Email doanh nghiệp

Tạo email theo tên miền công ty bằng cách nào?

Khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng và yên tâm hơn khi tìm hiểu được những thông tin của doanh nghiệp, về sản phẩm, dịch vụ bằng cách truy cập vào website thông qua tên miền hoặc nhận được những nội dung thư điện tử trao đổi, quảng cáo, mua bán, giao dịch có gắn với một tên miền cụ thể phía sau, Đặc biệt là những tên miền đi kèm với thương hiệu công ty như: sale@phuongnamvina.com hoặc kythuat@phuongnamvina.vn. Vậy thì tạo email theo tên miền công ty bằng cách nào để có thể đưa vào sử dụng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giao dịch, kinh doanh và bán hàng của doanh nghiệp?

Cách tạo email theo tên miền công ty

Bạn đã được nghe nói, nhìn thấy hoặc trực tiếp sử dụng nhưng có thể bạn vẫn chưa biết rõ về email tên miền. Để có thể tạo lập và sử dụng email chạy bằng đuôi tên miền riêng, bạn cần phải chuẩn bị 2 yếu tố cần thiết là: tên miền chạy email và dịch vụ lưu trữ dữ liệu mail.

1. Tên miền

Tên miền (hay domain) là một trong hai điều kiện cần để sử dụng mail nên chắc chắn bạn sẽ phải lựa chọn đăng ký. Khi lựa chọn tên miền để chạy mail, bạn nên chọn những tên miền gắn với thương hiệu công ty hoặc lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp mình. Vì khi tiếp nhận thư điện tử, khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện được bạn là ai, công ty bạn là gì và có thể hình dung được lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn kinh doanh.

Ví dụ: sale@vus.com, thanhhuyen@vus.com, kythuat@vus.vn.

Điều này sẽ giúp cho người tiếp nhận email cảm thấy yên tâm hơn về nội dung mà bạn trao đổi trong đó. Việc lựa chọn tên miền chạy email cũng khá quan trọng vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến các quyết định hợp tác, mua hàng,…của người tiếp nhận thông tin mail.

Ngoài ra, nếu bạn có định hướng thiết kế trang web chuyên nghiệp để hoạt động trong tương lai thì cũng nên lựa chọn những tên miền có thể đáp ứng thêm một số tiêu chí liên quan đến vấn đề website như:

 • Tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ, dễ hình dung.
 • Tên miền có ý nghĩa.
 • Tên miền phổ biến.
 • Tên miền hỗ trợ để làm SEO và một số tiêu chí khác.

2. Dịch vụ lưu trữ dữ liệu mail 

Bạn có thể lựa chọn dịch vụ lưu trữ mail miễn phí hoặc dịch vụ lưu trữ mail chuyên nghiệp có phí. Hiện nay vẫn có những dịch vụ lưu trữ mail theo tên miền miễn phí của Google và một số doanh nghiệp khác cung cấp. Tuy nhiên để có thể tạo lập email theo tên miền riêng miễn phí thì thủ tục và các bước khởi tạo khá phức tạp, rườm rà vì còn liên quan đến việc xác minh tên miền, cấu hình DNS tên miền và những vấn đề sau đó. Nếu bạn không rành về chuyên môn công nghệ thông tin thì sẽ rất khó có thể khởi tạo và sử dụng như ý mình mong muốn.

Bên cạnh đó, dịch vụ lưu trữ mail miễn phí sẽ giới hạn dung lượng sử dụng ở mức nhỏ, đến một thời điểm nào đó trong tương lai gần bạn cũng sẽ phải trả phí thì mới có thể tiếp tục sử dụng. Thực tế thì sẽ không có sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp nào cung cấp miễn phí theo đúng nghĩa cho người dùng cả.

Để giải quyết vấn đề này một cách đơn giản thì tốt nhất là bạn nên dùng dịch vụ lưu trữ email chuyên nghiệp, vừa không mất thời gian, vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng mail theo mục đích mà chi phí cũng không nhiều. Không phải ngẫu nhiên mà các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đang sử dụng email theo tên miền hiện nay chấp nhận đầu tư chi phí để mua các gói Email Server chuyên nghiệp phục vụ cho công việc kinh doanh, bán hàng.

tạo email theo tên miền công ty

3. Khởi tạo email theo tên miền công ty bằng cách nào?

Sau khi bạn đã lựa chọn đăng ký tên miền và dịch vụ lưu trữ dữ liệu mail với nhà cung cấp xong thì sẽ bắt đầu tiến hành khởi tạo và sử dụng email. Nếu bạn đăng ký với nhà cung cấp nào thì sẽ được kỹ thuật viên của công ty đó hướng dẫn cách khởi tạo và sử dụng Server Mail.

Nếu bạn không muốn tự thực hiện thì có thể nhờ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ khởi tạo và gửi thông tin đăng nhập cho bạn sử dụng. Về cơ bản thì các thao tác quản trị cũng như sử dụng email tên miền khá đơn giản, tương tự như cách bạn dùng Gmail hay Yahoo mail. Công việc sau đó của bạn chỉ đơn giản là truy cập vào trang thư điện tử của mình và bắt đầu sử dụng email theo tên miền công ty.

Những điều cần lưu ý khi tạo email theo tên miền công ty

Việc đăng ký và sử dụng một tên miền không khó nhưng nếu bạn muốn lựa chọn được tên miền đẹp để chạy dữ liệu website hoặc dùng email theo tên miền cho doanh nghiệp một cách hợp lý thì cần phải lưu ý một số tiêu chuẩn trong cách chọn tên miền cơ bản dưới đây:

1. Tên miền ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ

Bạn hãy lựa chọn một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, các chữ cái và ký tự càng quen thuộc gần gũi càng tốt nhưng phải có ý nghĩa. Ví dụ như: “hp.com, trivietsoft.com, vnnic.vn, tintuc.com,…. Tên miền càng ngắn, càng dễ đọc thì càng dễ hình dung và dễ lưu vào bộ nhớ, gõ địa chỉ web càng nhanh. Ví dụ đơn giản: Bạn đọc tên miền VnExpress.net thế nào? Và bạn đọc tên miền baomoi.com thì sẽ thế nào? Tên miền nào dễ nhớ hơn? Một yếu tố không kém phần quan trọng khi chọn tên miền ngắn là dễ thiết kế logo, tiết kiệm chi phí cho các chiến dịch làm quảng cáo trong tương lai.

2. Tên miền gắn với thương hiệu và lĩnh vực hoạt động

Khi lựa chọn tên miền để thiết kế website, bạn nên chọn những tên miền gắn với thương hiệu công ty hoặc lĩnh vực kinh doanh đặc trưng của doanh nghiệp mình vì như vậy khách hàng sẽ dễ dàng nhận diện được thương hiệu công ty bạn và có thể hình dung được lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Điều này khi nghe có vẻ dễ nhưng thực tế thì lại không hề dễ dàng để thực hiện chút nào. Bạn có thể lấy tên công ty hoặc tên viết tắt của công ty làm tên miền. Ví dụ: vus.edu.vn, daiviet.com, vinamilk.com.vn.

Nếu như bạn không thể tìm thấy một cái tên miền tương tự như tên doanh nghiệp của bạn thì một gợi ý nhỏ cho bạn đó là tìm một cái tên miền có thể nói lên lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp. Một ví dụ đơn giản đó là: Nếu công ty bạn làm về lĩnh vực thiết kế trang web chuyên nghiệp thì tên miền phù hợp cho website bạn đó là: websitechuyennghiep.vn, thietkewebsite.vn hoặc công ty bạn chuyên về in ấn thì có thể lấy

3. Tên miền không gây nhầm lẫn tạo email theo tên miền công ty

Một tên miền tốt là tên miền không gây nhầm lẫn với một tên miền khác đã tồn tại. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn trùng hoặc tương tự với một tên miền khác thì có thể sẽ phát sinh một số rắc rối khi triển khai các hoạt động kinh doanh và marketing, ví dụ như: khách hàng bị nhầm lẫn thông tin khi tìm kiếm website, công ty bạn có thể bị lợi dụng thương hiệu,…. Đồng thời tên miền phải dễ đọc và dễ nghe khi bạn đọc tên miền cho một ai đó qua điện thoại.

tạo email theo tên miền công ty

4. Tên miền không chứa số và dấu gạch ngang

Bạn không nên lựa chọn đăng ký tên miền có chứa số, dấu gạch ngang hoặc dấu gạch ngang kèm theo số phía sau. Trong trường hợp tên miền đẹp mà bạn thích đã bị mua mất thì mới bắt buộc phải dùng đến các số hoặc dấu “-“. Thường thì các số phổ biến như: 24h, 247, 360, 365.

Ví dụ tên miền: tintuc24h.net cũng là một tên miền tương đối đẹp. Nhưng hãy tuyệt đối tránh dùng tên miền có dấu gạch ngang kèm theo số phía sau. Vì bạn có thể đăng ký tên miền là: nhadat-1.com thì những người khác cũng có thể đăng ký được các tên miền tương tự như vậy nhưng chỉ khác số phía sau, dễ gây nhầm lẫn và lạm dụng thương hiệu sau này, ví dụ: nhadat-2.com, nhadat-3.com,…. Đó là chưa kể đến trường hợp khi nói chuyện qua điện thoại có thể bị hiểu nhầm là nhadatmot.com. Như vậy sẽ không tốt cho việc kinh doanh và bán hàng của bạn về lâu dài.

5. Đuôi tên miền phải dựa trên khách hàng mục tiêu

Nếu mục tiêu khách hàng của doanh nghiệp là những khách hàng trên mọi quốc gia thì những tên miền như: .com, .net, .org sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Còn nếu khách hàng của doanh nghiệp bạn chủ yếu là người Việt Nam và bạn muốn nhấn mạnh cho mọi người biết rằng doanh nghiệp của bạn hoạt động ở Việt Nam thì bạn nên chọn những tên miền quốc gia như: .vn, .com.vn, .net.vn. Nếu hoạt động về lĩnh vực giáo dục thì sẽ là .edu.vn. Ở phần sau trong bài viết này, chúng tôi có phân tích về đặc điểm tên miền theo từng lĩnh vực kinh doanh. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về vấn đề này trước khi lựa chọn tên miền thiết kế website.

6. Tên miền hỗ trợ tốt cho làm SEO

Ngoài những tiêu chí kể trên ra thì còn một số tiêu chí khác mà bạn cũng phải quan tâm nếu mục đích mua tên miền, lập trang web của bạn là để làm SEO đó là: DA, PA, tuổi đời tên miền PR, tên miền không bị Google phạt (blacklist), tên miền giống với từ khóa chính cần SEO. Ví dụ: bạn muốn SEO từ khóa “quảng cáo google” trên trang google.com.vn thì bạn có thể lựa chọn tên miền là: quangcaogoogle.com hoặc quangcaogoogle24h.vn.

Các tìm kiếm liên quan đến tao email theo ten mien cong ty

 • cách tạo email theo tên miền miễn phí
 • tạo gmail công ty miễn phí
 • đăng ký email google theo tên miền miễn phí
 • tạo gmail tên miền riêng miễn phí
 • tao mail noi bo trong cong ty
 • tạo email theo tên miền microsoft
 • mua tên miền email
 • email doanh nghiệp

Nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button