Suy nghĩ lại về tác động SEO của Google AMP – Bài viết kiến thức mới nhất 2024

Suy nghĩ lại về tác động SEO của Google AMP
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2024

Tìm kiếm trên thiết bị di động AMPNếu chứng cuồng di động vẫn chưa xuất hiện, bạn có thể đặt cược mạng sống của mình. Với điện thoại thông minh là cách phổ biến nhất để truy cập internet, cùng với sự gia tăng liên tục của doanh thu quảng cáo trên thiết bị di động, việc dự đoán vai trò ngày càng tăng của các trang web thân thiện với thiết bị di động không cần đến một nhà tiên tri. Cũng không có gì nhiều để ý rằng Google đang ngày càng tập trung vào web di động và tính thân thiện với thiết bị di động. Kết quả là, bạn có thể đã tăng cường sự chú ý đến SEO trên thiết bị di động của mình và đúng như vậy. Tuy nhiên, liệu có phải tự điều chỉnh bản thân với các bản cập nhật thuật toán di động như bản cập nhật sắp ra mắt vào tháng 5 này, có phải là phương pháp duy nhất đưa làn sóng di động lên đầu SERP không?

AMP đi diễu hành

Google đã triển khai hỗ trợ cho dự án Accelerated Mobile Pages (AMP) vào cuối tháng 2. Kể từ khi dự án tiến lên sân khấu, đã có rất nhiều lời bàn tán về tác động SEO của nó. Ngay từ đầu, Google đã chú ý đến việc Googler John Mueller nói rằng, “AMP có phải là một tín hiệu xếp hạng không? Hiện tại, nó không phải là một tín hiệu xếp hạng”. Không thể thực sự rõ ràng hơn thế! Gần đây, chủ đề về AMP đã có một chút khác biệt. Ông Mueller một lần nữa đã đưa ra một số tuyên bố thú vị về dự án. Thông tin chi tiết về vấn đề đó ngay sau đó, trước tiên chúng ta hãy xem AMP là gì.

AMP là gì?

Vậy chính xác thì AMP là gì? Trước khi tôi mô tả nó là gì, hãy hiểu nó đến từ đâu. Bạn biết rằng trang web di động thực sự khó chịu tải … cuối cùng, và khi nó trải qua những thay đổi địa chấn với việc chèn từng hình ảnh để khi trang của bạn tải, bạn không chỉ cũ hơn nhiều mà còn chóng mặt hơn? Đây là lý do tại sao chúng tôi có AMP. Mục tiêu chính của dự án AMP là tăng đáng kể tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Khi đó, trang AMP là một trang đã được tối ưu hóa theo một cách cụ thể để đáp ứng nhu cầu về tốc độ này.

Nghe có vẻ tuyệt vời, phải không? Nhưng làm thế nào nó hoạt động?

AMP hoạt động như thế nào?

Hãy tưởng tượng AMP như một loại cấu trúc hoặc thậm chí là mẫu của việc tạo trang trên thiết bị di động nhanh chóng. AMP sử dụng ngôn ngữ đánh dấu được gọi là phù hợp HTML AMP. Nó là như nó âm thanh. HTML AMP về cơ bản là một loại danh mục con của HTML có các thẻ tùy chỉnh riêng cùng với nhiều hạn chế được thiết kế để tăng tốc độ.

Cùng với HTML AMP cũng có AMP JS. Hãy nhớ vấn đề của chúng tôi với tốc độ chóng mặt hình ảnh có thể tải trên thiết bị di động của bạn? Tốt AMP JS được coi là giải pháp. Những gì Google đã làm về cơ bản là khóa và giới hạn thư viện JavaScript, loại bỏ các tập lệnh như JavaScript của bên thứ ba. Với một bộ thư viện gồm các tập lệnh được AMP phê duyệt, tốc độ trang được thiết kế để tăng lên.

Cuối cùng, có AMP CDN (Mạng phân phối nội dung), được triển khai để khuyến khích các nhà xuất bản tạo các trang AMP. Khi Google thấy rằng bạn đã thiết lập trang được tối ưu hóa AMP, họ sẽ truy xuất trang và lưu vào bộ nhớ cache. Các AMP CDN như chính Google đã nói, “tự động cải thiện hiệu suất trang.”

Để giải thích và làm rõ thêm một chút, trang AMP không phải là một trang mới. Trang được tối ưu hóa AMP chính xác là một trang đã có trước đó đã được tối ưu hóa. Lưu ý rằng điều này theo một nghĩa nào đó sẽ tạo ra nội dung trùng lặp mà như chúng ta biết là một SEO không. Kết quả là tình huống kỳ lạ này sẽ yêu cầu một thẻ chuẩn, trên thực tế, đây là một phần của quy trình tối ưu hóa AMP.

WordPress cung cấp Plugin trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc tự động thêm chức năng AMP vào trang web của bạn.

Tầm quan trọng không phải trả tiền của AMP

Mặc dù dự án AMP tự mô tả mình như một loại quy trình từ thiện nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho thiết bị di động, nhưng nó có ý nghĩa SEO liên quan. Đây là nơi chúng ta quay lại những bình luận gần đây của John Mueller về chủ đề này. Chúng tôi đã lưu ý trước đó rằng anh ấy đã nói rằng tối ưu hóa AMP không đóng vai trò như một tín hiệu xếp hạng, vậy tác động sau đó đến SEO là gì? Trên thực tế, rất nhiều người trong chúng ta chủ yếu chỉ quen thuộc với AMP cho đến nay khi có liên quan đến băng chuyền các mục “tin tức” hiển thị trong tìm kiếm trên thiết bị di động. Bạn có thể nghĩ, “Nếu trang web của tôi không” mới “thì tôi có thực sự cần quan tâm đến AMP không?”

Câu hỏi hay, chúng tôi rất vui vì bạn đã hỏi. Thật vậy, ông Mueller tình cờ được hỏi cùng một câu hỏi trong phiên Hangout giờ làm việc của Trung tâm quản trị trang web gần đây (xem khoảng 37:48 trong video bên dưới). Cụ thể, anh ấy được hỏi, “Liệu việc triển khai các trang AMP trên các trang không phải của nhà xuất bản có hợp lý không?” Thật vậy, phản hồi ban đầu của Mueller là những gì bạn có thể nghĩ, rằng chỉ có nội dung “thời sự” mới xuất hiện trong băng chuyền và nếu trang của bạn không phù hợp với hồ sơ này, thì AMP sẽ không giúp bạn về vấn đề này. Những gì anh ấy nói tiếp theo thực sự hấp dẫn: “Bạn có thể tạo các trang AMP có thể được sử dụng bình thường.” Sau đó, ông Mueller đã chứng nhận tuyên bố này bằng cách sau đó đề cập đến một người thử nghiệm AMP beta, người đã tối ưu hóa máy tính để bàn các trang có AMP, “… phiên bản dành cho máy tính để bàn thực sự là một trang AMP, giúp một trang web thực sự rất nhanh.”

Chìa khóa của tôi rút ra từ tuyên bố cuối cùng này …thực sự … thực sự … nhanh chóng. Mặc dù AMP có thể không đóng vai trò là một tín hiệu xếp hạng, nhưng nó tạo ra một trang …. thực sự rất nhanh, ngay lập tức theo dự án AMP (nhanh gấp bốn lần theo Romain Dillet tại TechCrunch). Vì vậy, mặc dù AMP có thể không liên quan đến xếp hạng theo cách trực tiếp, nhưng nó có khả năng có tác động rất lớn đến trải nghiệm người dùng. Chúng tôi biết rằng Google đánh giá rất cao tốc độ trang khi xem xét xếp hạng của một trang trên SERP. Có nghĩa là ở cấp độ meta cao hơn, AMP có thể trở thành một yếu tố xếp hạng. Điều gì sẽ xảy ra nếu đối thủ cạnh tranh của bạn có một trang tải nhanh gấp bốn lần trang của bạn? Google có thể xếp hạng hai trang của bạn một cách tương đối như thế nào? Chỉ để ít nhiều xác nhận phân tích này, John Mueller đã Tweet liên kết này tới một bài báo của Phòng Công nghệ Financial Times và nhận xét:


Các tác động khác được khuếch đại?

Quảng cáo: Google nhằm mục đích giải quyết các vấn đề khác nhau mà AMP sẽ trình bày với quảng cáo trên thiết bị di động và đã công bố ý định sử dụng AMP để “chuyển đổi trải nghiệm quảng cáo trên web di động”. Theo Nitin Kashyap & Craigh DiNatali tại AMPHTML, sự đổi mới về quảng cáo đã được phác thảo như sau:

  • Tốc độ, vận tốc: “Quảng cáo AMP” sẽ nhanh chóng như các trang mà chúng được tìm thấy trên đó. “Quảng cáo bỏ qua” cũng có thể giảm do thời gian tải nhanh hơn như đã được thảo luận trong bài viết Lưu ý thứ Hai này của Frederic Filloux.
  • Bài thuyết trình: Google tuyên bố rằng mục tiêu của họ là nâng cao tính thẩm mỹ cho quảng cáo.
  • Bảo mật: Để thừa nhận danh tiếng spam của quảng cáo trên điện thoại di động, có một yêu cầu rằng tất cả các quảng cáo phải sử dụng HTTPS.

GitHub đã xuất bản thông tin kỹ thuật bổ sung về quảng cáo AMP.

Truyền thông xã hội: Là một phần của cuộc thảo luận của phiên Hangout dành cho quản trị viên web về AMP, John Mueller cho biết, “Điều khác cần lưu ý là AMP không chỉ được hiển thị trong kết quả của Google, vì vậy có một số trang web khác đang lên kế hoạch, hoặc tôi không” Tôi không biết liệu họ có đang hiển thị hay không, nội dung AMP trong các dịch vụ của họ. Ví dụ: tôi tin rằng Twitter sẽ bắt đầu làm điều đó, Pinterest là một trong những trang web đó … Vì vậy, nếu bạn có nội dung thường xuyên được sử dụng lại trong một số của những dịch vụ khác này, thì đó cũng là thứ có thể có ý nghĩa ở đó. “

Tôi không thể nói điều đó tốt hơn bản thân mình.

Thật vậy, Ken Yeung đã báo cáo trong một Bài báo của VentureBeat rằng Twitter Moments đang hỗ trợ các phiên bản AMP. Khi đối mặt với tùy chọn hiển thị trang được tối ưu hóa AMP của nhà xuất bản so với trang không được tối ưu hóa, Twitter Moments sẽ tự động cung cấp cho người dùng di động của mình phiên bản được tối ưu hóa AMP.

RevAMPing Phương pháp tiếp cận của bạn

Những quan niệm định kiến ​​tất nhiên thường sai lệch. Đạo đức được rút ra từ những điều được nắm giữ về AMP là dự án thực sự lan tỏa nguồn gốc của nó ngoài nội dung “thời sự” và băng chuyền hấp dẫn. Trong thời đại di động và khi xem xét sự thúc đẩy trên thiết bị di động của Google, việc cải tiến cách tiếp cận của bạn về cách bạn nghĩ về AMP có thể có lợi. Thật an toàn khi nói rằng AMP có mục đích sâu sắc hơn nhiều so với những gì một số người đã nghĩ ban đầu. Giống như bất kỳ sự thay đổi rộng rãi nào trong tương tác web và tìm kiếm, có những tác động vốn có đối với SEO. Điều quan trọng là phải xem xét bức tranh toàn cảnh và thực hiện một cách tiếp cận tổng thể. Mặc dù AMP chưa phải là một tín hiệu xếp hạng, nhưng nó có tốc độ trang khổng lồ và sau đó là một cú đấm SEO khủng khiếp.Thông tin về các Tác giả

Mordy Oberstein

Mordy là liên lạc viên chính thức của cộng đồng SEO cho Wix. Mặc dù có nhiều nhiệm vụ sâu rộng, Mordy vẫn coi mình là một nhà đào tạo SEO trên hết. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy anh ấy thường xuyên phát hành tất cả các loại nghiên cứu và phân tích SEO ban đầu!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

  • Bản tin số mới nhất | Góc chia sẻ kiến thức số hóa & Chiến lược kinh doanh
  • Trang chủ
  • Marketing tổng thể
  • SEO
  • Thiết kế Website
  • Web Hosting
  • VPS