Hướng dẫn các bước tăng tốc WordPress nhanh hơn

Bạn có muốn tăng tốc WordPress của mình? Website tải nhanh đồng nghĩa với việc tăng trải nghiệm khách hàng, tăng lượt view và quan trọng nhất đó là cải thiện SEO. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những cách hữu ích nhất để cải thiện hiệu năng, tăng tốc WordPress!

Lý do nên tăng tốc WordPress và cách kiểm tra tốc độ trang website

 1. Tại sao tăng tốc WordPress website lại quan trọng?

Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy từ năm 2000 tới năm 2016, thời gian tập chung cho một vấn đề cụ thể giảm từ 12 giây xuống còn 7 giây. Điều này có ý nghĩa gì với trang web của bạn?

Bạn sẽ có rất ít thời gian để cho bạn đọc hay khách hàng của mình xem nội dung và thuyết phục họ tiếp tục đọc trang web của mình.

Một trang web chậm khiến cho khách hàng của bạn rời đi trước cả khi trang web kịp load xong.

Nhiều nghiên cứu trên các trang web lớn gồm cả Amazon, Google đã chỉ ra rằng, trang web tải chậm cứ 1 giây làm giảm tỉ lệ chuyển đổi 7%, giảm lượng xem trang 11% và giảm 16% độ hài lòng của khách hàng.

Thêm vào đó, Google và các trang tìm kiếm đã bắt đầu phạt các trang web tải chậm bằng cách cho thứ hạng tìm kiếm của họ giảm sâu trên kết quả tìm kiếm từ khóa.

Tóm lại, nếu bạn muốn nhiều lượt traffic hơn, nhiều khách hàng hơn, tăng doanh thu từ trang web của mình, bạn cần phải khiến cho trang WordPress của mình nhanh hơn nữa, tăng tốc website tốt hơn nữa!

tăng tốc wordpress
tăng tốc wordpress

 2. Kiểm tra tốc độ WordPress như thế nào?

Thông thường, những bạn mới bắt đầu nghĩ rằng trang web của mình cũng không quá chậm bởi vì họ không cảm thấy chậm khi mở trang web trên máy tính của mình. Đây là một sai lầm lớn!

Khi mà bạn thường xuyên vào trang web của mình, các trình duyệt phổ biến hiện nay như Chrome hay Firefox tự động “cache” lưu bộ nhớ đệm của website lên máy tính và giúp cho trang web tải ngay lập tức khi bạn quay lại trang lần sau.

Nhưng với những người dùng phổ thông, hộ không bao giờ ghé thăm trang web của mình, thì trải nghiệm đầu tiên của họ sẽ hoàn toàn khác với bạn.

Trên thực tế, người dùng ở vị trí địa lý khác nhau cũng sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Đó là lý do chúng tôi khuyên bạn sẽ sử dụng một tool như Pingdom để kiểm tra tốc độ WordPress của mình.

Đây là công cụ miễn phí để bạn kiểm tra tốc độ trang web của mình từ nhiều địa điểm trên thế giới. Sau khi chạy kiểm tra tốc độ website của mình, bạn sẽ thắc mắc tốc độ tốt thì là bao nhiêu? Về cơ bản, một trang web chỉ nên mất không quá 3 giây để tải toàn bộ trang web.

Những nguyên nhân website wordpress chậm tăng tốc WordPress

 1. Cài quá nhiều plugin

  • Plugin là những gói mở rộng bổ sung và hoàn thiện hơn các tính năng tuyệt vời của WordPress. Những việc lạm dụng quá nhiều plugin cũng là một nguyên nhân khiến tốc độ tải website wordpress chậm hơn.
  • Plugin được cài vào hoạt động dựa trên cơ chế móc nối vào các hàm trong nhân của WordPress. Việc móc nối quá nhiều hàm như vậy khiến WordPress phải thực hiện quá nhiều tác vụ trước khi hiển thị được nội dung của website.

 2. Hình ảnh chưa được tối ưu

Hình ảnh cũng là yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ tải website. Nếu như hình ảnh của bạn chưa được tối ưu sẽ làm website chậm đi rất nhiều.

 3. Sử dụng các plugin phiên bản cũ

Plugin cũ tức là chưa được cập nhật, chưa được tối ưu nên hiệu suất làm việc của nó không được cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trang website tải chậm.

tăng tốc wordpress
tăng tốc wordpress

 4. Sử dụng các Widget bên ngoài tăng tốc WordPress

Cũng như việc sử dụng plugin thì việc sử dụng các Widget bên ngoài cũng có thể khiến website của bạn load chậm hơn. Không giống như các Widget mặc định của WordPress, các Widget này có thể sử dụng các tài nguyên bên ngoài nên nó sẽ mất thời gian để tải thêm những nội dung này để hiển thị lên máy người dùng. Nếu các Widget này bị hỏng thì trình duyệt vẫn phải sử lý cho đến khi timeout.

 5. Lượng truy cập cao và quá nhiều dữ liệu

Việc này hiển nhiên sẽ ảnh hướng lớn đến tốc độ load của website của bạn còn có thể khiến website chết server vì không thể đáp ứng kịp thời các yêu cầu cùng lúc. Lượt truy cập quá cao, dẫn đến không đủ CPU và RAM để xử lí hoặc số lượng kết nối quá nhiều. Việc này thường xảy ra với các website lớn. WordPress chạy chậm là điều không tránh khỏi khi lượng truy cập quá cao.

 6. Bị tấn công DDos/Botnet

Đây cũng là tình trạng tăng lượng truy cập cao một cách đột ngột, nhưng đây là hành vi có chủ ý và bị chơi xấu từ các đối thủ khác.

 7. Sử dụng phiên bản WordPress quá thấp

Mỗi bản WordPress được cập nhật là một bản vá lỗi cho hệ thống WordPress. WordPress cũ luôn tìm ẩn những lỗi bảo mật mà có thể nhà phát triển cũng không hề biết tới. Ngoài ra còn những phần chưa được tối ưu, đó là lí do WordPress luôn đưa ra những bản cập nhật mới, mà lần nào trong Change log của nhóm phát triển, chúng ta đều thấy nhắc đến Performance tức hiệu suất của WordPress.

 8. Theme chưa được tối ưu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến Website WordPress tải chậm. Với những theme chưa được tối ưu tức là theme của bạn có thể chứa mã độc hoặc dùng những thứ tốn tài nguyên hệ thống như jQuery, hình ảnh… . Chúng tôi khuyên bạn sử dụng càng ít jQuery càng tốt, giúp tăng tốc WordPress lên rất nhiều.

Hướng dẫn cách tăng tốc WordPress để tối ưu tốc độ website

Bước 1: Kiểm tra tốc độ trang WordPress

Trước khi bắt tay vào việc tăng tốc wordpress bạn cần biết về hiện trạng trang WordPress của mình. Kiểm tra tốc độ trang web của bạn không chỉ là một hình thức mà nó còn có thể giúp tiết kiệm những rắc rối sau này nếu trang web của bạn đã hoạt động với tốc độ tối ưu.

Có rất nhiều công cụ hữu ích cho phép bạn đánh giá hiệu suất của trang web. Chúng tôi cũng có bài hướng dẫn về kiểm tra tốc độ trang web dùng GTMetrix. Nó cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích cho việc tối ưu hóa tốc độ bằng cách so sánh kết quả của Google Page Speed Insights và YSlow. Cuối cùng, nếu bạn muốn kiểm tra trang web của mình với các trang web khác hãy dùng  Pingdom.

Bước 2: Xóa các plugins/theme không cần thiết để tăng tốc WordPress

Thêm các tính năng mới vào trang web để giữ cho nó hiện đại và thích hợp là một việc làm thông thường của các webmasster. Trên WordPress, điều này được thực hiện thông qua việc cài đặt thêm các plugins và theme. Đôi khi, các plugins mới có các tính năng thay thế các plugin khác, theo thời gian làm cho một số plugins không còn thật sự cần thiết nữa.

Một số lượng quá nhiều các plugin, đặc biệt là các phiên bản lỗi thời, có thể gây cản trở hiệu suất của WordPress. Theo nguyên tắc chung, để tăng tốc wordpress, điều đầu tiên bạn cần làm là xóa hoặc ít nhất vô hiệu các plugin không cần thiết đó Lý tưởng nhất là trang web của bạn chỉ nên có các plugin quan trọng phù hợp với các tính năng đặc trưng mà thôi. Hãy chắc rằng bạn đã xem qua bài hướng dẫn việc cài đặt và xóa các plugins.

Bước 3: Giảm thiểu CSS, HTML và JavaScript

Giảm thiểu (Minification) là một trong những kỹ thuật hữu ích nhất nếu bạn muốn tăng tốc WordPress. Nó cố gắng giảm bớt kích thước của các file script cũng như các file đầu cuối (HTML, CSS, JS) bằng cách xóa các ký tự không cần thiết chẳng hạn như các khoảng trắng và comments. Kết quả là các files sẽ giảm đi kích thước nhưng chức năng vẫn không thay đổi.

Một số plugins giúp bạn thực hiện việc này như Autoptimize, W3 Total Cache.

tang toc wordpress 3

Bước 4: Bật nén GZip

Ngoài cách giảm thiểu kích thước các files, bạn cũng có thể hưởng lợi từ một dạng nén đặc biệt được gọi là Gzip. Về cơ bản, bất cứ khi nào ai đó truy cập trang web của bạn, các tài nguyên (files) từ máy chủ của bạn sẽ được tìm và tải về. Các tài nguyên càng lớn thì càng có nhiều thời gian để tải về máy người truy cập. Bằng cách kích hoạt nén Gzip, bạn có thể giảm đáng kể kích thước của các tài nguyên này và đẩy nhanh quá trình tải của WordPress, từ có cũng giúp ích cho việc tăng tốc wordpress.

Để kiểm tra xem website của bạn đã được bật nén Gzip hay chưa hãy dùng checkgzipcompression.com. Nếu chưa được bật, bạn hãy thêm đoạn code sau vào file .htaccess để bật tính năng này nhé:

Bạn cũng có thể tham khảo bài hướng dẫn chi tiết về nén Gzip của chúng tôi tại liên kết này. Các plugins như WP-Rocket cũng có thể tự động bật nén Gzip trên website của bạn.

Bước 5: Tối ưu hóa hình ảnh

Do tính chất “tĩnh” của hình ảnh nên việc sử dụng các hình ảnh có độ phân giải cao ảnh hưởng rất nhiều đến băng thông của website bạn. Điều này không có nghĩa là bạn bắt buộc phải bỏ các hình ảnh chất lượng cao để thay thế bằng các hình ảnh chất lượng thấp để được tốc độ tối ưu nhất. Có nhiều cách để tối ưu hóa các hình trên trang web của bạn. Plugins Smush Image Compression and Optimization cung cấp một cách thuận tiện nhất để trang web của bạn đạt tốc độ tối ưu mà không làm mất chất lượng hình ảnh.

Bước 6: Chia bài viết dài thành các trang

Một thuật ngữ thông dụng khác mà bạn có thể gặp phải khi tìm kiếm cách để tối ưu hóa WordPress là phân trang. Nó chỉ đơn giản đề cập đến việc chia các nội dung lớn thành các phần nhỏ hơn. Những phần này sau đó có thể được hiển thị thành từng trang một như các trang riêng biệt.

Phân trang thường được sử dụng cho phần comments của trang web, nơi mà có thể tải hàng ngàn comments đồng thời làm kẹt băng thông. Bạn có thể dễ dàng cho phép phân trang trong phần comments của WordPress – chỉ cần điều hướng đến phần Settings > Discussions. Ở đây, bạn có thể xác định số lượng comment tối đa trên mỗi trang. Việc sắp xếp cân bằng sẽ là một điều tốt vì khách truy cập sẽ không muốn liên tục nhấn vào để đi đến trang tiếp theo.

Ngoài phần comments ra, việc phân trang cũng có thể giúp bạn tách một bài viết/trang thành các trang web riêng biệt. Điều này có thể rất hữu ích cho các bài viết dài bởi vì người dùng ít có khả năng bị choáng ngợp ngay từ cái nhìn đầu tiên. Việc phân trang trên bài viết có thể kích hoạt bằng cách thêm <!-nextpage-> vào phiên bản text của bài viết. Lúc này, WordPress sẽ tự động phát hiện và kích hoạt nó cho bạn.

Bước 7: Nâng cấp phiên bản PHP để tăng tốc WordPress

Đây là một trong những thủ thuật ít được biết đến. Tuy nhiên, nó có những tác động mạnh mẽ nhất. Chuyển từ PHP 5 sang PHP 7 mang lại nhiều lợi ích thực tế. WordPress tăng hiệu suất gấp 2 lần trên PHP 7 so với PHP 5, có thể xử lý 112% yêu cầu/giây. Hơn nữa, WordPress cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tối ưu hóa bộ nhớ của PHP 7 dẫn đến tăng hiệu năng lên 30-50%. Đó là lý do tại sao PHP 7 được đặt mặc định trên tất cả các gói Shared Hosting và giúp tăng hiệu suất lên hơn 5 lần cho WordPress.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là PHP 7 thiếu khả năng tương thích ngược. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng một số plugins/themes, bao gồm cả các plugin chạy tốt trên PHP 5. Để kiểm tra xem website của bạn hiện đang chứa các plugins/themes như vậy không hãy sử dụng công cụ kiểm tra tính tương thích (PHP Compatibility Checker) cho WordPress.

Bước 8: Sử dụng các Plugin về Caching

Caching là một cơ chế nổi tiếng để giảm tải một số gánh nặng cho máy chủ web. Về cơ bản, caching engines lưu trữ các thông tin được sử dụng thường xuyên trên máy của khách truy cập (trình duyệt, bộ nhớ) để trình duyệt không phải lấy thông tin này nhiều lần từ máy chủ.  Caching có thể cải thiện đáng kể hiệu năng trang web và do đó là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất để thực hiện điều chỉnh hiệu năng cho WordPress.

Có rất nhiều plugins cho WordPress thực hiện nhiều kiểu caching khác nhau trong đó có WP-Rocket và W3 Total Cache. Bạn cũng có thể tham khảo bài hướng dẫn sử dụng WP Super Cache để bật caching cho WordPress.

tăng tốc wordpress
tăng tốc wordpress

Bước 9: Sử dụng CDN (Content Delivery Network)

Với tốc độ internet ngày một nhan, đôi khi bạn rất dễ quên rằng các trang web nằm trên máy chủ vật lý cách rất xa vị trí của bạn. Lúc này, khoảng cách có thể lớn đến mức nó làm ảnh hưởng xấu đến thời gian đáp ứng. Hầu hết các trang web giải quyết vấn đề này thông qua mạng lưới phân phối nội dung (CDN).

Khi bạn bật CDN trên trang web, trình duyệt của khách truy cập không còn phải tải lại tất cả các trang từ máy chủ web, thay vào đó, một số trang tĩnh bị buộc phải lưu trữ tại các trung tâm dữ liệu gần vị trí của khách truy cập hơn. Điều này làm giảm tổng số yêu cầu xử lý bởi máy chủ web, do đó cải thiện hiệu suất WordPress.

Có nhiều sự lựa chọn cho một CDN. Phổ biến nhất bao gồm CloudFlare và MaxCDN. Chúng tôi cũng đã cung cấp hướng dẫn chi tiết về thiết lập CloudFlare cho trang web WordPress của bạn.

Liên hệ với SEMTEK để tháo nút thắt cho website của bạn bằng giải pháp về Marketing!

SEMTEK Co,.LTD

🏡 Địa chỉ: 2N Cư Xá Phú Lâm D, Phường 10, Quận 6, TP.HCM
📧 Email: info@semtek.com.vn
☎️ Hotline: (+84)098.300.9285

Các tìm kiếm liên quan:

  • Plugin tăng tốc WordPress
  • Cách tăng tốc độ tải trang web
  • Trang web wordpress load chậm
  • Hướng dẫn Optimize WordPress
  • Tăng tốc woocommerce
  • Tối ưu WordPress toàn tập
  • Tối ưu hóa WooCommerce
  • Admin WordPress load chậm

Nội dung liên quan: