Tâm lý thuyết phục – Tại sao mọi người hành động theo cách họ làm?

Làm thế nào bạn có thể sử dụng các yếu tố tiềm thức phát huy tác dụng khi mọi người đưa ra quyết định. Đây là một số trong số những tâm lý thuyết phục phổ biến hơn:

10 đòn tâm lý thuyết phục phổ biến

1. Quy tắc Thích ứng

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng mọi người sẽ thường nói “có” với người mà họ biết và thích, hơn là với một người hoàn toàn xa lạ. Sự quen thuộc – tâm lý thuyết phục thông qua tiếp xúc lặp đi lặp lại, liên tục với ai đó – làm tăng điều này, miễn là tiếp xúc đó là tích cực chứ không phải là tiêu cực.

Khả năng thích hợp bao gồm ngoại hình, đó là lý do tại sao các nhà quảng cáo sử dụng các mô hình đẹp để bán sản phẩm, thay vì những mô hình trông bình thường. Trong ngành của riêng bạn, hãy nghĩ đến những người đã đạt đến đỉnh cao trong trò chơi của họ, những người được yêu thích và tôn trọng và được biết đến với khả năng thuyết phục người khác. Điều gì ở họ thu hút người khác? Được kết giao với những người này, có thể có hiệu ứng “hào quang” đối với những người xung quanh họ.

2. Quy tắc có đi có lại

Một trong những “quy tắc” xã hội mạnh mẽ nhất là quy tắc có đi có lại, theo đó mọi người cảm thấy buộc phải trả ơn một người đã làm tốt cho họ. Có một thử nghiệm từng xảy ra khi các nhà xã hội học gửi Thiệp Giáng sinh cho những người hoàn toàn xa lạ để kiểm tra mức độ cảm thấy cần thiết phải đáp lại và hơn 95% trong số họ đã gửi lại thiệp – mặc dù người gửi là một người hoàn toàn xa lạ với họ.

Theo các nhà xã hội học và nhân học, quy tắc tâm lý thuyết phục này có thể tạo ra sự phát triển của các mối quan hệ liên tục và sự chia sẻ kiến ​​thức và nguồn lực có lợi cho xã hội nói chung.

tâm lý thuyết phục
tâm lý thuyết phục

3. Quy tắc xác thực xã hội

Với ít manh mối khác hoặc thời gian có hạn để đưa ra phán đoán, phần lớn mọi người sẽ phản ứng với người khác bằng cách sao chép hành vi của những người xung quanh họ. Nếu người khác có hành động tốt với bạn, thì điều đó sẽ khuyến khích hành vi tương tự từ những người khác.

Một người đàn ông lớn tuổi, kém hấp dẫn có thể bù đắp cho những “thiếu sót” của mình bằng cách có được một “cô vợ chiến tích”, điều này sẽ làm tăng giá trị cảm nhận của người đàn ông khi người khác nhìn thấy anh ta với một phụ nữ trẻ trung, hấp dẫn.

Một ví dụ khác là khi một người thất nghiệp lâu dài có thể bị các tâm lý thuyết phục nhà tuyển dụng tiềm năng nhìn nhận tiêu cực, ngay cả khi họ có kỹ năng và kinh nghiệm cao, vì mọi người sẽ tự động cho rằng việc thiếu việc làm của họ là do một số lỗi hoặc điểm yếu cố hữu hơn là do hoàn cảnh bên ngoài.

Đồng thời tâm lý thuyết phục, một người nào đó có vẻ có nhu cầu cao, chẳng hạn như CEO của một công ty lớn, có thể dễ dàng thu hút các lời mời làm việc tốt hơn và các gói trả lương lớn hơn, ngay cả khi hiệu suất của anh ta / cô ta thực sự khá mờ nhạt. “Thành công thu hút thành công” vì vậy câu nói này được áp dụng, và khi mọi người hiện ra thành công, thì những người khác trong tiềm thức tìm kiếm những yếu tố tích cực khác để giải thích cho thành công của người đó và bỏ qua lỗi lầm của họ.

4. Quy tắc Thẩm quyền

Mọi người có nhiều khả năng tin tưởng, làm theo các khuyến nghị hoặc chỉ dẫn của một người nào đó mà họ tin là chuyên gia theo một cách nào đó, ngay cả khi chuyên môn của họ thuộc lĩnh vực hoàn toàn khác với lĩnh vực yêu cầu quyết định.

Có Tiến sĩ trước tên của bạn, hoặc Tiến sĩ sau tên đó cũng sẽ làm tăng thẩm quyền nhận thức của bạn, ngay cả khi không liên quan. Một cách khác để thể hiện quyền lực, là bằng các biểu tượng bên ngoài của nó, ngay cả khi chúng không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì; biểu tượng trạng thái dưới dạng tiêu đề, quần áo, xe hơi, nhà cửa (thậm chí cả mã bưu điện) là một phần của điều này.

5. Quy tắc “Từ chối-Sau đó-Rút lui”

Quy tắc này chủ yếu dựa vào áp lực xã hội đẩy mọi người đến việc đáp lại sự ưu ái. Bằng cách yêu cầu một yêu cầu quá cao mà bạn biết sẽ bị từ chối, sau đó bạn có thể thực hiện theo một yêu cầu nhỏ hơn – yêu cầu mà bạn mong muốn từ trước đến nay – sẽ có nhiều khả năng được chấp nhận hơn.

tâm lý thuyết phục
tâm lý thuyết phục

6. Quy tắc tâm lý thuyết phục cam kết công khai

Khi một người nào đó thực hiện cam kết theo cách có sự tham gia của người đó một cách chủ động, tự nguyện và công khai, điều đó làm tăng khả năng người đó sẽ thực hiện theo cam kết đó. Đây phần lớn là những gì đám cưới nói về. Tại sao họ lại công phu và công khai như vậy?

Tại sao những lời thề nguyện được trao nhau trước mặt gia đình, bạn bè và những người chứng kiến? Tại sao xã hội yêu cầu một giấy đăng ký kết hôn hoặc hợp đồng được ký kết bởi cả hai bên ở một nơi công cộng?

Cách mọi người kết hôn công khai và theo nghi thức làm tăng khả năng giữ lời hứa, bởi vì áp lực bên trong và bên ngoài sẽ đòi hỏi cặp vợ chồng phải sống theo những gì họ đã hứa trước công chúng.

Tương tự, trong các loại đàm phán khác, điều quan trọng là phải có được những cam kết nhỏ được đồng ý và viết ra, ngay cả khi chúng là những bước nhỏ trên đường đến cam kết lớn hơn nhiều mà bạn đang hướng tới.

7. Quy tắc khan hiếm

Điều này có thể được tóm tắt là “Sự khan hiếm giống mong muốn”. (xem thêm trong “Quy tắc xác thực xã hội”). Mọi người có xu hướng gán nhiều giá trị hơn cho mọi thứ khi chúng được coi là ít khả dụng hơn. Việc sử dụng nguyên tắc này vì lợi nhuận có thể được nhìn thấy trong chiến thuật “chào hàng có giới hạn” và “kết thúc ngay hôm nay”.

Ở cấp độ cá nhân, bằng cách có một kỹ năng hoặc chuyên môn độc nhất hoặc không phổ biến (“USP”) khiến bạn trở nên hiếm có, bạn có thể tạo ra nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, điều đó sẽ không tồn tại. Không bao giờ đặt số điện thoại di động của bạn trên danh thiếp của bạn – điều này khiến việc liên lạc với bạn khó hơn đôi chút và nó cũng gợi ý rằng bạn có quá nhiều liên hệ, bạn cần hạn chế khả năng liên hệ của mình với tất cả.

8. Quy tắc Tâm lý học Đảo ngược

Người ta sử dụng tâm lý học ngược để “lừa” mọi người lựa chọn điều ngược lại với những gì họ thực sự muốn, bằng cách chơi theo phản ứng bản năng của con người chống lại việc được cho biết phải làm gì. Một ví dụ thực tế về điều này đã được sử dụng trong việc quảng bá bài hát kinh điển của Queen “Bohemian Rhapsody”, kéo dài 5 phút 55 giây khi được phát toàn bộ.

Vào thời điểm phát hành vào năm 1975, hầu hết các công ty thu âm cảm thấy rằng quá lâu để phát trên đài phát thanh, nhưng Freddie Mercury đã đưa một bản sao cá nhân cho người bạn tốt của mình, DJ Kenny Everett với hướng dẫn cụ thể KHÔNG phát nó, biết đầy đủ tốt rằng Everett sẽ không thể chống lại, điều này đã được chứng minh là đúng như vậy

. Nếu bạn đã từng bị chứng mất ngủ, tâm lý thuyết phục bạn sẽ biết rằng việc cố tình tập trung vào việc cố gắng chìm vào giấc ngủ sẽ có tác dụng ngược và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

9. Quy tắc chủ đề đơn giản

chủ đề là một bức tranh bằng lời nói truyền đạt những ý tưởng vượt xa ý nghĩa cơ bản của các từ. Nếu bạn được mời tham dự một bữa tiệc có chủ đề – chẳng hạn như một vụ giết người bí ẩn hoặc một người Ý, bạn sẽ biết một cách rộng rãi mà không cần được nói, mặc gì, bạn sẽ làm gì trong bữa tiệc, loại âm nhạc, loại thực phẩm và như vậy.

Chủ đề đã cung cấp cho bạn một “bức tranh chữ” truyền tải rất nhiều thông tin. Có một “thương hiệu vi mô” di chuyển xung quanh bạn sẽ truyền tải ngay lập tức “Thương hiệu bạn”.

tâm lý thuyết phục
tâm lý thuyết phục

10. Quy tắc “Bạn nói thế nào”

Thật dễ dàng để cho rằng tâm lý thuyết phục một câu như “Tôi không thể hứa với bạn kết quả đó.” chỉ có một ý nghĩa, nhưng trên thực tế, sự nhấn mạnh và giọng điệu cung cấp nhiều ý nghĩa thực tế. Để kiểm tra điều này, hãy xem từng câu bên dưới, mỗi câu có một từ khác nhau được nhấn mạnh và theo sau là nghĩa ngụ ý.

1. Tôi không thể hứa với bạn rằng kết quả. (Nhưng có thể người khác có thể.)

2. tôi không thể hứa với bạn rằng kết quả. (Có Không đời nào điều đó có thể.)

3. tôi không thể hứa bạn kết quả đó. (Nhưng bạn có thể vẫn nhận được nó.)

4. Tôi không thể hứa bạn kết quả đó. (Nhưng tôi có thể hứa với người khác.)

5. Tôi không thể hứa với bạn cái đó kết quả. (Nhưng tôi có thể hứa với bạn nữa kết quả tốt.)

6. Tôi không thể hứa với bạn điều đó kết quả. (Nhưng tôi có thể hứa với bạn thứ gì đó.)

Ý nghĩa của những gì chúng ta nói được xác định bởi những từ nào chúng ta nhấn mạnh và những từ nào cần đánh giá thấp và nếu bạn không thể hứa với ai đó mức giá đó, bạn có thể nói với anh ta rằng “Tôi không thể hứa với bạn KẾT QUẢ đó” và người nghe vẫn có thể cảm thấy hài lòng về tình hình, đặc biệt nếu bạn ngay lập tức làm theo tâm lý thuyết phục điều gì đó khác mà bạn có thể hứa.

tâm lý thuyết phục
tâm lý thuyết phục

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

  • Thuyết phục bằng tâm lý PDF
  • Những Đòn tâm lý thuyết phục PDF
  • Thao túng tâm lý
  • Những Đòn tâm lý Trong thuyết phục EPUB
  • Những đòn tâm lý trong thuyết phục Review
  • Những đòn tâm lý trong bán hàng
  • 9 Đòn tâm lý trong Thuyết Phục
  • Tâm lý học Hài Hước

Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *