VPS

Ổ cứng SSD là gì? So sánh ưu và nhược điểm của ổ S.S.D và HDD

SSD là gì? Hiện nay, khi nhu cầu sử dụng máy tính càng cao và những người sử dụng máy tính cũng đã rất quen thuộc với các cụm từ như ổ cứng SSD hay HDD. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được ổ cứng SSD là gì, chức năng và phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại ổ cứng SSD và HDD. Hãy cùng Semtek Co,. LTD tìm hiểu về ổ cứng SSD là gì và so sánh sự khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD.

Cùng nhau tìm hiểu rõ khái niệm về ổ cứng SSD

SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện. Còn HDD là viết tắt của Hard Disk Drive là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter), ví dụ trong ổ đó bạn có 1000 bài nhạc MP3, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file MP3 đó, việc này mất một khoảng thời gian (gọi là seek time), nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài giây, nên hầu như chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ này. Tuy nhiên, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút (giống như ta mất thời gian lựa chọn 1 chiếc túi trong cửa hàng), và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ.

Cách kiểm tra ổ cứng S.S.D hay HDD?

Đối với SSD thì việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh như file iso, exp.. các file dung lượng nhỏ như doc, excel, dll…

Ổ cứng được sử dụng nhiều nhất rộng rãi nhất trên các máy chủ hiện nay là ổ cứng HDD với giá thành hợp lý không quá cao mà dung lượng lưu trữ rất lớn. Dạng ổ đĩa cứng HDD này, sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu, máy sẽ truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh trục.

Thế hệ ổ cứng tiên tiến mới là ổ cứng SSD khác biệt hoàn toàn về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với HDD. Do ở trạng thái rắn vậy nên SSD hoạt động rất mượt và êm, chống sốc tối đa và ổn định, những ưu điểm mà trên HDD không có.

Vậy chúng ta nên sử dụng ổ cứng SSD ở trường hợp nào?

Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng.

Do sự chênh lệch về chi phí khá lớn cũng như giới hạn về dung lượng lưu trữ của SSD khá khiêm tốn (SSD có 2 dung lượng phổ biến hiện nay thường sử dụng cho server là 120GB và 240GB). SEMTEK CO,. LTD khuyến nghị những trường hợp khách hàng nên sử dụng SSD để lưu trữ dữ liệu như khách hàng dùng để lưu trữ và truy xuất cơ sở dữ liệu (database), khách hàng lưu trữ các dịch vụ file dung lượng vừa phải và yêu cầu truy cập thường xuyên…

Những khác biệt đáng kể giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD truyền thống

Không phải ngẫu nhiên mà các nhà phát triển ổ cứng lại cho ra đời các ổ cứng SSD trong khi các ổ cứng HDD truyền thống vẫn được sử dụng nhiều. Về cơ bản, ổ cứng SSD sẽ có một số điểm khác biệt nổi bật mà người dùng chưa biết ổ cứng SSD là gì cần phải chú ý, cụ thể:

1 – Tốc độ

Các ổ cứng HDD hiện tại bị hạn chế khá nhiều về tốc độ xử lý thông tin do phụ thuộc khá nhiều vào tốc độ quay của các ổ đĩa xoay cơ học. Với tốc độ quay của ổ đĩa vào khoảng 5400 – 7200 rpm và khả năng truy xuất dữ liệu vào khoảng hơn 200 MB/s, ổ cứng HDD chắc chắn sẽ khá bất lợi khi so sánh với tốc độ đạt gần 500 MB/s của các chip nhớ trên ổ cứng SSD.

Một vài thí nghiệm kiểm tra tốc độ trên cả hai loại ổ cứng đã chứng minh, trong khi các chip nhớ của SSD đã hoàn tất khởi động và làm việc ngay thì ổ cứng HHD còn khá “vất vả” với quá trình khởi động máy.

2 – Mức độ an toàn

Các hoạt động cơ học của ổ cứng HDD cũng khiến cho nó gặp không ít những phiền toái trong vấn đề đảm bảo an toàn cho thông tin trong suốt quá trình hoạt động. Dữ liệu được lưu trữ trên các ổ cứng HDD bằng cách ghi thông tin trên bề mặt của ổ đĩa xoay được phủ từ tính, và để truy xuất những dữ liệu này, đầu đọc ổ đĩa cần có thời gian rà soát trên bề mặt đã để thu thập thông tin đầy đủ cho việc trích xuất.

ssd

Tuy nhiên, các linh kiện của động cơ và đầu đọc dữ liệu của ổ cứng HDD lại quá dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động lực từ bên ngoài như rung, lắc, va đập…dẫn đến việc dữ liệu bị mất một phần do ổ đĩa ngưng hoạt động.

Nhiều trường hợp mặc dù ổ cứng có thể sửa chữa để hoạt động bình thường, song dữ liệu lại bị lỗi hoặc không thể mở được, gây ảnh hưởng lớn cho người sử dụng.

Vậy điều tương tự có xảy ra trên các ổ cứng SSD mới? Câu trả lời là không.

Rõ ràng các vấn đề về độ an toàn dữ liệu trên các ổ cứng HDD đều được gây ra do các chuyển động cơ học của nó. Trong khi đó, ổ cứng SSD đã khắc phục điều này bằng cách chuyển lữu trữ sang các chip nhớ. Các chip nhớ này hoạt động độc lập mà không cần đến các chuyển động cơ học.

Đặc biệt, với mỗi chip nhớ bị hư hoặc kết thúc vòng đời theo tuổi thọ, dữ liệu trên chip đó sẽ được back up và chuyển sang các chuyển còn lại, đảm bảo việc dữ liệu sẽ luôn có môi trường lưu trữ lâu bền theo thời gian.

3 – Khả năng gây ồn

Các hoạt động cơ học chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi ma sát. Điều này cũng đồng nghĩa ổ cứng HDD sẽ có khả năng bị nóng cao hơn khi hoạt động với thời gian dài.

Nếu máy tính của bạn phải làm việc trong điều kiện tản nhiệt kém hoặc nhiệt độ quá cao, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy máy hoạt động khá ồn và truy xuất dữ liệu cũng chậm dần đi theo thời gian sử dụng máy. Tình trạng này đôi khi cũng gây treo hệ thống và mất dữ liệu không mong muốn.

Đây cũng là một trong những lý do khiến cho các ổ cứng SSD ra đời. Với công nghệ lưu trữ trên chip, bạn hầu như không còn nhận ra bất kỳ chuyển động nào của ổ cứng khi chúng hoạt động quá êm ả và không có tiếng ồn nào.

4 – Kiểu dáng

Việc sử dụng chip nhớ cũng giúp các ổ cứng SSD có thể tự do cải tiến về kích thước và kiểu dáng hơn so với các ổ cứng HDD truyền thống. Không phải mang theo các ổ đĩa xoay cồng kềnh, ổ cứng SSD được nâng cấp với nhiều kích thước nhỏ gọn hơn, phù hợp với cả các dòng laptop cỡ nhỏ.

Trong khi đó, các nhà phát triển vẫn luôn cảm thấy khó khăn trong việc “khoác những chiếc áo mới” cho HDD, khi việc thu nhỏ các ổ đĩa xoay gần như là rào cản lớn. Đã có nhiều sản phẩm HDD được cải thiện hơn về kích thước, với khoảng 1,8 inch, nhưng đồng nghĩa với đó, dung lượng của ổ cứng cũng bị kéo xuống đáng kể.

5 – Các chức năng khác

Ngoài các khả năng trên, một ổ cứng SSD cũng mang lại cho bạn thêm 2 chức năng cơ bản khác như:

– Chức năng sửa lỗi ECC (Error Correcting Code): Một chức năng mới cho phép SSD thực hiện các thao tác kiểm tra và nhận diện lỗi dữ liệu, từ đó tự động sửa lỗi, giúp giảm thiểu tình trạng dữ liệu bị mất mát hoặc hư hỏng. Chức năng này thường được trang bị ở các dòng ổ cứng SSD cao cấp và bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chúng bằng cách xem các thông số được nhà sản xuất công bố trên bao bì sản phẩm.

– Chức năng năng cao hiệu suất bằng lệnh TRIM: Bộ nhớ NAND flash không thể ghi đè dữ liệu. Thay vào đó, chip điều khiển sẽ phải xóa đi các dữ liệu cũ và ghi đè lên vùng trống đó. Lúc nyaf, lệnh TRIM sẽ kích hoạt để thông báo cho ổ cứng SSD biết khối dữ liệu nào không còn hoạt động và có thể xóa từ bên trong, giúp ổ cứng giảm tải bớt cho hiệu năng nhanh hơn.

Ổ cứng S.S.D có thực sự vượt trội hơn ổ cứng HDD về mọi mặt?

Mang nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn, nhiuef người chưa hiểu hết ổ cứng SSD là gì sẽ nghĩ rằng ổ cứng SSD đã thực sự đánh bật các ổ cứng HDD truyền thống. Song, trên thực tế, các ổ cứng SSD vẫn tồn đọng một vài khuyết điểm khiến nó vẫn chưa được thay thế hoàn toàn cho các ổ cứng HDD, đó là:

Giá thành cao

Sở hữu một công nghệ lưu trữ hiện đại cũng khiến cho các ổ cứng SSD được bán ra thị trường với mức giá cao hơn rất nhiều so với ổ cứng HDD. Ổ cứng SSD hiện nay đang được chào bán ở mức giá từ 800 ngàn đến vài triệu đồng, và thường được sử dụng chủ yếu bởi những người dùng cao cấp, có nhu cầu sử dụng máy tính cấu hình cao với tần suất lớn, build hi-end PC hoặc những người đam mê công nghệ, chứ chưa thực sự phổ biến cho các đối tượng bình dân hơn.

Tuy nhiên, nếu so với khoảng 2,3 năm về trước, các ổ cứng SSD hiện nay đã được giảm giá khá tốt, từ 20-30%, rút ngắn khoảng cách về giá giữa SSD và HDD để tiếp cận với nhiều người dùng hơn, với nhiều mẫu mã đa dạng hơn.

Dung lượng thấp

Rào cản về giá cũng khiến cho các ổ cứng SSD được thiết kế với mức dung lượng thấp hơn nếu so cùng mức giá. Với mức giá hơn 1 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể mua được một ổ cứng HDD từ 1 đến 2TB, trong khi đó với mức giá này, bạn chỉ có thể sở hữu một ổ cứng SSD vào khoảng 256GB.

Bằng việc rút ngắn khoảng cách về giá, dung lượng của ổ cứng SSD ngày nay cũng đã được cải thiện hơn, song vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn các ổ cứng HDD về mặt dung lượng khi giá thành nhình chung vẫn đang nằm ở mức cao.

Nên lắp đặt ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD?

Xét về các ưu điểm và khả năng tối ưu về tốc độ và khả năng xử lý thông tin, rõ ràng người dùng nên trang bị các ổ cứng SSD mới để nâng cao khả năng đa nhiệm của hệ thống. Tuy nhiên, với mức giá cao hơn, không phải lúc nào sử dụng ổ cứng SSD cũng là tốt nhất.

Việc lựa chọn lắp đặt ổ cứng SSD hay ổ cứng HDD còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu bạn cần tăng tốc cho khả năng hoạt động của máy tính, hoặc bạn nhận thấy máy bắt đầu xuất hiện nhiều lỗi hệ thống do ổ cứng cũ gây ra, hay đơn giản là bnaj muốn build up một dàn máy tính cao cấp hơn để sử dụng tốt hơn, bạn có thể lựa chọn thay thế bằng các ổ cứng SSD mới nhất.

Còn đối với trường hợp nhu cầu sử dụng của bạn chỉ dừng lại ở mức văn phòng cơ bản, phục vụ một chút cho giải trí, nghe nhạc, lướt web, xem phim…thì một ổ cứng HDD tầm trung cũng đã đủ để bạn có thể giải quyết công việc một cách suôn sẻ nhất.

Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm những tính năng tối ưu mà một ổ cứng SSD mang lại, bạn cũng thể một lần lắp đặt loại ổ cứng này cho máy tính của mình xem sao nhé.

Giá ổ cứng S.S.D sẽ rơi vào khoảng tầm bao nhiêu?

Nhiều khách hàng khi có nhu cầu trang bị các ổ cứng SSD thường tìm đến Semtek Co,. LTD để tham khảo về giá bán cũng như các loại ổ cứng SSD khác nhau. Đặt niềm tin vào chúng tôi, người dùng cũng mong muốn lựa chọn cho mình những dòng sản phẩm SSD vừa túi tiền, phù hợp với nhu cầu của mình.
Song, trên thực tế, thật khó để có thể nói chính xác giá ổ cứng SSD là bao nhiêu bởi sẽ có nhiều tiêu chí khác nhau ảnh hưởng đến giá ổ cứng SSD tại Semtek Co,. LTD mà bạn cũng cần biết, cụ thể:
1/ Giá ổ cứng SSD theo hãng sản xuất
Có rất nhiều “ông lớn” khác nhau trong ngành công nghiệp công nghệ tham gia vào thị trường sản xuất các ổ cứng SSD, phải kể đến như Samsung, Intel, Kingston, Sandisk, Crucial…
Với những công nghệ khác nhau được tích hợp trong từng sản phẩm cùng với độ uy tín và tin tưởng khác nhau, các sản phẩm ổ cứng SSD cũng được chào bán với nhiều mức giá khác nhau tùy theo công nghệ và bộ vi xử lý được tích hợp kèm sản phẩm cũng như độ uy tín của mỗi thương hiệu.
Ở phân khúc cao cấp, giá ổ cứng SSD của Intel hay Samsung thường sẽ có mức giá cao hơn, dao động từ 1,5 triệu đồng đến vài chục triệu đồng cho nhu cầu sử dụng từ văn phòng và cao hơn.
Phân khúc tầm trung như các loại ổ cứng SSD của Kingston, Kingmax, Crucial có giá dao động trong khoảng từ 1 triệu đồng đến hơn 2 triệu.
Phân khúc giá rẻ với những cái tên như Gigabyte, Crucial, Patriot…sẽ có mức giá mềm hơn với tầm giá khoảng dưới 1 triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu một ổ cứng SSD giá rẻ cho riêng mình rồi.
ssd
2/ Giá ổ cứng SSD theo dung lượng
Ngoài thương hiệu thì dung lượng cũng là một yếu tố xác định mức độ chênh lệch về giá ổ cứng SSD. Với công nghệ lưu trữ mới, tích hợp nhiều tính năng vượt trội, cùng với bộ vi xử lý hiện đại, có thể nói, sự chênh lệch về giá của các ổ cứng SSD sẽ thay đổi rõ rệt tính trên từng GB, theo đó:
– Các ổ cứng SSD dung lượng 120 GB – 128 Gb sẽ có giá nằm trong khoảng từ  700 nghìn đồng đến 1,7 triệu.
– Từ 1 triệu đồng đến 7 triệu đồng sẽ là mức giá chào bán cho các sản phẩm ổ cứng SSD dung lượng 240 GB – 512 GB.
– Và các sản phẩm ổ cứng SSD 1TB trở lên sẽ rơi vào trong tầm giá từ 4 triệu đồng trở lên.
3/ Chọn mua ổ cứng SSD giá như thế nào là phù hợp?
Sẽ không thể nói được rằng bạn nên mua một ổ cứng giá 700 ngàn hay 4 triệu đồng bởi tất cả những điều đó phải phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu sử dụng ổ cứng SSD của bạn.
Hãy cố gắng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm ổ cứng SSD theo đúng nhu cầu của bạn trước khi quan tâm về giá. Vì đã có rất nhiều trường hợp tuy mua được ổ cứng với mức giá rẻ nhưng lại không đáp ứng đúng nhu cầu mong muốn, dẫn đến tình trạng phải tốn thêm tiền để nâng cấp lại ổ cứng phù hợp hơn, làm tổn thất chi phí nhiều hơn cho bạn.
Chính vì vậy, nếu giá tiền chênh lệch ở mức bạn có thể chấp nhận được, hãy cố gắng lựa chọn những sản phẩm đúng với nhu cầu sử dụng của mình hơn là quan tâm đến yếu tố giá rẻ.
Ví dụ, với nhu cầu sử dụng ở mức độ văn phòng bình thường, sử dụng Office và các ứng dụng cơ bản, và bạn chỉ muốn tăng tốc máy tính của mình hơn 1 chút và giảm thiểu tình trạng lỗi xử lý thông tin trên máy thì những ổ cứng SSD từ 240GB trở xuống đã có thể đáp ứng được yêu cầu đó.
Tuy nhiên, nếu nhu cầu sử dụng máy của bạn ở mức cao hơn, cần xử lý thông tin nhanh, làm việc với các phần mềm đồ họa phức tạp hay đơn giản là bạn chỉ muốn rebuild cho dàn máy gaming của mình thì hãy cân nhắc các dòng sản phẩm ổ cứng SSD từ 512GB trở lên nhé.
Các tìm kiếm liên quan đến ssd
  • ssd 120gb
  • ổ cứng ssd
  • ssd samsung
  • ổ cứng ssd là gì
  • ssd 256gb
  • ssd 240gb
  • ssd laptop
  • ổ cứng ssd phong vũ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button