Sức Mạnh Của Chiến Lược Đại Dương Xanh Và Cách Sử Dụng Nó

Sức Mạnh Của Chiến Lược Đại Dương Xanh Và Cách Sử Dụng Nó
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trong xã hội hiện đại, cạnh tranh là điều chúng ta thấy hàng ngày và ở khắp mọi nơi. Ngay cả khi không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp, bạn sẽ phải ‘chiến đấu’ để tạo ra mong muốn và nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Chiến lược này sẽ giúp bạn nhìn xa hơn so với đối thủ cạnh tranh và tạo ra một thị trường và tiêu chuẩn hoàn toàn mới cho doanh nghiệp của chính bạn.

Mục đích của chiến lược này là tạo ra một tiêu chuẩn mới trên thị trường mà chỉ các sản phẩm và dịch vụ của bạn mới có thể đáp ứng được. Bằng cách này, bạn sẽ tự động tạo ra một thị trường mới và đứng trên tất cả các đối thủ cạnh tranh trước đây của mình. Tóm lại: từ đại dương đỏ (sự cạnh tranh), bạn đến đại dương xanh của riêng mình, nơi bạn là vua.

Thời đại này được nhiều nhà tiếp thị gọi là ‘thời đại tiêu dùng’, mọi thứ đều hướng về người tiêu dùng. Chiến lược Đại dương xanh cũng vậy. Chiến lược này thực sự ngụ ý tạo ra ưu đãi của bạn theo một cách khác để thị trường mới tự phát triển cho bạn.

Một ví dụ nhỏ về sức mạnh của chiến lược Đại dương xanh:

Samsung đã thay đổi chiến lược của mình vào năm 2006, dẫn đầu là khẩu hiệu ‘Thay đổi theo định hướng thị trường’. Một số nhà phát triển sản phẩm và nhà thiết kế đã tập trung tại Seoul để làm việc trên TV màn hình phẳng mới, tên mã ‘Bordeaux’. Họ làm việc ở đó, dưới sự giám sát của Giám đốc điều hành, cho đến khi họ đáp ứng được mọi kỳ vọng, mong muốn và nhu cầu của người tiêu dùng.

Bằng cách này và một số bước phát triển khác của chiến lược, thị phần của Samsung đã tăng lên 26,4% trong đó Sony đạt 24,6%, tiếp theo là Sharp với 8,2%. Và lưu ý rằng Samsung bắt đầu hoạt động vào năm 2006 với thị phần chỉ là 12,1%.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của chiến lược Đại dương xanh.

chuyên nghiệp:

Chiến lược ưu việt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng thường linh hoạt hơn và có thể đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng và thị trường nhanh hơn. Bởi vì chúng tương đối nhỏ nên chúng ở gần khách hàng hơn, nhờ đó có thể thu được nhiều thông tin hơn từ họ.

Các công ty nhỏ hơn có thể thu hút được nhiều sự chú ý một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng chiến lược này. Thậm chí còn nhanh hơn các công ty lớn. Bởi vì các công ty nhỏ thường hoạt động trên cơ sở địa phương hoặc khu vực, nên họ có thể đưa thông điệp của mình ra ngoài nhanh hơn và thu hút được nhiều sự công khai miễn phí hơn.

Chiến lược này là hoàn hảo cho các công ty hiện đang làm thế nào để sử dụng tiếp thị và truyền thông của họ một cách hiệu quả. Rất nhiều và tốt nhất là tiếp xúc ‘gần gũi’ với khách hàng và thị trường là cần thiết để đạt được kết quả tốt nhất từ ​​chiến lược này.

khuyết điểm:

Rất khó để tạo ra một đại dương xanh nếu không có kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết về tiếp thị và truyền thông. Ngân sách tiếp thị rất hữu ích nhưng nhiều công ty vừa và nhỏ không có.

Sau một thời gian, những kẻ bắt chước đầu tiên sẽ xuất hiện, cạnh tranh về những điểm giá trị giống như bạn. Điều đó hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nó buộc doanh nhân phải tìm ra một chiến lược mới sau mỗi vài năm.

Đối với các công ty lớn, việc điều động hoặc thay đổi trở nên khó khăn hơn, để có được một chiến lược mới phù hợp với toàn bộ công ty càng sớm càng tốt. Các công ty này có nguồn lực và ngân sách, nhưng trước khi quá trình bắt đầu – các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn có thể đã bỏ qua ý tưởng này rồi.

Nếu bạn muốn biết thêm về chiến lược Đại dương xanh, bạn có thể tìm thêm thông tin tại các liên kết và danh sách tài liệu dưới đây. Đầu tiên, một số lời khuyên thiết thực để tạo và áp dụng chiến lược Đại dương xanh.

Danh sách kiểm tra ‘Cách đăng ký’:

1) Nghiên cứu những gì khách hàng thực sự muốn. Hỏi những vấn đề và thách thức mà họ gặp phải và những giải pháp có thể là gì. Yêu cầu tình huống lý tưởng mà khách hàng muốn đạt được.

2) Nghiên cứu điểm nào đối thủ cạnh tranh sử dụng trong hoạt động tiếp thị của họ và điểm nào không.

3) Cố gắng tìm giải pháp lý tưởng cho khách hàng bên ngoài biên giới, tiêu chí và tiêu chuẩn của thị trường hoặc ngành của bạn. Hãy quên đi các tiêu chuẩn và ‘quy tắc bất thành văn’ mà chỉ nghĩ đến giải pháp tốt nhất có thể cho khách hàng của bạn – và cách bạn có thể giúp họ đạt được điều đó một cách hiệu quả và dễ chịu.

4) Tạo một hệ thống tiếp thị bán sản phẩm của bạn một cách độc đáo và đơn giản nhất có thể. Đừng để khách hàng rời đi với bất kỳ vấn đề, câu hỏi hoặc lựa chọn nào – mà hãy làm cho toàn bộ quá trình trở nên dễ dàng nhất có thể.

5) Dạy cho khách hàng tiềm năng và thị trường về những gì bạn có thể làm để giải quyết vấn đề, rằng bạn vượt xa bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào và rằng bạn quan tâm nhiều hơn đến khách hàng

6) Đưa ra bảo đảm tốt nhất có thể, chẳng hạn như bảo đảm hoàn lại tiền 100% vô điều kiện. Chỉ riêng điểm này đã vượt xa nhiều đối thủ cạnh tranh trong nhiều trường hợp.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan