Thiết kế Website

Cách tăng tốc độ tải trang Web, hiệu quả, nhanh chóng

Tốc độ trang web rất quan trọng đối với một trang web vì nhờ đó mà có thể đạt được thứ hạng cao trên trình tìm kiếm Google, thu hút thêm nhiều lượt truy cập. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết những cách tăng tốc độ tải trang web hiệu quả bạn nhé!

cach tang toc do tai
cach tang toc do tai

Những cách tăng tốc độ tải trang web HIỆU QUẢ nhất

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn. Bạn khó có thể đạt được mục tiêu từ khóa nếu như tốc độ load trang quá chậm, mất nhiều thời gian của người dùng. Vậy làm sao để có thể cải thiện được tình trạng này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất? Sau đây SEMTEK xin đưa ra 6 cách khắc phục vấn đề về tốc độ tải trang web bạn có thể tham khảo.

Xóa bỏ bớt những plugin và tiện ích bổ sung không cần thiết

Nếu hiện tại website của bạn đang chạy quá nhiều Plugin, nhất là các plugin nặng thì nó không chỉ làm chậm tốc độ tải trang web của bạn mà còn khiến cho trang web dễ gặp những rủi ro về bảo mật hơn. Bạn chỉ nên giữ lại những plugin thực sự cần thiết và chất lượng.

Cách tăng tốc độ tải tốt nhất để làm điều này là thực hiện một cuộc kiểm tra cơ bản về tốc độ tải trang thông qua một công cụ như là GTMetrix hoặc Google Pagespeed Insights. Sau đó, đi tới danh sách Plugin của bạn và tắt plugin. Sau đó, chạy thử tốc độ với Plugin đã ngừng hoạt động.

Điều này có thể sẽ mất thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn tìm thấy những Plugin đã gây tổn hại đến tốc độ tải trang của bạn nhiều nhất. Tại thời điểm đó, bạn có thể tìm kiếm một số Plugin chất lượng hơn hay tìm một cách giải quyết khác.

Bật bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm hay còn được hiểu là vùng nhớ tạm thời. Khi bạn truy cập vào một website, dữ liệu hoạt động của website sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ đệm và trong những lần truy cập tiếp theo. Thay vì trình duyệt của bạn sẽ phải tải xuống tất cả các tài nguyên đơn lẻ thì nó chỉ phải tải xuống một số trong đó, còn lại sẽ truy xuất dữ liệu đã được lưu lại ở bộ nhớ đệm để đáp ứng yêu cầu truy xuất của bạn, qua đó giúp cho việc tải trang nhanh hơn rất nhiều.

Bằng cách bật bộ nhớ đệm, bạn đã có thể cải thiện được đáng kể việc tải trang web cho những khách truy cập trở lại. Nếu bạn đang sử dụng một CMS như WordPress bạn có thể tham khảo Top 5 Plugin WordPress Caching tốt nhất dành cho WordPress để lựa chọn 1 plugin tạo cache phù hợp cho trang web của mình.

Tối ưu hóa mã nguồn của bạn để tăng tốc độ tải

Đôi khi mã nguồn website của bạn chưa được tối ưu khiến cho website mất nhiều thời gian hơn để tải. Do đó việc bạn cần làm là thực hiện các chỉnh sửa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết để giảm tải dung lượng cho mã nguồn.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, thì một plugin như Better WordPress Minify sẽ giúp bạn thực hiện việc đó. Còn nếu bạn không sử dụng CMS, bạn có thể tối ưu mã nguồn của mình bằng cách sử dụng tiện ích mở rộng Chrome của Pagespeed Insights. Tiện ích mở rộng này sẽ tạo phiên bản thu nhỏ code của bạn, vì vậy bạn có thể xem phiên bản nào nhanh hơn.

Nó cũng là một ý tưởng tốt để minify CSS của bạn và các tập tin Javascript tốt hơn. Ngay cả khi có tất cả các tệp CSS và Javascript của bạn ở một nơi, thay vì nhiều tệp khác nhau, sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ.

cach tang toc do tai
cach tang toc do tai

Thêm Expires Header

Thường thì khi người dùng tải website lần đầu tiên thường mất khá nhiều thời gian do việc tải các request. Tuy nhiên, bằng việc thêm Expires Header sẽ tránh việc tải những request không cần thiết, người dùng không những không mất thời gian tải trang cho lần đầu tiên truy cập mà còn giảm thời gian (tải nhanh hơn) cho các lần xem tiếp theo.

Expires là thời điểm hết hiệu lực của tài liệu được cache mà chỉ khi nào quá thời điểm này, trình duyệt mới gửi request lên server để tải tài liệu. Nó xác định rõ một thời gian vừa đủ trong tương lai đrể trình duyệt không cần cố tìm nạp các hình ảnh, file CSS, Java Script… mà chúng không thay đổi. Giá trị của trường này luôn là thời gian theo GMT.

Ví dụ: expires:Thu, 31 Dec 2037 23:55:55 GMT.

Ưu điểm của Expires là nó được hỗ trợ rộng rãi do được giới thiệu từ chuẩn HTTP 1.0. Tuy nhiên Expires sử dụng thời gian tuyệt đối nên thời gian tại server và tại nơi cache luôn phải chính xác. Thêm nữa, server phải nhớ cập nhật expires date, nếu không khi qua thời điểm này, số lượng request tới server sẽ tăng mạnh gây quá tải cho server.

Tối ưu hóa và giảm kích thước hình ảnh của bạn

Nếu như website của bạn có hàng tấn hình ảnh không được tối ưu thì điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tải trang. Với những hình ảnh có kích thước quá lớn, bạn sẽ bị trình duyệt yêu cầu tải tệp lớn hơn. Có một vài cách khác nhau có thể giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh để tải nhanh hơn.

Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn là không phải lớn quá. Ví dụ, nếu chiều rộng trang blog của bạn là 900px, hãy đảm bảo hình ảnh của bạn rộng như thế nào. Nếu bạn đang sử dụng một CMS như WordPress, bạn có thể cài đặt một plugin như WPSmush sẽ tự động giảm dung lượng hình ảnh.

Trước khi tải hình ảnh lên, trước tiên hãy chạy chúng thông qua một công cụ có tên là Tiny PNG để giảm kích thước tệp tin hình ảnh mà không ảnh hưởng gì đến chất lượng.

Kích thước ảnh

Một bức ảnh kích thước quá lớn và nặng cần rất nhiều thời gian để load, vì vậy việc giữ cho các bức ảnh của bạn càng nhẹ càng tốt (trong khi vẫn hiển thị đẹp trên website).

Crop bức ảnh của bạn về kích thước chín xác. Ví dụ, nếu trang web của bạn có chiều rộng 570px, hãy để kích thước ảnh về 570px. Đừng upload một bức ảnh có kích thước 2000px chiều rộng và đặt giá trị width parameter (width=”570”). Điều này làm chậm thời gian load trang và không tốt đối với trải nghiệm người dùng.

Giảm chiều sâu của màu (color depth) tới mức thấp nhất trong khoảng vẫn có thể chấp nhận được.

Định dạng ảnh

 • Lựa chọ tốt nhất là JEPG
 • PNG cũng tốt nhưng các browser thế hệ cũng không hỗ trợ đầy đủ định dạng này
 • Định dạng GIF chỉ nên được sử dụng đối với các bức ảnh nhỏ hoặc có đồ họa đơn giản và chỉ dùng với ảnh động
 • Đừng sử dụng định dạng BMP hoặc TIFF

Src Attribute

Sau khi bạn đã có được kích thước ảnh và định dạng chuẩn xác, hãy chắc chắn rằng trong code cũng không có vấn đề gì. Cụ thể, hãy tránh những src rỗng cho hình ảnh.

Kể cả không có nguồn nào trong cặp dấu ngoặc kép, browser vẫn thực hiện một request tới tập tin của trang web hay là chính trang web đó. Điều này có thể làm tăng thêm những traffic không cần thiết cho server và thậm chí có thể làm hỏng dữ liệu user.

Trước khi upload ảnh bạn hãy dành thời gian để re-size và luôn luôn chỉ sử dụng src attribute cho những URL chuẩn.

Sử dụng CDN để tăng tốc độ tải

Cách tăng tốc độ tải trang của bạn còn bị ảnh hưởng bởi khoảng cách từ người dùng đến vị trí máy chủ lưu trữ của trang web của bạn. Họ ở càng xa với vị trí đặt máy chủ thì trang web của bạn sẽ càng chạy chậm hơn. Sử dụng CDN có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.

CDN phân phối các tệp của trang web của bạn trên một mạng lưới các máy chủ toàn cầu, theo cách đó người dùng có thể truy cập trang web của bạn qua máy chủ gần nhất với họ.

Nếu bạn chưa tìm kiếm được CDN cho riêng mình thì dịch vụ CDN tại HOSTVN là một gợi ý tiềm năng mà bạn có thể tham khảo. Với hệ thống CDN rộng lớn với hơn 188 POP Quốc Tế thuộc 113 thành phố trên khắp 43 quốc gia và 11 POP trong nước trải rộng khắp 2 miền: Hà Nội, Hồ Chí Minh với các nhà mạng lớn của Việt Nam: VNPT, Viettel, FPT, NetNam chắc chắn sẽ mang lại cho người truy cập cảm nhận sự khác biệt về tốc độ truy cập vào website của bạn dù đối tượng truy cập ở bất kỳ vị trí địa lý nào trên thế giới.

Tăng tốc trang web bằng cách sử dụng dịch vụ web hosting tại SEMTEK

Một cách khác có thể giúp bạn cải thiện được vấn đề tốc độ tải trang là sử dụng web hosting tại SEMTEK bởi máy chủ tại SEMTEK được cài đặt LiteSpeed WebServer. Có thể bạn chưa biết rằng LiteSpeed webserver là một trong những webserver hoạt động trên nền tảng Linux có hiệu suất hoạt động cao và nhanh nhất hiện nay.

Qua một quá trình phát triển khá dài (từ 2002) cho đến nay nó đã khẳng định khả năng xử lý vượt trội hơn hẳn so với Apache, tốc độ xử lý file tĩnh của LSWS có thể nhanh hơn gấp 6 lần so với Apache, tốc độ xử lý PHP trên LSWS có thể tăng từ 1,5 lần đến 3 lần so với Apache. Một web hosting được cài đặt như vậy chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

cach tang toc do tai
cach tang toc do tai

SEMTEK Co,. LTD

VPS Server | WordPress Web design | SEO | Content Marketing | Email Server

Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Website: https://www.semtek.com.vn/

Tìm kiếm có liên quan

 • Cách tăng tốc độ tải trang web
 • Tăng tốc độ truy cập web
 • Tăng tốc độ load website WordPress
 • Cách tăng tốc độ load phim
 • Ba cách để giảm dung lượng tải trang
 • Kiểm tra tốc độ web
 • Google PageSpeed
 • Tốc độ tải trang web chậm

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button