Bản tin số

Tạo nhận thức về thương hiệu

Khi bạn biết cách mọi người nhìn nhận về thương hiệu của mình, bạn sẽ dễ dàng hình thành danh tiếng của thương hiệu, giúp người tiêu dùng hiểu điều gì làm nên sự khác biệt và phát triển giá trị thương hiệu. Bạn thực hiện điều này bằng cách đo lường nhận thức về thương hiệu và theo dõi tình cảm của khách hàng theo thời gian. Nhưng trước khi đi sâu vào các chỉ số, điều quan trọng là phải hiểu điều gì tạo ra nhận thức về thương hiệu và cách nó thông báo cho công ty và người tiêu dùng ra quyết định.

Tạo nhận thức về thương hiệu – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Mục tiêu cuối cùng của tất cả các doanh nghiệp là tăng doanh số và thu nhập. Lý tưởng nhất là chúng tôi muốn thu hút khách hàng mới đến với sản phẩm của mình và khuyến khích mua hàng lặp lại. Nhận thức về thương hiệu đề cập đến mức độ nhận biết của khách hàng và khách hàng tiềm năng về doanh nghiệp và sản phẩm của chúng ta.

Đối với một số người, thương hiệu có thể không giống như một khía cạnh hữu hình của việc điều hành một doanh nghiệp vì nó không thể được định lượng trực tiếp bằng tiền. Tuy nhiên, thương hiệu là lý do mọi người có thể trả tiền gấp ba lần cho một sản phẩm ở cửa hàng này so với cửa hàng khác.

Tuy nhiên, với nguồn lực hạn chế, việc tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu có thể là một thách thức. Nhưng đây là một số ý tưởng về việc xây dựng nhận thức về thương hiệu sẽ có lợi cho một công ty nếu được tích hợp với các công nghệ nghiên cứu thị trường khác.

Họ đang:

• Xác định và hiểu khách hàng mục tiêu của bạn
• Tạo tên công ty, biểu trưng và khẩu hiệu
• Gia tăng giá trị thông qua bao bì, địa điểm, dịch vụ, các sự kiện đặc biệt, v.v.
• Đầu tư vào Quảng cáo
• Có chế độ theo dõi sau bán hàng và quản lý quan hệ khách hàng

Vì vậy, hãy để chúng tôi xem cách bắt đầu tạo nhận thức về thương hiệu.

1. Điều quan trọng là thông điệp về những gì một thương hiệu cung cấp cho người tiêu dùng phải nhất quán. Ví dụ, Big Bazaar ™ cung cấp thực phẩm tươi, chất lượng cao để mua và quảng cáo những lợi thế mà hàng hóa của họ có thể mang lại. Vì vậy, ấn tượng mà chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra đối với người tiêu dùng và người tiêu dùng tiềm năng phải nhất quán trên các phương tiện, tình huống và nỗ lực quảng cáo khác nhau.

2. Hình ảnh chúng tôi trình bày phải nhất quán để tăng nhận thức về thương hiệu. Điều quan trọng là chúng ta phải nhất quán trong việc sử dụng hình ảnh để chúng ta tối đa hóa sự công nhận và ấn tượng tích cực. Ví dụ, hình ảnh phải nhất quán, trên các sản phẩm chúng tôi sản xuất, trên hóa đơn mà người tiêu dùng nhận được sau khi mua hàng, trên túi khách hàng mang ra khỏi cửa hàng và trong nhiều tài liệu thông tin được phân phối.

nhận thức về thương hiệu
nhận thức về thương hiệu

3. Các khẩu hiệu và khẩu hiệu chúng tôi sử dụng phải nhất quán trên các phương tiện và tài liệu. Một lần nữa, tính nhất quán rất quan trọng trong việc truyền tải thông điệp thúc đẩy nhận thức về thương hiệu một cách có tổ chức, dễ nhận biết. Khẩu hiệu của Big Bazaar, “Là sasta aur accha kahin nahi!” (Dịch: Không có hãng nào khác cung cấp những sản phẩm rẻ và tốt nhất như vậy), nhất quán xuyên suốt các tài liệu quảng cáo, trang web và logo của nó. Nó giới thiệu cho người tiêu dùng một hình ảnh mà trong tương lai người tiêu dùng có thể tiếp tục kết hợp với các sản phẩm của chúng tôi. Tạo nhận thức về thương hiệu, thông qua một hình ảnh tổng thể hợp tác, được phát triển tốt, là điều cần thiết để phát triển một thương hiệu thành công đạt được lợi ích tối đa.

Điểm tiếp theo sẽ là cách duy trì Nhận thức về Thương hiệu. Điều quan trọng là phải tiếp tục làm việc với các vấn đề và hoạt động đã xác định ở trên. Chúng ta phải chú ý đến cách khách hàng phản hồi sản phẩm, bao bì, cách trưng bày và thông điệp. Chúng tôi luôn phải tìm cách cải thiện hình ảnh mà chúng tôi đang cố gắng vượt qua. Yêu cầu khách hàng của bạn cho các đề xuất. Làm việc để duy trì sự hiện diện nhất quán trên thị trường.

Khi đã xác định được tầm quan trọng của việc tạo nhận thức về thương hiệu và các cách để đạt được điều đó, chắc chắn tổ chức có các chương trình nâng cao nhận thức về thương hiệu sẽ trả lợi rất nhiều cho tổ chức.

Nhận thức thương hiệu là gì?

Nhận thức về thương hiệu là tổng hợp những cảm xúc, trải nghiệm và suy nghĩ của người tiêu dùng về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Đó là những gì mọi người tin rằng một thứ đại diện cho thương hiệu, hơn là những gì một thương hiệu nói rằng nó đại diện.

nhận thức về thương hiệu
nhận thức về thương hiệu

Mặc dù nhận thức về thương hiệu là một liên tưởng về mặt tinh thần, nhưng nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc tạo ra các kết nối cảm xúc với người tiêu dùng.

Mọi người xem xét thái độ của họ đối với thương hiệu khi lựa chọn giữa các sản phẩm cạnh tranh. Họ đọc các bài đánh giá, trò chuyện với bộ phận hỗ trợ khách hàng, so sánh các lựa chọn với bạn bè hoặc đăng ký dùng thử miễn phí. Tất cả những điểm tiếp xúc này đều ảnh hưởng đến nhận thức về thương hiệu và tác động đến sự thành công của công ty.

Nếu người tiêu dùng đánh giá cao về một thương hiệu, họ sẽ trở nên trung thành hơn với thương hiệu đó. Hãy xem xét cách năng động này diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Mọi người tham gia vào cuộc chiến meme về sản phẩm Apple và Android. Một người đi giày Nike thường sẽ không bị vướng vào những cú đá của Adidas. Và bạn có thể sẽ không dễ tìm thấy Coca-Cola và Pepsi trong cùng một tủ lạnh của 1 gia đình.

Các công ty hiểu được nhận thức về thương hiệu sử dụng thông tin này để phát triển giá trị thương hiệu. Mặc dù nhận thức về thương hiệu có thể được thu hẹp ở mức độ mà khách hàng nghĩ về thương hiệu của bạn, nhưng giá trị thương hiệu là sự kết hợp giữa nhận thức, kinh nghiệm và ý kiến của mọi người để tạo ra danh tiếng của bạn.

Một công ty có giá trị thương hiệu cao sẽ thu hút những khách hàng trung thành chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khi có sự lựa chọn giữa các đối thủ cạnh tranh.

Khi khách hàng trung thành với một thương hiệu, 86% sẽ giới thiệu thương hiệu đó cho bạn bè hoặc gia đình và 66% có khả năng viết đánh giá tích cực. Những hành động đó thúc đẩy sự phát triển của công ty và cải thiện nhận thức về thương hiệu, điều này chỉ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn.

Mặc dù có vẻ như nhận thức về thương hiệu nằm ngoài tầm tay của bạn, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để đo lường nó và cải thiện thái độ của mọi người.

Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Dữ liệu có thể giúp bạn hiểu cách người tiêu dùng, nhân viên, các bên liên quan và đối thủ cạnh tranh cảm nhận về thương hiệu của bạn. Vì nhận thức về thương hiệu là sự kết hợp của các bài đánh giá, danh tiếng, trải nghiệm, chức năng, quảng cáo, mức độ tương tác trên mạng xã hội và mức độ sử dụng của khách hàng, bạn nên thu thập số liệu từ nhiều nguồn.

nhận thức về thương hiệu
nhận thức về thương hiệu

Dưới đây là cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu:

 • Thực hiện các cuộc khảo sát nhận thức về thương hiệu để tìm hiểu mọi người nghĩ gì về doanh nghiệp của bạn và cách doanh nghiệp của bạn so sánh với các đối thủ cạnh tranh. Đặt những câu hỏi liên quan đến các yếu tố cảm xúc, nhận thức và định hướng hành động, chẳng hạn như các ví dụ sau từ Qualtrics:
 1. Khi bạn nghĩ về [thương hiệu], điều gì sẽ nghĩ đến đầu tiên?
 2. Những từ nào sau đây mô tả [thương hiệu]?
 3. Bạn sẽ trải qua cảm giác gì khi nghĩ về [thương hiệu]?
 4. Bạn mô tả mức độ gắn bó tình cảm của mình với [thương hiệu] như thế nào?
 5. Bạn sẽ mô tả [thương hiệu] với một người bạn như thế nào?
 6. Bạn sẽ mô tả trải nghiệm cuối cùng của mình với [thương hiệu] như thế nào?
 7. Trên thang điểm từ 1-10, bạn có khả năng giới thiệu [thương hiệu] cho bạn bè hoặc đồng nghiệp như thế nào?
 • Theo dõi các đề cập trực tuyến bằng các công cụ Social Listening hoặc Google Alerts. Bạn muốn theo dõi các bình luận trên mạng xã hội, các bài đánh giá trực tuyến, các thẻ bắt đầu bằng # có liên quan, các diễn đàn (tức là Reddit và Quora) và các đề cập tin tức. Khi thương hiệu phát triển, tập dữ liệu này cũng vậy. Tôi khuyên bạn nên tạo một hệ thống để xử lý các đề cập tiêu cực càng sớm càng tốt và luôn cập nhật thông tin về thương hiệu, sản phẩm và chiến dịch Marketing của bạn.
 • Thực hiện kiểm tra thương hiệu để đánh giá mức độ cảm nhận về thương hiệu của bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Điều này nên bao gồm nghiên cứu về đối tượng mục tiêu chính và phụ, phân tích cạnh tranh về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đánh giá kỹ lưỡng chiến lược truyền thông của bạn và đi sâu vào định vị thương hiệu của bạn. (Tôi khuyên bạn nên tham khảo hướng dẫn kiểm tra thương hiệu này từ Visme).
 • Thu thập dữ liệu từ khách hàng tại mỗi điểm trong hành trình của người mua. Điều này có thể bao gồm cách người mua nghiên cứu thông tin, đánh giá sản phẩm, so sánh giữa các đối thủ cạnh tranh, tương tác với bộ phận hỗ trợ khách hàng, đưa ra quyết định mua hàng, tham gia và tương tác với thương hiệu sau khi mua hàng.

Sau khi có đủ dữ liệu để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu, bạn có thể đánh giá xem tình cảm của người tiêu dùng có phù hợp với đặc điểm nhận dạng thương hiệu của bạn hay không. Nếu không, bạn có thể học cách cải thiện nhận thức về thương hiệu của người tiêu dùng.

Ví dụ về nhận thức thương hiệu

Từ các chiến dịch PR đến bao bì, nhận thức về thương hiệu bị ảnh hưởng bởi mọi điểm tiếp xúc mà mọi người có với một công ty. Các ví dụ về nhận thức thương hiệu sau đây cho thấy cách doanh nghiệp có thể hình thành tình cảm của người tiêu dùng để bản sắc bên trong phù hợp với hình ảnh bên ngoài.

1. Snickers

Những người yêu thích kẹo có thể chọn giữa hàng chục thanh phủ sô cô la, vậy điều gì khiến ai đó lấy một viên Snickers thay vì Kit Kat? Có, đó có thể là khẩu vị hoặc sở thích, nhưng thương hiệu đã thiết kế các chiến dịch thông minh để khiến mọi người tin rằng ăn Snickers sẽ biến bạn từ nôn nao và không tập trung sang sắc sảo và hài lòng.

 

nhận thức về thương hiệu

 

2. Zoom

Một nền tảng video sáng tạo và được yêu thích khi bắt đầu đại dịch, mọi người thích cách nó giúp họ kết nối với các đội, gia đình và bạn bè.

Nhưng Zoom nhanh chóng trở thành nguyên nhân khiến những người làm việc từ xa bị kiệt sức. Sự kết nối liên tục đã dẫn đến “Zoom fatigue”, một chẩn đoán không chính thức được Healthline, Stanford, New York Times, v.v. đưa ra.

Trong khi các công ty vẫn dựa vào Zoom cho các cuộc họp ảo, thương hiệu đã phải điều chỉnh từ “Video conferencing that doesn’t suck” ban đầu thành “How the world connects” khi người tiêu dùng thay đổi nhận thức của họ.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Từ khóa:

 • Nhận thức thương hiệu là gì
 • mức độ nhận biết thương hiệu coca-cola
 • Câu hỏi về nhận thức thương hiệu
 • Nhận biết thương hiệu Vinamilk
 • Phương pháp tốt nhất để xây dựng nhận thức về thương hiệu là
 • Ví dụ các cấp độ nhận biết thương hiệu
 • Xây dựng nhận thức thương hiệu
 • Mức độ nhận biết thương hiệu Vinamilk

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button