Tại sao các nhà quản lý phải phát triển kỹ năng lắng nghe hiệu quả

Tại sao các nhà quản lý phải phát triển kỹ năng lắng nghe hiệu quả
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Những nhà lãnh đạo giỏi nhất có chung một bí quyết: Họ lãnh đạo thành công vì họ biết lắng nghe một cách hiệu quả. Tuy nhiên, lắng nghe tốt dường như là một kỹ năng quản lý hiếm có. Thật không may, nhiều người làm việc với những nhà lãnh đạo hay ngắt lời, thô lỗ và thô lỗ, đồng thời làm giảm giá trị của những người báo cáo trực tiếp cho họ. Hãy tưởng tượng hành vi tiêu cực của họ làm tổn hại đến tinh thần, năng suất và hiệu quả của tổ chức của họ như thế nào.

Manny Steil và tôi đã cống hiến hơn 50 năm làm việc kết hợp để nghiên cứu, viết, tư vấn, giảng dạy và đào tạo trong các lĩnh vực lắng nghe và lãnh đạo. Trong ba năm qua, chúng tôi đã phỏng vấn hơn 100 nhà lãnh đạo trên toàn cầu, bao gồm các CEO và nhà lãnh đạo tuyến đầu, nhà giáo dục, doanh nhân, mục sư, sĩ quan quân đội, phi công, người nổi tiếng và người nội trợ. Bất kể vai trò của họ là gì, những người này hiểu định nghĩa của lãnh đạo lắng nghe: hướng dẫn bản thân và những người khác đạt được kết quả tích cực để cải thiện tất cả bằng cách tăng cường cảm nhận, diễn giải, đánh giá, lưu trữ và phản hồi thông điệp. Dựa trên nghiên cứu của mình, chúng tôi đã phát triển 10 quy tắc vàng để lắng nghe hiệu quả. Ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào quy tắc đầu tiên, là chìa khóa quan trọng cho cả việc lắng nghe và lãnh đạo: xây dựng một nền tảng vững chắc.

Bạn có nghe thấy những gì tôi nghe không?

Các nhà lãnh đạo lắng nghe nhận ra rằng lắng nghe và lãnh đạo không thể tách rời và lắng nghe là cách tốt nhất để tìm hiểu về nhu cầu, kỳ vọng và mong muốn thực sự của cấp dưới. Peter Nulty, một nhân vật được giới thiệu trong National Business Hall of Fame của tạp chí Fortune, đã nhận xét một cách khéo léo: “Trong tất cả các kỹ năng lãnh đạo, lắng nghe là kỹ năng có giá trị nhất và là một trong những kỹ năng ít được hiểu nhất. Hầu hết các nhà lãnh đạo trong ngành chỉ thỉnh thoảng lắng nghe, và họ vẫn bình thường các nhà lãnh đạo. Nhưng một số ít, những người vĩ đại, không bao giờ ngừng lắng nghe.” Khi bạn tập trung vào việc xây dựng một nền tảng vững chắc để thành công, hãy hiểu năm sự thật phổ biến về lắng nghe sau:

Lắng nghe là hoạt động giao tiếp chính của chúng ta. Hơn nửa thế kỷ nghiên cứu trong lĩnh vực lắng nghe đã chứng minh rằng chúng ta dành 80% thời gian thức để giao tiếp. Ít nhất 45 phần trăm thời gian đó được dành để lắng nghe. Đối với các nhà lãnh đạo, tổng thời gian đầu tư cho việc lắng nghe thậm chí còn nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu xác định lắng nghe là kỹ năng lãnh đạo thành công quan trọng nhất và các nhà tuyển dụng luôn đánh giá nó là một trong năm kỹ năng hàng đầu mà họ mong đợi ở nhân viên. Khi trách nhiệm lãnh đạo tăng lên, tầm quan trọng của việc lắng nghe tăng lên đáng kể.

Lắng nghe là một hành vi bẩm sinh, có thể học được và có thể cải thiện được. Lắng nghe được thúc đẩy bởi sự kết hợp của các lực lượng bản năng, cố hữu và bẩm sinh. Lắng nghe, với đầy đủ tính phức tạp của nó, cũng là một hành vi có thể đo lường, quan sát được và có thể ứng biến. Nghiên cứu tiết lộ rằng hầu hết mọi người không lắng nghe tốt. Ngay sau khi nghe một bài thuyết trình kéo dài 10 phút, người nghe trung bình đã nghe, hiểu đúng, đánh giá đúng, lưu trữ và phản hồi thích hợp với khoảng một nửa những gì được trình bày. Trong vòng 48 giờ, điều đó giảm xuống mức hiệu quả cuối cùng là 25%. Bằng chứng cho thấy rằng với nỗ lực, tuy nhiên, hiệu quả lắng nghe có thể được cải thiện. Nhờ nỗ lực hướng dẫn, các nhà lãnh đạo lắng nghe đã nâng cao nhận thức và thái độ, nâng cao kiến ​​thức và cải thiện kỹ năng lắng nghe của họ.

Nghe kém là tốn kém. Mặc dù lắng nghe là trọng tâm thành công của tất cả các nhà lãnh đạo, nhưng rất ít người được đào tạo về cách trở thành người lắng nghe tốt. Kết quả là, nhiều người đã phát triển những thói quen nghe phản tác dụng và tốn kém. Các chi phí là đáng kinh ngạc. Việc lắng nghe không hiệu quả và không hiệu quả dẫn đến những tổn thất lớn về thời gian, tiền bạc, năng suất, dịch vụ khách hàng, lòng tự trọng, danh tiếng, cơ hội, v.v. Mặt khác, những người nghe hiệu quả, hiệu quả và năng suất sẽ thu được lợi nhuận theo nhiều cách.

Những người lắng nghe tích cực và có trách nhiệm là những người lắng nghe hiệu quả. Thật không may, hầu hết các nhà lãnh đạo hoạt động dựa trên giả định rằng trách nhiệm của người nói là đảm bảo giao tiếp thành công, do đó họ trở thành người nghe thụ động. Kinh nghiệm của chúng tôi chứng minh rõ ràng rằng người lắng nghe thụ động luôn là người lắng nghe kém và là một nhà lãnh đạo kém hiệu quả. Ngược lại, những nhà lãnh đạo kiệt xuất chịu trách nhiệm về sự thành công của mọi hoạt động giao tiếp giữa họ và với họ. Khi lắng nghe, những nhà lãnh đạo này thể hiện thái độ trách nhiệm và thể hiện những hành vi cụ thể của hoạt động hữu ích và có liên quan.

Lắng nghe chỉ có thể được yêu cầu ở mức độ đã phát triển. Nhiều người nghe tự lừa dối mình với giả định rằng họ có thể lắng nghe tốt bất cứ khi nào họ thực sự cần, muốn hoặc phải làm. Không gì có thể hơn được sự thật. Trên thực tế, người nghe chỉ có thể “tự nguyện” lắng nghe ở mức độ mà họ đã phát triển các kỹ năng đó. Thứ hai, giả định rằng bạn có thể làm nhiều hơn nếu cần thiết sẽ cản trở sự đầu tư cần thiết để tập trung, phát triển và trở nên tốt hơn. Những người nghe hiệu quả hiểu được điểm mạnh và hạn chế của họ và không ngừng cố gắng để đạt được mức hiệu suất cao hơn.

Lãnh đạo lắng nghe trong thực tế

John DiBiaggio, một trong nhiều nhà lãnh đạo biết lắng nghe mà chúng tôi đã phỏng vấn, đã dành sự nghiệp của mình trong quản lý giáo dục đại học và từng là chủ tịch của một số tổ chức, bao gồm các trường đại học Bang Michigan và Tufts và Đại học Connecticut. DiBiaggio nói: “Tôi thường nói rằng bạn thể hiện trí thông minh của mình không phải qua những gì bạn nói mà qua những gì bạn hỏi. “Nếu bạn là một người biết lắng nghe, bạn sẽ tập trung vào những gì người kia đang muốn nói với bạn.” Ví dụ, khi các nhà quản lý dày dạn kinh nghiệm nhìn thấy một số tình huống nhất định tái diễn tại nơi làm việc, họ phải sẵn sàng lắng nghe các nhân viên khác và xem xét các cách tiếp cận độc đáo. “Ví dụ, nếu sinh viên trong khuôn viên trường bắt đầu biểu tình, bạn có thể tự nhủ: ‘Tôi đã từng chứng kiến ​​các cuộc biểu tình trước đây và tôi biết phải làm gì’,” DiBiaggio nói. “Tuy nhiên, các nhân viên khác cũng đang trải qua cuộc biểu tình có thể có một số ý tưởng khác về những gì bạn nên làm trong tình huống đó.

Tôi đã phải dạy bản thân mình lắng nghe những gì mọi người nói trong từng tình huống và không đưa ra kết luận ngay lập tức.” bạn sẽ gia nhập hàng ngũ của họ.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan