Tâm lý học của quảng cáo | SEMTEK Co,.LTD

Tâm lý học của quảng cáo
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Về lý do tại sao điều quan trọng là phải hiểu tâm lý đại chúng và các quá trình nhận thức tâm lý đối với bất kỳ nỗ lực quảng cáo thành công nào …

Quảng cáo đã là một hình thức để tôn vinh hoặc quảng bá cho hàng hóa và hàng hóa từ rất sớm. Trên thực tế, quảng cáo đã xuất hiện như một khái niệm không chính thức kể từ khi bắt đầu các nền văn minh và các phương pháp trước đây là quảng cáo bằng miệng hoặc tuyên bố lợi ích của sản phẩm bằng lời nói khi thương nhân bán hàng cho người dân trực tiếp trên đường phố. Tuy nhiên, với sự ra đời của giấy và chữ viết, quảng cáo đã có hình thức chính thức hơn.

Người Ai Cập và người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng giấy cói để quảng cáo và vẽ tranh trên đá cũng được sử dụng. Quảng cáo bằng tiếng Anh trên tạp chí như chúng ta biết ngày nay bắt đầu từ cuối thế kỷ 17 và quảng cáo trên báo ở Mỹ bắt đầu từ đầu thế kỷ 18 với quảng cáo cho các bất động sản. Với sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức và phương thức truyền thông khác nhau như radio, TV, báo, tạp chí và tất nhiên là internet trong thế kỷ 20, quảng cáo bắt đầu trở thành một khía cạnh quan trọng để thương mại hóa sản phẩm. Mọi người bắt đầu hiểu được tiềm năng của quảng cáo và nó đã trở thành một công việc kinh doanh với việc thành lập các công ty quảng cáo với công ty quảng cáo đầu tiên ở Hoa Kỳ được mở vào năm 1841.

Với việc quảng cáo tự nó trở thành một công việc kinh doanh, các phương pháp sử dụng quảng cáo thậm chí còn được chính thức hóa, kiểm soát và có hệ thống hơn và các quảng cáo cho sản phẩm bắt đầu xuất hiện dưới dạng quảng cáo trên báo, trên bảng quảng cáo, bảng quảng cáo, như tờ rơi, tờ rơi, trên tạp chí, báo chí, trên TV và radio dưới dạng quảng cáo và gần đây là trên internet. Quảng cáo web hiện nay là một phương tiện rất mạnh để truyền tải thông điệp đến khách hàng. Tuy nhiên để thực sự thu hút được khách hàng, quảng cáo sẽ phải hoạt động phù hợp với các nguyên tắc của tâm lý học và xã hội học. Vì vậy, một nhà quảng cáo hoặc một chuyên gia quảng cáo cũng sẽ phải là một nhà xã hội học và một nhà tâm lý học để thực sự có tác động đến tâm trí của người tiêu dùng.

Các nguyên tắc của quảng cáo chủ yếu dựa trên tâm lý học nhận thức và các quá trình tâm lý của sự chú ý, nhận thức, liên tưởng và trí nhớ để tạo ra tác động hoặc công dụng hoàn chỉnh của một sản phẩm hoặc ‘thương hiệu’. Bất kỳ quảng cáo nào trước tiên sẽ phải tập trung vào sự chú ý mà nó có thể thu hút được người tiêu dùng. Thông điệp mạnh mẽ, hình ảnh mạnh mẽ và màu sắc chói lọi đôi khi được sử dụng trên các tấm pano và biển quảng cáo. Đối với quảng cáo, quần áo gây chú ý và người mẫu hấp dẫn đôi khi được sử dụng.

Một khi sự chú ý được thu hút bằng màu sắc và âm thanh hoặc từ ngữ, trọng tâm là duy trì sở thích của người tiêu dùng bằng cách sử dụng ‘liên kết’. Các chủ đề hoặc sản phẩm mà một phân khúc khách hàng cụ thể có thể liên kết được sử dụng cho thức ăn trẻ em, bà mẹ và trẻ sơ sinh được làm nổi bật để liên kết sẽ liên quan nhiều hơn đến mức độ liên quan hoặc bối cảnh của quảng cáo. Một số màu nhất định cũng có giá trị liên kết và các thương hiệu và công ty nhất định sử dụng một màu cụ thể để quảng cáo sản phẩm của họ. Ví dụ: easygroup sử dụng màu cam và Vodafone sử dụng màu đỏ làm màu tiêu chuẩn cho tất cả các quảng cáo. Biểu tượng hoặc biểu tượng của công ty cũng là một phần của việc phát triển thương hiệu và giúp tạo ra bản sắc cho thương hiệu và có giá trị liên kết mạnh mẽ.

Sự liên kết phải sao cho nó không chỉ phục vụ cho mục đích hiểu nhanh và cảm nhận của người tiêu dùng mà còn được lưu giữ lâu dài trong trí nhớ của họ. Như vậy khả năng ghi nhớ hay lưu giữ là một khía cạnh quan trọng của tâm lý quảng cáo vì chỉ quảng cáo mà người tiêu dùng dễ nhớ lâu mới có thể sử dụng được từ ngữ, màu sắc, hình dáng sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Việc phát triển ‘thương hiệu’ cũng hiệu quả vì một thương hiệu giúp thu hút sự chú ý, phát triển sự liên kết (ví dụ: chúng tôi liên kết Coke hoặc Pepsi với tuổi trẻ, lễ kỷ niệm và một loại nước ngọt phổ biến cho mọi dịp) và để ghi nhớ hoặc lưu giữ bất kỳ hình ảnh nào được liên kết với một dịch vụ hoặc sản phẩm. Vì vậy, thương hiệu rất quan trọng trong quảng cáo vì thương hiệu giúp tạo ra tên và bản sắc riêng biệt của một sản phẩm. Vì vậy, một chiếc túi Gucci hay một chiếc máy ảnh Sony được biết đến với thương hiệu hơn là sản phẩm.

Ngày nay, một thương hiệu được công nhận về tên tuổi, chất lượng và danh tiếng của nó bằng những quảng cáo làm nổi bật tính độc đáo của thương hiệu. Ví dụ, các quảng cáo gần đây của HSBC trên khắp các sân bay trên thế giới, tập trung vào các quan điểm khác nhau và sở thích và sở thích khác nhau của mọi người ở các nền văn hóa. Vì vậy, khi bạn thấy những quảng cáo như vậy cho thấy hai góc nhìn khác nhau về cùng một thứ, bạn sẽ biết đây là HSBC. Một số thương hiệu phát triển các khẩu hiệu hoặc phương châm làm cho thương hiệu khác biệt và tạo cho nó một đặc điểm riêng biệt.

Bạn có thể đã tự hỏi tại sao người mẫu trông thiếu sức sống trên các chương trình thời trang. Các buổi trình diễn thời trang thường được sắp xếp cho các thương hiệu thiết kế bán quần áo và phụ kiện và thông thường những buổi trình diễn thời trang này cố gắng làm nổi bật trang phục và đó là lý do tại sao các người mẫu có xu hướng khá ‘vô cảm’. Mặc dù những buổi trình diễn thời trang này cho thấy quần áo không có biểu tượng cảm xúc, nhưng trong trường hợp quảng cáo, biểu cảm được sử dụng rộng rãi vì thông qua phương tiện hình ảnh, cảm xúc phải được truyền tải qua màn hình đến người tiêu dùng để tạo ra hiệu ứng. Truyền tải thông điệp qua một phương tiện là một thách thức và các nhà quảng cáo sử dụng cảm xúc một cách rộng rãi để giúp mọi người lưu giữ thông điệp mô tả sản phẩm.

Dù đó là gì, câu thần chú là tạo ra một tác động và có ảnh hưởng lâu dài đến tâm trí của người tiêu dùng. Thông điệp của sản phẩm, phương châm của thương hiệu và tâm trí của người tiêu dùng, đây là ba điều quan trọng trong quảng cáo.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng quảng cáo sẽ phải khác nhau đối với các phương tiện khác nhau. Quảng cáo radio nên tập trung vào sức mạnh của âm thanh và từ ngữ; quảng cáo trên internet sẽ tập trung vào hình ảnh và màu sắc; quảng cáo trên báo sẽ tập trung vào không gian và chủ đề; và quảng cáo truyền hình sẽ tập trung nhiều hơn vào cảm xúc và bối cảnh được sử dụng. Sử dụng chuyển động, chữ viết hoa, màu sắc tương phản, v.v. đều quan trọng và để thu hút sự chú ý vào sản phẩm, một số hình thức làm nổi bật sản phẩm cũng được thực hiện.

Làm thế nào để tất cả những điều này ảnh hưởng đến công chúng, những người tiêu dùng thực sự sẽ mua sản phẩm? Ngoài quá trình thu hút sự chú ý, việc duy trì tạo ra âm thanh và từ ngữ giúp ghi nhớ và giá trị liên kết của sản phẩm và quảng cáo, còn có một yếu tố khác là sự cần thiết của người tiêu dùng. Quảng cáo không chỉ là đủ, vì khách hàng được thúc đẩy mua một sản phẩm chủ yếu dựa vào sự cần thiết, chất lượng, tính năng và giá cả của sản phẩm.

Nếu một công ty chỉ tập trung vào các khía cạnh vật lý của bất kỳ sản phẩm nào, chẳng hạn như – một chiếc iPhone của Apple trông đẹp trên bàn, thì đó có lẽ không phải là phương pháp tốt nhất để tác động đến thị trường. Các tính năng cũng quan trọng như giá cả. Tất nhiên, sự ‘thổi phồng’ gây ra tâm lý số đông theo một cách nhất định nên đôi khi mọi người xếp hàng dài để mua sản phẩm mới phát hành. Nhưng cố gắng đánh vào tâm lý số đông hoặc kiểu cường điệu hay kích động cho một sản phẩm chỉ là một chiến lược quảng cáo ngắn hạn. Sự thành lập lâu dài của một sản phẩm là thông qua chất lượng thực sự, khả năng sử dụng và giá cả và tất cả các công ty nên nhấn mạnh vào những điều này cuối cùng.

Sự cạnh tranh có thể liên quan nhiều đến loại hình quảng cáo mà các công ty sử dụng, vì vậy những điểm yếu của các sản phẩm tương tự khác của các công ty khác được làm nổi bật một cách tinh tế mặc dù điều này không phải lúc nào cũng có tác động tích cực đến tâm trí khách hàng. Thông thường, hầu hết các sản phẩm được quảng cáo là độc đáo và thậm chí không giống với các sản phẩm khác có thể có tác động tích cực và có thể tạo ra sự cường điệu và tò mò của người tiêu dùng một cách hiệu quả. Tập trung vào sự độc đáo và làm nổi bật sự khác biệt và mới lạ của một sản phẩm theo cách thu hút sự tò mò là một phương pháp nhất định để cải thiện mức độ phổ biến của một sản phẩm, vì vậy điều này cho người tiêu dùng lý do để biết nhiều hơn và họ sẽ vào cửa hàng để hỏi về sản phẩm . Mặc dù người nổi tiếng chủ yếu được sử dụng trong các quảng cáo để xác nhận sản phẩm hoặc quảng bá thương hiệu, văn hóa người nổi tiếng chỉ ảnh hưởng mạnh mẽ đến giới trẻ nên toàn bộ giá trị của quảng cáo về người nổi tiếng có thể bị đánh giá cao hơn một chút. Điều này sẽ yêu cầu một cuộc thảo luận riêng về văn hóa người nổi tiếng.

Mục tiêu cuối cùng của tất cả các nhà quảng cáo và quảng bá là đảm bảo rằng các sản phẩm và dịch vụ bán được và tăng doanh số bán hàng cũng như sự quan tâm của người tiêu dùng tiềm năng, tạo ra sự tò mò là bước đi ngắn hạn đầu tiên trong khi giới thiệu một sản phẩm mới vào thị trường. Duy trì sự quan tâm của khách hàng là một trò chơi khác và đòi hỏi uy tín của thương hiệu, chất lượng sản phẩm, giá cả phù hợp và tiếp tục quảng cáo chất lượng cao để cuối cùng đảm bảo thành công của sản phẩm.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.