Marketing tổng thể

Tâm lý của Chứng minh Xã hội và Tại sao Nó Làm cho Tiếp thị Truyền miệng Hiệu quả đến vậy

The Psychology of Social Proof and Why It Makes Word-of-Mouth Marketing So Effective

Hãy bắt đầu lại từ đầu: Bằng chứng xã hội là gì?

Chứng minh xã hội là kết quả của một định kiến ​​tâm lý đã ăn sâu. Nó ngụ ý sự tin tưởng vào người khác.

Các hình thức của sự tin tưởng này bao gồm niềm tin rằng số đông hiểu rõ hơn và đó là cách tốt nhất để thực hiện quyết định là xem xét các quyết định mà người khác đã đưa ra. Như với hầu hết các thành kiến ​​tâm lý , điều này thường có ý nghĩa.

Hãy suy nghĩ về hành vi của bạn trong bất kỳ môi trường mới nào: tại nơi làm việc mới, tại một bữa tiệc mà bạn không quen biết ai hoặc ở nước ngoài. Mỗi người hợp lý trước hết sẽ quan sát những gì người khác làm trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến hành vi của họ. Cuối cùng, đây là cách mà sự tiến hóa đã dạy chúng ta suy nghĩ. Những người xuất hiện trong một bộ lạc mới và nói chuyện và nhảy múa mà không tìm ra ngôn ngữ và quy tắc lịch sự trước tiên đã bị giết.

Tuy nhiên, dựa vào hành vi của người khác là một con đường tắt về mặt tinh thần . Chúng ta phải lấy hành vi của người khác làm manh mối hơn là bằng chứng rằng hành vi đó là đúng. Thay vào đó, chúng ta thường nhìn thấy những người khác và chỉ đơn giản là sao chép cách thức của họ, bỏ qua hoặc đánh giá cao các manh mối khác.

Sự thiên vị phổ biến nhất khi chúng ta không chắc chắn như những gì phải làm trong các tình huống khác nhau. Hiệu quả to lớn của chứng minh xã hội đã được thể hiện qua các hoạt động khác nhau mà mọi người thực hiện, từ quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện đến thực hiện hành vi “an toàn” hoặc “không an toàn”. Các cá nhân nhiều khi dựa vào người khác để chỉ cho họ thế nào là “đúng”, bất chấp kiến ​​thức của họ.

Social Proof là một Món quà dành cho nhà tiếp thị

Rõ ràng, bằng chứng xã hội là món quà dành cho nhà tiếp thị . Ngẫu nhiên, sự thiên vị này chính là lý do tại sao truyền miệng lại có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nếu mọi người thậm chí sao chép rủi ro của người khác, làm thế nào họ có thể chống lại việc sao chép lựa chọn sản phẩm của người khác?

Social Proof Gift for Marketers

Cách Bằng chứng Xã hội hỗ trợ Truyền miệng

Hãy tưởng tượng bạn nhìn thấy một quảng cáo được tạo dựng khéo léo cho bạn biết về những lợi ích của sản phẩm mà bạn mang lại. 've luôn mong muốn từ Thương hiệu A. Quảng cáo có số liệu thống kê, bằng chứng và giải thích khoa học về lý do tại sao nó là một sản phẩm tốt. Về cơ bản, đó không phải là quảng cáo vô tri bắt mắt thông thường của bạn – đó là một lời giải thích thực sự tốt về lý do tại sao sản phẩm lại đáng giá như vậy. Sau đó, hãy tưởng tượng đồng nghiệp của bạn nói với bạn trong một cuộc trò chuyện về chủ đề anh ấy đã mua sản phẩm từ Thương hiệu B và điều đó hoàn toàn tuyệt vời.

Bạn sẽ chọn sản phẩm nào: sản phẩm từ Thương hiệu A hoặc một từ Thương hiệu B?

Nếu bạn không chắc chắn, tôi sẽ nói cho bạn biết chắc chắn: một từ Thương hiệu B.

Truyền miệng có sức mạnh vô cùng lớn. Nó xuất phát từ cùng một nguyên tắc xã hội chứng minh – bạn nhìn thấy một người thực, một người mà bạn thậm chí biết và bạn tin tưởng ý kiến ​​của họ. Sau đó, hãy tưởng tượng điều này được khuếch đại như thế nào nếu bạn không nghe thấy một mà là một vài người bạn biết nói về sản phẩm của Thương hiệu B! Đó cũng có thể là một người dùng Instagram ngẫu nhiên mà bạn theo dõi không vì lý do cụ thể nào ca ngợi những phẩm chất của sản phẩm Thương hiệu B – vẫn rất thuyết phục! Hiệu ứng này có thể so sánh với một tiến trình hình học.

Sử dụng bằng chứng xã hội là một cách tuyệt vời để tận dụng truyền miệng. Hãy xem xét 4 loại bằng chứng xã hội và cách bạn có thể tận dụng nó.

1. Bằng chứng xã hội của chuyên gia

Trong khi một số người tin rằng “chúng tôi đã có đủ chuyên gia”, nói chung mọi người vẫn tin tưởng những người được coi là chuyên gia hơn những người không phải là chuyên gia. Điều này ít nhất là có vẻ hợp lý. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy bác sĩ trong quảng cáo liên quan đến chăm sóc sức khỏe, nhân vật thể thao trong quảng cáo quần áo thể thao và những người liên quan đến khoa học trong quảng cáo cho thiết bị điện tử, thiết bị nặng, thuốc và mọi thứ ở giữa. Mặc dù chúng tôi có thể xem quảng cáo và không nhớ bất kỳ thông tin nào khác, nhưng chúng tôi rất có thể nhớ rằng quảng cáo được hỗ trợ bởi một chuyên gia và chuyển thông tin này cùng với ngữ cảnh có liên quan.

expert social proof1

expert social proof1 2. Bằng chứng xã hội về người nổi tiếng

Thật kỳ lạ, mọi người nói rất nhiều về những người nổi tiếng. Họ thảo luận về cuộc sống tình yêu, lối sống, thời trang và bất cứ điều gì khác liên quan đến họ. Thật khó hiểu, nhưng chắc chắn sự quan tâm của hầu hết mọi người đối với những người nổi tiếng không giảm theo thời gian. của một sản phẩm của một người nổi tiếng không chỉ tiếp cận được một lượng lớn người – chẳng hạn, nó còn bắt đầu một cuộc thảo luận rộng rãi hơn về loại kem dưỡng thể mà người mẫu yêu thích của họ sử dụng. Phạm vi tiếp cận không ngừng tăng lên và bằng chứng xã hội ngày càng tăng.

Tuy nhiên, tôi chắc chắn rằng bạn thấy một vấn đề: tiếp thị người nổi tiếng đắt tiền một cách kỳ cục. May mắn thay, không phải lúc nào chúng ta cũng cần một cầu thủ bóng đá hoặc một nữ diễn viên làm công việc này. Đối với hầu hết các sản phẩm, những người có ảnh hưởng nhỏ – những cá nhân nổi tiếng trên mạng xã hội – sẽ thực hiện thủ thuật này, miễn là họ có lượng người theo dõi đáng kể (10 k – 100 k) và tỷ lệ tương tác tốt , với cái sau quan trọng hơn nhiều.

Celebrity Social Proof

3. Bằng chứng xã hội của người dùng

Tầm quan trọng của bằng chứng xã hội của người dùng trở nên rõ ràng ngay khi bạn mở bất kỳ trang web thời thượng nào . Bạn có thể không thấy mô tả hoặc giá sản phẩm, nhưng bạn sẽ thấy bằng chứng xã hội ở tất cả các dạng của nó. Sẽ có danh sách các công ty đã sử dụng sản phẩm (nếu đó là B2B), danh sách lời chứng thực của người dùng (trong mọi trường hợp), đánh giá hoặc ghi chú tự hào rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đã được đánh giá trên G2 Crowd, TripAdvisor hoặc Yelp . Các trang web nơi người dùng có thể để lại đánh giá và mua sản phẩm đã thành công nhất. Mọi người yêu thích đánh giá – đó là quyền truy cập trực tuyến của họ để truyền miệng.

Điều đặc biệt thú vị là mọi người thường không quan tâm đến loại đánh giá. Nói cách khác, nghiên cứu cho thấy rằng khi nói đến các bài đánh giá, đó là số lượng quan trọng – như thế nào nhiều người đã sử dụng sản phẩm. Kích thước của bằng chứng xã hội là đủ (hoặc quá choáng ngợp?) Để họ không cần phải kiểm tra chi tiết. Họ chỉ đơn giản làm những gì người khác đã làm: mua sản phẩm.

User Social Proof

Bằng chứng xã hội của người dùng không chỉ ở các bài đánh giá và lời chứng thực, mà còn ở lượt theo dõi trên mạng xã hội. Mua người theo dõi trên mạng xã hội là một thực tế gây tranh cãi rất nhiều: các thuật toán của các nền tảng truyền thông xã hội được thực hiện để việc mua các tài khoản giả mạo có thể làm tổn hại đến danh tiếng của tài khoản xã hội của bạn. Tuy nhiên, việc tăng lượng người theo dõi là rất quan trọng trong điều kiện xã hội ngày càng tăng bằng chứng: càng nhiều người chứng tỏ rằng họ sử dụng sản phẩm, thì càng có nhiều người khác chấp nhận rằng sản phẩm đó là một sản phẩm tốt và thậm chí chia sẻ thêm thông tin này.

4. Bằng chứng xã hội của bạn bè

Bằng chứng xã hội mạnh mẽ nhất về tác dụng của nó đối với truyền miệng là bằng chứng xã hội đến từ bạn bè. Chúng tôi tin tưởng thông tin được chia sẻ bởi những người chúng tôi biết và chia sẻ thêm thông tin này với nhiều sự phấn khích. Như thường lệ, các nhà tiếp thị khó có thể làm bất cứ điều gì với kiến ​​thức này. Rất khó đạt được bằng chứng xã hội của bạn bè theo bất kỳ cách bán xác thực nào. Bạn thường chỉ tạo ra một sản phẩm tốt và hy vọng mọi người sẽ chuyển thông tin cùng. Một số công ty, chẳng hạn như Uber và AirBnB, giảm giá cho bạn bè, đây là một việc làm gọn gàng vì nó hoạt động dựa trên cả bằng chứng xã hội và mong muốn của một người được giảm giá.

Friends

Một cách khác mà các nhà tiếp thị đã thành công trong việc tuyển dụng bạn bè 'bằng chứng xã hội thông qua việc hiển thị bạn bè trên Facebook hoặc địa chỉ liên hệ email nào đang sử dụng dịch vụ. Danh sách được hiển thị cho bạn khi bạn đăng ký tại các trang web như Couchsurfing hoặc LinkedIn. Nó cũng hoạt động đối với các dịch vụ trực tuyến cho bạn biết những người bạn trực tuyến nào của bạn đang sử dụng dịch vụ. Ví dụ: trong một nghiên cứu về bảo mật trực tuyến , người ta thấy rằng cho người dùng thấy rằng bạn bè của họ đang sử dụng tính năng bảo mật trực tuyến là phương pháp thuyết phục hiệu quả nhất.

Sự kết luận

Bằng chứng xã hội và truyền miệng là những khái niệm đáng tin cậy. Có thể rất khó để thực hiện chiến lược truyền miệng mạnh mẽ mà không cần nỗ lực tăng cường bằng chứng xã hội. Hãy tiếp tục, thử nghiệm và quan trọng nhất là làm cho sản phẩm của bạn đáng được nhắc đến!

Phát triển hàng loạt doanh nghiệp của bạn mà không lãng phí tiền vào quảng cáo

Tham gia cùng Jay Baer để tham gia hai hội thảo trên web đặc biệt (một hội thảo dành cho B2B và một cho B2C ) vào tháng 1 15, 2019 về cách sử dụng truyền miệng để phát triển doanh nghiệp của bạn hiệu quả hơn trong 2019. Đăng ký B2B | Đăng ký B2C .

  • Trang chủ

Back to top button