Tesla có lãi không?

Tesla có lãi không?
– Bài viết mới 2024

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào để thành công, một mô hình kinh doanh tốt là điều cần thiết. Nhà phân tích mô hình kinh doanh chuyên tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của một doanh nghiệp và cách chúng liên quan với nhau. Họ phân tích dữ liệu liên quan đến lợi nhuận, chi phí, cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, họ có thể sử dụng nghiên cứu của mình để tạo ra các chiến lược cải thiện sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và phát triển các cách phục vụ khách hàng mới. Vai trò của Nhà phân tích mô hình kinh doanh là một vai trò quan trọng khi xác định các cơ hội tăng trưởng và lợi nhuận.
Một mô hình kinh doanh là nền tảng của bất kỳ doanh nghiệp thành công nào. Nó cung cấp một khuôn khổ về cách một công ty sẽ tạo ra doanh thu, quản lý tài nguyên và tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Do đó, điều cần thiết đối với các doanh nghiệp là phải có một mô hình kinh doanh mạnh mẽ nếu họ muốn thành công. Đối với những người muốn tìm hiểu thông tin chi tiết về các mô hình kinh doanh, trở thành Nhà phân tích mô hình kinh doanh có thể là con đường sự nghiệp hoàn hảo.

Vâng, Tesla có lãi. Tuy nhiên, công ty chỉ mới có lãi trong những năm gần đây, lần đầu tiên đạt được lợi nhuận vào năm 2020 và đang phát triển để tạo ra 12,55 tỷ USD lợi nhuận ròng cho năm 2022.

Bắt đầu chỉ với 862 triệu đô la lợi nhuận vào năm 2020, Tesla đã nhanh chóng phát triển trong vài năm tới để kiếm được 5,6 tỷ đô la vào năm 2021 và tăng hơn gấp đôi vào năm 2022. Câu trả lời cho câu hỏi: “Tesla có lãi không?” do đó, câu trả lời là có – Tesla đã có lãi kể từ năm 2020 và tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh của mình qua từng năm.

Dòng thời gian tăng trưởng tài chính và tài trợ của Tesla

Thành công của Tesla trong ngành công nghiệp ô tô là rất đáng chú ý, đặc biệt với tư cách là một nhà sản xuất ô tô bền vững và có lợi nhuận. Ở đây chúng ta xem xét dòng thời gian tăng trưởng tài chính của Tesla, bắt đầu với khoản tài trợ ban đầu vào năm 2004.

2003 – 2004: Vốn ban đầu

Tesla Motors được thành lập vào năm 2003 bởi các doanh nhân Martin Eberhard và Marc Tarpenning. Elon Musk gia nhập công ty vào năm 2004 và trở thành cổ đông cao nhất với khoản đầu tư ban đầu 6,35 triệu USD. Cùng với khoản đầu tư của mình, khoản tài trợ Tesla Serie A vào ngày 23 tháng 4 năm 2004 đã kết thúc với 7,5 triệu đô la được huy động.

2006: Cấp vốn Series C

Gói khuyến mãi Super Guides

Năm 2006, Tesla đã đóng vòng đầu tư Series C trị giá 40 triệu USD từ các công ty đầu tư mạo hiểm đang tìm cách tận dụng thị trường xe điện non trẻ vào thời điểm đó. JP Morgan Securities Inc., VantagePoint Capital Partners, Capricorn Investment Group và Draper Fisher Jurvetson đều tham gia vào vòng đầu tư này.

2007: IPO

Một năm sau, Tesla Motors tiến hành đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), thu về hơn 226,1 triệu USD; cổ phiếu mở ở mức 17 đô la và kết thúc ở mức 23,89 đô la.

2008 – 2013: Hiệp định hạn mức tín dụng

Mặc dù gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008, nhưng Elon Musk đã thành công trong việc giành được sự ủng hộ của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho một thỏa thuận cho vay trị giá 465 triệu USD. Khoản vay có đòn bẩy do chính phủ hỗ trợ này đưa ra mức lãi suất thấp hơn so với các lựa chọn vay thay thế có sẵn vào thời điểm đó. Khoản vay đã được hoàn trả vào năm 2013, trước thời hạn thanh toán khoảng 9 năm.

2014: Mở rộng sang Trung Quốc

Vào năm 2014, Tesla đã đạt được thành tích đáng kể khi bắt đầu bán xe điện của họ tại các thị trường mới như Trung Quốc, bên cạnh các khu vực lâu đời hơn của Hoa Kỳ, Canada và Châu Âu. Việc bán Model S đã bắt đầu tạo ra lợi nhuận so với các mẫu trước đó. “Sự ổn định” mà nó cung cấp là không thể thiếu để thử nghiệm các sản phẩm mới và sau đó phát hành các mẫu giá cả phải chăng hơn như Model 3.

2015 – 2017: Liên minh chiến lược & Tiếp cận thị trường lớn hơn

Gói khuyến mãi Super Guides

Những năm từ 2015-2017 đánh dấu một giai đoạn mở rộng nhanh chóng, nhờ quan hệ đối tác chiến lược, thâm nhập thành công vào thị trường toàn cầu và tăng doanh thu. Các thỏa thuận với các công ty như Daimler AG đã mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng, ngoài việc tiết kiệm chi phí trong hoạt động nội bộ. Việc mua các bộ phận trực tiếp từ nhà cung cấp linh kiện Panasonic Corp cũng duy trì các mối quan hệ kinh doanh quan trọng đối với chiến lược mở rộng, dẫn đến doanh thu tăng cao hơn so với dự kiến. Hơn nữa, những thành công với các sản phẩm hiện tại như Model S và dòng xe EV sắp ra mắt Model 3 đã góp phần mang lại tỷ suất lợi nhuận tổng thể cao hơn — cho phép phát triển hơn nữa đồng thời tạo ra lợi nhuận cao hơn từ quý này sang quý khác.

2018 – 2021: Cuộc cách mạng xe tự hành & Tiềm năng kinh tế được hiện thực hóa

Trong những năm gần đây, những đột phá lớn trong kỹ thuật xe tự hành đã cho phép mở rộng các ứng dụng ra ngoài xe hơi hạng sang, vốn là mục tiêu chính cho đến thời điểm đó. Đầu tư từ các nguồn bên ngoài, chẳng hạn như các tập đoàn công nghệ lớn, đã giúp thực hiện các mục tiêu mà trước đây được cho là không thể.

Đáng chú ý, gần đây kế hoạch về phương tiện di chuyển có sự hỗ trợ của AI của công ty đã hoàn thành, nâng cao trải nghiệm của người dùng. Do đó, giá trị của cổ đông đã tăng lên đáng kể, giúp các sáng kiến ​​xanh mang lại lợi nhuận cao trong bối cảnh kinh tế hiện tại. Do đó, việc Tesla trở thành công ty dẫn đầu lâu đời trong lĩnh vực xe điện và tăng sản lượng của họ thông qua nhiều kênh ngày càng có nhiều khả năng trong tương lai.

Hiệu suất tài chính của Tesla: Doanh thu, Chi phí và Lợi nhuận

Doanh thu của Tesla

Doanh thu của Tesla đã tăng đều đặn trong những năm qua. Năm 2018, Tesla báo cáo doanh thu là 21,4 tỷ USD, tăng so với 11,7 tỷ USD của năm 2017. Điều này phản ánh mức tăng trưởng 83%. Phần lớn doanh thu này đến từ doanh số bán Ô tô, trong khi “Sản xuất và Lưu trữ Năng lượng” và “Dịch vụ và Khác” chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn trong tổng doanh thu. Ví dụ: trong năm 2018, doanh số bán ô tô chiếm 86% hay 18,5 tỷ đô la tổng doanh thu, với “doanh thu từ sản xuất và lưu trữ năng lượng” (1,39 tỷ đô la) và “các dịch vụ và khác” (1,55 tỷ đô la) lần lượt chiếm 6,4% và 7%. .

Những con số này đã tăng lên đáng kể kể từ đó. Vào năm 2022, doanh số bán ô tô của Tesla chiếm 71,46 tỷ USD trên doanh thu 81,46 tỷ USD, trong khi “sản xuất và lưu trữ năng lượng” và “các dịch vụ và dịch vụ khác” lần lượt chiếm hơn 3 tỷ USD và 6 tỷ USD.

Sự tăng trưởng ấn tượng về doanh thu có thể là do nhu cầu về xe điện ngày càng tăng cũng như việc Tesla tiếp tục đầu tư vào đổi mới sản phẩm, chẳng hạn như giới thiệu các mẫu xe mới và nâng cấp lớn cho các sản phẩm hiện có của công ty.

Chi phí của Tesla

Về chi phí, Tesla có hai loại chính – giá vốn hàng bán (COGS), bao gồm chi phí tiếp thị và các chi phí biến đổi khác liên quan đến việc bán xe; và chi phí hành chính, bao gồm tiền lương, tiền thuê nhà và các chi phí cố định bổ sung không liên quan đến hoạt động sản xuất hoặc bán xe.

Gói khuyến mãi Super Guides

Tính đến tất cả các chi phí liên quan đến hoạt động của Tesla vào năm 2018, hãng đã chi 17 tỷ đô la cho giá vốn hàng bán, chiếm 79% tổng chi phí hoạt động được ghi nhận là 21,8 tỷ đô la, trong khi chi phí quản lý chiếm tổng cộng 12,8% (2,8 tỷ đô la). Nghiên cứu và phát triển (R&D) chiếm khoảng 1 tỷ USD chi phí, tương đương 6,4% chi phí hoạt động. Điều này đánh dấu mức tăng 63% so với năm 2017 (13,3 tỷ đô la chi phí hoạt động), khi các khoản phân bổ chi phí này ở mức 71% (giá vốn hàng bán) so với 10% (chi phí quản lý) của chi phí hoạt động.

Vào năm 2022, chi phí hoạt động ở mức 67,8 tỷ USD (47,3 tỷ USD vào năm 2021), tăng 211% chi phí so với năm 2018 và tăng 43,3% so với năm 2021. Giá vốn hàng bán chiếm 60,6 tỷ USD so với 40,2 tỷ USD vào năm 2021, trong khi chi phí bán hàng, chung và chi phí hành chính (SG&A) ở mức 3,9 tỷ USD so với 4,5 tỷ USD vào năm 2021.

Lợi nhuận của Tesla

Mặc dù Tesla chỉ mới bắt đầu có lãi trong thời gian gần đây, nhưng nó không chỉ ăn bám như hầu hết các công ty khác. Nó vẫn có lãi trong ba năm qua, 2020 – 2022. Năm 2020, nó báo cáo lợi nhuận ròng chỉ xấp xỉ 690 triệu đô la trên doanh thu 31,5 tỷ đô la, tiếp theo là mức lợi nhuận tăng vọt lên hơn 5,5 tỷ đô la đạt được vào năm 2021 (53,8 tỷ đô la) về doanh thu), và cuối cùng là con số lợi nhuận cao kỷ lục khoảng 12,5 tỷ đô la vào năm 2022 (doanh thu 81,4 tỷ đô la), thể hiện sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong kết quả hoạt động của năm ngoái.

Những lợi nhuận này có thể được giải thích là do thái độ tích cực của người tiêu dùng đối với các lựa chọn giao thông xanh hơn hoặc đơn giản là sự phổ biến ngày càng tăng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, do giá cổ phiếu tăng mạnh đã đẩy cổ phiếu TSLA lên mức chưa từng có vào đầu năm 2021, đạt ngưỡng 400 USD/cổ phiếu vào tháng 11 năm 2021. cùng năm. Tuy nhiên, nó đã giảm kể từ đó và hiện ở mức khoảng 200 đô la.

Điều này cho thấy rằng mặc dù đã đầu tư đáng kể để đạt được các mục tiêu di động xanh, Tesla vẫn cố gắng duy trì lợi nhuận ổn định, chứng minh rằng các hành trình theo mô hình bền vững có thể thành công về mặt thương mại mà không phải hy sinh các mục tiêu cốt lõi của công ty.

Tiềm năng sinh lời

Tesla đã chứng minh mức sinh lời ấn tượng trong những năm gần đây và tiềm năng sinh lời hơn nữa của công ty là rất hứa hẹn. Khi Tesla tiếp tục mở rộng các sản phẩm của họ với các phương tiện mới, công nghệ lái xe tự động, giải pháp lưu trữ năng lượng và các dịch vụ khác, doanh thu của họ có thể sẽ tiếp tục tăng.

Ngoài ra, khi ô tô điện trở nên phổ biến hơn đối với người tiêu dùng trên toàn thế giới và mức độ nhận diện thương hiệu của Tesla ngày càng mạnh mẽ, nhu cầu về sản phẩm của họ chắc chắn sẽ tăng lên. Với sự kết hợp giữa doanh thu tăng và nhận thức về thương hiệu, Tesla sẽ có thể duy trì hoặc thậm chí tăng mức lợi nhuận trong những năm tới.

Phần kết luận

Tesla đã có lãi trong ba năm liên tiếp và đang tiếp tục tăng trưởng. Thành công của công ty có thể là do các mô hình đổi mới và tiến bộ công nghệ, cũng như khả năng nhận biết nhu cầu của người tiêu dùng và các xu hướng thay đổi trong ngành. Tesla đã giành được sự tin tưởng của các nhà đầu tư trên toàn thế giới, với giá cổ phiếu của họ tăng theo cấp số nhân kể từ khi Elon Musk nắm quyền kiểm soát công ty vào năm 2008. Trong khi Tesla đã phải đối mặt với vô số thách thức trong suốt chặng đường, có vẻ như cuối cùng họ đã đạt đến điểm mà khả năng sinh lời cao hơn nữa. bây giờ là trong tầm tay của nó.

Gói khuyến mãi Super Guides

Những con số thu nhập ròng ấn tượng của họ chứng minh rằng Tesla rõ ràng đang làm điều gì đó đúng đắn khi nói đến mô hình kinh doanh của họ – họ luôn có thể tạo ra lợi nhuận, ngay cả trong những thời điểm khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp và ngành khác trên thế giới do những bất ổn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra. Với kết quả tích cực như vậy trong ba năm qua, không còn nghi ngờ gì nữa, Tesla sẽ tiếp tục thành công trong những năm tới.

Các bài viết liên quan Tesla có lãi không?
trong cùng chuyên mục

Summary
Thế giới kinh doanh luôn thay đổi và luôn đi trước đối thủ là chìa khóa thành công. Để làm được điều đó, nhiều tổ chức tìm đến Nhà phân tích mô hình kinh doanh để được trợ giúp. Nhà phân tích mô hình kinh doanh có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách tạo, duy trì và cải thiện chiến lược của tổ chức. Họ phân tích xu hướng thị trường, chiến lược của đối thủ cạnh tranh và phản hồi của khách hàng để đưa ra một mô hình kinh doanh hiệu quả giúp tổ chức đạt được mục tiêu của mình.

Bài viết này sẽ đề cập đến vai trò quan trọng của Chuyên viên phân tích mô hình kinh doanh trong các doanh nghiệp hiện nay. Nhà phân tích mô hình kinh doanh chịu trách nhiệm phân tích các hoạt động hiện tại và chiến lược trong tương lai của công ty để đảm bảo rằng họ đang tối đa hóa lợi nhuận và nguồn lực của mình. Nhà phân tích phải sáng tạo, phân tích và hiểu biết sâu sắc về các quy trình kinh doanh để giúp các tổ chức đưa ra quyết định đúng đắn. Với sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường, việc có một Nhà phân tích mô hình kinh doanh có kinh nghiệm là điều cần thiết để tạo ra các chiến lược thành công và dẫn đầu đối thủ.
Danh mục

Tags:

 • business model canvas
 • business model
 • business model canvas là gì
 • business model là gì
 • business model canvas template
 • business model generation
 • business model canvas example
 • business model canvas mẫu
 • business model analysis
 • business model analyst
 • business model advertising
 • business model b2c
 • business model development
 • business model design
 • business model digital transformation