content marketingInfographicsMarketing tổng thể

Tại sao đồ họa thông tin tốt không chỉ là hình ảnh và con số

Khi tôi là sinh viên năm cuối đại học, tôi nghĩ rằng sẽ rất vui khi tham gia một lớp học vẽ tranh. Trước đó, tôi đã không vẽ bất cứ thứ gì kể từ khi tôi 12 , tại một bữa tiệc sinh nhật tại một trong những studio nghệ thuật, nơi bạn phải đợi một tháng trước khi có thể lấy lại tác phẩm của mình.

Mặc dù còn non kinh nghiệm, tôi nghĩ lớp học sẽ rất dễ dàng. Tôi đặt bút vẽ lên vải, vẽ một vài cảnh bãi biển, treo một bức trong căn hộ của mình, và cảm thấy sáng tạo và hoàn thành vào cuối học kỳ.

Nhưng tôi sớm phát hiện ra rằng bức tranh — vẽ tốt, tức là — gần như không dễ dàng như tôi tưởng tượng. Tuần này qua tuần khác, chúng tôi treo tác phẩm của mình lên để giáo sư phê bình, và mỗi tuần, ông ấy sẽ dừng lại ở chỗ tôi và nói, “Tôi biết ai đã làm tác phẩm này” trước khi tiếp tục.

Đó là một kinh nghiệm khiêm tốn đã dạy cho tôi một bài học quý giá: Chỉ vì một thứ trông dễ dàng không có nghĩa là nó như vậy. Chỉ cần hỏi cách giải thích đáng buồn của tôi về Marilyn của Warhol, người sẽ nói với bạn qua cái miệng méo xệch của cô ấy rằng đi được nửa đường nghĩa là bạn hoàn toàn không ở đó.

Đôi khi có vẻ như các thương hiệu và nhà xuất bản tiếp cận đồ họa thông tin giống như cách tôi tiếp cận hội họa — và độc giả đang tiếp cận giống như giáo sư của tôi.

Những gì một đồ họa thông tin nên làm là khá đơn giản; nó ngay trong tên. Đó là một hình ảnh — chuẩn bị — hiển thị thông tin. Nhưng trong khi chức năng của nó rất đơn giản, thì việc thực thi một chức năng tuyệt vời là rất khó. Một đồ họa thông tin được thực hiện tốt sẽ kể một câu chuyện có chiều sâu gợi ra phản ứng cảm xúc giống như cách một bài báo viết tốt sẽ làm.

Tôi xin nói rõ ở đây: Đặt một con số ở phông chữ lớn với hình minh họa khá đẹp bên cạnh nó không phải là một họa thông tin. Ít nhất, nó không phải là một cái tốt.

this is not an infographic

Nếu bạn muốn nó được thực hiện đúng, có lẽ tốt nhất là làm việc với một nhà báo trực quan – một người có thể kể một câu chuyện, biết cách trình bày dữ liệu theo cách thú vị và sẵn sàng thực hiện nghiên cứu giống như cách một nhà văn hoặc phóng viên làm. Bạn cũng có thể ghép một nhà báo với một nhà thiết kế đồ họa, kết hợp cả hai kỹ năng của họ để tạo ra nội dung hấp dẫn. (Xét cho cùng, ngay cả Warhol thỉnh thoảng cũng cần Basquiat.)

Dưới đây là một số yếu tố mà đồ họa thông minh, có thể chia sẻ đều phải có.

Một góc rõ ràng

Nếu bạn không thể tóm tắt dự án của mình trong một câu, hãy suy nghĩ lại về những gì bạn đang làm. Nếu bạn biết chính xác kết luận mà bạn đang cố gắng đưa ra, nó sẽ ngăn bạn ghép một loạt các thống kê và biểu đồ ngẫu nhiên lại với nhau. Khi bạn biết góc đó là gì, hãy tìm cách làm cho nó nổi bật.

Điển hình: một đồ họa thông tin từ Gates Notes, blog của Bill Gates, có tiêu đề “ Động vật chết người nhất thế giới .” Mosquitos khủng khiếp và giết nhiều người hơn cá mập, mà bạn có thể thấy rất rõ ràng bởi vùng màu đỏ chết chóc khổng lồ ở phía dưới.

bill gates infographic

Dữ liệu chính xác

Để khác biệt với đám đông, đồ họa thông tin tốt hiển thị dữ liệu có uy tín một cách rõ ràng và đưa thông tin vào bối cảnh rộng hơn mà không làm sai lệch số liệu thống kê ban đầu. Chìa khóa ở đây là không hy sinh độ chính xác vì lợi ích của hình ảnh hấp dẫn hoặc tuyên bố không có cơ sở.

Thật dễ dàng để đánh lừa mọi người bằng các biểu đồ và hình ảnh để kể câu chuyện bạn muốn. Đừng làm điều đó; đừng để các nghệ sĩ đồ họa thông tin của bạn làm điều đó. Và biết cách gọi là nhảm nhí khi bạn thấy nó từ các thương hiệu, tổ chức hoặc chính trị khác chiến dịch.

Phạm vi

Mọi người không muốn đọc một bài báo bên trong đồ họa thông tin; họ muốn một cách rõ ràng để tiếp nhận thông tin phức tạp. Để có một ví dụ tuyệt vời về điều đó, hãy xem “Khoa học đằng sau Đồ họa thông tin phổ biến nhất, ” do Siege Media sản xuất, cung cấp dữ liệu rõ ràng, hữu ích điểm về 1, 000 đồ họa thông tin có nhiều nhất lượt chia sẻ trên mạng xã hội trong năm qua.

science behind popular infographics

Chảy

Đừng chỉ ném thông tin vào người đọc; đưa cô ấy vào một cuộc hành trình. Biết khán giả của bạn, biết góc độ của bạn và hướng dẫn họ qua cách bạn đến đó. Chẳng hạn, Nature đã giải thích một cách xuất sắc lý do tại sao việc hạ cánh trên sao chổi lại khó đến vậy trong đồ họa thông tin “Hạ cánh trên sao chổi: Hướng dẫn từng bước để hạ cánh nguy hiểm”, mà bạn có thể xem và tải xuống dưới dạng PDF tại đây .

Ồ, và đừng quên logo của bạn

Sau cùng, nếu nó hay, nó sẽ được chia sẻ. Hy vọng rằng, khi khán giả của bạn nói, “Tôi biết ai đã làm bức tranh này”, hóa ra nó còn tốt hơn bức tranh của tôi.

  • Trang chủ

Back to top button