Thiết kế Website

Sự phát triển và hình thành của mô hình tcp/ip là gì?

tcp/ip là gì
Internet tuy ngày một trở nên phổ biến và trở thành phương thức kết nối toàn cầu nhưng người dùng cơ bản vẫn chưa hiểu rõ cách thức hoạt động của Internet ra sao. Và TCP/ IP là một phương thức truyền dẫn được sử dụng khá phổ biến đối với Internet ngày nay. Nhưng TCP/ IP có mô hình ra sao? Chức năng của mỗi tầng trong mô hình TCP/IP là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Mô hình tcp/ip là gì?

tcp/ip là gì
tcp/ip là gì

– TCP/ IP (Transmission Control Protocol/ Internet Protocol – Giao thức điều khiển truyền nhận/ Giao thức liên mạng), là một bộ giao thức trao đổi thông tin được sử dụng để truyền tải và kết nối các thiết bị trong mạng Internet.

– TCP/IP được phát triển để mạng được tin cậy hơn cùng với khả năng phục hồi tự động.

Tổng quan về giao thức TCP/IP

– Giống như nhiều bộ giao thức khác TCP/IP cũng tập hợp các dữ liệu được phân cấp theo từng tầng khác nhau trong đấy mỗi tầng.

– Đóng vai trò khác nhau chúng giúp xử lý dữ liệu thô từ những tầng dưới cùng sau đó vận chuyển lên trên để các giao thức khác dễ dàng làm việc hơn.

– Về mặt thực tế thì các tầng trên nó gần với người dùng và nhận nhiều dữ liệu phức tạp.

– Vì vậy chúng phải dựa vào các tầng thấp hơn để xử lý dữ liệu phức tạp thành những dạng đơn giản mà mạng vật lý có thể truyền đi được.

– Nếu các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về giao thức TCP/IP thì mô hình OSI miêu tả chi tiết về 7 tầng dữ liệu các bạn đọc tầng giao thức này sẽ dễ hiểu hơn nhiều.

– Giao thức TCP/IP được biết đến từ năm 1970 từ công trình DARPA đến năm 1982 bộ quốc phòng Mỹ chấp nhận giao thức này được xem như là một tiêu chuẩn cho toàn bộ mạng lưới thông tin của Hoa Kỳ.

– TCP/IP ra đời được cả nhân loại đánh giá rất cao trong đấy Kahn và Cerf là hai nhà phát triển chính của dự án này được trao tặng huy chương Presidential Medal of Freedom cho những cống hiến của họ cho nhân loại.

– Với lượng thông tin khổng lồ như hiện nay nếu không có giao thức đóng gói đơn giản hóa và phân tích dữ liệu của TCP/IP thì sự phát triển của con người sẽ bị đẩy lùi rất nhiều. Bằng chứng là hiện nay hầu như bất cứ máy tính nào muốn lên internet đều phải sử dụng kết nối thông qua TCP/IP..

Sự phát triển và hình thành của mô hình tcp/ip là gì?

tcp/ip là gì
tcp/ip là gì

– Ý tưởng hình thành mô hình TCP/IP được bắt nguồn từ Bộ giao thức liên mạng trong công trình DARPA vào năm 1970. Trải qua vô số năm nghiên cứu và phát triển của 2 kỹ sư Robert E. Kahn và Vinton Cerf cùng sự hỗ trợ của không ít các nhóm nghiên cứu.

– Đầu năm 1978, giao thức TCP/ IP được ổn định hóa với giao thức tiêu chuẩn được dùng hiện nay của Internet đó là mô hình TCP/IP Version 4.

– Vào năm 1975, cuộc thử nghiệm thông nối giữa 2 mô hình TCP/IP được diễn ra thành công. Cũng bắt đầu từ đây, cuộc thử nghiệm thông nối giữa các mô hình TCP/IP được diễn ra nhiều hơn và đều đạt được kết quả tốt.

– Cũng chính vì điều này, một cuộc hội thảo được Internet Architecture Broad mở ra, với sự tham dự của hơn 250 đại biểu của các công ty thương mại, từ đây giao thức và mô hình TCP/IP được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

Cách thức hoạt động của mô hình tcp/ip là gì?

– Phân tích từ tên gọi, TCP/IP là sự kết hợp giữa 2 giao thức. Trong đó IP (Giao thức liên mạng) cho phép các gói tin được gửi đến đích đã định sẵn, bằng cách thêm các thông tin dẫn đường vào các gói tin để các gói tin được đến đúng đích đã định sẵn ban đầu.

– Và giao thức TCP (Giao thức truyền vận) đóng vai trò kiểm tra và đảm bảo sự an toàn cho mỗi gói tin khi đi qua mỗi trạm.

– Trong quá trình này, nếu giao thức TCP nhận thấy gói tin bị lỗi, một tín hiệu sẽ được truyền đi và yêu cầu hệ thống gửi lại một gói tin khác. Quá trình hoạt động này sẽ được làm rõ hơn ở chức năng của mỗi tầng trong mô hình TCP/IP.

TCP / IP có hoạt động với tất cả các loại địa chỉ IP không?

– Có một số loại địa chỉ IP. Nhưng bất kể loại địa chỉ IP nào bạn sử dụng, nó đều sử dụng TCP / IP.

– Sự khác biệt giữa các loại địa chỉ IP là rõ ràng đối với bạn như một người dùng thông thường – và thực tế là bạn không cần biết nhiều về nó. Thông thường những vấn đề này được quản lý bởi bất cứ ai thiết lập hệ điều hành máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. Nhưng để rõ ràng:

  • Địa chỉ IP tĩnh luôn giữ nguyên. Chúng giống như địa chỉ cố định trên ngôi nhà của bạn, một địa chỉ không thay đổi.
  • Địa chỉ IP động thay đổi hoặc ít nhất chúng được thiết kế để thay đổi. Khi một hệ thống máy tính sử dụng địa chỉ IP động, nó sẽ thông báo. Để tìm hiểu thêm về sự khác biệt này, hãy xem địa chỉ IP tĩnh so với địa chỉ IP động .

Chức năng của các tầng trong mô hình tcp/ip là gì?

tcp/ip là gì
tcp/ip là gì

– Một mô hình TCP/IP tiêu chuẩn bao gồm 4 lớp được chồng lên nhau, bắt đầu từ tầng thấp nhất là Tầng vật lý (Physical) → Tầng mạng (Network) → Tầng giao vận (Transport) và cuối cùng là Tầng ứng dụng (Application).

– Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng mô hình TCP/IP là 5 tầng, tức các tầng 4 đến 2 đều được giữ nguyên, nhưng tầng Datalink sẽ được tách riêng và là tầng nằm trên so với tầng vật lý.

Mô hình tcp/ip – Tầng Ứng dụng (Application) 

– Đây là lớp giao tiếp trên cùng của mô hình. Đúng với tên gọi, tầng Ứng dụng đảm nhận vai trò giao tiếp dữ liệu giữa 2 máy khác nhau thông qua các dịch vụ mạng khác nhau (duyệt web, chat, gửi email, một số giao thức trao đổi dữ liệu: SMTP, SSH, FTP,…).

– Dữ liệu khi đến đây sẽ được định dạng theo kiểu Byte nối Byte, cùng với đó là các thông tin định tuyến giúp xác định đường đi đúng của một gói tin.

Mô hình tcp/ipTầng Giao vận (Transport) 

– Chức năng chính của tầng 3 là xử lý vấn đề giao tiếp giữa các máy chủ trong cùng một mạng hoặc khác mạng được kết nối với nhau thông qua bộ định tuyến.

– Tại đây dữ liệu sẽ được phân đoạn, mỗi đoạn sẽ không bằng nhau nhưng kích thước phải nhỏ hơn 64KB. Cấu trúc đầy đủ của một Segment lúc này là Header chứa thông tin điều khiển và sau đó là dữ liệu.

Chính xác thì TCP / IP có tác dụng gì? Và làm như thế nào?

tcp/ip là gì
tcp/ip là gì

– TCP / IP được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phát triển để chỉ định cách máy tính chuyển dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

– TCP / IP tập trung nhiều vào độ chính xác và nó có một số bước để đảm bảo dữ liệu được truyền chính xác giữa hai máy tính.

– Đây là một cách nó làm điều đó. Nếu hệ thống gửi toàn bộ tin nhắn trong một mảnh và nếu gặp sự cố, toàn bộ tin nhắn sẽ phải được gửi lại.

– Thay vào đó, TCP / IP chia mỗi tin nhắn thành các gói và các gói đó sau đó được ghép lại ở đầu bên kia.

– Trong thực tế, mỗi gói có thể có một tuyến khác nhau đến máy tính khác, nếu tuyến đầu tiên không có sẵn hoặc bị tắc nghẽn.

– Ngoài ra, TCP / IP chia các nhiệm vụ truyền thông khác nhau thành các lớp . Mỗi lớp có một chức năng khác nhau.

– Dữ liệu đi qua bốn lớp riêng lẻ trước khi nhận được ở đầu bên kia. TCP / IP sau đó đi qua các lớp này theo thứ tự ngược lại để tập hợp lại dữ liệu và trình bày nó cho người nhận.

Mô hình tcp/ip – Tầng mạng (Internet) 

– Gần giống như tầng mạng của mô hình OSI. Tại đây, nó cũng được định nghĩa là một giao thức chịu trách nhiệm truyền tải dữ liệu một cách logic trong mạng.

– Các phân đoạn dữ liệu sẽ được đóng gói (Packets) với kích thước mỗi gói phù hợp với mạng chuyển mạch mà nó dùng để truyền dữ liệu.

– Lúc này, các gói tin được chèn thêm phần Header chứa thông tin của tầng mạng và tiếp tục được chuyển đến tầng tiếp theo. Các giao thức chính trong tầng là IP, ICMP và ARP.

Tầng 1 – Tầng Vật lý (Physical) 

– Là sự kết hợp giữa tầng Vật lý và tầng liên kết dữ liệu của mô hình OSI. Chịu trách nhiệm truyền dữ liệu giữa hai thiết bị trong cùng một mạng. Tại đây, các gói dữ liệu được đóng vào khung (gọi là Frame) và được định tuyến đi đến đích đã được chỉ định ban đầu.

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Các tìm kiếm liên quan:

  • tcp/ip là viết tắt của từ gì
  • giao thức tcp là gì
  • các ứng dụng sử dụng giao thức tcp/ip
  • tcp/ip wiki
  • tcp/ip là viết tắt của cụm từ tiếng anh nào
  • vai trò của tcp và ip trong giao thức tcp/ip
  • modbus tcp/ip là gì
  • ưu nhược điểm của tcp/ip

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button