Thiết kế Website

Thế giới phẳng thời đại 4.0 gắn kết doanh nghiệp với khách hàng

thế giới phẳng

Trong kinh doanh sự phát triển của internet và các thiết bị công nghệ số giúp người tiêu dùng trở nên là người có quyền lực hơn, cũng như có nhiều sự lựa chọn hơn.

 

“Thế giới phẳng” gắn kết doanh nghiệp và khách hàng

thế giới phẳng

thế giới phẳng

 

– Chính vì vậy doanh nghiệp cần có sự thay đổi cả về tư duy lẫn chiến lược trong bán hàng và tiếp thị để một cách hợp lý nhất.

– Philip Kotler ông tổ của ngành marketing đã có đề cập đến vấn đề chuyển dịch từ marketing 4P sang 4C. Đối với marketing 4P truyền thống với các yếu tố như: Product, Price, Promotion, Place thì tương tự marketing 4C cũng được bao gồm 4 yếu tố như:

1. Co-creation: thế giới phẳng

– Là việc dựa vào những kiến thức, trải nghiệm, cũng như nhu cầu của cộng đồng nhằm tạo ra những thông tin cho doanh nghiệp. Yếu tố này bạn có thể dễ thấy nhất ở những doanh nghiệp, công ty công nghệ.

– Thường những công ty công nghệ luôn có 1 cộng đồng người dùng sử dụng hàng ngày. Họ có kiến thức, có trải nghiệm với sản phẩm nên họ sẽ biết nên cải tiến ở những điểm nào.

– Từ đó, bộ phận R&D của các doanh nghiệp sẽ dựa vào ý kiến của các cộng đồng đó để cải tiến sản phẩm của mình.

2. Currency: thế giới phẳng

– Được hiểu là yếu tố định giá, với cũng một loại sản phẩm dịch vụ nhưng chúng lại được định giá một cách rất linh hoạt, tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng của mình là ai.

– Việc điều chỉnh giá sao cho phù hợp với đối tượng khách hàng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bởi như bạn cũng biết chi phí để tìm kiếm một khách hàng mới bao giờ cũng lớn hơn chi phí giữ chân khách hàng cũ.

3. Community (Kích hoạt cộng đồng): thế giới phẳng

– Khi mà chữ C đầu tiên (Co-creation) có thể dựa vào những thông tin từ cộng đồng để có thể đưa ra những cải tiến, những sản phẩm, dịch vụ mới, thì tiếp theo chúng ta phải đi tiếp cận lại chính những cộng đồng đó.

– Bởi vì thông tin sản phẩm được tạo ra dựa trên nhu cầu của cộng đồng này, chính vì vậy họ cũng sẽ là những người dễ dàng đón nhận những sản phẩm mới, đồng thời họ cũng sẽ là những người đi lan truyền sang những cộng đồng khác.

4. Conversation (thảo luận): thế giới phẳng

– Những cuộc thảo luận sẽ vô tình trở thành 1 kênh quảng cáo, truyền thông hoàn toàn miễn phí. Khi khách hàng thảo luận với nhau họ sẽ chia sẻ những trải nghiệm sử dụng sản phẩm.

– Khi đó những người xung quanh sẽ nắm bắt được câu chuyện, cứ như vậy tiếp nối nhau tạo thành 1 kênh truyền thông, quảng cáo hiệu quả cho doanh nghiệp.

– Cùng với xu thế phát triển của thời đại 4.0, để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, đòi hỏi ngành marketing cũng từng bước chuyển từ truyền thống sang kỹ thuật số hiện đại.

– Đây được xem là “thế giới phẳng” gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng. Vì sao lại thế? Trong bài viết này, Semtek sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích để vận dụng vào quá trình kinh doanh, phát triển thương hiệu và thu thật nhiều lợi nhuận nhé!

 

Marketing 4.0 và các giai đoạn phát triển của marketing

 

thế giới phẳng

 

– Marketing 4.0 được hiểu là hình thức tiếp thị có sự tương tác giữa online và offline, giữa khách hàng và doanh nghiệp.

– Khi mà thời đại kỹ thuật số phát triển bùng nổ như hiện nay, đòi hỏi doanh nghiệp cũng cần có những sự thay đổi về cách thức tiếp cận khách hàng, phân tích nhu cầu sử dụng, tiếp thị, bán hàng, cũng như chăm sóc khách hàng

– Marketing 4.0 sẽ gắn liền với internet trong mọi mặt từ việc lựa chọn kênh quảng cáo, thúc đẩy hành động mua hàng…

1. Marketing 1.0 thế giới phẳng

– Lấy sản phẩm làm trung tâm, giai đoạn này tập trung nói về sản phẩm, làm sao để doanh nghiệp tạo ra được sản phẩm và sẽ bán sản phẩm đó như thế nào.Hoạt động marketing sẽ xoay quanh 4P (Product, Price, Place, Promotion).

2. Marketing 2.0

– Nói về khách hàng, làm thế nào để xác định được đối tượng khách hàng của doanh nghiệp để bán sản phẩm sao cho tốt nhất. Khách hàng có nhiều kiến thức, hiểu biết hơn, và nhu cầu cao hơn.

– Vì thế, trong Marketing 2.0, việc bán hàng phụ thuộc vào phía khách hàng nhiều hơn Marketing 1.0.

3. Marketing 3.0 thế giới phẳng

– Nói về những giá trị mà một sản phẩm, một doanh nghiệp mang đến cho khách hàng, cho xã hội.

– Marketing 3.0 xem khách hàng không phải là một thực thể bị động mà là một con người hoàn chỉnh với tâm trí, trái tim và tinh thần cùng với các mối quan tâm của họ tới giá trị cuộc sống và các vấn đề của cộng đồng nơi họ đang sống.

– Marketing 3.0 tiếp thị và xây dựng thương hiệu qua các hoạt động văn hoá, xã hội.

4. Marketing 4.0

– Đề cập một cách tiếp cận có căn cứ để dẫn dắt khách hàng đi từ nhận biết đến ủng hộ thương hiệu của doanh nghiệp với xu hướng phát triển của công nghệ số.

– Marketing 4.0 đề xuất sựthích nghi của các doanh nghiệp với bản chất thay đổi của hành vi khách hàng trong nền kinh tế số với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với 4 yếu tố đang được nhắc đến ở mọi nơi, mọi lĩnh vực: Vạn vật kết nối (Internet of Things);

– Điện toán đám mây (Cloud); Dữ liệu lớn (Big data); Trí tuệ nhân tạo (Atifical intelligence); Tự động hóa (Automation) là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho marketing trong giai đoạn kỷ nguyên số.

– Marketing 4.0 tin rằng sự hội tụ của công nghệ cuối cùng sẽ dần đến sự hội tụ giữa tiếp thị số và tiếp thị truyền thống.

 

Marketing 4.0 – Xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên số

thế giới phẳng  

thế giới phẳng

 

– Sự phát triển của thiết bị di động số hóa và hoạt động số hóa nhằm đáp ứng khao khát được kết nối về mặt xã hội của con người, khao khát này đòi hỏi sự kết nối và giao tiếp.

– Các thiết bị di động không còn là công cụ và kênh giao tiếp đơn thuần, mà đóng vai trò là cánh cổng đến xã hội số hóa, nơi khách hàng có thể hòa hợp giữa cuộc sống trực tuyến với đời thực.

– Sự phát triển của thiết bị di động số hóa trao trả quyền năng cho khách hàng để họ có thể điều khiển và thiết kế cuộc sống như mong muốn.

– Còn với hoạt động số hóa, họ có thể làm nhiều thứ hơn với bạn bè trên mạng của mình, cả ở mức độ cá nhân cũng như mức độ mạng lưới.

– Những điều này được thể hiện rất rõ trong Marketing 4.0

1. Điểm mới đầu tiên được đề cập trong Marketing 4.0 chính là khả năng kết nối

– Khả năng kết nối, gồm có 3 cấp độ. thế giới phẳng

– Cấp độ đầu tiên là kết nối di động, kết nối internet. Cấp độ thứ hai là kết nối trải nghiệm của Khách hàng giữa online và offline.

– Internet đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống hiện nay và con người hiện diện gần như song song ở thế giới trực tuyến và đời thực.

– Điều đó tạo ra cho người dùng mong muốn một trải nghiệm xuyên suốt và nhất quán, không phân biệt online hay offline. Cấp độ thứ ba là khả năng kết nối giữa con người.

– Ba cấp độ này là yếu tố căn bản làm thay đổi hoàn toàn bản chất của thị trường.

2. Điểm mới tiếp theo là sự chuyển dịch từ mô hình 4P truyền thống sang mô hình 4C

– Với các “C” tương ứng (Co-creation, Currency, Community, Conversation).

3. Một điểm mới nổi bật tiếp theo trong marketing 4.0 là mô hình hành trình khách hàng.

– Trước đây mô hình AIDA được sử dụng để miêu tả hành trình của khách hàng với Attention (Chú ý), Interest (Quan tâm), Desire (Mong muốn) và Action (Hành động) sau này mô hình AIDA được phát triển thành mô hình 4A, bao gồm Aware (Nhận biết), Attitude (Thái độ), Act (Hành động) và Act again (Lặp lại hành động).

– Trong xu thế hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, internet và thiết bị di động, mô hình 4A không còn phù hợp do bản chất của thị trường đã thay đổi.

– Theo đó, Marketing 4.0 đề xuất mô hình mới, mô hình 5A với các yếu tố:Awareness (Nhận biết), Khả năng thu hút (Appeal), Tìm hiểu (Ask), Hành động (Action).

– Ủng hộ thương hiệu (Advocate). Điểm đặc biệt của mô hình 5A là nó không còn có dạng hình phễu như truyền thống, ngược lại mô hình này hoạt động khá linh hoạt với sự thay đổi trật tự hành trình mua trong mô hình.

4. Với khả năng kết nối rộng rãi như hiện nay, hành trình mua hàng của khách hàng không còn đúng theo thứ tự của mô hình.

– Trong Marketing 4.0, các chỉ số đo lường trong nghiên cứu thị trường cũng có sự khác biệt. Có 2 chỉ số được đưa ra xuất phát xuất phát từ chính mô hình 5A và đo lường hành trình từ Nhận biết đến Mua hàng là tỷ lệ hành vi mua hàng (Purchase Action Ratio – PAR) và tỷ lệ ủng hộ thương hiệu (Brand Advocacy Ratio – BAR).

– Hai tỷ lệ này đo lường xuyên suốt hành trình mua hàng của khách hàng và giúp các doanh nghiệp có cái nhìn khái quát hơn về hoạt động marketing, không phân biệt online hay offline, ứng dụng công nghệ số hay truyền thống. Hai chỉ số này thể hiện kết quả hoạt động kinh doanh khá rõ ràng và phương pháp đo lường khá đơn giản.

 

 Ứng dụng mô hình 5A cho các ngành khác nhau

thế giới phẳng  

 

– Để hiểu được kết quả thị trường, chúng ta cần tận dụng khái niệm hành trình khách hàng.

– Trên thực tế hành trình khách hàng rất phức tạp, không đồng nhất và bao gồm cả sự kết hợp đa dạng giữa phương tiện truyền thông truyền thống và công nghệ số.

– Thị trường mà thương hiệu hoạt động có tác động đến mức độ phức tạp của hành trình khách hàng. Ngành có rủi ro mua hàng thấp – thường do điểm giá thấp và tầng mua hàng cao – thường có hành trình khách hàng đơn giản và ngắn hơn.

– Ngược lại, ngành có rủi ro mua hàng cao thường có mức độ tương tác khách hàng cao và vì vậy hành trình khách hàng cũng phức tạp và dài hơn.

Bên cạnh đó, trong cùng một ngành ở các thị trường địa lý khác nhau thì các đặc điểm khách hàng cũng khác nhau.

– Thậm chí trong cùng một ngành và trong cùng một khu vực địa lý, các thương hiệu khác nhau thì các đặc điểm của hành trình khách hàng cũng khác nhau.

– Những đặc điểm của phân khúc khách hàng mà thương hiệu gắn kết và các quyết định định vị thương hiệu cũng góp phần tạo ra sự không đồng nhất này. Vì các lý do đã nêu trên, Phillip Kotler và cộng sự đã tinh giản các khả năng đa dạng của hành trình khách hàng thành mô hình 5A để có thể áp dụng cho tất cả các ngành.

– Với mô hình chung này, chúng ta có thể rút ra được các đặc điểm định hình cho những hình mẫu ngành chính, đặc biệt trong thời đại của hội tụ về công nghệ và sáng tạo về đột phá, bức tường phân chia giữa các ngành đang mờ dần.

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Các tìm kiếm liên quan đến thế giới phẳng

  • đọc sách thế giới phẳng pdf
  • thế giới phẳng review
  • thế giới phẳng fahasa
  • thế giới phẳng tóm tắt
  • thế giới phẳng bản tiếng anh
  • thế giới phẳng audio
  • thế giới phẳng tái bản mới nhất
  • bài học từ sách thế giới phẳng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button