Thanh niên lãnh đạo trong thể thao

Thanh niên lãnh đạo trong thể thao
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Lãnh đạo được gọi là chủ đề được nghiên cứu nhiều nhất và ít được hiểu nhất trong bất kỳ ngành khoa học xã hội nào. Lãnh đạo là quá trình đưa ra định hướng, tiếp thêm sinh lực cho người khác và đạt được sự cam kết tự nguyện của họ đối với tầm nhìn của nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo tạo ra một tầm nhìn và mục tiêu và ảnh hưởng đến những người khác để chia sẻ tầm nhìn đó và làm việc hướng tới các mục tiêu. Do đó, các nhà lãnh đạo quan tâm đến việc bắc cầu về thay đổi và thúc đẩy những người khác ủng hộ tầm nhìn thay đổi đó. Như các học giả nói, “quản lý liên quan đến việc đối phó với sự phức tạp, trong khi lãnh đạo là về việc đối phó với sự thay đổi.”

Các nhà lãnh đạo có thể được tìm thấy ở tất cả các cấp của một tổ chức thể thao, nhưng không phải tất cả đều nổi bật ngay lập tức giữa đám đông. Các tình huống khác nhau, các nền văn hóa khác nhau, các tổ chức khác nhau, vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời đòi hỏi những đặc điểm khác nhau và đòi hỏi những kỹ năng khác nhau ở một nhà lãnh đạo. Một người trẻ tuổi có thể rất xuất sắc trong việc thực hiện vai trò lãnh đạo trong đội bóng chuyền của mình, nhưng lại rất tệ trong việc thực hiện vai trò lãnh đạo trong một môi trường khác. Việc này xảy ra mọi lúc. Một số nhà lãnh đạo thể thao trẻ xuất sắc không thực hiện vai trò lãnh đạo trong các dự án trường học của họ hoặc trong các loại câu lạc bộ khác mà họ có thể tham gia cùng lúc, không chỉ vì họ không chọn mà còn vì họ không biết làm thế nào. Những bối cảnh khác đó có các quy tắc khác nhau, cấu trúc quyền lực khác nhau và các thử thách thích ứng khác nhau mà đứa trẻ có thể không quen thuộc.

Mặt khác, quyền lực là khả năng ảnh hưởng đến hành vi của người khác. Bất kể tuổi tác của họ, các nhà lãnh đạo sử dụng quyền lực và các nhà lãnh đạo hiệu quả biết cách sử dụng nó một cách khôn ngoan. Các loại quyền lực được sử dụng bởi một nhà lãnh đạo trẻ tiết lộ rất nhiều về lý do tại sao những người khác đi theo đứa trẻ đó. Một trong những khuôn khổ hữu ích nhất để hiểu về quyền lực của các nhà lãnh đạo đã được phát triển bởi John French và Bertram Raven. Họ xác định năm loại quyền lực: hợp pháp, phần thưởng, cưỡng chế, giới thiệu và chuyên gia.

Nhưng ngoài các hình thức quyền lực khác nhau mà các nhà lãnh đạo có thể sử dụng, có một số đặc điểm khác nhau mô tả mức độ hiệu quả của các nhà lãnh đạo trẻ ảnh hưởng đến những người khác. Những đặc điểm này đã được đưa vào bốn loại mô hình: đặc điểm, hành vi, ngẫu nhiên và biến đổi. Không có câu trả lời duy nhất hay đơn giản nào cho phong cách lãnh đạo nào hiệu quả nhất. 50 năm trước, các mô hình lãnh đạo theo đặc điểm rất phổ biến. Dần dần, khi các bằng chứng được tích lũy, các mô hình đặc điểm được thay thế – đầu tiên là các mô hình hành vi và sau đó là các mô hình ngẫu nhiên. Hiện nay, mô hình chuyển đổi được nhiều người ủng hộ, phản ánh nỗ lực của nhiều nhà lãnh đạo nhằm chuyển đổi các hình thức tổ chức lỗi thời thành các hình thức tổ chức cạnh tranh hơn. Các mô hình đặc điểm dựa trên giả định rằng các đặc điểm thể chất, xã hội và cá nhân nhất định là vốn có của các nhà lãnh đạo. Theo quan điểm này, sự hiện diện hay vắng mặt của những đặc điểm này phân biệt các nhà lãnh đạo với những người không lãnh đạo. Một số đặc điểm chính là thể chất, nền tảng xã hội và đặc điểm tính cách. Có một số nhận thức chung ủng hộ quan điểm cho rằng các nhà lãnh đạo hiệu quả, dù trẻ hay lớn tuổi, đều có những đặc điểm nhất định. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không chứng minh được rằng những đặc điểm luôn phân biệt các nhà lãnh đạo tiềm năng với những người không phải là nhà lãnh đạo. Ví dụ, các đặc điểm thể chất của một vận động viên bóng chày trẻ tuổi không nhất thiết phải tương quan với khả năng thể hiện khả năng lãnh đạo thành công sau này của anh ta; chúng chỉ liên quan đến khả năng lãnh đạo được nhận thức.

Tóm lại, khi thế giới ngày nay phát triển nhanh hơn, các phong cách lãnh đạo được áp dụng trong thế kỷ trước, hoặc thậm chí hai mươi năm trước, về cơ bản khác với những phong cách cần được áp dụng ngày nay hoặc năm 2020. Để minh họa điều này, hãy xem xét các thành viên trẻ tuổi của một trường học đội bóng chày nếu không muốn và không thể thi đấu, thì huấn luyện viên của trường chắc chắn sẽ phải tuân theo phong cách lãnh đạo chuyên quyền. Tuy nhiên, miễn là huấn luyện viên áp dụng các kỹ thuật huấn luyện và tạo động lực phù hợp, các cấp dưới trẻ sẽ dần trở nên sẵn sàng và có khả năng. Do đó tình hình đang thay đổi. Điều này biểu thị rằng sự lãnh đạo cũng nên phát triển từ phong cách độc đoán sang phong cách dân chủ. Nói một cách ngắn gọn, phong cách lãnh đạo phải “tuân thủ” theo diễn biến của tình hình nổi cộm. Như ví dụ minh họa, các tổ chức thể thao, đặc biệt là những tổ chức có sự tham gia của trẻ em, phải đối mặt với tương lai và học hỏi từ các hoạt động trong quá khứ bằng cách liên tục thích ứng với các chương trình giảng dạy mới đang phát triển.

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan