distributionfacebookFeaturedInstagramMarketing tổng thể

Tại sao mọi mạng xã hội đều sao chép thuật toán của Facebook

Trong tất cả các thành phần của web hiện đại, không có gì mang lại cảm giác tương lai — hoặc khó hiểu — như các thuật toán. Chúng chi phối cách chúng ta sử dụng Internet. Thuật toán của Google là đối tượng mê hoặc các chuyên gia SEO, trong khi thuật toán của Facebook đã trở thành chủ đề của các câu chuyện khoa học viễn tưởng , các tính năng dài dòng , và thậm chí Truyện tranh XKCD .

Giờ đây, thêm hai mạng xã hội thống trị nhất thế giới đang sử dụng các thuật toán mạnh mẽ của riêng họ.

Instagram, thuộc sở hữu của Facebook, đã thông báo chuyển dần sang dòng thời gian thuật toán vào tháng 3 15, nghĩa là người dùng sẽ không còn thấy hình ảnh hiển thị theo thứ tự thời gian. Trong khi đó, Twitter đã giới thiệu các tính năng thuật toán vào dòng thời gian của nó trong cả tháng Giêng và tháng Hai . Những người sử dụng mạng có thể đã nhận thấy các tweet “While You Were Away” ở gần đầu nguồn cấp dữ liệu của họ ngoài các “tweet hay nhất” tùy chọn.

Trong khi những người sử dụng quyền lực phản đối các động thái tương ứng, không có gì ngạc nhiên khi hai dịch vụ đang áp dụng các thuật toán. Cả Twitter và Instagram đều bảo vệ sự thay đổi này với một lập luận tương tự: Đơn giản là có quá nhiều nội dung mà hầu hết người dùng không thể theo kịp.

Phòng thủ có lý. Instagram đã phát triển đáng kể trong vài năm qua và những người dùng dành hàng giờ sàng lọc các nguồn cấp dữ liệu của họ có thể đánh giá cao sự thay đổi này. Twitter thường gây áp đảo cho người dùng mới vì lượng tweet chồng chất mỗi phút.

Nhiều chuyên gia cũng lập luận rằng các thuật toán giữ chân nhiều người dùng bình thường hơn – hoặc nghiện, tùy thuộc vào người bạn nói chuyện với. Trên The New Inquiry, blogger công nghệ Rob Horning lập luận rằng các thuật toán làm cho việc sử dụng mạng xã hội trở nên bổ ích hơn — và không thể thiếu đối với ý thức về bản thân của chúng ta.

“Khi các thuật toán phân tích cú pháp của chúng ta, định hình những gì chúng ta thấy và những gì được phục vụ cho chúng ta, chúng biến chúng ta thành một sản phẩm mà chúng ta có thể tự mình tiêu thụ,” anh viết. “Chúng tôi cảm thấy thích thú như thế nào Facebook đã định kiến ​​chúng tôi và cảm thấy được biết đến, được công nhận. Và khi nó dự đoán kém, chúng ta có thể thoải mái khi điều đó chứng tỏ sự kém cỏi của chúng ta, sự phức tạp phong phú của chúng ta . ”

Kể từ khi các thuật toán có hiệu lực, sự tăng trưởng không ngừng của Facebook đã hỗ trợ lý thuyết này. Dịch vụ chiếm ưu thế hoàn toàn về thời gian dành cho thế hệ trẻ.

comscore-hours-on-social-media-app-graph

Nhưng ngoài những cân nhắc thực tế và tình cảm, tiền tệ có lẽ là lý do lớn nhất dẫn đến sự thay đổi. Như Facebook đã chứng minh kể từ khi chuyển sang News Feed dựa trên thuật toán trong 2009, bỏ niên đại có thể làm nên điều kỳ diệu cho doanh thu. Các thuật toán giết chết phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của các thương hiệu và loại bỏ khả năng tăng phạm vi tiếp cận của họ bằng cách chỉ cần đăng càng nhiều càng tốt. Đổi lại, nó buộc các thương hiệu đó phải đầu tư vào phân phối trả phí nếu họ muốn mọi người xem nội dung của họ.

Sau khi Facebook thay đổi thuật toán, phạm vi tiếp cận không phải trả tiền cho các thương hiệu đã giảm mạnh từ 12 phần trăm trong 2013 đến 6 phần trăm trong 2014. Kể từ đó, phạm vi tiếp cận không phải trả tiền đã giảm thậm chí còn nhiều hơn do Facebook tiếp tục điều chỉnh thuật toán của mình.

Organic-Reach-content-published-facebook

Facebook chắc chắn đã coi một thuật toán là chìa khóa để tận dụng nguồn tiền mặt khổng lồ của Instagram. eMarketer dự đoán rằng Instagram sẽ chứng kiến ​​sự bùng nổ về doanh thu quảng cáo trong vài năm tới — mang lại lợi nhuận hàng năm là 4,5 tỷ đô la qua 2019.

instagram-ad-revenues-worldwide-mobile

Đối với bất kỳ ai dựa vào phạm vi tiếp cận không phải trả tiền của Instagram, những thay đổi đang diễn ra không mấy khả quan. Nhưng khi bạn thấy tác động mà một thuật toán có thể gây ra, thì ít nhất chúng cũng có thể hiểu được.

  • Trang chủ

Back to top button