Thiết kế Website

Tìm hiểu những tác hại của virus máy tính và Biện pháp bảo vệ máy tính của bạn

Virus máy tính đã không còn là thuật ngữ xa lạ với người dùng máy tính. Bạn đã bao giờ gặp tình trạng máy tính chập chờn, đơ, giựt, lag không? Rất có thể người “bạn đồng hành” của bạn đã bị nhiễm virus máy tính rồi. Vậy virus máy tính là gì và tác hại của virus máy tính ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu tác hại của virus máy tính

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được một cá nhân, tôt chức nào đó thiết kế để xâm nhập vào máy tính của bạn với mục đích ăn cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, dọa dẫm đòi tống tiền, lấy trộm thông tin quốc gia, trộm tiền ngân hàng,…

Virus từng được viết ra với mục đích thử nghiệm để ngăn chặn kẻ thù truy cập dữ liệu hoặc lấy cắp dữ liệu của đối phương vì mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, càng ngày virus càng trở thành một thứ nguy hiểm bị kẻ xấu lợi dụng để phục tùng mục đích của chính cá nhân mình, chủ yếu là chuộc lời về mặt tài sản. Hệ điều hành Windows luôn đứng đầu danh sách các hệ điều hành nhiễm virus do còn quá nhiều sơ hở, tường lửa kém dẫn đến việc nhiều khách hàng bị ăn cắp thông tin mà không hề hay biết.

Các loại virus máy tính nào thường gặp phải hiện nay

Với thời đại công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển như hiện nay thì Virus máy tính luôn là mối quan tâm, lo lắng của nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp đang hoạt động theo hình thức online. Tất cả dữ liệu quan trọng nếu không bảo vệ ngay từ ban đầu thì rất khó để xử lý nếu xảy ra tình trạng bị virus tấn công.

Bài viết này SEMTEK sẽ chia sẻ với bạn danh sách các loại virus máy tính đang xuất hiện phổ biến trên internet hiện nay để bạn tham khảo qua và có giải pháp phòng chống thích hợp nhất dành cho chiếc máy tính đang sử dụng của mình nhé.

Virus máy tính Hijacker ( Chuyên tấn công trình duyệt )

Cách nhận biết virus Hijacker đó là sẽ gặp phải hiện tượng xuất hiện nhiều dạng trang web khác nhau khi thực hiện một thao tác tìm kiếm bất kỳ trên trình duyệt của mình. Dạng Virus này được xem như là thường gặp phải vì nó thường ẩn trong những file dữ liệu được người dùng tải xuống dưới dạng miễn phí.

tác hại của virus máy tính

Virus Macro ( Lây lan qua file )

Loại virus này thường ẩn mình trong các file hoặc tập tin mà chương trình Macro hỗ trợ. Ví dụ thực tế đó là chương trình Microsoft Word và Excel khi ẩn mình trong các file này và mọi người sẽ thường vô tình download từ các tệp đính kèm ngay tại Email của mình.

tác hại của virus máy tính

Virus đa phần Multipartite

Thông thường hầu hết các loại virus máy tính chỉ thực hiện quá trình lây lan của mình theo vài phương thức nhất định nhưng đối với dòng virus đa phần thì lại khác hoàn toàn, vì chúng có thể thực hiện lây lan trên nhiều cách thức khác nhau và rất khó xử lý khi gặp phải.

Hầu hết mọi hoạt động của loại Virus này sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng, chính vì vậy nên tính đến thời điểm hiện tại việc xử lý loại virus này cũng đang là điều mà nhiều người đang thực nghiệm để giải quyết.

tác hại của virus máy tính

Virus Scripting ( Virus web )

Loại virus này thường xuất hiện tại các chương trình được sử dụng để hiển thị một trong web bất kỳ mà người dùng sử dụng. Tất cả mọi vị trí hiển thị như: hình ảnh, video, bố cục của trang web xấu đều sẽ chứa virus này nếu như bạn vô tình vào phải.

Để khắc phục được điều này thì bạn sẽ cần phải chọn lọc và xem xét kỹ các website mà mình tham gia vào để đảm bảo được tính an toàn dành cho chiếc máy tính của mình. Để chắc chắn hơn thì bạn nên sử dụng một số chương trình diệt virus nâng cao hiện nay, bởi vì hầu hết đều đã được tích hợp tính năng phát hiện và xử lý virus nhanh chóng

Virus bộ nhớ

Nếu vô tình gặp phải dạng virus này thì sẽ rất khó khắc phục và nếu có khắc phục được đi chăng nữa thì dữ liệu cũng đã bị ảnh hưởng tương đối lớn rồi. Bởi vì tính chất của Virus bộ nhớ đó là phá hoạt dữ liệu và đặc biệt chúng có thể tự nhúng vào bộ nhớ của máy tính và hoạt động tại đó.

Tất cả dữ liệu sẽ bị ăn mòn dần dần và ngày càng khiến không gian của máy tính bạn trở nên hạn hẹp và ảnh hưởng đến các hoạt động trên máy tính khi bạn sử dụng.

Với tất cả các loại virus máy tính được kể trên thì chúng thường chỉ hoạt động ở hệ điều hành Windows và cũng sẽ có một số xuất hiện trên hệ điều hành Android, IOS…tuy nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ các thiết bị của bạn một cách an toàn thì vẫn nên sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín và đảm bảo.

tac hai cua virus may tinh 4

Cách thức lây nhiễm và tác hại của virus máy tính

Máy tính hoạt động nhờ các lệnh ở dạng mã máy thuộc dãy số nhị phân để thực hiện một tác vụ nào đó do con người điều khiển. Mã máy được lập trình dẫn tới những công việc được người dùng điều khiển lập đi lập lại nhiều lần và trở thành routine, sau đó sẽ thực thi routine đó. Routine được tạo thành bởi hai cấu trúc là điểm vào (entry) – nơi bắt đầu và điểm ra (exit) –  trả lại điều khiển khi đã hoàn thành công việc.

Virus cũng sẽ được viết dưới dạng một routine nhưng sẽ bị sửa tham số địa chỉ, thay vì địa chỉ của máy tính người dùng thì sẽ bị đưa đến vị trí của người tạo ra virus. Do virus máy tính hoạt động dưới dạng mã lệnh nên ít ai có thể phát hiện ra sớm và kịp thời.

Virus lây nhiễm qua email

Email là một cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi giữa mọi người với nhau, thường là bàn về nội dung công việc. Mỗi ngày, mỗi người có thể có cả trăm email bao gồm cả tin nhắn rác. Và bạn rất có thể sẽ bị lừa nếu nhấp vào link đinh kèm có chứa virus. Tinh vi hơn, người tạo ra virus còn tạo ra đường liên kết theo cấp số nhân, nghĩa là chỉ cần bạn nhấp vào link đó thì virus sẽ đọc được hết tất cả những email mà bạn từng gửi thư và tự động gửi link virus đến cho nhiều người khác.

Bài học ở đây là hãy cẩn thận với những bức thư mà bạn mở ra, chú ý tên email, địa chỉ người gửi và nội dung thông tin để tránh mắc phải lỗi lầm này.

Lây nhiễm qua mạng Internet

Lây nhiễm qua Internet có thể nói là hình thức dễ dàng thực hiện nhất và mọi người cũng dễ bị lừa nhất. Virus có thể được đính kèm trong các file tài liệu, các phần mềm mà mọi người tải từ Internet về máy hoặc đơn giản là những trang web được cài đặt sẵn virus và chỉ chực chờ chúng ta nhấp vào nó. Khi đã tải những phần mềm có chứa virus, chúng sẽ nhanh chóng làm hư hỏng ổ cứng, tự động xóa hết dữ liệu hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là cho phép người khác truy cập vào máy tính mà chúng ta không hề hay biết.

Bằng cách nào để nhận biết máy đã bị nhiễm virus? Có một vài dấu hiệu cơ bạn để nhận biết máy tính của bạn có bị nhiễm virus hay không như: máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi, lỗi driver, các cảnh báo giả liên tục thông báo yêu cầu bạn phải thực hiện các thao tác, ổ cứng báo hết dung lượng trong khi bạn chẳng sử dụng quá nhiều thì đó cũng rất có thê là do virus đã “làm đầy” ổ cứng của bạn mất rồi.

Virus lây nhiễm theo cách cổ điển

Virus có thể lây lan vào máy tính thông qua USB, điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Nếu những thiết bị này đã bị nhiễm virus thì máy tính cũng sẽ bị nhiễm virus nếu không có các biện pháp bảo vệ.

tác hại của virus máy tính

Một số tác hại của virus máy tính

Một số virus chỉ là những trò đùa như liên tục đẩy ổ CD ra ngoài,hay hiện ra màn hình một só câu trêu chọc,..ít nhiều gây nên sự khó chịu cho người dùng.Trong nhiều trường hợp,virus thực sự là mối đe doạ tới an toàn thông tin máy tính. Dưới đây là một số tác hại có thể thấy khi một máy tính bị nhiễm virus

Tiêu tốn tài nguyên hệ thống (CPU,bộ nhớ,dung lượng đĩa cứng ,…)

Các máy tính bị nhiễm virus thường có hiện tượng như chạy rất chậm,bị treo hoặc tự động tắt máy hay khởi động lại,đèn báo ổ cứng hay kết nối mạng nhấp nháy liên tục,…Trong nhiều trường hợp,virus có thể gây hiện tượng không thể kết nối mạng.

Phá huỷ dữ liệu:

Có nhiều loại virus xoá hoặc làm hỏng các tệp chương trình hay dữ liệu.Các tệo thươngd bị tấn công nhiếu nhất là các tệp dữ liệu văn bản *.doc hay các tệp bảng tính*.xlsvà các tệp chưong trình*.exe,&.com.Một số virus hoạt đong vào một thời điểm nhất định như virus “thứ sáu ngày 13”, nhưng cũng có những virus nguy hiểm hơn,bất ngờ xóa dữ liệu khiến người dùng không kịp trở tay.

Phá huỷ hệ thống:

Một số virus cố tình phá huỷ hệ thống,làm hiẩm tuổi thọ của ổ cứng,..làm máy tính hoạt động không ổn định hay bị tê liệt.

Nguy hiểm hơn , chúng còn có thể đánh cắp dữ liệu: Ngày nay nhiều thông tin quan trọng đươc lưu trên máy tính như các loại sổ sách, chứng từ, thẻ tín dụng,…Nhiều loại virus được viết với mục đích đánh cắp các thông tin đó để trục lợi.

Mã hoá dữ liệu để tống tiền:  Đây là một hiện tượng xuất hiện những năm gần đây .Khi virus xâm nhập vào máy nạn nhân,nó sẽ mã hoá dữ liệu quan trọng của người dùng và yêu cầu họ phải trả tiền để có thể khôi phục lại.

tác hại của virus máy tính

Gây khó chịu khác:

Thiết lập các chế độ ẩn cho tệp tin hoặc thư mục ,thay đổi cách thức hoạt động bình thường cuảc hệ điều hành cũng như các phần mềm ứng dụng,các trình duyệt,phần mềm văn phòng ,…

Chúng cũng có thể lợi dụng máy tính của nạn nhân để phát tán thư quảng cáo, thu thập địa chỉ email, hay biến nó thành “trợ thủ” để tấn công vào hệ thống khác hoặc tấn công ngay vào hệ thống mạng bạn đang sử dụng.

Không những thế, Một số virus có khả năng vô hiệu hoá hoặc can thiệp vào hệ điều hành làm tê liệt (một số) phần mềm diệt virus. Sau hành động này chúng mới tiến hành lây nhiễm và tiếp tục phát tán. Một số khác lây nhiễm chính vào phần mềm diệt virus (tuy khó khăn hơn) hoặc ngăn cản sự cập nhật của các phần mềm diệt virus.

Bên cạnh đó:

Các cách thức này không quá khó nếu như chúng nắm rõ được cơ chế hoạt động của các phần mềm diệt virus và được lây nhiễm hoặc phát tác trước khi hệ thống khởi động các phần mềm này. Chúng cũng có thể sửa đổi file host của hệ điều hành Windows để người sử dụng không thể truy cập vào các website và phần mềm diệt virus không thể liên lạc với server của mình để cập nhật.

Ngoài ra, một hình thức trong cơ chế hoạt động của virus là tạo ra các biến thể của chúng. Biến thể của virus là sự thay đổi mã nguồn nhằm các mục đích tránh sự phát hiện của phần mềm diệt virus hoặc làm thay đổi hành động của nó.

Một số loại virus có thể tự tạo ra các biến thể khác nhau gây khó khăn cho quá trình phát hiện và tiêu diệt chúng. Một số biến thể khác xuất hiện do sau khi virus bị nhận dạng của các phần mềm diệt virus, chính tác giả hoặc các tin tặc khác (biết được mã của chúng) đã viết lại, nâng cấp hoặc cải tiến chúng để tiếp tục phát tán.

Cách bảo vệ máy tính tránh khỏi virus xâm nhập

Sử dụng phần mềm diệt virus

Việc cài đặt phần mềm diệt virus là rất cần thiết đối với bất kỳ người sử dụng máy tính bởi tính tiện dụng và sự an toàn trong bảo mật thông tin. Những phần mềm diệt virus bạn có thể cài đặt trên máy tính của mình như: Kaspersky, AVG, Avast,…

Sử dụng tường lửa cá nhân

Cũng giống như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần sử dụng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa sẽ kiểm soát máy tính chặt chẽ để thông báo ngay tới người dùng khi có vấn đề.

Cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành

Hệ điều hành Windows luôn luôn bị phát hiện các lỗi bảo mật chính bởi sự thông dụng của nó, tin tặc có thể lợi dụng các lỗi bảo mật để chiếm quyền điều khiển hoặc phát tán virus và các phần mềm độc hại. Người sử dụng luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows thông qua trang web Microsoft Update (cho việc nâng cấp tất cả các phần mềm của hãng Microsoft) hoặc Windows Update (chỉ cập nhật riêng cho Windows). Cách tốt nhất hãy đặt chế độ nâng cấp (sửa chữa) tự động (Automatic Updates) của Windows. Tính năng này chỉ hỗ trợ đối với các bản Windows mà Microsoft nhận thấy rằng chúng hợp pháp.

tac hai cua virus may tinh 7

Vận dụng kinh nghiệm sử dụng máy tính

Phát hiện sự hoạt động khác thường của máy tính

Ví dụ Khi thấy sự hoạt động chậm chạp của máy tính, nếu không phải do phần cứng gây ra thì cần nghi ngờ sự xuất hiện của virus. Lúc này nên cần kiểm tra bằng cách cập nhật dữ liệu mới nhất cho phần mềm diệt virus hoặc thử sử dụng một phần mềm diệt virus khác để quét toàn hệ thống.

Kiểm soát các ứng dụng đang hoạt động

Ví dụ: Kiểm soát sự hoạt động của các phần mềm trong hệ thống thông qua Task Manager để biết hệ thống đang chạy ngầm những ứng dụng nào, chiếm dung lượng bao nhiêu, CPU bao nhiêu,… để ngay khi có điều bất thường của hệ thống để có những hành động phòng ngừa phù hợp.

Cách nhận biết máy tính của bạn có virus hay không?

Mặc dù nhiều loại virus ẩn sâu bên trong thiết bị, nhưng cũng có một số biểu hiện rõ ràng có thể gợi ý rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Chẳng hạn như tốc độ hệ thống bị suy giảm, cài đặt hệ thống và ứng dụng bị thay đổi một cách bí ẩn mà không phải bạn là người thực hiện, xuất hiện thông báo của các ứng dụng, dịch vụ mà bạn chưa từng biết đến, tiện ích mở rộng hoặc plugin của trình duyệt được cài đặt tự động không cần qua sự cho phép của bạn và không thể truy cập trực tuyến hay mở một số chương trình.

Rất may mắn là, có một số cách để kiểm tra chắc chắn rằng máy tính, laptop của bạn có đang bị nhiễm virus hay không. Một trong số những cách thức đơn giản nhất do chính là sử dụng các chương trình quét virus máy tính online hay offline.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tác hại của virus máy tính

 • Luôn cập nhật mới hệ điều hành và ứng dụng: Điều này giúp cho virus khói có thể lây nhiễm trên thiết bị của bạn.
 • Chỉ sử dụng các kết nối Internet đáng tin cậy: Điều này cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi việc đánh cắp dữ liệu, mật khẩu trực tuyến.
 • Tránh các tệp đính kèm bất ngờ: Không bao giờ mở tệp đính kèm email từ những người gửi không xác định, vì những file này có thể chứa malware và các loại virus độc hại khác.
 • Chỉ tải xuống tệp từ các trang web chính thức và các nguồn đáng tin cậy: Download các file từ các trang web mà bạn không quen thuộc luôn ẩn chứa rủi ro nhất định. Cho dù nó không có dấu hiệu gì bất thường, nhưng nếu như nó không thuộc một website nào đó nổi tiếng mà bạn biết, tránh nó là cách tốt nhất bạn nên làm.
 • Cài đặt những phần mềm diệt virus: Một phần mềm diệt virus chất lượng có thể giúp bạn thoát khỏi những nguy cơ bị virus xâm nhập, cũng như bảo vệ máy tính của bạn khỏi những ảnh hưởng xấu này trong tương lai.
 • Virus máy tính luôn tiềm ẩn những rủi ro gây ảnh hưởng to lớn đến thiết bị, thông tin dữ liệu quan trọng của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình trước chúng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Và nếu cần thiết, bạn hãy sử dụng những phần mềm diệt virus có trả phí để tiêu diệt chúng hoàn toàn.

 

Các tìm kiếm liên quan

 • Ví dụ về tác hại của virus máy tính
 • Cách phòng tránh virus máy tính tin học 9
 • Virus máy tính la gì tin học 10
 • Các con đường lây lan của virus máy tính
 • Cách phòng chống virus máy tính
 • Đặc điểm của virus máy tính
 • Virus máy tính
 • Virus máy tính là gì tác hại của virus và cách phòng chống 2điểm

Nội dung liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button