Marketing News

Tại sao bạn cần phải lo lắng về việc giảm tỷ lệ nhấp qua

Tỷ lệ Nhấp qua (hoặc CTR) trước đây là một chỉ báo về chất lượng của kết quả được hiển thị trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Việc tính toán tỷ lệ nhấp là tỷ lệ phần trăm kết quả tìm kiếm được nhấp chia cho những kết quả được hiển thị cho người dùng (còn gọi là số lần hiển thị). Ví dụ: nếu người tìm kiếm nhấp vào một kết quả tìm kiếm sau khi điều hướng trang đầu tiên của Google, thì CTR là 10% (1 trong số 10 kết quả đã được nhấp vào).

Tại sao CTR lại Rơi?

Rất đơn giản, ngày càng đạt được sự hài lòng khi tìm kiếm, người tìm kiếm không cần phải tự nhấp vào kết quả tìm kiếm mà thường được gọi là “Không nhấp chuột”.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói đang dần tạo được động lực với những người tìm kiếm và được dự báo sẽ có tác động lớn hơn nữa đến cách người dùng tìm kiếm trong tương lai. Tìm kiếm thuần túy bằng giọng nói thường chỉ trả về một kết quả tìm kiếm, có tác động sâu sắc đến CTR.

Google Ads

Sự gia tăng các quảng cáo có trả tiền (Google Ads) được liệt kê trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Trong 2019, 7 trên 17 kết quả hiện là Google Ads trả tiền (tùy thuộc vào truy vấn và vị trí). Đây là một 25 Tăng% số lượng quảng cáo được hiển thị trong vài năm qua.

click through rates comparison image

Tính năng SERP

Một yếu tố chính khác dẫn đến sự sụt giảm của CTR là sự gia tăng các tính năng SERP (Hộp trả lời, Đoạn trích nổi bật, Bảng, Sơ đồ tri thức, Bản đồ, v.v.) mà Google đã triển khai trong vài năm qua.

Các tính năng SERP này thường được gọi là “không có kết quả”, “không có nhấp chuột” hoặc “vị trí không”, theo đó mục tiêu tìm kiếm được thỏa mãn mà không cần nhấp vào kết quả. Điều này ngày càng đúng trên các tìm kiếm trên máy tính để bàn, nhưng không có gì ngạc nhiên khi thay đổi mạnh mẽ nhất đã xảy ra trên thiết bị di động:

Tính năng SERP là gì?

Các tính năng của SERP có thể được định nghĩa là bất kỳ kết quả nào từ công cụ tìm kiếm không phải là kết quả không phải trả tiền truyền thống. Những kết quả này có xu hướng phong phú hơn và nhiều hình ảnh hơn trong nội dung. Dưới đây là một số ví dụ về các tính năng SERP phổ biến hơn.

Trả lời tức thì

Trả lời câu hỏi của người tìm kiếm mà không yêu cầu họ nhấp vào bất kỳ kết quả tìm kiếm nào:

Bảng tri thức

Tóm tắt thông tin chính về một thực thể từ nhiều nguồn thông tin trực tuyến khác nhau.

click through rates knowledge panel image

Danh sách địa phương của Google

Những danh sách này sử dụng kết quả tìm kiếm dựa trên ngữ cảnh & vùng lân cận và cho phép người tìm kiếm gọi điện, điều hướng hoặc thậm chí đặt chỗ trực tiếp từ danh sách. Họ cũng hiển thị số điện thoại để người dùng máy tính để bàn gọi mà không cần truy cập trang web của tổ chức.

click through rates local listings image

Bạn có nên quan tâm?

Tin tốt là sự sụt giảm lưu lượng truy cập đang ảnh hưởng đến tất cả các ngành và những người tìm kiếm thực sự chưa đi đến đâu – họ vẫn đang sử dụng rất nhiều Google và cộng sự cho các tìm kiếm của họ.

Tin xấu là lưu lượng truy cập đến các trang web trong đó ít hơn đáng kể 2019. Nhiều như vậy là rõ ràng. May mắn thay, với khối lượng tìm kiếm ngày càng tăng, việc giảm CTR có thể chỉ dẫn đến giảm lưu lượng truy cập tối thiểu.

Tin xấu hơn là nó sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn và đầu tư cao hơn để đạt được mức độ thành công SEO như trong quá khứ. Bối cảnh tìm kiếm giờ đây cạnh tranh hơn rất nhiều và “giải thưởng” thậm chí còn trở nên thèm muốn hơn.

Đầu tư vào Google Ads cũng có nhiều khả năng được yêu cầu để giữ lại một phần đáng kể bất động sản của kết quả tìm kiếm, vì tỷ lệ nhấp vào Quảng cáo trả phí đã tăng gần gấp đôi trong hai năm qua.

Bạn có thể làm gì để tối ưu hóa CTR của mình?

Đó không phải là tất cả đều là sự diệt vong và u ám, và bạn có thể làm nhiều điều để tối ưu hóa các trang hiện có của mình để tối đa hóa tỷ lệ nhấp chuột của chúng.

Biết CTR hiện tại của bạn

Đăng nhập vào Google Search Console

Và hiệu suất nhấp chuột:

click through rates google search console image

Ở bên phải, bạn có thể thấy CTR tổng thể (hoặc trung bình)

của mìnhclick through rates google search console ctr image

Cuộn xuống “Truy vấn” và tìm bất kỳ tìm kiếm nào có CTR thấp (<5%).

Dưới đây là một số mẹo để giúp những trang có tỷ lệ nhấp chuột kém:

click through rates google search console queries image

Cải thiện tiêu đề trang của bạn

Cố gắng tập trung vào việc sử dụng các cảm xúc – tình yêu, tức giận, sợ hãi, tò mò, sốc, v.v. Những thứ này lôi kéo người tìm kiếm nhấp vào kết quả với tỷ lệ cao hơn. Đảm bảo tiêu đề có độ dài chính xác (<70 ký tự), là duy nhất và dễ đọc

Sử dụng URL mô tả

URL bạn chọn cho trang (hay còn gọi là slug) cũng là một yếu tố quan trọng mà người tìm kiếm sẽ nhận ra khi quét SERP giúp tăng CTR của bạn.

Viết mô tả meta hấp dẫn

Mô tả meta là các đoạn thông tin được hiển thị trong kết quả tìm kiếm và có tác động rất lớn đến tỷ lệ nhấp. Mô tả meta cần phải hấp dẫn và bao gồm lời kêu gọi hành động để khuyến khích người tìm kiếm thực hiện thêm hành động bằng cách nhấp vào liên kết.

Triển khai dữ liệu có cấu trúc

Dữ liệu có cấu trúc hỗ trợ công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung trang web của bạn. Nhiều loại dữ liệu có cấu trúc cho phép hiển thị nội dung phong phú hơn giúp kết quả tìm kiếm hiển thị rõ ràng hơn.

Sử dụng Câu ngắn hơn

Việc sử dụng các câu và đoạn văn ngắn hơn giúp nội dung trực tuyến dễ đọc hơn và cải thiện cơ hội nội dung của bạn được Google chọn làm tính năng SERP.

Sử dụng Danh sách trong Nội dung của Bạn

Danh sách (số hoặc dấu đầu dòng) đã chứng minh sự gia tăng CTR. Định dạng này làm cho thông tin dễ dàng hơn để quét và tiêu hóa, do đó nó trở nên phổ biến.

Tối ưu hóa Tốc độ Trang web

Nếu trang web của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, không thể tránh khỏi việc mọi người từ bỏ lượt truy cập trang web của bạn, ảnh hưởng đến CTR.

Sử dụng Từ khóa “long Tail”

Bao gồm các từ khóa cụ thể “đuôi dài” ở định dạng câu hỏi và câu trả lời trong nội dung của bạn, chẳng hạn như “Nơi tốt nhất để mua đồ ăn Nhật Bản ở ngã ba Bondi?” điều này làm tăng cơ hội được liệt kê ở vị trí số 0 và tìm kiếm bằng giọng nói.

Tóm tắt

Tỷ lệ nhấp qua đang giảm nhanh chóng, đặc biệt là trên thiết bị di động, nơi hiện nay phần lớn kết quả tìm kiếm được phân loại là “không có nhấp chuột”. Có nhiều lý do cho điều này, chẳng hạn như sự gia tăng kết quả Google Ads, các tính năng SERP và tìm kiếm bằng giọng nói. Có khả năng CTR sẽ giảm hơn nữa theo thời gian, với sự gia tăng đặc biệt là tìm kiếm bằng giọng nói.

Trong bài viết này, tôi đã cung cấp một số đề xuất để cải thiện CTR của bạn cho các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Nếu bạn học được điều gì đó mới, hãy xem các bài viết SEO khác sau:

Back to top button