Thiết kế Website

Tên miền là gì? Mục đích chính của tên miền trong doanh nghiệp

Tên miền là gì bạn có thể tìm thấy rất nhiều khái niệm về tên miền trên mạng tuy nhiên để dễ hiểu thì Semtek sẽ tóm gọn như sau.

Tên miền hay còn gọi là domain. Là tên gọi có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet thành một “Domain Name” hay “Tên Miền” có dạng là abc.com.

Ví dụ: Địa chỉ IP 123.45.174.6 có tên miền là semtek.vn.

Tên miền là gì – Tên miền có những cấp nào?

Tên miền cấp 1 hay còn được gọi là tên miền cao cấp nhất:

Mọi tên miền đều kết thúc bằng một tên miền cấp cao nhất (TLD). Luôn là một trong tên có trong danh sách ngắn gồm các tên chung (từ ba ký tự trở lên). Hoặc một mã lãnh thổ hai ký tự dựa trên ISO-3166 (có một số ngoại lệ và các mã mới sẽ được dần dần thêm vào). Tên miền cấp cao nhất đôi khi còn được gọi là tên miền cấp 1.

Phần mở rộng của tên miền cấp cao nhất dùng chung (gTLD).

 

Tên miền cấp 2:   semtek.vn

Tên miền cấp 3:   semtek.com.vn

Subdomain: khachhang.semtek.vn. Bạn có thể tạo vô hạn subdomain miễn phí từ tên miền gốc, số lượng sẽ phụ thuộc vào gói host của nhà cung cấp hosting mà thôi.

Tên miền là gì – Nguyên tắc khi chọn tên miền

– Tên: Gồm các chữ cái từ a – z. Các số 0 – 9, dấu gạch ngang “-“. Tổng số ký từ nhỏ hơn 255.

Ngoài ra tên miền các quốc gia có thể sẽ có dấu. Như tên miền Tiếng Việt của VN: Tênmiền.vn

– Mở rộng ( Đuôi ) tên miền bắt đầu bằng dấu chấm “.” . Và Bao gồm những phần mở rộng sẽ đề cập đến ngay sau đây.

 

Tên miền là gì? Các loại phần mở rộng tên miền

– Tên miền cấp cao nhất dùng chung

Dùng chung: .com .info .name .net .org .pro .biz

Có tài trợ: .aero · .asia · .cat · .coop · .edu · .gov · .int · .jobs · .mil · .mobi · .museum · .tel ·.travel

– Tên miền quốc gia cấp cao nhất

Các nước:

ac .ad .ae .af .ag .ai .al .am .an .ao .aq .ar .as .at .au .aw .ax .az .ba .bb .bd .be .bf .bg .bh .bi .bj .bm .bn .bo .br .bs .bt .bw .by .bz .ca .cc .cd .cf .cg .ch .ci .ck .cl .cm .cn .co .cr .cu .cv .cx .cy .cz .de .dj .dk .dm .do .dz .ec .ee .eg .er .es .et .eu .fi .fj .fk .fm .fo .fr .ga .gd .ge .gf .gg .gh .gi .gl .gm .gn .gp .gq .gr .gs .gt .gu .gw .gy .hk .hm .hn .hr .ht .hu .id .ie .il .im .in .io .iq .ir .is .it .je .jm .jo .jp .ke .kg .kh .ki .km .kn .kp .kr .kw .ky .kz .la .lb .lc .li .lk .lr .ls .lt .lu .lv .ly .ma .mc .md .me .mg .mh .mk .ml .mm .mn .mo .mp .mq .mr .ms .mt .mu .mv .mw .mx .my .mz .na .nc .ne .nf .ng .ni .nl .no .np .nr .nu .nz .om .pa .pe .pf .pg .ph .pk .pl .pn .pr .ps .pt .pw .py .qa .re .ro .rs .ru .rw .sa .sb .sc .sd .se .sg .sh .si .sk .sl .sm .sn .sr .st .su .sv .sy .sz .tc .td .tf .tg .th .tj .tk .tl .tm .tn .to .tr .tt .tv .tw .tz .ua .ug .uk .us .uy .uz .va .vc .ve .vg .vi .vn .vu .wf .ws .ye .za .zm .zw

– Tên miền quốc gia Việt Nam: .vn .com.vn .net.vn .biz.vn .info.vn .org.vn .gov.vn .name.vn .edu.vn .ac.vn .pro.vn .health.vn

Tên miền theo địa giới hành chính Việt Nam:

.angiang.vn .danang.vn .kontum.vn .quangtri.vn .bacgian.vn .dienbien.vn .laichau.vn .soctrang.vn .baccan.vn .dongnai.vn .lamdong.vn .sonla.vn .baclieu.vn .dongthap.vn .langson.vn .tayninh.vn .bacninh.vn .gialai.vn .laocai.vn .thaibinh.vn.baria-vungtau.vn .hagiang.vn .longan.vn .thainguyen.vn .bentre.vn .haiduong.vn .namdinh.vn .thanhhoa.vn .binhdinh.vn .haiphong.vn .nghean.vn .thanhphohochiminh.vn .binhduong.vn .hanam.vn .ninhbinh.vn .thuathienhue.vn .binhphuoc.vn .hanoi.vn .ninhthuan.vn .tiengiang.vn .binhthuan.vn .hatinh.vn .phutho.vn .travinh.vn .camau.vn .haugiang.vn .phuyen.vn .tuyenquang.vn .cantho.vn .hoabinh.vn .quangbinh.vn .vinhlong.vn .caobang.vn .hungyen.vn .quangnam.vn .vinhphuc.vn .daklac.vn .khanhhoa.vn .quangngai.vn .yenbai.vn .daknong.vn .kiengiang.vn .quangninh.vn

Tên miền có bị trùng không?

Theo nguyên tắc ai đăng ký trước cấp trước. Và chỉ có 1 và duy nhất tên miền bao gồm cùng tên và phần mở rộng.

Tên có thể giống nhau nhưng khác phần mở rộng hoặc ngược lại.

Ví dụ: semtek.vn và semtek.net

Cách chọn tên miền đẹp thu hút người xem

 

tên miền là gì

 

Xem bài: Tư vấn chọn tên miền đẹp của semtek.com.vn

Tại sao phải mua tên miền?

Như đã đề cập đến bên trên, nếu không có một tên miền riêng thì bạn sẽ phải nhớ địa chỉ IP rất dài để truy cập vào giao thức mạng.

Vậy nên để dễ nhớ, dễ viết hay để làm thương hiệu trên internet thì có một tên miền là một đều hết sức tuyệt vời.

Số lượng tên miền có thể mua

Không giới hạn tên miền có thể mua. Bạn có thể mua rất nhiều.

Tuy nhiên sẽ giới hạn phần mở rộng tên miền. Mục đích sử dụng hoặc thương hiệu nổi tiếng phù hợp với chính sách của ICANN ở quốc tế và VNNIC ở Việt Nam.

Ví dụ: Bạn không thể dùng tên miền có phần mở rộng .edu.vn để làm shop quần áo được.

Giá mua một tên miền

Mỗi tên miền có một mức giá đăng ký và duy trì khác nhau. Tùy thuộc vào từng nhà đăng ký tên miền và phần mở rộng của tên miền.

Tên miền là gì? – Bảng giá tên miền

Tên miền là gì? – Đăng ký mua tên miền ở đâu là tốt nhất?

Có rất nhiều nhà cung cấp tên miền để bạn lựa chọn. Trong đó có Công ty cổ phần giải pháp mạng Semtek là Top những nhà đăng ký tên miền uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Có tên miền thì cần thêm gì nữa không?

Nếu chỉ có tên miền không thì vẫn chưa đủ. Bạn cần phải mua hosting và thiết kế website nữa thì tên miền của bạn mới chính thức đi vào hoạt động trên internet.

Tên miền là gì – Semtek chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế web và tạo tên miền bắt mắt

Mục đích chính của tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện. Hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet mà đa số được đánh địa chỉ bằng số.

Cách nhìn trừu tượng này cho phép bất kỳ tài nguyên nào (ở đây là website) đều có thể được di chuyển đến một địa chỉ vật lý khác trong cấu trúc liên kết địa chỉ mạng. Có thể là toàn cầu hoặc chỉ cục bộ trong một mạng internet. Mà trên thực tế là đang làm thay đổi địa chỉ IP. Việc dịch từ tên miền sang địa chỉ IP (và ngược lại) do hệ thống DNS trên toàn cầu thực hiện.

Với việc cho phép sử dụng địa chỉ dạng chữ cái không trùng nhau thay cho dãy số. Tên miền cho phép người dùng Internet dễ tìm kiếm và liên lạc với các trang web và bất kỳ dịch vụ liên lạc dựa trên IP nào khác.

Tính uyển chuyển của hệ thống tên miền cho phép nhiều địa chỉ IP có thể được gán vào một tên miền. Hoặc nhiều tên miền đều cùng chỉ đến một địa chỉ IP. Điều này có nghĩa là một máy chủ có thể có nhiều vai trò (như lưu trữ nhiều website độc lập), hoặc cùng một vai trò có thể được trải ra trên nhiều máy chủ. Một địa chỉ IP có thể được gán cho vài máy chủ, như trong mạng anycast.

Định nghĩa

Theo định nghĩa (RFC 1034, được cập nhật bằng RFC 1123), tên miền được tạo thành từ các nhãn không rỗng phân cách nhau bằng dấu chấm (.); những nhãn này giới hạn ở các chữ cái ASCII từ a đến z (không phân biệt hoa thường), chữ số từ 0 đến 9, và dấu gạch ngang (-), kèm theo những giới hạn về chiều dài tên và vị trí dấu gạch ngang. Đó là dấu gạch ngang không được xuất hiện ở đầu hoặc cuối của nhãn.

Chiều dài của nhãn nên trong khoảng từ 1 đến 63 và tổng chiều dài của một tên miền không được vượt quá 255 (đây là hạn chế của DNS, xem RFC 2181, tiết đoạn 11). Vì định nghĩa này không cho phép sử dụng nhiều ký tự thường thấy trong các ngôn ngữ không phải tiếng Anh, và không có các ký tự nhiều byte trong đa số ngôn ngữ châu Á. Hệ thống Tên miền quốc tế hóa (IDN) đã được phát triển và hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm với một tập tên miền cấp cao nhất được tạo ra vì mục đích này.

Ký tự gạch dưới thường được sử dụng để đảm bảo bằng một tên miền không bị nhận lầm là một hostname. Ví dụ như trong cách dùng bản ghi SRV. Mặc dù một số hệ thống cũ hơn như NetBIOS cho phép điều này. Để tránh nhầm lẫn và vì các lý do khác. Tên miền có ký tự gạch dưới đôi khi được dùng vào những khi bắt buộc phải có hostname.

Người đăng ký tên miền thường được gọi là chủ tên miền, mặc dù việc một người đăng ký một tên miền không phải là người sở hữu hợp pháp cái tên đó, mà chỉ là độc quyền sử dụng nó mà thôi.

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Các tìm kiếm liên quan đến tên miền là gì

  • tên miền là gì tin học 10
  • tên miền là gì trong email
  • domain name là gì
  • tên miền .online là gì
  • tên miền là địa chỉ ip chuyển đổi từ dạng
  • domain server là gì
  • khái niệm tên miền
  • trỏ tên miền là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button