để làm dịu cơn khát. Sự khác biệt là cái ‘tôi’ độc nhất của một thương hiệu và do đó là yếu tố cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Thêm vào đó là thực tế là nhu cầu của khách hàng tỷ lệ nghịch với lòng trung thành của khách hàng. Vì vậy, trừ khi các thương hiệu có hào quang về sự độc đáo về chúng, thì sẽ rất khó để bất kỳ người tiêu dùng nào nhận biết được thương hiệu đó.

Nếu bạn đọc lại đoạn trên, bạn sẽ thấy rằng quan hệ công chúng là công cụ giao tiếp duy nhất có thể giúp đạt được cả hai hiệu quả. Xây dựng uy tín và niềm tin vào tổ chức, thương hiệu hoặc cá nhân là những mục tiêu bẩm sinh mà bất kỳ chiến dịch PR nào cũng đáp ứng được. Tạo ra một bản sắc riêng là thiết kế sáng tạo của chiến dịch gắn với sự phù hợp của các sản phẩm quan hệ công chúng

Lĩnh vực quan hệ công chúng đã và đang phát triển với tốc độ chóng mặt và chúng ta chỉ có thể mong đợi nó sẽ tăng tốc trong những năm tới. Tuy nhiên, tất nhiên, ngành sẽ cần phải đổi mới để đáp ứng các yêu cầu quan trọng về trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và tính phù hợp. PR đã trở thành một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bất kỳ công ty nào không phân biệt ngành nghề và việc đảm bảo rằng họ làm mọi cách để duy trì uy tín trong ngành của họ là hoàn toàn phụ thuộc vào các chuyên gia.

Bạn có thể tìm thấy một câu trích dẫn ẩn danh tóm tắt cách vận động của ngành quan hệ công chúng trong “Ngày hôm qua chúng ta học mà vẫn tìm được đôi chân của mình; hôm nay chạy đua với bão, ngày mai chúng ta sẽ bay và tìm gió dưới đôi cánh của mình.” – Anon

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button