SEO

Spyware là gì? TOP những phần mềm diệt Spyware hiệu quả hiện nay

Spyware là một loại phần mềm độc hại, được thiết kế để xâm nhập và âm thầm phá hủy máy tính của người dùng. Nó thu thập thông tin cá nhân và chuyển tiếp cho các nhà quảng cáo, công ty dữ liệu hoặc người dùng khác

Spyware là gì?

Spyware (phần mềm gián điệp) là thuật ngữ chỉ chung các phần mềm độc hại xâm nhập vào PC hoặc thiết bị di động để thu thập thông tin cá nhân, thói quen sử dụng Internet cũng như các dữ liệu khác của người dùng.

Spyware thường chạy ngầm trong hệ thống và âm thầm giám sát, thu thập thông tin nhằm phá hoại máy tính cũng như quá trình truy cập Internet bình thường của người dùng. Các hoạt động này bao gồm theo dõi thao tác bàn phím, ảnh chụp màn hình, địa chỉ email, thẻ tín dụng, dữ liệu duyệt web và các thông tin cá nhân khác.

Spyware có thể lén lút xâm nhập vào hệ điều hành (HĐH) hoặc được chính người dùng vô tình cài vào máy tính từ các chương trình hợp pháp mà họ tải xuống. Trong trường hợp bạn phát hiện ra sự hiện diện của Spyware trong hệ thống thì việc gỡ bỏ nó cũng không hề dễ dàng chút nào!

 

Cách xâm nhập của Spyware

Cũng như các loại Malware khác, Spyware lây nhiễm vào hệ thống dưới dạng Trojan, virus, worm, exploit và các hình thức khác thông qua một số kỹ thuật phổ biến sau

Thông qua lỗ hổng bảo mật: 

Spyware thường xâm nhập thông qua các lỗ hổng bảo mật khi bạn tải xuống, mở các liên kết hoặc tệp đính kèm lạ trong email; Truy cập vào các website độc hại và nhấn vào banner quảng cáo; Nhấp vào một số tùy chọn trong cửa sổ bật lên; Mở các phần mềm giao dịch, tài liệu, file nhạc,… chứa có Spyware.

Thông qua các công cụ hữu ích:

Hacker thường tạo ra Spyware dưới dạng các công cụ hữu ích để tải xuống. Đó có thể là một trình tăng tốc Internet, trình quản lý tải xuống, trình dọn dẹp ổ đĩa hoặc một dịch vụ tìm kiếm web thay thế. Việc cài đặt các công cụ này sẽ khiến bạn vô tình bị nhiễm Spyware. Hãy lưu ý rằng thậm chí ngay cả khi các công cụ này bị gỡ khỏi hệ thống, Spyware vẫn ở lại và tiếp tục hoạt động. Spyware là

Thông qua các chương trình/tiện ích bổ sung (Bundleware):

Spyware có thể ẩn trong các chương trình bổ sung đi kèm với ứng dụng/phần mềm. Mặc dù trông có vẻ cần thiết cho quá trình cài đặt ứng dụng, nhưng thực tế các tiện ích mở rộng này có chứa Spyware. Và tất nhiên chúng sẽ vẫn tồn tại trong hệ thống cho dù bạn có gỡ cài đặt các tiện ích này đi chăng nữa.

Thông qua Trojans, Worms và Backdoors:

Ngoài các hình thức trên thì hacker cũng có thể phát tán Spyware dưới dạng Trojans, Worms và Backdoors.

Thông qua Sypeware dành riêng cho thiết bị di động:

Phần mềm gián điệp di động đã xuất hiện kể từ khi thiết bị di động trở thành xu hướng. Vì thiết bị di động nhỏ và người dùng không thể theo dõi chi tiết nên Spyware thường chạy ngầm mà không ai hay biết. Cả thiết bị Mac và Android đều có nguy cơ bị nhiễm Spyware khi bạn cài đặt ứng dụng có mã độc, bao gồm: các ứng dụng hợp pháp được biên dịch lại bằng Malcode, các ứng dụng độc hại dùng tên giả và các ứng dụng có liên kết tải xuống độc hại.

 

 

Các loại phần mềm gián điệp Spyware là

Spyware được phân loại theo mục đích sử dụng của hacker, tiêu biểu là:

Password stealers:

Là các Spyware chuyên thu thập các loại mật khẩu như thông tin đăng nhập được lưu trữ trong trình duyệt web, thông tin đăng nhập hệ thống và các loại mật khẩu quan trọng khác.

Banking Trojans:

Là các ứng dụng được thiết kế để thu thập thông tin đăng nhập từ các tổ chức tài chính. Chúng lợi dụng các lỗ hổng bảo mật trong trình duyệt để bí mật sửa đổi các trang web, sửa đổi nội dung giao dịch hoặc chèn thêm các giao dịch khác. Người dùng và ứng dụng web lưu trữ đều khó có thể phát hiện được. Banking Trojan có thể nhắm mục tiêu vào một loạt các tổ chức tài chính, bao gồm ngân hàng, công ty môi giới, các cổng thanh toán tài chính trực tuyến hoặc ví kỹ thuật số.

Infostealers:

Là các ứng dụng quét các máy tính bị nhiễm Spyware và thu thập thông tin, bao gồm tên người dùng, mật khẩu, địa chỉ email, lịch sử trình duyệt, thông tin hệ thống và các tài liệu khác. Giống như banking Trojan, Infostealers có thể khai thác lỗ hổng bảo mật của trình duyệt để thu thập thông tin cá nhân trong các dịch vụ và diễn đàn trực tuyến.

Keylogger:

Là các ứng dụng được thiết kế để theo dõi thao tác trên bàn phím của người dùng nhằm thu thập các thông tin như dữ liệu duyệt web, nội dung email, tin nhắn riêng, thông tin hệ thống, ảnh chụp màn hình, tài liệu được in, hình ảnh, âm thanh, video và chuyển tới cho hacker.

Những dữ liệu được Spyware thu thập sẽ được truyền đến máy chủ từ xa hoặc được lưu trữ cục bộ để truy xuất.

 

Spyware là

Cách phòng tránh Spyware

 • Không mở email từ người gửi không xác định. Spyware là
 • Chỉ tải xuống các tệp từ nguồn đáng tin cậy.
 • Kiểm tra kỹ trước khi nhấp vào các liên kết để đảm bảo bạn được chuyển đến đúng trang web.
 • Sử dụng một chương trình bảo mật mạng uy tín.
 • Cài đặt phần mềm chặn Spyware hiện đại để bảo vệ máy tính trước khi hacker kích hoạt chúng. Hãy tránh các chương trình bảo mật truyền thống dùng công nghệ dựa trên chữ ký, vì đây là công nghệ cũ rất dễ bị phá vỡ bởi các Malware mới.
 • Kích hoạt tính năng ngăn chặn việc phân phối Spyware trên máy tính (ví dụ tính năng chặn các trang web độc hại có chứa Spyware).

Malware nói chung và Spyware nói riêng hiện hữu khắp nơi trong môi trường trực tuyến. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình bằng những cách đơn giản và hiệu quả như trên!

 

Những phần mềm diệt Spyware hiệu quả Spyware là

Avast Free Antivirus

Avast có thể phát hiện và loại bỏ phần mềm gián điệp trước khi người dùng biết đến sự tồn tại của nó. Điều làm cho nó khác với các phần mềm chống spyware trên là nó luôn được cập nhật để tìm ra những mối đe dọa mới.

Phần mềm này có nhiều tùy chọn quét như CyberCapture để chặn các tập tin không được ghi nhận, sử dụng chế độ Hardened mode để khóa an ninh, quét các chương trình không mong muốn, quét từ Windows Explorer, loại bỏ các tập tin, thư mục, URL, và nhiều tính năng khác nữa.

Ngoài ra, Avast còn có công cụ kiểm tra Wi-Fi, máy khách VPN, cộng cụ loại bỏ rác, cập nhật phần mềm và công cụ bảo vệ web và mail. Avast có hai phiên bản trả phí và miễn phí, cả hai đều có thể chống các phần mềm độc hại.

Malwarebytes

Spyware là

Malwarebytes là một phần mềm chống spyware khác, nó dễ sử dụng và thường tìm ra nhiều thứ độc hại hơn các chương trình tương tự. Nó quét qua các giá trị và key registry, các tệp tin và tiến trình chạy. Ngoài ra phần mềm còn có thêm một bộ phân tích heuristics để tìm các chương trình không mong muốn.

Khi quá trình quét hoàn tất, Malwarebytes sẽ cho biết nơi phát hiện spyware, sau đó người dùng sẽ chọn nơi đó để quét chỉ với một vài cú nhấp chuột. Malwarebytes cũng có thể quét từng tệp và từng thư mục cũng như toàn bộ ổ đĩa cứng từ menu ngữ cảnh chuột phải trong Windows Explorer. Có một tùy chọn để quét lưu trữ, bỏ qua một số tập tin, thư mục và quét rootkit.

Phần mềm sẽ tự động cập nhật, lên lịch trình quét cụ thể và tự động kiểm tra nơi có chứa các spyware, những tính năng này chỉ có trong phiên bản cao cấp. Quantrimang.com đã có bài viết hướng dẫn sử dụng Malwarebytes, bạn có thể tham khảo nếu cần nhé.

 

 

 

AVG AntiVirus Free Spyware là

Spyware là

AVG là một chương trình diệt virus phổ biến khác, nó kiểm tra và loại bỏ không chỉ các phần mềm spyware mà còn cả ransomware, virus, và nhiều phần mềm độc hại khác, tất cả đều tự động và miễn phí.

AVG không chỉ bảo vệ máy tính mà còn bảo vệ các hoạt động web và email của người dùng. Bạn có thể thực hiện quét toàn bộ hệ thống, quét tại thời gian khởi động (boot-time scan) hoặc quét tùy chỉnh. Tuy nhiên nó cũng có một nút để ngay lập tức bắt đầu kiểm tra phần mềm spyware trên tất cả các thiết bị có thể tháo rời.

Một tính năng độc đáo khác của AVG là tùy chọn Deep Scan, chạy chậm hơn nhưng quét toàn diện hơn. Bạn có thể định cấu hình để nhận dạng các tệp theo nội dung, không phải theo đuôi của tệp. Tính năng này rất hữu ích nếu spyware sử dụng đuôi giả hoặc ẩn. Deep Scan có thể mở và quét qua hơn 20 loại tập tin lưu trữ, nhiều hơn so với hầu hết các phần mềm quét spyware khác thường chỉ hỗ trợ các tập tin lưu trữ phổ biến khác như ZIP và RAR. Một điều đáng nói về AVG là nó có khả năng quét các tập tin theo thứ tự trong ổ cứng để tăng tốc độ quét.

 

SpywareBlaster

SpywareBlaster khác so với các chương trình còn lại trong danh sách vì nó không quét các phần mềm gián điệp hiện có trên hệ thống, nó sẽ thông báo cho người dùng biết các mối đe dọa mới trước khi chúng có thể tiếp cận hệ thống.

Trên phần mềm, kích hoạt tính năng bảo vệ trình duyệt web để chống lại các script độc hại, cookie theo dõi hành vi web. Nó thực hiện việc này bằng cách kích hoạt một danh sách các lệnh cấm đã được tạo sẵn trước đó (người dùng có thể tự cập nhật danh sách này bất cứ lúc nào) đối với các trang web, cookie và tập lệnh nhất định.

Sử dụng System Snapshot để tạo bản sao lưu các thiết lập hệ thống trong trường hợp spyware thực hiện thay đổi, bạn có thể khôi phục lại bản sao lưu để cài đặt về trạng thái bình thường. Ngoài ra, phần mềm này còn có một số công cụ bảo vệ chống lại spyware như Hosts Safe để sao lưu và mã hóa tệp tin lưu trữ (là một trong những mục tiêu tấn công của spyware), trình chặn Adobe Flash cho Internet Explorer và có một danh sách ActiveX tùy chỉnh chặn các quy tắc.

 

Dịch vụ thiết kế website của Semtek

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại SEMTEK, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để SEMTEK đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

https://www.semtek.com.vn/

 

 

 

Các tìm kiếm liên quan đến spyware là

 • Adware là
 • Adware là gì
 • Malware là gì
 • Worm là gì
 • Trojan là gì
 • Adware là phần mềm gì
 • Spyware là phần mềm gì
 • Download spyware

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button