Sự khác biệt giữa Thương mại điện tử và Kinh doanh điện tử là gì?

Sự khác biệt giữa Thương mại điện tử và Kinh doanh điện tử là gì?
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Mua sắm trực tuyến đã trở nên phổ biến kể từ khi đại dịch ‘Vi-rút corona’ hoặc ‘Covid-19’ bùng phát một cách đáng tiếc và lệnh phong tỏa tiếp theo đang diễn ra trên toàn thế giới. Do đó, hầu hết mọi người phải tiến hành mua sắm hoặc kinh doanh trực tuyến bằng máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối Internet từ nơi họ đang ở. Rất may, điều này đã được thực hiện bởi hai mạng phổ biến được gọi là Thương mại điện tử và Kinh doanh điện tử.

Hầu hết mọi người đều cho rằng hai thuật ngữ này có nghĩa giống nhau. Trên thực tế, chúng không phải như vậy, nhưng có liên quan chặt chẽ với nhau.

Định nghĩa thương mại điện tử

Thuật ngữ Thương mại điện tử, là từ viết tắt đề cập đến “Thương mại điện tử” và đó là quá trình bán và mua sản phẩm thông qua một cửa hàng trực tuyến. Không giống như cửa hàng “truyền thống”, không có sự giao tiếp trực tiếp giữa người bán và người mua để giao dịch diễn ra.

Một số mô hình Thương mại điện tử như sau:

1. Doanh nghiệp tới Doanh nghiệp (B2B)

Điều này đề cập đến bất kỳ loại giao dịch điện tử nào về sản phẩm hoặc dịch vụ diễn ra giữa hai công ty.

2. Doanh nghiệp tới Người tiêu dùng (B2C)

Điều này đề cập đến bất kỳ loại giao dịch điện tử nào về sản phẩm hoặc dịch vụ diễn ra giữa người bán và khách hàng. Cho đến nay, đây là một loại Thương mại điện tử rất phổ biến.

Loại Thương mại điện tử này thường năng động hơn và dễ dàng tiến hành. Với việc thiết lập nhiều cửa hàng trực tuyến, B2C đã tăng rất đáng kể trong vài tháng qua do lệnh phong tỏa. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bất kỳ loại cửa hàng trực tuyến nào và trong bất kỳ thị trường ngách nào bạn muốn qua Internet. Họ bán tất cả các loại sản phẩm vật lý như sách, thiết bị, quần áo, công cụ, phụ kiện, v.v. và các sản phẩm kỹ thuật số như Sách điện tử, thông tin, khóa học trực tuyến, v.v.

Nhiều người đang chuyển sang mua sắm trực tuyến nhiều hơn so với mua sắm trực tiếp vì nó thuận tiện hơn và giá cả thường rẻ hơn, ngay cả với chi phí vận chuyển. Một điểm cộng khác là hầu hết các cửa hàng trực tuyến cũng sẽ cung cấp dịch vụ vận chuyển miễn phí cho các giao dịch mua vượt quá một số lượng nhất định.

3. Người tiêu dùng với Người tiêu dùng (C2C)

Điều này đề cập đến bất kỳ giao dịch điện tử nào về sản phẩm hoặc dịch vụ giữa một khách hàng và một khách hàng khác. Nói chung, điều này có thể diễn ra với sự trợ giúp của bên thứ ba, chẳng hạn như Amazon, eBay hoặc Etsy với tư cách là thị trường mua bán trực tuyến.

4. Người tiêu dùng đến Doanh nghiệp (C2B)

Người tiêu dùng đến doanh nghiệp là một loại mô hình kinh doanh trong đó khách hàng hoặc người dùng tạo ra sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ mà doanh nghiệp hoặc công ty sử dụng để bổ sung cho việc thiết lập kinh doanh, nâng cao hình ảnh doanh nghiệp hoặc giành lợi thế so với đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ: các trang web như Fiverr, Upwork, v.v. nơi các dịch giả tự do của họ cung cấp dịch vụ của họ như tạo trang web hoặc logo và bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có thể sử dụng dịch vụ của họ nếu họ muốn.

5. Doanh nghiệp đến Quản trị (B2A)

Điều này đề cập đến bất kỳ loại giao dịch nào được thực hiện giữa doanh nghiệp và chính phủ thông qua Internet. Nó bao gồm nhiều loại dịch vụ khác nhau, chẳng hạn như tài chính, an sinh xã hội, việc làm, tài liệu pháp lý, v.v.

6. Người tiêu dùng đến Ban quản trị (C2A)

Điều này đề cập đến bất kỳ loại giao dịch nào diễn ra giữa người tiêu dùng và chính phủ. Ví dụ như thuế, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, v.v.

Định nghĩa về kinh doanh điện tử

Thuật ngữ Kinh doanh điện tử là từ viết tắt đề cập đến “Kinh doanh điện tử” và hoạt động kinh doanh của nó được tiến hành bằng cách sử dụng Internet, Extranet, Intranet và trang web. Theo nghĩa này, Kinh doanh điện tử hơi giống với Thương mại điện tử, nhưng nó không chỉ đơn thuần là bán và mua sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến.

Về cơ bản, Kinh doanh điện tử bao gồm nhiều quy trình kinh doanh hơn, chẳng hạn như đặt hàng và xử lý điện tử, quản lý quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng, v.v. Nói chung, Thương mại điện tử có thể được hiểu là một phần của Kinh doanh điện tử.

Có hai loại mô hình kinh doanh điện tử:

1. Chơi thuần túy

Điều này đề cập đến một công ty chỉ hoạt động qua Internet và chỉ cung cấp một loại sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể để giành được thị phần lớn hơn.

2. Gạch và nhấp chuột

Đó là mô hình kinh doanh được áp dụng bởi những người bán có cửa hàng bán lẻ thực tế và điều hành hoạt động kinh doanh của họ theo cả cách trực tuyến và ngoại tuyến. Nói cách khác, người bán cung cấp cho khách hàng của họ cả kênh ngoại tuyến và kênh trực tuyến để mua sắm.

Thương mại điện tử khác với kinh doanh điện tử như thế nào?

Quá trình bán và mua sản phẩm qua Internet được gọi đơn giản là Thương mại điện tử. Tuy nhiên, Kinh doanh điện tử không chỉ giới hạn trong quá trình mua và bán. Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào được thực hiện qua Internet đều được coi là Kinh doanh điện tử. Ví dụ, các công nghệ thông tin và truyền thông được sử dụng để nâng cấp doanh nghiệp của một người. Về cơ bản, Thương mại điện tử trở thành một phần của Kinh doanh điện tử.

Bất kỳ Doanh nghiệp điện tử nào cũng không cần thiết phải có mặt thực tế trong thế giới kinh doanh. Nếu một công ty có văn phòng, cùng với sự hiện diện thực tế và tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình qua Internet, thì nó có thể được gọi là Thương mại điện tử.

Thương mại điện tử đề cập đến bất kỳ loại giao dịch kinh doanh nào liên quan đến tiền, nhưng Kinh doanh điện tử liên quan đến tiền cũng như các hoạt động hỗ trợ.

Thương mại điện tử yêu cầu sử dụng Internet để có thể tiến hành kinh doanh trên toàn thế giới., trong khi Thương mại điện tử có thể tận dụng nhiều hơn Internet. Chẳng hạn, việc sử dụng Intranet và Extranet để kết nối với các bên kinh doanh.

Ưu điểm của Thương mại điện tử và Kinh doanh điện tử

Cả Thương mại điện tử và Kinh doanh điện tử đã thực sự cách mạng hóa cách mọi người mua sắm. Khách hàng có thể đã được hưởng một số lợi ích của họ. Đồng thời, các chủ doanh nghiệp cũng đã được hưởng lợi như sau:

1. Tiết kiệm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp

Với một cửa hàng bán lẻ, điều đó có nghĩa là sẽ có một số loại chi phí chung mà bạn sẽ phải trả hàng tháng như tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, hóa đơn điện thoại, lương nhân viên, v.v.

Khi đưa doanh nghiệp của mình lên mạng, bạn có thể cắt giảm hoặc thậm chí loại bỏ một số chi phí này. Biến doanh nghiệp của bạn thành Thương mại điện tử cũng có thể giúp đơn giản hóa một số công việc nhất định. Chẳng hạn, việc gửi các phiếu giảm giá hàng loạt qua email sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc in hàng trăm phiếu giảm giá và gửi chúng qua đường bưu điện.

2. Doanh nghiệp điện tử có thể hoạt động 24/7

Nhờ có Internet, bất kỳ Doanh nghiệp điện tử nào cũng có thể hoạt động 24/7 theo đúng nghĩa đen mà không bị hạn chế về giờ và ngày hoạt động.

3. Loại bỏ hạn chế về vị trí

Internet cũng có thể vượt qua tất cả các múi giờ cũng như kết nối mọi người trên toàn thế giới. Với một cửa hàng bán lẻ, khách hàng sẽ bị hạn chế bởi khoảng cách gần với nơi họ sống và cả giờ hoạt động.

Ngoài ra, với Thương mại điện tử, cửa hàng trực tuyến của bạn có thể truy cập được bằng điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác. Điều này có nghĩa là mọi người có thể mua sản phẩm của bạn từ bất cứ đâu khi đang di chuyển.

4. Dễ dàng theo dõi mục tiêu và tăng trưởng kinh doanh

Hiện có nhiều công cụ và ứng dụng giúp bạn dễ dàng theo dõi tốc độ tăng trưởng và mục tiêu kinh doanh cũng như hiểu được hành vi mua hàng của khách hàng. Ví dụ: các sản phẩm bán chạy nhất trong vài tháng qua, số lượng khách hàng quay lại, số lần từ bỏ giỏ hàng, v.v.

Trừ khi bạn thực hiện một nhiệm vụ lưu giữ hồ sơ bổ sung, sẽ rất khó để theo dõi và tạo dữ liệu đó trong một cửa hàng bán lẻ.

5. Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Bạn có thể trả lời các truy vấn của khách hàng càng sớm thì càng tốt cho doanh nghiệp của bạn. Có một tính năng trò chuyện trực tuyến trên trang web doanh nghiệp của bạn sẽ giúp Doanh nghiệp điện tử của bạn đáp ứng nhu cầu đó dễ dàng hơn nhiều.

Với Thương mại điện tử và Kinh doanh điện tử, cả bạn với tư cách là chủ doanh nghiệp và khách hàng của bạn đều có thể tận hưởng tất cả các lợi ích.

As food for think, có thể nói Thương mại điện tử là một phần lớn của Kinh doanh điện tử cũng như Thương mại điện tử là Kinh doanh điện tử, nhưng Kinh doanh điện tử không nhất thiết phải là Thương mại điện tử.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan