Sử dụng Google Analytics để cải thiện thứ hạng và phát triển doanh nghiệp của bạn

Sử dụng Google Analytics để cải thiện thứ hạng và phát triển doanh nghiệp của bạn
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Vẫn có thể có một số doanh nghiệp nhỏ không sử dụng dữ liệu Google Analytics của họ, nhưng nếu bạn tồn tại ở đó thì lời khuyên tốt nhất bạn có thể làm là bắt đầu sử dụng chúng ngay lập tức. Nếu bạn muốn có thể tối ưu hóa trang web của mình tốt hơn, hiểu rõ hơn về khách truy cập và chuyển đổi nhiều khách truy cập hơn thành khách hàng trả tiền thì dữ liệu Analytics là một trong những vũ khí hiệu quả nhất của bạn.

Một trong những yếu tố dữ liệu quan trọng bạn nên xem xét là Tỷ lệ thoát. Đã có nhiều cuộc thảo luận kể từ khi cập nhật Google Panda về việc liệu Tỷ lệ thoát có phải là một tín hiệu xếp hạng hay không và nếu không thì liệu nó có nên như vậy hay không. Nhưng bất kể Google nhìn nhận Tỷ lệ thoát như thế nào về mặt tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, với tư cách là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần phải coi trọng vấn đề này.

Tỷ lệ thoát cùng với Thời gian dành cho trang, là chỉ báo cho bạn biết liệu khách truy cập có tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn hay không. Nó được hiển thị dưới dạng phần trăm khách truy cập không tìm kiếm gì khác trên trang web của bạn ngoài trang đích mà họ đã đến. Vì vậy, nếu bạn có 500 khách truy cập mỗi ngày và tỷ lệ thoát của bạn là 60% thì bạn chỉ thu hút được sự chú ý của 200 khách truy cập đó. Nhiều doanh nghiệp nhỏ muốn biết tỷ lệ thoát thực tế là bao nhiêu, nhưng tỷ lệ này rất khác nhau tùy theo lĩnh vực thị trường và theo từ khóa được sử dụng để hướng lưu lượng truy cập đến một trang web. Các từ khóa chung chung sẽ luôn dẫn đến tỷ lệ thoát cao hơn so với các từ khóa 3-4 từ được nhắm mục tiêu cao, vì vậy rất khó để khái quát hóa nhưng như một hướng dẫn rất sơ bộ, bạn nên nhắm mục tiêu không quá 50% – 60%.

Định nghĩa riêng của Google về Tỷ lệ thoát là:

“Tỷ lệ thoát là tỷ lệ phần trăm lượt truy cập một trang hoặc lượt truy cập mà người đó đã rời khỏi trang web của bạn từ trang truy cập (đích). Sử dụng chỉ số này để đo lường chất lượng lượt truy cập – tỷ lệ thoát cao thường cho biết rằng các trang truy cập trang web không có liên quan cho khách truy cập của bạn. Các trang đích của bạn càng hấp dẫn thì càng có nhiều khách truy cập ở lại trang web của bạn và chuyển đổi. Bạn có thể giảm thiểu tỷ lệ thoát bằng cách điều chỉnh các trang đích cho phù hợp với từng từ khóa và quảng cáo mà bạn chạy. Các trang đích phải cung cấp thông tin và dịch vụ đã được đã hứa trong bản sao quảng cáo.”

Rõ ràng là nếu khách truy cập không ở lại lâu trên trang web của bạn hoặc chỉ truy cập một trang thì bạn không cung cấp cho họ những gì họ muốn hoặc họ không thể tìm thấy nó một cách dễ dàng. Dù bằng cách nào thì vẫn có chỗ để cải thiện. Đây là nơi chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm dành cho doanh nghiệp nhỏ bắt đầu gắn liền với hoạt động tiếp thị và khó có thể biết được SEO kết thúc ở đâu và tiếp thị bắt đầu từ đâu. (Tất nhiên, đây là lý do tại sao chúng ta thấy thuật ngữ Search Engine Marketing ngày càng nhiều).

Nên tập trung vào việc tạo một trang web nơi khách truy cập sẽ muốn ở lại một lúc và duyệt rồi tìm kiếm thêm trong trang web. Điều này quay trở lại giá trị của nội dung tốt và Google tập trung vào trải nghiệm người dùng tốt; đây là cách tốt nhất để giữ chân mọi người trên trang web của bạn, điều này sẽ khiến Google hài lòng nhưng cũng tốt cho doanh nghiệp của bạn. Điều này có nghĩa là trong thực tế, lý tưởng nhất là mọi trang trên một trang web phải là một trang chất lượng cao với nội dung tốt. Điều này có thêm lợi ích là đảm bảo rằng tất cả các liên kết nội bộ của bạn trỏ đến các trang chất lượng cao, điều này sẽ ngăn các trang chất lượng tốt có liên kết nội bộ đến các trang chất lượng thấp làm mất đi một số giá trị của chúng.

Nhưng quay lại với dữ liệu Analytics có giá trị đó – Tỷ lệ thoát được hiển thị dưới dạng trung bình cho toàn bộ trang web cũng như dưới dạng phần trăm theo từ khóa cho mỗi trang web. Bằng cách xem xét tất cả các dữ liệu này, bạn có thể xác định tỷ lệ thoát rất cao đang kéo mức trung bình của trang web xuống và tỷ lệ cũng rất thấp, điều này cho thấy mức độ hài lòng của khách hàng cao.

Nhưng có nhiều thứ hơn trong Google Analytics ngoài Tỷ lệ thoát, Thời gian dành cho trang web và Số trang được truy cập. Nó cũng có thể được sử dụng để phát hiện các từ khóa dài đang nhắm mục tiêu khách truy cập mà bạn không biết là mình có. Các từ khóa có thể được xem bởi các trang riêng lẻ theo thứ tự phổ biến. Nếu khách truy cập đến một trang chất lượng thấp thông qua một từ khóa cụ thể thì sẽ có cơ hội thay đổi trang đó để hấp dẫn hơn đối với khách truy cập đó. Ví dụ: nếu một tỷ lệ cao khách truy cập đến các trang thông tin chung thông qua các từ khóa dài nhưng bạn muốn họ mua sản phẩm hoặc ít nhất là đăng ký để bạn có chi tiết liên hệ của họ, thì hãy thêm liên kết đến các trang thông tin đó. sẽ đưa khách truy cập đến trang đăng ký hoặc trang sản phẩm. Cho họ thấy trang web của bạn không chỉ có thông tin.

Bạn cũng có thể xem các kiểu nhấp chuột trên trang của khách truy cập. Đây là một cách tuyệt vời để hiển thị trực quan những liên kết nào phổ biến nhất và có thể giúp thiết kế lại bố cục của trang để có hiệu quả tốt hơn.

Vì vậy, nếu bạn tham gia vào một chiến dịch SEO dành cho doanh nghiệp nhỏ, hãy thường xuyên xem xét Google Analytics của bạn và sử dụng những dữ liệu này trong các nỗ lực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn. Nếu không, bạn đang lãng phí một cơ hội tuyệt vời.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan