SEO

Công cụ test tốc độ website tốt nhất

Test tốc độ website là điều vô cùng quan trọng khi sở hữu một website, nhất là đối với những ngành sản phẩm/dịch vụ. Bởi website khi có tốc độ load nhanh rất quan trọng đối với cả khách truy cập lẫn công cụ tìm kiếm. Nếu web của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, bạn chắc chắn sẽ mất đi một số khách truy cập tiềm năng. Họ sẽ không bao giờ trở lại thêm một lần nào nữa. Vậy phải làm gì và làm như thế nào? Hãy cùng SEMTEK tìm hiểu ngay.

Tìm hiểu về test tốc độ website 

Tốc độ load và hiệu suất blog/ web của bạn dựa vào vào nhiều thứ: vị trí đặt server, cấu ảnh của server, mức độ tối ưu của host, kích thước của blog/ web, công nghệ được dùng để xây dựng các blog/ web, số lượng các tập tin pic, CSS, JavaScript…

Trước khi tìm biện pháp giảm thời gian tải, bạn cần phải biết những lý do gì gây ra chủ đề và những vấn đề gì cần phải được tối ưu hóa. do vậy, trong post này, tôi sẽ mô tả tới các bạn những công cụ để kiểm tra tốc độ và hiệu suất blog/ web tốt nhất.

1. Test tốc độ website là gì?

Thuật ngữ tốc độ tải trang – pagespeed nói đến độ dài thời gian tải nội dung của trang web từ server máy chủ cho đến lúc nội dung đó được hiển thị trên trình duyệt web. Thời gian tải trang là khoảng thời gian từ lúc bắt đầu truy cập trang cho đến lúc toàn bộ nội dung đầy đủ bao gồm cả chữ và hình ảnh trang web được hiển thị trên trình duyệt web.

test tốc độ website

2. Tốc độ tải trang lý tưởng

0,1 giây. Đó là thời gian Thuỳ Chẩm (Occipital lobe – phần não xử lý thông tin liên quan đến thị giác) lưu trữ thông tin thị giác dưới dạng trí nhớ tạm thời. Do đó, nếu pagespeed chậm hơn khoảng thời gian này thì mọi sự chú ý của khách truy cập hầu như không được giữ lại. Cộng thêm sự thiếu kiên nhẫn, thất vọng và cảm giác bị bỏ rơi, khách hàng sẽ không còn muốn nán ở lại trang web hay mua hàng.

Các nhà nghiên cứu của Google đề xuất để xứng đáng có mặt ở top đầu SERPs các trang nên được tối ưu hóa tốt và thời gian tải trang dưới 0,1 giây. Tuy nhiên, khi kiểm tra tốc độ trang web, thời gian tải trung bình hiện nay của các trang thường rơi vào tầm từ 3-5 giây

3. Tại sao cần phải quan tâm đến test tốc độ website?

Ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Theo một nghiên cứu của công ty an ninh mạng Radware, 51% người dùng trực tuyến tại Mỹ cho biết họ sẽ không sẽ không muốn mua hàng nếu nếu tốc độ tải trang quá chậm và có đến 75% người dùng thiết bị di động và 55% người dùng máy tính để bàn dùng sẵn sàng ghé thăm các trang đối thủ cạnh tranh thay vì ngồi chờ 5 giây. Tốc độ tải trang chậm cũng ảnh hưởng đến việc khách hàng quay trở lại website sau này. test tốc độ website

Ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi 

Khi người dùng không sẵn sàng chờ thêm một vài giây để tải trang, họ chắc chắn sẽ không tha thiết gì nội dung trong website của bạn. Theo Anthony Chavez, giám đốc quản lý dự án Google pagespeed cứ mỗi giây tăng thêm thì tỷ lệ chuyển đổi giảm 25%. Chỉ 1 giây nhưng cũng đủ làm giảm khả năng chốt sale và biến khách mua hàng trở thành khách hàng tiềm năng.

Ảnh hưởng đến khả năng hiển thị ở vị trí cao trên trang tìm kiếm

Chất lượng nội dung website vẫn là yếu tố chính nhưng tốc độ tải trang cũng là một trong những điểm được Google quan tâm khi xem xét đánh giá xếp hạng. Để cải thiện xếp hạng, cần duy trì một trang web phản hồi nhanh, trải nghiệm người dùng thân thiện trên bất kỳ trình duyệt và thiết bị nào.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc test tốc độ website

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, và cũng khó mà kiểm soát tất cả. Nhưng nhìn chung khi kiểm tra tốc độ trang web, hay dùng pagespeed tools đều thường bao gồm những yếu tố sau.

1. Hosting test tốc độ website

Có nhiều yếu tố tác động đến thời gian phản hồi của máy chủ và ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load trang. Ngoài việc chọn những dịch vụ/gói Hosting và VPS chất lượng cao, còn phải chọn location gần hoặc tại thị trường mục tiêu để giúp website hoạt động với tốc độ ổn định, khả năng uptime cao. (vd: thị trường Việt Nam nên dùng hosting đặt tại Việt Nam hoặc Singapore)

2. Theme

Dù cho bạn đang sử dụng WordPress hay bất kỳ một CMS nào khác, cần lưu ý chọn theme không chứa quá nhiều code phức tạp, tránh việc tăng thêm thời gian tải trang.

3. Plugin

Có rất nhiều vấn đề trên website có thể được giải quyết nhanh gọn bằng cách cài thêm plugin. Tuy nhiên, càng nhiều plugin thì càng nhiều query vào data và các file JavaScript. Cho nên, cần hạn chế việc sử dụng các plugins không thực sự cần thiết nếu không muốn bị mất điểm Google PageSpeed.

test tốc độ website

4. Hạn chế request các resource từ bên ngoài

Bao gồm các kiểu widget như facebook, Google Maps, Google Plus.

5. Cache

Sử dụng cache dùng lưu trữ những nội dung không bị thay đổi thường xuyên như javascript (.js), CSS (.css), hình ảnh (image) hay Video + Audio. Cache sẽ tiết kiệm đáng kể thời gian load của site test tốc độ website

6. Mã nguồn

Source code cần bảm bảo HTML hoặc các file CSS không quá nặng, (thường là không được quá 14 KB) để  load website nhanh nhất cho người dùng.

7. Hình ảnh

Hình ảnh chiếm gần như hầu hết dung lượng chính tải trên trang. Do đó việc tối ưu hóa dung lượng ảnh sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian tải trang

Những công cụ test tốc độ website tốt nhất

1. Google PageSpeed Insights

Đây là một công cụ kiểm tra hiệu suất website từ các nhà phát triển của Google. Công cụ này sẽ hiển thị trạng thái, hiệu suất hoạt động của blog/ website và hướng dẫn cho bạn cách để cải thiện nó.

Truy cập: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights. Nhập URL blog/ website của bạn và click vào nút “Phân tích“.

Google sẽ cung cấp một số điểm tổng thể về hiệu suất website của bạn. Tôi đã nhận được 80 trong tổng số 100 điểm, một số điểm ở mức trung bình. Ngay bên dưới là những đề xuất khắc phục từ PageSpeed ​​Insights, gồm những việc bạn cần phải làm để hiệu suất website tốt hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy những tiêu chuẩn mà bạn đã đạt được.

2. Pingdom Website Speed ​​Test

Đây là một công cụ tốt để kiểm tra tốc độ và hiệu suất website. Có một số tính năng bổ sung mà bạn sẽ không tìm thấy trong Google PageSpeed ​​Insights.

Truy cập: http://tools.pingdom.com/. Nhập URL blog/ website của bạn. Click vào nút Settings bên dưới để chọn các thiết lập bổ sung. Cuối cùng, click vào nút Test Now.

Quá trình test bắt đầu và bạn sẽ thấy thông báo này – “Hang on, starting test…“. Sau đó, bạn có thể theo dõi diễn biến của quá trình test.

Giống như PageSpeed ​​Insights, Pingdom cung cấp cho bạn một số điểm. Tôi chỉ nhận được 69 trong tổng số 100. Có lẽ do hosting mà tôi đang dùng có server đặt tại Việt Nam nên tốc độ load tại Mỹ hơi chậm. Chúng cũng hiển thị kích thước website và số lượng yêu cầu (request) gửi đến máy chủ.

Ngay bên dưới là phần nhận xét tổng thể. Blog của tôi nhanh hơn 54% so với tất cả các blog/ website đã thử nghiệm. Bạn cũng sẽ thấy bốn tab: Waterfall, Performance Grade, Page Analysis và History. test tốc độ website

 • Waterfall – hiển thị kích thước của các tập tin trên website và thời gian tải của chúng.
 • Performance Grade – liệt kê các yếu tố được phân tích có ảnh hưởng đến hiệu suất của website.
 • Page Analysis – cho thấy lỗi máy chủ, chuyển hướng hoặc lỗi kết nối dữ liệu.
 • History – nếu bạn đã kiểm tra tốc độ website bằng công cụ này trước đây, nó sẽ hiển thị lịch sử dưới dạng biểu đồ.

Lưu ý: Bạn sẽ không thể nhìn thấy tất cả các tùy chọn và thống kê nếu bạn thực hiện một private test.

test tốc độ website

3. GTmetrix Website Speed And Performance Optimization

GTmetrix là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ yêu thích của tôi. Nó giúp phân tích chuyên sâu về các website và gợi ý làm thế nào để chúng nhanh hơn.

Truy cập: http://gtmetrix.com/ và nhập URL website của bạn. Sau đó click vào nút “Go“. Nó sẽ mất vài giây để hoàn tất việc kiểm tra website.

Sau khi kết thúc công việc, bạn có thể xem kết quả thử nghiệm cùng với các đề xuất giúp tối ưu hóa website để đạt hiệu suất tốt hơn.

Page Speed Grade là điểm tốc độ load. YSlow là phương châm hoặc phương pháp tăng tốc độ website của Yahoo. GTmetrix tận dụng nó và đề xuất các phương pháp giúp tăng tốc độ website của bạn.

Tab Timeline hiển thị thời gian tải của các tập tin. Nếu bạn đã từng kiểm tra tốc độ website trước đó thì bạn có thể tìm thấy chúng trong tab History.

4. Dùng Dot-Com Tool test tốc độ website  

Lợi thế lớn nhất của Dot-com Tool là giúp bạn kiểm tra load time của website ở nhiều quốc gia trong đó có Hongkong – khá gần Việt Nam để từ đó bạn có con số load time chính xác hơn. Với Dot-com Tool bạn không chỉ test performance của website mà còn có thể test được server web, kiểm tra xem hosting của bạn có nằm trong black list spam không…

5. Dareboost

DareBoost là công cụ mới. Nó cung cấp hơn 100 trạm kiểm soát khác nhau khi phân tích trang web . Điểm số đánh giá từ 1 – 100. Bạn có thể kiểm tra trên máy tính để bàn vs điện thoại di động, Firefox vs Chrome, và năm địa điểm khác nhau.

Với một tài khoản miễn phí, bạn có thể xuất báo cáo sang PDF và thậm chí so sánh trang web của bạn với những người khác. Họ cung cấp một danh sách rất phong phú của thông tin và ví dụ cho mỗi 100 điểm kiểm tra khác nhau. Bên cạnh đó về tốc độ, các báo cáo cũng đưa ra các khuyến nghị SEO, khả năng tiếp cận…

 

Tìm kiếm liên quan đến test tốc độ website

 • test my site
 • gtmetrix
 • gmetrix speed website
 • test speed pingdom
 • gtmetrix speed check
 • check response time of website
 • google speed
 • https www thinkwithgoogle com test my site

 

Nội dung liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button