Tầm quan trọng của tư duy phản biện là gì?

Tư duy phản biện là gì? là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết của con người. Bạn có thể áp dụng nó vào cả môi trường giáo dục, làm việc và đời sống hàng ngày. Kỹ năng tư duy phản biện Critical Thinking này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc hình thành và phát triển các kỹ năng mềm khác. Bài viết này, Clevai Math sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu chi tiết về tư duy phản biện,Tầm quan trọng của tư duy phản biện là gì và các kỹ năng biện pháp rèn luyện Critical Thinking này hiệu quả.

Tầm quan trọng của tư duy phản biện là gì?

Tầm quan trọng của tư duy phản biện là gì? Bạn đã bao giờ nghe những câu cửa miệng, “cây bút mạnh hơn thanh gươm”, “nếu bạn muốn giấu thứ gì đó với một người da đen, hãy ghi nó vào một cuốn sách”, hay câu nói yêu thích của tôi, “bạn không bao giờ đánh nhau với bất cứ ai mua mực của họ. bởi những cái thùng. ”

Những cụm từ này đóng vai trò là minh chứng cho sức mạnh của chữ viết. Báo, tạp chí, sách và quảng cáo in ấn cung cấp cho chúng ta một lượng lớn tin tức, giải trí, nghiên cứu, kinh tế, chính trị và thông tin cá nhân. Hầu hết đều cho rằng thông tin cung cấp cho chúng tôi là chính xác và trung thực.

Đó là lý do tại sao khi Jason Blair của The New York Times thừa nhận đã nói dối và làm sai lệch thông tin, các phương tiện truyền thông đã hành động như thể nền tảng của tính liêm chính của báo chí mà báo chí được cho là đã xây dựng dựa trên cốt lõi phương ngôn của nó. Trên thực tế, ông Blair không phải là nhà báo đầu tiên bịa chuyện, tạo nguồn hoặc nói dối hoàn toàn. Trước anh ta đã có nhiều người khác chẳng hạn như Stephen Glass.

Chương trình tin tức truyền hình “60 Minutes” đưa tin rằng ông Glass đã tạo ra con người, địa điểm và sự kiện khi làm phóng viên cho tờ New Republic. Fosster Winans của Wall Street Journal đã bị xét xử và bị kết tội giao dịch nội gián sau khi anh ta thực hiện giao dịch trước các báo cáo mà anh ta đưa ra trong chuyên mục thị trường “Khó khăn trên đường phố”

tầm quan trọng của tư duy phản biện
tầm quan trọng của tư duy phản biện

Thực tế là chúng ta, với tư cách là những người tiêu dùng chữ viết, phải trở thành những người đọc và những nhà tư duy phản biện. Chúng ta không có khả năng ngồi lại và đọc báo, tạp chí và sách của mình với tâm thế thụ động. Tại sao? Nó đơn giản. Các phóng viên, tác giả, nhà báo và nhà quảng cáo đều quan tâm đến thông tin mà chúng tôi, những người tiêu dùng, nhận được.

Họ tạo ra tin tức với mục đích và chương trình làm việc của họ. Kết quả đáng tiếc của sự thiên vị này là tất cả những người Mỹ gốc Phi thường không đạt kết quả tốt và bị miêu tả dưới góc độ tiêu cực. Chúng ta được dự đoán là kẻ săn mồi của chính xã hội chúng ta. Tuy nhiên, điều đáng tiếc hơn nữa là chúng ta chấp nhận những câu chuyện đó là thực tế và bắt đầu tin rằng chúng ta là nguyên nhân duy nhất của phần lớn tội ác, bệnh tật, nghèo đói và cảnh ngộ đô thị mà đất nước chúng ta đang trải qua.

Các phương tiện truyền thông quản lý để khiến chúng ta quay lưng lại với chính mình và nhìn nhận bản thân bằng cặp kính màu khói tương tự.

Để chống lại chu kỳ của những lời tiên tri tự hoàn thành này, chúng ta phải trở thành những nhà tư tưởng phê phán và nhận ra rằng nếu không có quan điểm phê phán về thông tin truyền thông, chúng ta chẳng khác gì con tốt của tuyên truyền và sự lạm dụng chủng tộc. Tầm quan trọng của tư duy phản biện là gì? Một số bước để có tư duy phản biện là:

1. Biết tác giả – tìm hiểu ai đã viết bài báo hoặc câu chuyện và mục đích của tác giả khi viết nó.

2. Nghiên cứu ai là nhà tài trợ cho tác giả – nhiều bài báo được viết cho các công ty cụ thể và do đó, nghiên cứu trong các bài báo đó sẽ nghiêng về phía người đóng góp. Các công ty thuốc lá là một ví dụ điển hình về các nhà tài trợ truyền thông. Họ thuê các cá nhân hoặc công ty thực hiện các nghiên cứu và sau đó họ in kết quả của các nghiên cứu đó. Hãy thử nghĩ xem, bạn có viết một bài báo tiêu cực về công ty trả tiền cho bạn không?

3. Tìm đối tượng mục tiêu – nếu bạn có thể phân biệt được loại người mà tác giả đang cố gắng tiếp cận, bạn thường có thể suy ra những gì họ đang cố gắng tiếp cận, bán hàng hoặc thuyết phục bạn tin tưởng.

4. Tìm kiếm các lập luận phi logic hoặc ngụy biện – thường thì tác giả sẽ sử dụng một lập luận không liên quan đến chủ đề và chỉ được sử dụng để thuyết phục. Một ví dụ về điều này là khi một nhà quảng cáo cố gắng bán cho bạn một sản phẩm và sử dụng một người nổi tiếng để chứng thực sản phẩm đó. Hầu hết mọi người sẽ tự nghĩ, “Chà nếu nghệ sĩ rap này, hoặc ngôi sao opera xà phòng đó sử dụng nó, nó phải hoạt động.”

Người Mỹ gốc Phi là một lực lượng hùng hậu ở đất nước này. Nếu chúng ta bắt đầu đọc và suy nghĩ chín chắn về thông tin mà chúng ta nhận được hàng ngày, chúng ta sẽ bắt đầu nhận ra cách xã hội của chúng ta cố gắng kiểm soát chi tiêu kinh tế, quá trình suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ chín chắn hơn về việc chúng ta đang được nhắm đến như thế nào và sẽ đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi chi tiêu số tiền khó kiếm được của mình. Chúng ta sẽ bắt đầu xem chúng ta được sử dụng như thế nào trong lĩnh vực chính trị.

Chúng ta sẽ bắt đầu xem các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến con cái của chúng ta như thế nào trong nỗ lực thuyết phục cha mẹ chúng chi tiền cho những món đồ phù phiếm. Và hy vọng, chúng ta sẽ bắt đầu thấy rằng chúng ta thực sự có sức mạnh. Nếu chúng ta là một người dân bắt đầu thực hiện quyền lực của mình với tư cách là một tập thể, thì không có giới hạn nào đối với những thay đổi mà chúng ta có thể thực hiện ở đất nước này.

tam quan trong cua tu duy phan bien

Tư Duy Phản Biện Là Gì?

Tư duy phản biện hay còn được biết đến là Critical Thinking là quá trình phân tích, đánh giá, chất vấn các giả thiết, giả định từ đó hình thành cách suy nghĩ, đưa ra quan điểm khi đứng trước vấn đề nào đó. Nói cách khác kỹ năng tư duy phản biện là kỹ năng đưa ra quan điểm về một vấn đề và chứng minh rằng quan điểm đó là đúng, hợp lý có tính nhất quán và logic. Đồng thời phản bác những ý kiến trái ngược với quan điểm trên.

Do đó, Critical Thinking rất quan trọng trong đời sống và nó được chia thành nhiều cấp bậc khác nhau và có vai trò trong cuộc sống hiện đại ngày này.

Vai trò của tư duy phản biện trong cuộc sống

Tư duy phản biện đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay, nó dựa trên cơ sở suy nghĩ cấu trúc vốn có, kết hợp với các tiêu chuẩn logic và trí tuệ nhằm đảm bảo tính khách quan trong quá trình quyết định.

 • Tư duy phản biện là một kỹ năng tư duy tổng hợp chung giúp bạn rèn luyện khả năng suy nghĩ, giải quyết vấn đề một cách có hệ thống và bài bản được ứng dụng vào mọi ngành nghề, lĩnh vực nhằm nâng cao khả năng lập luận đa chiều rõ ràng.
 • Critical Thinking giúp đưa ra ý tưởng mới, đồng thời còn góp phần điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp khi cần thiết.
 • Tư duy phản biện giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ và trình bày giúp bạn tự tin thể hiện trước đám đông, thông qua việc học cách phân tích cấu trúc logic của văn bản, đồng thời phát triển khả năng đọc hiểu, xử lý vấn đề.
 • Tư duy phản biện nuôi dưỡng sự sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mới hữu ích và phù hợp với nhiệm vụ đang thực hiện. Từ đó, giúp bạn đánh giá ý tưởng mới, lựa chọn những đề xuất tốt và sửa đổi nếu cần thiết.
 • Ngoài ra, tư duy phản biện còn là nền tảng của khoa học và dân chủ, người dân có thể tự do suy nghĩ chín chắn về các vấn đề xã hội, từ đó người có tư duy phản biện sẽ có phương hướng quản lý đúng đắn, sẵn sàng vượt qua những thành kiến xã hội.

Các loại tư duy phản biện

Tư duy phản biện có thể chia thành 2 loại chính là tư duy phản biện tự điều chỉnh và tư duy phản biện ngoại cảnh.

Tư duy phản biện tự điều chỉnh

là bạn có thể ý thức được và có những ý kiến chủ quan đánh giá đúng hoặc sau. Từ dó có thể tự cân bằng, điều chỉnh nội tâm của mình để phản bác, đánh giá lại những điều đó trong đầu. Sau đó, tự hoàn thiện và đưa ra kỹ năng phản biện hoàn chỉnh nhất.

Tư duy phản biện ngoại cảnh

Mỗi cá nhân sẽ có những cách suy nghĩ, lập luận khác nhau. Từ đó, quan điểm, ý kiến sẽ lệch nhau và lệch đi so với chân lý. Tư duy ngoại cảnh này sẽ hình thành để giải quyết các vấn đề đó theo trình tự 3 bước gồm:

 • Nhận thức: Nhận thức được vấn đề và điều khác biệt của vấn đề rồi tổng hợp ý kiến, quan điểm lại dựa trên quan điểm của mọi người xung quanh.

 • Đánh giá: Nhận thức rõ ràng về những điều trong ý kiến phản biện của người khác và của chính mình. Để từ đó đưa ra những đánh giá khách quan nhất.

 • Phản biện vấn đề: Dựa vào đánh giá, quan điểm phản biện lại các ý kiến sai lệch và đưa thông tin chính xác, có lập luận rõ ràng.

tam quan trong cua tu duy phan bien 1

Các cấp độ critical thinking

Tư duy phản biện được chia thành 6 cấp độ từ cao đến thấp. Ở mỗi một cấp độ sẽ có sự khác nhau và cung cấp cho bạn các kỹ năng cần thiết hơn trong cuộc sống.

 • Cấp độ 1: Trình bày nội dung cụ thể

Việc không nói rõ nội dung sẽ khiến các cuộc họp, trao đổi mất nhiều thời gian mà vẫn không giải quyết được vấn đề gì cả. Do đó, cấp độ 1 của tư duy phản biện Critical Thinking sẽ là nói rõ về một nội dung cụ thể để tránh mất thời gian cho người dùng cũng như trình bày đúng quan điểm, định hướng về vấn đề đó.

 • Cấp độ 2: Cấu trúc nói

Để đưa ra quan điểm và bảo vệ quan điểm đó cũng cần diễn đạt theo cấu trúc để người nghe nắm được vấn đề, tránh mất thêm thời gian để giải thích. Ví dụ cụ thể về Critical Thinking là gì có thể theo cấu trúc bắt đầu như: Ý kiến của tôi về vấn đề này là…………Hay em đưa ra lý do chính nhận định này gồm: ……

 • Cấp độ 3: Tranh luận cơ bản

Việc tranh luận có thể bắt gặp nhiều ở các buổi thuyết trình, hùng biện. Tranh luận có thể nằm từ 2 hoặc nhiều phía phản bác với nhau về ý kiến đưa ra. Việc bạn cần làm khi gặp các câu hỏi phản bác này là đưa ra lập luận, bằng chứng thuyết phục để bảo vệ quan điểm của mình và tiếp thu ý kiến hay chắt lọc từ mọi người đưa ra nếu đúng.

 • Cấp độ 4: Tranh luận hiệu quả

Để cuộc tranh luận, hùng biện diễn ra tích cực, có tính xây dựng, tránh trở thành những cuộc ẩu đả, cãi vã thì bạn phải nhận định được các giả thiết ngầm được đặt ra đằng sau ý kiến phản bác và có tư duy về phản biện logic, nhất quán.

 • Cấp độ 5: Thực hành thường xuyên

Việc rèn luyện kỹ năng tư duy phản biện thường xuyên sẽ giúp bạn có tư duy logic trong việc nhận định, đánh giá một vấn đề, lĩnh vực nào đó. Hãy tập luyện và thực hành thường xuyên các công việc hay trong lớp học để nâng cao khả năng tư duy của mình.

 • Cấp độ 6: Tư duy hiệu quả

Khi đạt đến cấp độ này, kỹ năng Critical Thinking đã hoàn toàn đáp ứng đầy đủ các yếu tố về sự công bằng, chính trực và bền bỉ. Ở cấp độ này, tư duy phản biện đã tới độ thượng thừa và bạn có thể hoàn toàn tự tin về kỹ năng của mình.

tam quan trong cua tu duy phan bien 2

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Từ khóa:

 • Ví dụ về tư duy phản biện là gì tư duy phản biện là gì tư duy phản biện là gì tư duy phản biện là gì
 • Tư duy phản biện tư duy phản biện là gì tư duy phản biện là gì tư duy phản biện là gì
 • Tư duy phản biện dụng để làm gì
 • Vận dụng tư duy phản biện vào cuộc sống
 • Sách Tư duy phản biện
 • Người có tư duy phản biện
 • Phản biện và phản bác
 • Góc nhìn của tư duy phản biện

Các chuyên mục nội dung liên quan