Bản tin số

Thiết kế các khóa học trực tuyến thành công, Phần 1

Thiết kế các khóa học trực tuyến thành công, Phần 1
– Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bước 1: Xác định Phương pháp Tiếp cận Giai đoạn Có thể sống được. Phương pháp Tiếp cận Giai đoạn bắt đầu với việc khuyến khích giảng viên nhận ra rằng việc thiết kế khóa học trực tuyến của họ chỉ là Giai đoạn Một trong những nỗ lực của họ. Bằng cách sắp xếp tiến độ công việc vào Giai đoạn Hai, Giai đoạn Ba, v.v., nó giải phóng người hướng dẫn khỏi cảm giác rằng mọi thứ phải được hoàn thành trong nỗ lực phát triển đầu tiên của họ. Đặc biệt nếu giáo viên không có đội ngũ thiết kế giảng dạy toàn thời gian, thì sự phát triển tiến bộ là giải phóng và yên tâm. Bất kỳ phần nào của khóa học đều có thể được giải quyết trước tiên, đặc biệt là trong thiết kế lại: các phần nội dung, trình tự hoặc các bài tập cụ thể. Do đó, trong Bước 1, hãy xác định khía cạnh nào của khóa học cần thiết kế lại trước (có thể là dự án cuối cùng, các bài tập, cuộc thảo luận hoặc đánh giá). Sau đó, quyết định làm thứ hai, thứ ba, v.v. Cách tiếp cận này trở thành kế hoạch sơ bộ và có thể được thay đổi khi có nhu cầu.

Bước 2 Chiêm ngưỡng nội dung khóa học. Việc chuyển đổi một khóa học sang định dạng trực tuyến có thể mang lại cơ hội bao gồm các nội dung bổ sung mà quá khó để đưa vào một lớp học truyền thống (Conrad & Donaldson, 2004; Simonson và cộng sự, 2009). Do các nguồn tài nguyên trực tuyến đặc biệt có sẵn miễn phí, việc cho học sinh xem nhiều video nguồn chính, nghe âm thanh và đọc tài liệu bổ sung dễ dàng được kết hợp với nhau vào nền tảng trực tuyến. Với tư cách là các chuyên gia nội dung, giảng viên là những người có khả năng tốt nhất để chọn những tài nguyên trực tuyến hợp lệ và hiệu quả. Những nội dung như vậy có thể tạo ra những cơ hội vô giá để thảo luận và học cách chọn lọc sự ngụy biện khỏi thực tế.

Bước 3 Reframe và thiết kế lại các hoạt động.Dựa trên các ví dụ được cung cấp trong các phần ở trên, hãy xem xét các hoạt động khóa học nào cần được thiết kế lại để thảo luận và đối thoại chuyên sâu có thể diễn ra trong môi trường trực tuyến. Xác định hai hoặc ba hoạt động có thể được sử dụng trong vòng đầu tiên của quá trình thiết kế lại khóa học của bạn. Sử dụng nhiều hoạt động có lợi. Tuy nhiên, các hoạt động cần được xây dựng dựa trên chuyên môn của người hướng dẫn và tránh làm người học choáng ngợp với quá nhiều loại bài tập để nắm vững hoặc các chi tiết kỹ thuật quá phức tạp.

Bước 4 Giải phóng đám đông. Ngay cả khi giảng viên chưa bao giờ sử dụng bài tập nhóm trong các lớp học trước đây, môi trường trực tuyến cung cấp nhiều lợi ích và phương tiện để tạo điều kiện thuận lợi cho họ. Tương tác nhóm trong môi trường trực tuyến cung cấp một không gian quan trọng khác để đối thoại và thảo luận về nội dung (Luppicini, 2007; Palloff & Pratt, 2005). Ngoài ra, các nhóm, theo bản chất của họ, kết hợp các cơ hội học tập ngang hàng. Khi học sinh phải giải thích sự hiểu biết, lựa chọn và lý do của mình cho các bạn cùng lớp, các em sẽ khám phá nội dung và xử lý đầy đủ hơn.

Bước 5 Trình bày nội dung của chuyên gia với các khả năng mới. Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất với các khóa học trực tuyến được thiết kế kém là một số không cung cấp cho sinh viên bất kỳ nội dung nào do giáo viên tạo. Bằng cách nào đó, các giảng viên này tin rằng việc để sinh viên đọc sách văn bản và trả lời các câu hỏi của nó sẽ đủ để đáp ứng đầy đủ các mục tiêu học tập. Khi thiết kế các khóa học trực tuyến, hãy cân nhắc cách sử dụng môi trường trực tuyến để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của bạn. Đầu tiên, hãy quyết định các chế độ sẽ sử dụng. Ví dụ, có lẽ đó sẽ là các bài giảng bằng âm thanh, PowerPoint hoặc các bài thuyết trình đa phương tiện, các bài thuyết trình kèm theo tường thuật âm thanh, các bài thuyết trình video về bài giảng hoặc cuộc thảo luận của bạn, hoặc các bản trình bày trực quan của các ghi chú bài giảng. Một trong những chiến lược mạnh mẽ nhất là kết hợp một số phương pháp tiếp cận được chọn và thay đổi chúng. Bạn không chỉ duy trì sự quan tâm của học sinh một cách đầy đủ hơn khi chuyển từ video clip, sang âm thanh, và sau đó là văn bản, mà bạn còn hấp dẫn các phong cách học tập và sở thích khác nhau (King & Gura, 2009; Simonson et al., 2009). Trải nghiệm này có thể khá thú vị; người hướng dẫn có cơ hội bao gồm và phát triển các tài liệu mà lẽ ra không thực tế trong các môi trường truyền thống.

Năm bước để thành công này sẽ giúp bạn lập kế hoạch và thiết kế các khóa học trực tuyến của mình. Trong các phần tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc thảo luận quan trọng này. Gặp bạn sau!

Kết thúc

Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.

Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!

* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.

Trân trọng,

Các chuyên mục nội dung liên quan

Show More

Related Articles

Back to top button