Sự lạc quan trong kinh doanh và ảnh hưởng của nó đối với năng suất và mức độ tương tác

Sự lạc quan trong kinh doanh và ảnh hưởng của nó đối với năng suất và mức độ tương tác
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Chỉ có một tỷ lệ nhỏ thành công trong công việc là dựa trên chuyên môn, kỹ năng kỹ thuật và trí thông minh của bạn. Hầu hết những gì bạn được đánh giá dựa trên khả năng thích ứng, thay đổi và xem căng thẳng của bạn là một thách thức thay vì một mối đe dọa. Khả năng thích ứng có thể là do có cái nhìn tích cực và nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có cái nhìn lạc quan có các mối quan hệ lành mạnh hơn và có thể sống lâu hơn. Trở nên tích cực thúc đẩy chúng ta lập kế hoạch cho tương lai và trở thành người đặt mục tiêu. Lạc quan có thể giúp tăng năng suất, cải thiện tinh thần, vượt qua xung đột và có thể tác động đến lợi nhuận. Trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng ngày nay, các nhà quản lý và nhân viên cần sự lạc quan để đối phó, thích nghi và đổi mới. Các nhà quản lý có nhiều ảnh hưởng hơn họ tưởng đối với sự gắn kết, sự lạc quan và hiệu suất của nhân viên để mang lại lợi ích cho toàn bộ tổ chức của họ.

Trong các doanh nghiệp có ý thức về chi phí, các nhà quản lý lạc quan đã tiết kiệm được nhiều tiền hơn những nhà quản lý không lạc quan và môi trường làm việc tích cực đã được chứng minh là tốt hơn môi trường làm việc tiêu cực. Sự lạc quan cũng có thể liên quan đến phong cách của một nhà lãnh đạo, phong cách này lại tương quan với hiệu suất tốt hơn. Các nhà lãnh đạo hiệu quả cao có thể thuyết phục người khác rằng thành tích và mức độ thực hiện có thể cao hơn bất kỳ ai từng nghĩ là có thể và khiến người khác thoát khỏi suy nghĩ làm mọi việc theo cách mà họ luôn làm để phát triển những cách làm cho mọi thứ tốt hơn. Các nhà lãnh đạo tích cực có thể đưa ra quyết định tốt hơn dưới áp lực và thể hiện cảm xúc tích cực. Điều này giúp những nhà lãnh đạo này kiên cường hơn khi đối mặt với căng thẳng, thử thách và nghịch cảnh. Các nhà lãnh đạo tích cực và nổi tiếng có nhiều khả năng thu hút được sự ủng hộ của người khác và được tăng lương, thăng chức và đạt được thành công lớn hơn tại nơi làm việc. Sự lạc quan cũng là một thành phần quan trọng của thành tích. Những người có cái nhìn lạc quan sẽ linh hoạt hơn, sẽ chủ động hơn và kiên trì hơn trong việc đạt được các mục tiêu. Trong một nghiên cứu được ghi chép đầy đủ về sự lạc quan trong kinh doanh, những nhân viên bán hàng mới đạt điểm lạc quan trong các bài kiểm tra tại Metropolitan Life đã bán được nhiều hơn 37% bảo hiểm nhân thọ trong hai năm đầu tiên so với những người bi quan.

Khả năng đạt được và đạt được các mục tiêu của chúng ta có liên quan đến những gì chúng ta tin là có thể, những gì chúng ta tạo ra ở thời điểm hiện tại và triển vọng của chúng ta cho tương lai. Cởi mở với những khả năng mới và phát triển niềm tin tích cực là điều dẫn doanh nghiệp đến những kết quả thành công. Sự lạc quan là điều cần thiết cho các nhà lãnh đạo giỏi để giúp công ty của họ mở rộng và phát triển theo tầm nhìn của tổ chức. Tuy nhiên, sự lạc quan rất khó đo lường. Trong một cuộc khảo sát với 100 chuyên gia CNTT tập trung vào mức độ ảnh hưởng của sự lạc quan của người quản lý đối với sự gắn kết, người ta đã xác định rằng hiệu suất chắc chắn bị ảnh hưởng. Các nhà quản lý lạc quan có nhiều khả năng thu hút những nhân viên lạc quan và làm việc hiệu quả hơn những nhân viên không gắn kết. Tăng năng suất làm tăng lợi nhuận. Để trở thành những người lạc quan tốt, các nhà quản lý cần phải tự nhận thức tốt hơn. Họ cần tăng cường sự tự tin và xu hướng lạc quan của mình bằng cách kiểm tra hành vi của chính họ. Hãy suy nghĩ về cách bạn thường xử lý một tình huống nhất định và sau đó lên kế hoạch trước để hành xử khác đi. Trong một nghiên cứu cắt ngang khác về nhân viên và người quản lý trong một tổ chức Công nghệ thông tin (CNTT), lãnh đạo tích cực tương quan với sự lạc quan, gắn kết và hiệu suất dự án của nhân viên. Ngoài ra, người ta thấy rằng sự lạc quan của người quản lý dự đoán hiệu suất dự án và có ảnh hưởng đến hiệu suất công việc.

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng các đặc điểm tính cách của nhà quản lý cũng ảnh hưởng đến khả năng đưa ra các quyết định mang tính chiến lược của công ty. Một điểm chung của các loại tính cách ở các nhà quản lý cấp cao là sẵn sàng chấp nhận rủi ro, nhu cầu đạt được thành tích và khả năng chịu rủi ro cao hơn. Các nhà lãnh đạo lạc quan có nhiều khả năng coi các vấn đề là thách thức, nỗ lực nhiều hơn trong thời gian dài hơn để đạt được mục tiêu của họ. Nghiên cứu chứng minh rằng những người lạc quan nhận ra nhiều vấn đề hơn những người bi quan. Những người lạc quan có xu hướng đối phó với khó khăn bằng cách tìm cách giải quyết vấn đề của họ thay vì phủ nhận vấn đề hoặc mong muốn chúng biến mất. Mọi người thường không được sinh ra như những người lạc quan hay bi quan. Đó là một hành vi học được thông qua kinh nghiệm hoặc thông qua nhận thức của người khác. “Bạn là một nghệ sĩ dương cầm vĩ đại, một tác giả vĩ đại, một nghệ sĩ vĩ đại, v.v.” Hãy nghĩ về thời điểm khi công ty hoặc sếp của bạn yêu cầu cải thiện triệt để doanh số bán hàng hoặc sản xuất, v.v. Người lạc quan nói: “Điều đó khó thực hiện, nhưng chúng tôi sẽ tìm ra cách.” Người bi quan nói, “Không có cách nào có thể làm được. Tại sao phải thử?” Các nhóm lạc quan ăn mừng thành công và thảo luận về cách họ sẽ đạt được mục tiêu. Các đội bi quan sẽ đổ lỗi và tìm kiếm lý do để giải thích tại sao điều gì đó đã không xảy ra.

Từ góc độ khoa học, năng suất phụ thuộc vào việc có sẵn các nguồn lực trí não khi bạn cần chúng. Khi bạn có những suy nghĩ bi quan, bộ não sẽ bận rộn tìm kiếm các mối đe dọa. Một số kích hoạt não liên quan đến mối đe dọa làm gián đoạn hoạt động của não, bộ phận chịu trách nhiệm thực hiện các kế hoạch. Thay vì chú ý đến việc giải quyết vấn đề, bộ não sẽ phòng thủ, tìm cách bảo vệ chúng ta khỏi các mối đe dọa. Bộ não ít có khả năng ức chế những ảnh hưởng gây mất tập trung và sự chú ý bị chuyển hướng. Ở những người bị trầm cảm, bi quan và mong đợi các sự kiện trung lập đã được chứng minh là kích hoạt các vùng não tương tự này. Khi gặp khó khăn trong kinh doanh, mọi người có xu hướng cảm thấy chán nản. Các sự kiện trung lập thường bị hiểu sai vì bộ não của họ tin rằng các sự kiện trung lập là tiêu cực. Tuy nhiên, khi mọi người lạc quan, phần amygdala của não sẽ kích hoạt sự lạc quan. Thay vì gây rối, phần não của bạn được kết nối với hạch hạnh nhân sẽ kích hoạt hành vi tập trung vào các kết quả trong tương lai. Vì vậy, khi bạn nói với bộ não của mình rằng điều gì đó là không thể, thì nó thậm chí không cố gắng thực hiện nó. Tuy nhiên, khi bạn nói với nó rằng điều gì đó có thể xảy ra, thì nó đang tích cực cố gắng tìm kiếm một kết quả hoặc giải pháp. Tại sao không mong đợi điều tốt nhất sau đó thay vì điều tồi tệ nhất?

Một sự thay đổi có thể xảy ra nếu cá nhân bắt đầu tìm kiếm lý do tại sao điều gì đó có thể hiệu quả thay vì lý do tại sao nó không hoạt động. Không giống như nhiều đặc điểm tính cách và tài năng, sự lạc quan là một trong số ít những cảm xúc mà con người có thể có được. Các nhà lãnh đạo có thể học cách lạc quan hơn bằng cách hiểu phong cách lãnh đạo và thay đổi hành vi của họ. Người quản lý của một nhóm đối mặt với tình trạng sa thải có thể vẽ ra một bức tranh tiêu cực hoặc họ có thể dựng chuyện rằng công ty phải cắt giảm chi phí hoặc ngừng kinh doanh. Lời giải thích đầu tiên dẫn đến sự hoảng loạn trong khi lời giải thích thứ hai giúp nhân viên phản ứng một cách bình tĩnh và hợp lý trước một tình huống xấu. Giúp người khác ghi nhớ cảm giác tốt đẹp khi trải qua những cảm xúc tích cực. Trả lời đồng nghiệp khi họ kể cho bạn nghe về thành công mới nhất của họ bằng cách nói: “Chà, thật tuyệt! Hãy kể cho tôi nghe thêm.” Nó có thể trở thành hành vi truyền nhiễm. Trở thành một nhà quản lý lạc quan có thể thay đổi năng suất của công ty bạn bằng cách thay đổi môi trường kinh doanh để thích nghi và đổi mới. Các nhà quản lý thực sự có nhiều ảnh hưởng hơn họ nghĩ đối với sự gắn kết, sự lạc quan và hiệu suất của nhân viên, điều này sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ tổ chức của họ.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan