Tại sao các nhà lãnh đạo giỏi phải linh hoạt và dễ thích nghi

Tại sao các nhà lãnh đạo giỏi phải linh hoạt và dễ thích nghi
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Tất cả các nhà lãnh đạo giỏi đều phải linh hoạt và dễ thích nghi. Những nhà lãnh đạo nghĩ rằng họ biết mọi thứ tốt hơn bất kỳ ai khác trong tổ chức của họ rất có thể sẽ thất bại. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất học hỏi từ những người khác và điều chỉnh kế hoạch của họ để thay đổi hoàn cảnh. Họ có khả năng xoay trục khi cần thiết, nhưng cũng dẫn đầu bằng cách gắn bó với các giá trị cốt lõi. Dưới đây là ba cách mà các nhà lãnh đạo thành công đạt được nhờ sự linh hoạt và khả năng thích ứng:

  1. Vượt qua thử thách bằng cách học hỏi: Mọi đội đều gặp trở ngại bất cứ khi nào họ bắt đầu hoàn thành mục tiêu. Các nhà lãnh đạo phải giúp nhân viên và tổ chức của họ thành công bằng cách vượt qua những thách thức này. Cách tốt nhất để bất kỳ nhà lãnh đạo nào vượt qua thử thách là lùi lại và xem điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả. Đây là một kỹ năng được gọi là học hỏi sự nhanh nhẹn, và nó là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả các nhà lãnh đạo vì không thể mong đợi họ biết cách làm mọi thứ. Họ phải “học cách thành công” như một đội. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất thể chế hóa việc học tập trong tổ chức của họ bằng cách huấn luyện nhóm của họ đánh giá định kỳ cách họ đang làm, đặc biệt là sau một sự kiện lớn. Bằng cách chính thức tập hợp nhóm của họ và thảo luận về những gì hiệu quả và những gì không hiệu quả, nhà lãnh đạo có thể tạo tiền đề để điều chỉnh cách tiếp cận của họ và thực hiện các cải tiến để đạt được thành công trong tương lai. Các tập đoàn lớn như General Electric đã thực hiện điều này bằng cách thể chế hóa các chương trình như hội thảo “Tập luyện” của GE và Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện điều đó bằng “đánh giá sau hành động” của họ. Bất kể nó được gọi là gì, nguyên tắc học tập được thể chế hóa là chìa khóa dẫn đến thành công trong lãnh đạo và các nhà lãnh đạo thành công sẽ điều chỉnh những gì họ đã học được để thực hiện những điều chỉnh liên tục nhằm đạt được mục tiêu của họ.
  2. Sử dụng phong cách lãnh đạo phù hợp: Daniel Goleman, một chuyên gia về Trí tuệ cảm xúc và khả năng lãnh đạo, đã vạch ra 6 phong cách lãnh đạo chính. Sau khi nghiên cứu sâu rộng, ông kết luận rằng không có một phong cách lãnh đạo tốt nhất. Các nhà lãnh đạo phải linh hoạt và dễ thích nghi trong việc sử dụng phong cách phù hợp với hoàn cảnh và tổ chức của họ. Trong một số trường hợp, phong cách dân chủ hoạt động tốt nhất khi thời gian không gấp và thông tin có thể được chia sẻ; tuy nhiên, trong các tình huống khác như khủng hoảng, phong cách chỉ huy có thể phù hợp hơn để đưa ra quyết định nhanh chóng và di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Do đó, những nhà lãnh đạo giỏi nhất sẽ linh hoạt và chuyển từ phong cách này sang phong cách khác phù hợp nhất với hoàn cảnh và nhóm của họ.
  3. Điều chỉnh kế hoạch với hoàn cảnh thay đổi: Lập kế hoạch là một phần thiết yếu của bất kỳ nỗ lực nhóm thành công nào; tuy nhiên không có kế hoạch nào là hoàn hảo và người lãnh đạo phải linh hoạt để điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp với hoàn cảnh thay đổi. Không có gì là bất biến, và sự thay đổi ngày nay diễn ra nhanh chóng và thường xuyên hơn bất kỳ thời điểm nào trong quá khứ. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất lập kế hoạch cho tương lai và cho các tình huống bất ngờ; tuy nhiên, họ cũng biết rằng các kế hoạch phải được điều chỉnh khi các giả định về kế hoạch không còn hiệu lực. Dù các kế hoạch có thể thay đổi, người lãnh đạo vẫn sẽ cố gắng điều hành phù hợp với các giá trị cốt lõi của họ. Vì vậy, họ sẽ có những điều chỉnh phù hợp và tiếp tục tiến lên phía trước mà không ảnh hưởng đến niềm tin và giá trị cơ bản của họ.

Đây chỉ là ba cách chứng minh tại sao các nhà lãnh đạo phải linh hoạt và dễ thích nghi. Các nhà lãnh đạo hiệu quả luôn hòa hợp với môi trường hoạt động của họ. Đôi khi điều này được gọi là nhận thức tình huống. Họ đánh giá thông tin có sẵn cho họ và thực hiện các điều chỉnh trong cách tiếp cận, phong cách và kế hoạch của họ để đạt được thành công, nhưng vẫn trung thực với các giá trị của họ. Mặc dù các nhà lãnh đạo cần thể hiện sự kiên trì để đạt được mục tiêu của mình, nhưng họ cũng phải linh hoạt và dễ thích nghi trong cách tiếp cận để hoàn thành sứ mệnh của mình. Biết khi nào nên đứng vững và khi nào nên mềm dẻo là nghệ thuật lãnh đạo.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan