VPS

Giới thiệu chi tiết tác dụng của tường lửa

Từ trước đến nay hầu hết chúng ta vẫn hiểu tường lửa là một biện pháp giúp bảo vệ an toàn cho máy tính, nhưng thực chất tường lửa là gì, tác dụng của tường lửa như thế nào và cơ chế hoạt động ra sao thì không nhiều người nắm rõ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về tường lửa và giới thiệu đến các bạn một dạng tường lửa mới: tường lừa điện toán đám mây (cloud firewall).

Tìm hiểu tường lửa trước khi biết tác dụng của tường lửa

Firewall ( tường lửa ) có thể là phần cứng, hoặc cũng có thể là một dạng phần mềm hay một đoạn code nào đó. Là một bức rào chắn giữa mạng nội bộ ( local netword ) với một mạng khác, điều khiển lưu lượng ra vào giữa hai mạng này với nhau.

tác dụng của tường lửa

Nếu một máy tính dùng mạng khác ( chẳng hạn như internet) muốn truy cập vào các thông tin bảo mật của một máy tính khác dùng mạng nội bộ thì phải đáp ứng nhu cầu thiết lập của cái tường lửa này quy định. Không đáp ứng được thì biến nhé.

1. Các loại tường lửa

 • Tường lửa cá nhân hay tường lửa máy tính chính là một ứng dụng hoặc phần mềm có chức năng chính là giám sát dữ liệu ra vào trên máy tính đó nó sẽ chặn ngay nếu thấy dữ liệu nào không an toàn hoặc những truy cập trái phép vào máy tính của bạn. Nó sẽ đưa ra các cảnh báo hành động nếu như bạn đang thao tác vào những dữ liệu nguy hiểm hoặc có những file không an toàn với máy tính của bạn
 • Tường lửa mạng, sẽ có quy mô lớn hơn tường lửa tren máy tính cả nhân rất nhiều nó sẽ giám sát các luồng dữ liệu của tất cả nhưng máy có kết nối với mạng đó để kịp thời phát hiện những mối nguy hiển có thể gây hại.

2. Ý nghĩa của từng thông số: tác dụng của tường lửa

 • IP (Internet Protocol) – hệ thống phân phối chính cho các thông tin trên Internet
 • TCP (Transmission Control Protocol) – được sử dụng để phá vỡ và xây dựng lại các thông tin qua Internet
 • HTTP (Hyper Text Transfer Protocol) – được sử dụng cho các trang Web
 • FTP (File Transfer Protocol) – được sử dụng để tải về và tải lên các tập tin
 • UDP (User Datagram Protocol) – được sử dụng cho thông tin mà không yêu cầu phải đáp ứng, chẳng hạn như âm thanh và video
 • ICMP (Internet Control Message Protocol) – được sử dụng bởi một bộ định tuyến để trao đổi thông tin với các router khác
 • SMTP (Simple Mail Transport Protocol) – được sử dụng để gửi thông tin dựa trên văn bản (e-mail)
 • SNMP (Simple Network Management Protocol) – được sử dụng để thu thập thông tin hệ thống từ một máy tính từ xa
 • TELNET- sử dụng để thực hiện các lệnh trên một máy tính từ xa

Tại sao phải sử dụng Tường lửa?  tác dụng của tường lửa

Mạng internet ngày càng phát triển và phổ biến rộng khắp mọi nơi, lợi ích của nó rất lớn nhưng cũng không loại trừ những tiêu cực mang lại cho nhiều lứa tuổi.

Tuy nhiên nhiều ngoại tác không mong muốn đối với các cá nhân là cha mẹ hay tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước… như các trang web không phù hợp lứa tuổi, nhiệm vụ, lợi ích, đạo đức, pháp luật …

Do vậy họ (các cá nhân, tổ chức, cơ quan và nhà nước) sử dụng tường lửa để ngăn chặn những bất lợi và những virus từ mạng internet.

Tường lửa đóng vai trò rất quan trọng để ngăn chặn các thành phần nguy hiểm  như hacker  hay các loại virus trước khi chúng có thể xâm nhập vào máy tính của chúng ta.

tác dụng của tường lửa

Những lợi ích mang lại từ tường lửa Firewall.

 • Firewall là một phần mềm hoặc phần cứng dựa trên hệ thống mà ngăn chặn truy cập trái phép vào một mạng riêng. Nó hoạt động như một rào cản và kiểm tra các gói dữ liệu đi vào hoặc từ một mạng riêng. Nó thường được sử dụng để ngăn chặn người sử dụng internet trái phép truy cập mạng riêng kết nối với một mạng Internet.
 • Tường lửa lọc thông tin tới, thông qua một kết nối internet vào mạng hoặc hệ thống máy tính cá nhân. Nó hoạt động như một điểm kiểm tra an ninh.
 • Tường lửa cung cấp cho các công ty hoặc tổ chức kiểm soát về cách mọi người kết nối và sử dụng kết nối internet của họ. Bạn có thể ngăn cản họ đăng nhập vào các trang web nhất định hoặc hạn chế các kết nối của một số người dùng. Công ty có thể làm điều này bằng cách thiết lập các chính sách an ninh mạng .
 • Tường lửa có thể tùy chỉnh. Bạn có thể thiết lập các chính sách và có thể loại bỏ các chính sách khác. Tất cả phụ thuộc vào những gì bạn muốn.
 • Một địa chỉ IP (giao thức Internet) là một nhãn hiệu số được gán cho mỗi thiết bị máy tính kết nối với internet. Nếu một địa chỉ IP nào đó bị nghi ngờ, các bức tường lửa có thể chặn tất cả lưu lượng truy cập đến từ địa chỉ IP. Một công ty có thể chặn tên miền nhất định hoặc cho phép truy cập đến tên miền cụ thể.
 • Máy chủ làm cho dịch vụ của họ có sẵn với internet sử dụng cổng được đánh số.

3 tác dụng của tường lửa cần biết

Dưới đâu là thông tin về 3 tác dụng quan trọng của tường lửa cần biết, các bạn nên nắm được để hiểu rõ hơn về ý tường lửa, cũng như xem xét gia đình mình có nên thiết lập tường lửa trong việc quản lý mạng hay không. Bởi nó là thiết thực, cần thiết với chúng ta nhé.

1. Tường lửa sẽ bảo vệ được thiết bị  tránh khỏi sự truy cập trái phép từ xa

Sự thật mà tất cả chúng ta đều biết và nhận ra, đó cũng là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra chính là việc máy tính của mình khi truy cập vào mạng internet là sẽ có một ai đấy muốn và cố truy cập vào để chiếm lấy quyền kiểm soát từ xa. Để biết máy tính của mình có đang bị hiện tượng đấy hay không? Thì bạn chỉ cần xem có hiện tượng con trỏ chuột máy tính của bạn tự động di chuyển xung quanh cái màn hình máy tính rồi bỗng dưng bị đóng băng một cách hoàn toàn, thì chính là dấu hiệu thông báo máy tính bạn đang bị xâm nhập từ xa rồi rồi.

Để tránh trường hợp này xảy ra, thì thiết bị của bạn hãy thiết lập và bật tính năng tường lửa là sẽ tránh được tình trạng trên. Thông thường ở các hệ điều hành của máy tính, hệ điều hành của thiết bị động đã có tích hợp sẵn tính năng này rồi nên khi bạn muốn kích hoạt chỉ cần thực hiện qua vài bước vô cùng dễ dàng.

tác dụng của tường lửa

2. Tường lửa cũng được chặn nội dung xấu hoặc là không phù hợp

Bên cạnh tính năng chủ yếu sẽ là ngăn chặn tin tặc, những loại phần mềm độc hại khi truy cập từ xa thì tường lửa vần có nhiều khả năng khác nữa. Ví dụ như, tường lửa có thể bảo vệ được những thư mục cá nhân không bị xâm nhập, cũng như có thể chọn và chặn đi một số địa chỉ trực tuyến khác cụ thể hơn.

Hiện nay các tổ chức doanh nghiệp thường sẽ sử dụng tường lửa để thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn, không cho hệ thống của máy tính có thể truy cập tới một số trang web hoặc máy chủ nhất định, việc này thường được dùng với mục đích chính là kiểm duyệt internet. Ở trường hợp này thì tường lửa sẽ giúp chúng ta lọc được nội dung theo đúng với quy định của pháp luật hiện hành, hoặc là phù hợp hơn với những chính sách riêng ở tổ chức.

Đối với người dùng là cá nhân ở trong gia đình, việc có tường lửa và sử dụng nó sẽ giúp ngăn chặn được những trang web chứa nội dung xấu, địa chỉ không hề mong muốn. Và đây là một tính năng được đánh giá là hữu ích đối với những bậc cha mẹ khi có thể kiểm soát được việc trẻ em truy cập vào internet.

3. Tường lửa giúp chúng ta chơi game online được an toàn hơn

Việc chơi game online nó đã trở thành một trong những nhu cầu về giải trí đã quá quen thuộc với nhiều người dùng máy tính hiện nay, nhưng nó cũng chứa trong đó rất nhiều tiềm tàng về tính bảo mật. Thực tế đã có khá nhiều phần mềm độc hại, được viết và phát triển ra với mục tiêu sẽ nhằm tới game online phổ biến bởi là lĩnh vực ít được chú ý, cũng như quan tâm tới vấn đề bảo mật.

Mặc dù có khá nhiều loại game nói rằng mình có máy chủ và có khả năng bảo mật chặt chẽ, hay cũng có những game đã tự thiết lập tính năng của tường lửa sẵn, nhưng tốt nhất bạn vẫn cần phải bật tính năng tường lửa ở trên máy tính của mình trước khi chơi game sẽ tốt hơn. Việc này giúp bạn tránh được tình trạng, khi tin tặc đang cố tình sử dụng phần mềm độc hại xâm nhập vào thì tường lửa đã chặn lại, hệ thống của bạn cũng an toàn hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến tác dụng của tường lửa
 • tắt tường lửa có sao không
 • proxy và tường lửa là gì
 • tường lửa (firewall) không có tác dụng với gì
 • một số firewall phổ biến trên hệ điều hành windows
 • tường lửa (firewall) không có tác dụng với phishing email
 • phần mềm firewall cho server
 • vai trò của tường lửa và gateway

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button