Tăng trưởng quốc tế của Facebook có gặp nguy hiểm không?

Việc mở rộng ra quốc tế đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Facebook đến mức công ty đã sử dụng tia laser, máy bay không người lái, khinh khí cầu công nghệ cao và một lượng thuyền vận động hành lang trong một nỗ lực đáng kinh ngạc để đẩy mạnh phạm vi tiếp cận của Facebook trên toàn cầu.

Nhưng hiện tại, công ty đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội có nguy cơ làm suy yếu những gì Mark Zuckerberg gọi là “Một cơ hội lịch sử.”

Free Basics, việc đổi tên thương hiệu gần đây của cái mà trước đây được gọi là Internet.org, là dự án con cưng của Zuckerberg; dịch vụ hứa hẹn sẽ “kết nối toàn cầu” bằng cách cung cấp quyền truy cập Internet cơ bản, miễn phí thông qua nền tảng do Facebook kiểm soát. Zuckerberg đã tự mình thực hiện mọi thất bại Cơ bản về Miễn phí, thường phản hồi qua các bài đăng trên Facebook và video để bảo vệ sáng kiến ​​này. Những thất vọng âm ỉ của anh ấy đối với những người đặt câu hỏi về động cơ của công ty đôi khi đã sôi sục.

Vào tháng 12, ông trùm công nghệ đã viết một op-ed trên The Times of India , lan can trước sự hoài nghi của chính quyền đối với dự án. Trong đó, giọng điệu của anh ấy đạt đến mức độ trịch thượng và hoài nghi khiến các nhà phân tích ngạc nhiên: “Không có cơ sở xác đáng nào để từ chối mọi người lựa chọn sử dụng Free Basics,” anh ấy viết. “Ai có thể chống lại điều này?”

Chà, có vẻ như Ấn Độ chống lại điều này.

Vào ngày 8 tháng 2, các cơ quan quản lý của Ấn Độ bị chặn Thông tin cơ bản về Miễn phí, với lý do vi phạm tính trung lập của mạng. Đó là một trở ngại lớn đối với Zuckerberg, người đã biến Ấn Độ trở thành trọng tâm hàng đầu. Với dân số 1,2 tỷ người và tương đối nhỏ 20 tỷ lệ thâm nhập Internet phần trăm, Ấn Độ là mục tiêu lý tưởng cho Kiến thức cơ bản về miễn phí, cũng như một thị trường rộng lớn tiềm năng cho hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook.

Nhưng Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất đe dọa kế hoạch quốc tế của Facebook. Hôm nay, cơ quan quản lý quyền riêng tư của Pháp CNIL đã phát hành một thông báo nói rằng Facebook “vi phạm các quyền và lợi ích cơ bản, trong đó có quyền được tôn trọng đời sống riêng tư ”. CNIL đặc biệt nhắm vào hoạt động kinh doanh quảng cáo được nhắm mục tiêu của Facebook, tuyên bố rằng mạng này thu thập dữ liệu cá nhân mà không “thông báo” hoặc “được sự đồng ý” của người dùng.

Xem xét rằng toàn bộ mô hình kinh doanh của Facebook là phụ thuộc vào khả năng nhắm mục tiêu người dùng dựa trên dữ liệu cá nhân, đây có thể là một đòn giáng mạnh đối với hoạt động kinh doanh của Facebook tại Pháp. Nó cũng có thể tạo ra hiệu ứng domino ở châu Âu, nơi ngày càng trở nên nghi ngờ về các hoạt động thu thập dữ liệu của gã khổng lồ công nghệ.

Facebook đã là một mạng toàn cầu – 83. 6 phần trăm người dùng đang hoạt động ở bên ngoài Hoa Kỳ và Canada, theo thống kê nội bộ của công ty. Nhưng Facebook không phải ở khắp mọi nơi. Mạng xã hội đã bị chặn một cách hiệu quả khỏi Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới và sự suy thoái lớn ở châu Âu, Ấn Độ và các thị trường quốc tế khác có thể cản trở đáng kể tham vọng quốc tế của công ty.

Zuckerberg đã chỉ ra kiềm chế phản ứng với những thất bại mới nhất này, nhưng đừng nhầm – đây là một vấn đề lớn đối với anh ta và thậm chí còn lớn hơn đối phó với tương lai của Facebook.

  • Trang chủ