Marketing tổng thể

Sự tò mò có thể giết chết con mèo nhưng nó có thể cứu nội dung của bạn

curiosity gap save content Tôi là một người tò mò.

Không, không phải theo nghĩa tôi kỳ quái hay kỳ quặc (thôi không nói gì nữa). Tôi tò mò theo nghĩa rằng bộ não bị nghiện ADHD của tôi trở nên bị ám ảnh bởi việc tìm kiếm câu trả lời bất cứ khi nào nó tình cờ gặp một câu hỏi thú vị. Điều đó thật thú vị đối với tôi.

Gần đây, tôi đã dành cả một buổi chiều thứ Bảy để xác nhận chính xác số lượng hàng tuần của bộ truyện tranh Công chúa Tina của Anh đã được xuất bản giữa 1967 và 1973. (Hay đúng hơn 1974 – Cuối cùng tôi đã chứng minh tất cả các nguồn đã xuất bản là sai. Hãy rằng , Denis Gifford, và Danh mục hoàn chỉnh của bạn!)

Được rồi, vậy có lẽ tôi hơi hơi kỳ quặc.

Sự tò mò có thể vừa ám ảnh vừa tầm thường. Nhưng mọi người đều tò mò theo cách này hay cách khác. Rốt cuộc, sự tò mò là thứ tạo nên con người chúng ta.

Và, đôi khi, chính những câu hỏi tưởng chừng như tầm thường lại dẫn đến những phát hiện đáng kinh ngạc nhất. Đối với Isaac Newton, một quả táo rơi không chỉ là một quả táo trên đầu mà là một câu hỏi cần được trả lời – và cuối cùng dẫn đến lý thuyết về lực hấp dẫn của ông. Đó là một số tò mò về sức mạnh công nghiệp.

Đối với phần còn lại của chúng ta, những người không phải là thiên tài, sự tò mò là thứ thúc đẩy và kéo chúng ta mỗi ngày để thử cái này, xem cái kia, đọc cái kia, điều tra cái kia.

Đó là lý do lớn khiến mọi người tìm kiếm nội dung. Nó cũng là thứ giữ cho ai đó đọc hoặc xem cho đến khi kết thúc. Câu trả lời là gì? Tại sao điều đó lại xảy ra? Làm thế nào để điều này kết thúc ?

Với bất kỳ sự may mắn nào, sự tò mò có thể dẫn họ đến nhấp vào nhiều liên kết hơn (hy vọng là của chúng tôi) khi họ đi sâu hơn vào bất kỳ lỗ thỏ nào đã thu hút trí tưởng tượng của họ .

Sự tò mò giải thích lý do tại sao mọi người cũng mê clickbait. Có thể bạn muốn thực hiện một cách tiếp cận đen tối hơn, lôi cuốn hơn để khai thác sự tò mò. Nhưng nó có thể sẽ không được đền đáp. Đây là lý do tại sao.

Sự tò mò giữ mọi người nhấp chuột khi họ đi xuống các lỗ thỏ để thu hút trí tưởng tượng của họ. Nhưng có những rủi ro đối với việc thao túng sự tò mò trong #ContentMarketing, @Kimota qua @CMIContent cho biết. Nhấp để Tweet

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: 10 Nguyên tắc Psych để thu hút và phát triển khán giả của bạn

Sự tò mò đã nhấp vào liên kết

Có lẽ bạn đã quen thuộc với những tiêu đề như sau: “Số Bốn sẽ khiến bạn bị sốc” và “Bạn sẽ không tin điều gì sẽ xảy ra tiếp theo!” Nhưng clickbait không phải lúc nào cũng trắng trợn như vậy. Chỉ bỏ đi một phần thông tin quan trọng (nhưng cuối cùng là tầm thường) từ dòng tiêu đề cũng báo hiệu lãnh thổ clickbait. Hãy xem xét bài viết này từ nguồn cấp dữ liệu tin tức của tôi sáng nay: “Người nước ngoài bị bối rối bởi các mặt hàng thông thường của siêu thị Úc,” tiêu đề nổi bật.

Mặt hàng này là gì ?! Nó có phải là khó hiểu? Cô ấy trông choáng váng. Chúng tôi đang làm gì ở Úc mà đáng bị một người nước ngoài phản ứng như vậy? (Thành thật mà nói, đó có lẽ là một danh sách dài.)

Có, tôi đã nhấp vào (hoàn toàn là vì sở thích nghiên cứu bài viết này, bạn hiểu).

Câu trả lời là ớt chuông. Nếu bạn đang đọc điều này ở Mỹ, bạn gọi chúng là ớt. Hoặc ớt chuông. Chỉ biết rằng bạn đã sai. Chúng được gọi là ớt chuông. Ồ, và loại khác, ớt cay hơn là ớt. Không có gì.

Câu trả lời có thực sự đáng là một tiêu đề ấn tượng không 500 + từ láy sao chép thừa? Tôi sẽ không lấy lại được ba mươi giây trong đời.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: Clickbait có bao giờ được sử dụng cho mục đích tốt không?

Đây có phải là chiêu dụ không?

Một kỹ thuật clickbait phổ biến khác sử dụng dòng tiêu đề để tạo câu hỏi có không. Hình thức này khiến người đọc tò mò bằng cách đặt câu hỏi về điều gì đó mà trước đây họ không có lý do gì để nghi ngờ.

Như định luật của Betteridge về tiêu đề tuyên bố , “Bất kỳ Dòng tiêu đề kết thúc bằng dấu chấm hỏi có thể được trả lời bằng từ 'không.' ”

Ian Betteridge của TechCrunch đã cho chúng ta câu châm ngôn tuyệt vời của anh ấy trong một 2009 bài báo đã làm nổi bật thực tiễn. “Lý do tại sao các nhà báo sử dụng kiểu tiêu đề đó là vì họ biết câu chuyện có thể là nhảm nhí, và thực sự không có nguồn và sự kiện để chứng minh nó, nhưng vẫn muốn chạy nó.”

Không hoảng loạn. Tất cả chúng tôi đã sử dụng các câu hỏi trong tiêu đề của chúng tôi tại một số điểm. Nhưng luật của Betteridge nhắm vào những tiêu đề mà câu hỏi không rõ ràng. Sự tò mò được đặt không đúng chỗ. Câu trả lời cũng choáng ngợp như ớt chuông của một người nước ngoài.

Tiếp thị nội dung không phải là miễn dịch với clickbait. Tôi thấy các bài đăng và tiêu đề trên mạng xã hội hứa hẹn tiết lộ một mẹo lớn, năm thành phần thiết yếu, chìa khóa thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà nhà tiếp thị đang cố gắng nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, họ không cung cấp manh mối nhỏ nhất cho bất kỳ thông tin cụ thể nào nằm ngoài liên kết.

Tất nhiên, mẹo, thành phần hoặc chìa khóa hầu như luôn trở thành những quả ớt ẩn dụ nhiều hơn – đặc biệt là đối với bất kỳ ai có hiểu biết cơ bản hơn về chủ đề này.

Nếu tính cách đối tượng lý tưởng của bạn là người mới hoặc nghiệp dư vẫn nắm được những điều cơ bản, thì ớt chuông có thể là đủ. Nhưng một người mới làm quen sẽ không hài lòng lâu và sẽ sớm bắt đầu tìm kiếm những món ăn bổ dưỡng hơn.

Và nội dung về ớt chắc chắn là không tốt nếu bạn muốn thu hút nhiều độc giả có kinh nghiệm, kỹ năng hoặc tò mò sâu sắc. Tất nhiên, họ cũng có nhiều khả năng trở thành đối tượng có giá trị cao, chẳng hạn như những người có ảnh hưởng hoặc thậm chí là khách hàng tiềm năng.

Đây là lý do tại sao việc thu hút sự tò mò có thể cực kỳ mạnh mẽ khi nội dung của bạn có thể cung cấp hàng hóa.

Hấp dẫn trí tò mò vô cùng mạnh mẽ – miễn là #ContentMarketing của bạn cung cấp câu trả lời đủ sâu, @Kimota qua @CMIContent nói. Nhấp để Tweet

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC XEM TAY: Khám phá bí mật để tạo nội dung thành công

Người tò mò và thích tò mò, Alice nói

Bạn có thể nghĩ rằng sự quan tâm và tò mò gần như đồng nghĩa với nhau. Nếu bạn quan tâm đến một chủ đề, theo định nghĩa, bạn nên tò mò muốn tìm hiểu thêm về chủ đề đó.

Tuy nhiên, có thể có một lượng lớn khán giả quan tâm một cách thụ động đến nội dung của bạn mà không bao giờ chủ động tò mò. Hãy xem xét có bao nhiêu cuốn sách nấu ăn được mua bởi những người không bao giờ nấu một công thức nào có trong những trang đó. Hoặc có bao nhiêu người say mê xem các buổi biểu diễn làm vườn khi tất cả những gì họ có là một ô cửa sổ.

Thậm chí sau đó, bạn có thể tham gia vào một hoạt động mà không nhất thiết phải tò mò về nó. Theo Amanda Markey và George Loewenstein của Đại học Carnegie Mellon, và sự tò mò là khác biệt.

Ví dụ: nếu một cá nhân quan tâm đến đồ gốm, người đó có thể muốn ngồi xuống và ném chậu hoặc người đó có thể muốn biết thêm về kỹ thuật, vật liệu và lịch sử. Ngược lại, theo định nghĩa của chúng tôi, sự tò mò chỉ nảy sinh khi một lỗ hổng kiến ​​thức cụ thể xảy ra, chẳng hạn như, 'Sự khác biệt giữa đồ gốm nung cao và thấp là gì?' Do đó, sự quan tâm và sự tò mò khác nhau tùy theo đối tượng mong muốn của họ (kiến thức cụ thể so với kiến ​​thức chung / tham gia hoạt động).

Có, các định nghĩa và lý thuyết khác về sự tò mò vẫn tồn tại. Nhưng ý tưởng cho rằng sự tò mò là một sự bắt buộc phải tìm kiếm kiến ​​thức cụ thể đặc biệt phù hợp với tôi với tư cách là một nhà tiếp thị nội dung.

Đây không phải là kiến ​​thức cụ thể theo nghĩa “Cách tạo các Câu chuyện Instagram tuyệt vời”. Điều đó hấp dẫn đối với sở thích dựa trên hoạt động không khác gì ném chậu.

Thay vì lấy thông tin và lời khuyên theo mệnh giá, những người tò mò có thể quan tâm hơn đến việc tìm hiểu cách thức và lý do tại sao một kỹ thuật cụ thể hoạt động.

Nói cách khác, một số nội dung là về việc cung cấp câu trả lời nhanh chóng chỉ để hoàn thành công việc – không cần thêm sự tò mò. Các nội dung khác tìm cách khám phá, giải thích hoặc mở rộng chủ đề để người đọc hiểu sâu hơn và mở ra những khả năng mới – hoặc thậm chí dẫn đến những kết luận mới, độc lập.

Trong 2012, Loewenstein và Russell Golman đã xuất bản một giấy chỉ ra ba yếu tố xác định cường độ tò mò của một người.

  1. Tầm quan trọng: Mức độ quan trọng của thông tin đối với cá nhân.
  2. Đối tượng: Sự chú ý được thu hút như thế nào đối với khoảng cách thông tin.
  3. Bất ngờ: Một phần thông tin mới có mâu thuẫn hoặc vi phạm mong đợi không?

Ví dụ, đó chỉ là vì sự quan tâm sâu sắc của tôi và kiến ​​thức về tầm quan trọng của truyện tranh Anh ( ) rằng, khi tôi bắt gặp một số ví dụ về Công chúa Tina, trước đây tôi đã không thấy ( sự chào đón ), tôi nhận thấy một số chi tiết mâu thuẫn với những gì tôi nghĩ là đúng ( ngạc nhiên ). Kết quả là, tôi tò mò muốn giải quyết sự khác biệt.

Vấn đề với clickbait là nó giả mạo hoặc phóng đại quá mức về sức hấp dẫn, tầm quan trọng và / hoặc sự ngạc nhiên để tạo ra khoảng trống thông tin là ảo tưởng hoặc không đáng để lấp đầy.

Vậy làm cách nào để đảm bảo nội dung của bạn lấp đầy thỏa đáng những khoảng trống tò mò của khán giả?

Vấn đề với clickbait là nó tạo ra một khoảng trống thông tin không đáng để lấp đầy. @Kimota giải thích những việc cần làm thay thế qua @CMIContent. Nhấp để Tweet

Biết – muốn biết – đã học

Một kỹ thuật giáo dục được sử dụng trong trường học để thúc đẩy sự chú ý – và sự tò mò – ở học sinh là biểu đồ Biết – Muốn biết – Đã học (KWL).

Ví dụ: trước khi bắt đầu một đơn vị học tập hoặc sách mới, một lớp học sẽ động não những gì họ đã biết về chủ đề và liệt kê nó trong cột Biết của biểu đồ. Sau đó, họ viết những gì họ muốn biết vào cột thứ hai – xác định và làm nổi bật những lỗ hổng thông tin của họ và khơi dậy sự tò mò của họ. Sau khi hoàn thành sách hoặc hoạt động, học sinh ghi những gì đã học vào cột thứ ba.

Điều tuyệt vời về cách tiếp cận này là nó coi sự tò mò như một sản phẩm của kiến ​​thức trước đó.

Ngược lại, nhiều thương hiệu dường như lập kế hoạch nội dung ngược lại: Bắt đầu với bất kỳ thông tin nào dễ nghiên cứu nhất và cho khán giả biết họ cần biết thông tin đó.

Cách tiếp cận này giả định rằng khán giả chưa được cung cấp thông tin tốt hơn. Nó quan tâm đến nội dung dễ hiểu hơn là thông tin mà nhân vật mục tiêu đang nung nấu với sự tò mò muốn tìm hiểu.

Các nhà tiếp thị nội dung không nhận được bảng trắng Biểu đồ KWL với khán giả trước mỗi phần nội dung. Tuy nhiên, một cách tiếp cận tương tự có thể hữu ích trong nội bộ khi lập kế hoạch nội dung để thu hút sự tò mò và giữ chân nhiều hơn.

Biết: Đối tượng mục tiêu đã biết gì – hoặc tin là sự thật? Điều này cũng đảm bảo nội dung phù hợp với trình độ kỹ năng và mức độ quan tâm của họ. Bạn có thể cho rằng họ đã đọc các bài báo đưa ra cho các tìm kiếm từ khóa có liên quan.

Muốn biết: What lỗ hổng thông tin họ có thể đáp ứng được nội dung của bạn không? Nếu nhân vật không nhận thức được lỗ hổng – có lẽ vì nghiên cứu mới thách thức các giả định trước đó – làm thế nào bạn có thể tạo ra sự hấp dẫn bằng cách đóng khung nội dung liên quan đến kiến ​​thức trước đây của họ?

Đã học: Nội dung cuối cùng có thỏa mãn những khoảng trống thông tin được tô đậm không? Các câu trả lời có hấp dẫn, có liên quan hoặc hữu ích như các câu hỏi ngụ ý không? Không được phép sử dụng ớt chuông.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: 4 cách để thay đổi Suy nghĩ để thực sự tập trung vào đối tượng của bạn

Tại sao, tại sao, TẠI SAO?!?

Nếu nội dung của bạn rõ ràng và tuyệt đối, nếu nó từ chối thừa nhận lỗ hổng thông tin tồn tại, nó có nguy cơ hạn chế sự tò mò của người đọc.

Thật không may, sự ám ảnh của tiếp thị nội dung về khả năng lãnh đạo tư tưởng có nghĩa là rất nhiều nội dung tự đóng khung là hoàn chỉnh hoặc dứt khoát, dưới sự hiểu nhầm rằng bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào cũng có thể làm suy yếu thẩm quyền của nó.

Markey và Loewenstein viết: “Khi thông tin được miêu tả, ẩn ý hoặc rõ ràng, đầy đủ, sự tò mò sẽ bị kìm hãm,“ nhưng khi một lỗ hổng thông tin được làm nổi bật, sự tò mò sẽ được khơi dậy và sự khám phá sẽ tăng lên. ”

Nếu sự tò mò được tạo ra và thúc đẩy bởi những khoảng trống thông tin, thì nội dung của bạn ít nhất nên có một chút kết thúc mở để tạo sự tò mò cho người đọc.

Sẵn sàng thừa nhận những gì chưa biết cũng như những gì đã có. Hãy cởi mở về quan điểm hay lý thuyết và đâu là sự thật có thể chứng minh được. Thành thật về việc có quan điểm hoặc cách giải thích khác hay không.

Hãy tôn vinh những khoảng trống thông tin, đừng che giấu chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng chúng làm bàn đạp để nghiên cứu sâu hơn, nội dung sâu hơn, liên kết sâu hơn để độc giả tiện theo dõi.

Và điều đó có nghĩa là những người viết và sản xuất nội dung của bạn cần phải tò mò về chủ đề cũng như khán giả.

Nếu không, bạn có nguy cơ hết câu trả lời trước khi khán giả hết câu hỏi.

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC NHẤP TAY: A Swing and a Hit: 5 ý tưởng kể chuyện để ăn cắp từ các nhà văn thể thao
Nhận thêm lời khuyên cho các nhà lãnh đạo nội dung trong tạp chí kỹ thuật số Chief Content Officer. Đăng ký ngay hôm nay để nhận nó vào hộp thư đến của bạn mỗi quý.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Viện Tiếp thị Nội dung

  • Trang chủ

Back to top button