Tám kỹ năng của nhà tư vấn thành công cao | SEMTEK Co,.LTD

Tám kỹ năng của nhà tư vấn thành công cao
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Với sự tôn trọng đối với Tiến sĩ Covey và Bảy thói quen rất phổ biến của những người có hiệu quả cao (tất cả những thói quen sẽ giúp chúng ta trở thành những nhà tư vấn tốt hơn!), Đây là tám kỹ năng mà tất cả chúng ta với tư cách là nhà tư vấn có thể làm việc để cải thiện. Bài viết này sẽ bắt đầu với ba kỹ năng bao quát, sau đó mô tả năm kỹ năng cụ thể hơn để xem xét trong quá trình phát triển liên tục của bạn. Một cách để xem xét tổng thể bộ kỹ năng của bạn với tư cách là một nhà tư vấn (nội bộ hoặc bên ngoài), là xem xét điểm mạnh tương đối của bạn trong ba phần chính trong công việc của chúng tôi: thiết kế “nó”, cung cấp “nó” và bán “nó”. Ba kỹ năng này đại diện cho gói hoàn chỉnh cho một nhà tư vấn, bất kể chuyên môn của bạn (“nó”) là gì.

Gói hoàn chỉnh: Thiết kế “Nó”
Đây là chuyên môn kỹ thuật của chúng tôi. Đây là “thứ” chúng tôi học được trong các lớp học và thông qua trải nghiệm và thực hành. Nó là kết thúc công việc của chúng tôi trong hầu hết các trường hợp. Mặc dù chúng tôi không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của những kỹ năng này (và sự cần thiết phải tiếp tục nâng cấp chúng), chúng tôi cũng không thể hài lòng nếu những kỹ năng này là hàng đầu. Chúng không đủ. Cung cấp “Nó”
Đây là kỹ năng lớn khác mà nhiều người trong chúng ta rất thoải mái. Một khi chúng tôi đã thiết kế “sản phẩm” của mình, chúng tôi phải có khả năng cung cấp nó. Đây là bộ kỹ năng thường thấy rõ nhất đối với khách hàng của chúng tôi hoặc là những gì chúng tôi nói với mọi người rằng chúng tôi làm khi họ hỏi chúng tôi về nghề nghiệp của chúng tôi. Một lần nữa, bộ kỹ năng này rất quan trọng, nhưng một mình nó là không đủ. Bán “Nó”
Theo kinh nghiệm của tôi, kỹ năng này là kỹ năng thường cần được cải thiện nhất. Mặc dù nhiều cuốn sách đã được viết về bộ kỹ năng này, nhưng có một chìa khóa, bản thân nó sẽ cải thiện sự thành công trong việc bán tác phẩm của bạn. Nếu bạn luôn tập trung vào khách hàng / lợi ích của khách hàng, thay vì các tính năng của sản phẩm / quy trình, bạn sẽ cải thiện thành công của mình ngay lập tức. Tính năng là thành phần của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Các ví dụ bao gồm: o Kích thước
o Chiều dài
o Tốc độ
o Số lượng mô-đun
o Trải nghiệm của bạn Mọi người không mua các tính năng mà họ mua lợi ích. Tất cả chúng ta đều biết điều này ở một mức độ nào đó, nhưng hiếm khi tập trung vào việc biến các tính năng quan trọng của dịch vụ của mình thành lợi ích thực sự. Giả sử rằng khách hàng / khách hàng của bạn sẽ tìm ra lợi ích, là giảm cơ hội bán sản phẩm tiềm năng của bạn hoặc
ý kiến. Một số kỹ năng cụ thể cần xem xét:
Đây là một kỹ năng khác đòi hỏi một cuốn sách để thảo luận tốt và đòi hỏi phải lập kế hoạch và thực hành để cải thiện. Thỏa thuận rõ ràng với khách hàng về công việc là gì, kết quả mong muốn là gì và vai trò của bạn là gì, là tất cả những gì liên quan đến hợp đồng. Xây dựng mối quan hệ
Xây dựng mối quan hệ là quan trọng trong cả ba lĩnh vực kỹ năng chính. Trong thiết kế, bạn cần xây dựng các mối quan hệ để có được thông tin tổ chức mà bạn cần để thiết kế một cách hiệu quả. Khi giao hàng, bạn cần có mối quan hệ tốt với những người có liên quan để dẫn đến kết quả thành công hơn. Trong bán hàng, điều quan trọng cần nhớ là bán hàng là một quá trình quan hệ. Mọi người mua hàng của người khác và tin tưởng vào khả năng cung cấp của họ. Tập trung vào các mối quan hệ hơn là xây dựng mối quan hệ, điều này có thể xảy ra khá nhanh chóng. Xây dựng các mối quan hệ là tập trung lâu dài và đòi hỏi sự cam kết đáng kể. Cảnh báo Xây dựng mối quan hệ với các cá nhân là điều quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn chỉ tập trung vào một người trong tổ chức, thì khi họ rời đi (thăng chức, nhận công việc mới, giảm quy mô hoặc bất cứ điều gì), bạn đã mất đi đòn bẩy để giúp đỡ tổ chức. Vì vậy, hãy nhớ xây dựng mạng lưới quan hệ trong các tổ chức khách hàng của bạn. Tách quy trình khỏi nội dung
Điều quan trọng là duy trì quan điểm khi ở trong tổ chức khách hàng. Khách hàng sẽ tập trung vào nội dung (của cuộc họp, sản phẩm, kết quả đầu ra từ nghiên cứu của bạn, hoặc bất cứ điều gì), nhưng nếu các vấn đề của quá trình không được tham gia, kết quả có thể bị ảnh hưởng. Làm việc dựa trên khả năng của bạn để lùi lại và nhận ra những gì đang xảy ra ở cấp độ năng động của nhóm và giữa các cá nhân sẽ cải thiện thành công của bạn. Không phải lúc nào khách hàng cũng biết rằng họ cần điều này, nhưng hầu như họ sẽ luôn nhận ra rằng bạn đã “làm gì đó” để khiến mọi thứ diễn ra tốt hơn khi bạn có thể chỉ ra và cải thiện quy trình, đồng thời chia sẻ nội dung công việc của bạn. Kỹ năng này thường là chìa khóa cho công việc bổ sung hoặc giới thiệu. Đặt câu hỏi Socrate
Socrates trở nên bất tử ít nhất một phần nhờ phương pháp giảng dạy của ông là đặt ra một dòng câu hỏi để khiến học sinh tự khám phá ra câu trả lời. Khi khách hàng của bạn khám phá ra câu trả lời cho vấn đề của họ, thay vì chỉ nghe bạn từ bạn, họ sẽ sở hữu câu trả lời. Khả năng nắm bắt các khái niệm, áp dụng chúng và cải thiện tình hình của họ sẽ tăng vọt. Cải thiện khả năng của bạn để giúp họ khám phá (thông qua việc sử dụng câu hỏi Socrate), là một kỹ năng quan trọng, mặc dù thường bị bỏ qua. Sử dụng nhiều câu hỏi hơn sẽ khiến bạn mất đi cảm giác có sức mạnh rằng bạn đang cung cấp câu trả lời “đúng”. Nhưng khách hàng thu được nhiều hơn bạn mất. Mặc dù bạn có thể cảm thấy như mình đang thua về mặt tình cảm, nhưng bạn lại chiến thắng với khách hàng và có thể củng cố mối quan hệ của bạn với họ. Nói không!”
Hầu hết chúng ta cần cải thiện khả năng nói điều này. Tất nhiên chúng ta có thể nói điều đó một cách vật lý, (OK, chỉ để luyện tập, hãy nói ba lần ngay bây giờ – thành tiếng!) Nhưng chúng ta đều biết rằng không phải lúc nào chúng ta cũng nói khi chúng ta muốn! Cải thiện khả năng phán đoán của bạn về thời điểm sử dụng từ này sẽ giúp bạn theo ba cách quan trọng, quản lý thời gian, mức độ hạnh phúc và thành công của khách hàng. Quản lý thời gian Nhiều vấn đề về quản lý thời gian của bạn bắt nguồn từ việc cố gắng làm quá nhiều. Khi mọi người (khách hàng, đồng nghiệp, bất kỳ ai) yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn cảm thấy mình không phù hợp nhất hoặc không thực sự muốn làm, hãy sử dụng từ ngữ của bạn! Mức độ hạnh phúc Khi chúng ta tập trung năng lượng của mình vào những điều chúng ta thực sự muốn hoặc cần phải làm (thay vì chỉ những việc mọi người yêu cầu chúng ta làm hoặc chúng ta cảm thấy mình nên làm), chúng ta sẽ hạnh phúc hơn! Nói điều đó để giúp bạn giữ gìn và tôn vinh những ưu tiên của mình. Thành công của khách hàng Đôi khi khách hàng có thể yêu cầu bạn điều gì đó (“Chúng tôi chỉ cần cái này [you fill in the blank]”) mà bạn biết hoặc thực sự tin rằng đó là điều sai lầm. Đây là thời điểm để lùi lại và thành thật. Giúp họ hiểu quan điểm của bạn và tập trung họ vào kết quả chứ không phải giải pháp được đề xuất. Trong những trường hợp này, bạn có thể không chính xác là nói “không”, nhưng đó là ý bạn thực sự muốn nói! Nếu bạn cảm thấy một nhóm đã sẵn sàng cho một cuộc thảo luận như vậy, hãy lấy danh sách các thuộc tính này ra và thảo luận nhóm về mức độ mà mọi người cảm thấy nhóm của họ đang thực hiện trên mỗi trong các khía cạnh này, cuộc thảo luận có thể khai sáng và giúp nhóm nâng cao hiệu suất của mình lên các cấp độ cao hơn.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.